KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

bố mẹ “choáng ngợp” vì những khoản tiền, lệ phí đầu niên học

Rate this post

Mỗi trường nhận một loại

Hồ Chí Minh, một bố mẹ mang con vào học lớp một Trường tiểu học Lê Trọng Tấn (Q.Bình Tân) cho biết thêm thông tin, niên học thế hệ, học trò ko phải đóng học phí vì đang chờ chủ trương của Bộ. thành phố. Dù vậy, “tờ giấy” với hàng chục khoản phí, quỹ đầu năm mới nhưng mà nhà trường vừa đưa ra cũng đủ làm cho cho bố mẹ phải đau đầu. ko giống nhau, học trò lớp một được nhà trường yêu cầu học tối đa ba chương trình tiếng Anh, gồm: tiếng Anh thông thường 720.000 đồng, tiếng Anh ứng dụng té trợ một,8 triệu đồng và tiếng Anh game thủ dạng ngữ 810.000 đồng. Như vậy, chỉ tính riêng tiêu xài học tiếng Anh đã lên tới mức hơn 3,3 triệu đồng / học trò / năm.

“Với ba chương trình tiếng Anh như nhà trường thông tin, học trò sẽ học tối đa bảy tiết tiếng Anh / tuần, nhưng thực tế theo thời khóa biểu chỉ mang tứ tiết / tuần. Như vậy, nhà trường thu nhiều khoản nhưng ko dạy toàn vẹn cho học trò là ko hợp lý. Chưa kể, theo chương trình phổ thông thế hệ, học trò phải phải tham dự những hoạt động trải nghiệm, mục tiêu chính là rèn kỹ năng sống cho những em. Dù vậy, nhà trường vẫn thu thêm 540.000 đồng tiền dạy kỹ năng sống, liệu mang quan yếu? ”- bố mẹ này đặt câu hỏi. Với mức học phí chính quy, một học trò lớp một phải đóng sắp 4,9 triệu đồng. Ngoài ra, Nhà trường đã vận động bố mẹ học trò lớp một đóng thêm một triệu đồng tiền vũ trang điều hòa, 500.000 đồng tiền tivi và 40.000 đồng tiền điện / tháng, những khoản thu vận động này ko tồn tại phiếu thu nhưng mà chỉ mang chữ ký của bố mẹ đồng ý góp tiền tậu. máy điều hòa, ti vi phải cam kết giao lại cho nhà trường vào cuối niên học.

Trong lúc đó, một bố mẹ mang con thi vào lớp 10 Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú) cũng choáng váng lúc chưa tính học phí chính thức nhưng mà nhà trường phải đóng đầu niên học 2022-2023 đã. đạt hơn 7 triệu đồng. Cụ thể, hàng loạt khoản thu quen nhưng mà lạ như: bảo hiểm tai nạn 50.000 đồng, bảo hiểm y tế 563.000 đồng, học phí buổi 2 2,7 triệu đồng, nước uống 120.000 đồng, giáo viên quốc tế tiếng Anh hơn 2 triệu đồng, phí xuất game thủ dạng 200.000 đồng. , tiền điện phòng học máy lạnh 320.000 đồng, hệ thống thông tin quản lý học trò 160.000 đồng, phí tài khoản học trực tuyến K12 100.000 đồng, môn thể dục thể thao tự tìm 100.000 đồng … bố mẹ cũng khá được vận động đóng quỹ hội bố mẹ 500.000 đồng và vận động một trong những lớp. nộp thêm quỹ lớp 400.000 đồng. bố mẹ này thắc mắc dựa bên trên cơ sở nào nhưng mà hội bố mẹ của trường đưa ra mức vận động 500.000 đồng / bố mẹ. Với sắp 2.700 học trò, số tiền thu được rất mang thể lên tới mức hơn một,3 tỷ đồng.

