KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bộ trưởng Tô Lâm replay chất vấn về thông tin độc hại bên trên mạng và việc tậu bán dữ liệu cá thể

Rate this post

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội Siu Huong (Gia Lai) cho rằng, việc bảo đảm thông tin cá thể đã được Hiến pháp quy định trong luật, nhưng hiện nay tình trạng vi phạm trong lĩnh vực công an còn hạn chế. Khu vực này rất phổ quát. Đại biểu yêu cầu Bộ trưởng Tô Lâm làm rõ giải pháp cho tình trạng này?

Cũng về nội dung này, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đặt vấn đề hiện nay bên trên những trang mạng hiện nay, tình trạng thông tin cá thể được rao bán bên trên những hội, nhóm bên trên nền tảng mạng xã hội đang ra mắt. biến phức tạp.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) tại phiên chất vấn sáng 10/8- Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) tại phiên chất vấn sáng