Tại Trường tiểu học An Lạc một (Q.Bình Tân), nhiều bố mẹ cũng bức xúc lúc nhà trường tăng tiền điện học trò bán trú từ 200.000 đồng lên 300.000 đồng / học trò / niên học. Mỗi lớp 48 học trò, với mức tiền điện nhà trường đưa ra, một niên học chín tháng là 14,4 triệu đồng, tương đương một,6 triệu đồng / tháng là quá cao. song song, năm nay trường tổ chức học toán và khoa học bởi tiếng Anh với mức học phí 500.000 đồng / tháng / học trò. Mỗi tuần học nhì tiết (35 phút / tiết). Với 48 học trò / lớp, tiêu xài cho một tiết học 35 phút là 3 triệu đồng. bố mẹ thắc mắc làm sao nhà trường thuê được giáo viên mang năng lực nhưng tiêu xài lại cao như vậy?

Hàng loạt khoản phí đầu năm học khiến phụ huynh đau đầu
Hàng loạt khoản phí đầu niên học làm cho cho bố mẹ đau đầu

Cần kiểm soát cả thu và chi

giải thích việc học trò phải học cả 3 chương trình tiếng Anh, bà Lê Thị Thanh Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Trọng Tấn – cho rằng việc này là quan yếu để khuyến khích học trò đầu cấp tiếp cận với tiếng Anh trong chủ trương chung của ngành giáo dục thành phố. . Đối với chương trình kỹ năng sống của trường, cô Thanh Thủy cho rằng dù mang những hoạt động trải nghiệm nhưng vẫn cần duy trì những hoạt động rèn luyện kỹ năng giao tiếp, phản xạ, vui chơi, kết game thủ… cho học trò.

Trong lúc đó, ông Nguyễn quang quẻ Đạt – Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh – cho biết thêm thông tin, trường đã xây dựng kế hoạch vận động bố mẹ tài trợ cho những hoạt động của học trò. Dù vậy, trường ko quy định mức thu 500.000 đồng / người nhưng mà bên trên cơ sở tự nguyện. Khoản thu này ko sử dụng để đầu tư cơ sở vật chất nhưng mà sử dụng để tổ chức những hoạt động cho học trò như những chương trình văn hóa, văn nghệ … Đối với một trong những lớp thu quỹ lớp 400.000 đồng / học trò, ông Nguyễn quang quẻ Đạt thừa nhận là vi phạm pháp luật. để giáo viên chủ nhiệm tự giác thực hiện. Nhà trường ko tồn tại ý định thu loại quỹ này và sẽ rà soát, chỉnh đốn.

Ông Nguyễn Văn Ngãi – nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – phán xét chủ trương xã hội hóa là quan yếu trong bối cảnh ngân sách đầu tư cho giáo dục chưa phục vụ được yêu cầu nâng cao quality giảng dạy ở những trường ĐH. . những trường học. Dù vậy, ko thể lấy danh nghĩa xã hội hóa để lạm thu, lạm thu nhưng mà cần căn cứ vào yêu cầu, điều kiện của bố mẹ, nhất là ở nhiều vùng khó khăn. Thực tế, tình trạng bố mẹ bức xúc với những khoản thu đầu niên học ko phải thế hệ xảy ra nhưng mà đã ra mắt dằng dai từ khá nhiều năm nay. Vì vậy, ông Nguyễn Văn Ngãi yêu cầu: Sở GD & ĐT cần chủ động, phối ưng ý với Sở Tài chính xây dựng danh mục những khoản thu được phép xã hội hóa, khống chế tỷ trọng hợp lý. song song kiểm tra, xử lý nghiêm những tình huống thu sai, thu loạn, lạm thu. Nếu đưa ra những quy định nhưng mà hoàn toàn ko tồn tại sự kiểm tra, xử lý thì ko thể chỉnh đốn được. Chẳng hạn, đối với quỹ mẹ, mang quy định ko được huy động nguồn thu cho những mục tiêu đầu tư cơ sở vật chất nhưng thực tế lại rất sai trái. Nếu những trường tự thu như hiện nay dẫn tới việc mỗi trường mỗi mẫu, “trăm hoa đua nở”, nhà trường nói phải thu, bố mẹ thấy bất hợp lý nhưng vẫn phải “nghiến răng” đóng cửa.

“Nói là tự nguyện nhưng cách làm ko khác gì phải. Vì vậy, phải mang quy định rõ nét, mang kiểm soát để thu chi hợp lý, đúng mục tiêu, tránh gây bức xúc kéo dãn dài trong bố mẹ, học trò, làm mất đi ý nghĩa thực chất của chủ trương xã hội hóa giáo dục. Ông Nguyễn Văn Ngãi nhấn mạnh.

một trong những trường ko thu bất kỳ loại quỹ nào

thời kì qua, bên trên địa bàn TP.HCM xuất hiện một trong những trường ko thu bất kỳ loại quỹ nào của bố mẹ học trò, được đông đảo dư luận vừa lòng ủng hộ. Trong đó, bà Lê Thị Thảo – Hiệu trưởng Trường THCS Cát Lái (TP. Thủ Đức) – san sẻ, từ thời điểm năm 2017 lúc về làm hiệu trưởng, bà đã yêu cầu ko thu bất kỳ khoản nào của bố mẹ. Thực tế cho biết, mang những bố mẹ khó khăn ở trường, nhưng cũng đều phải sở hữu những bố mẹ rất khá kém chất lượng muốn tương trợ nhà trường. Vì vậy, nhà trường hoan nghênh những bậc bố mẹ mang điều kiện và yêu cầu đóng góp cho nhà trường bên trên ý thức thực sự tự nguyện.

Ngoài ra, lúc mang yêu cầu xây dựng cơ sở vật chất hoặc tổ chức những hoạt động cho học trò, nhà trường cũng tích cực kêu gọi sự đóng góp của những nhà tài trợ, doanh nghiệp bên trên địa bàn. vừa mới qua, nhà trường đã lập danh sách học trò mang thực trạng khó khăn và kêu gọi sự ủng hộ của những nhà hảo tâm bên trên địa bàn, xin học bổng cho 45 em, với số tiền từ 2-6 triệu đồng / em. lúc triển khai xây dựng nhà xe, nhà trường cũng đã kêu gọi và nhận được sự ủng hộ của bố mẹ. tùy thuộc vào điều kiện, mang bố mẹ tương trợ ngày công, mang bố mẹ tương trợ vật liệu xây dựng. Cách xã hội hóa giáo dục của nhà trường ko phải là “đổ tiền”, nhưng mà kêu gọi đóng góp bên trên ý thức tự nguyện, tùy thuộc vào điều kiện của bố mẹ học trò, ko “quyên góp” thành một loại quỹ.

Tương tự, Trường THCS Lê Quý Đôn (TP. Thủ Đức) thông tin ko thu bất kỳ loại quỹ nào của bố mẹ, kể cả quỹ lớp, quỹ khuyến học, quỹ bố mẹ. Bà Nguyễn Thị Diễm Trang – Hiệu trưởng nhà trường – cho biết thêm thông tin, theo quy định, quỹ của Ban đại diện phụ vương mẹ học trò là để chi cho những hoạt động của học trò, trong đó mang phần thưởng cho học trò hàng năm. Đối với khoản tiền khen thưởng này, nhà trường tự lo được nên ko yêu cầu bố mẹ đóng góp. Nhà trường cũng yêu cầu giáo viên ko được thu quỹ lớp. Đối với yêu cầu photocopy tài liệu cho học trò, trường ký hợp đồng với cơ sở photocopy cạnh trường. lúc quan yếu, giáo viên tới cơ sở đó, ghi rõ lớp, số tài liệu cần sao chép. Giáo viên ko phải trả tiền trực tiếp nhưng mà nhà trường sẽ trả tiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *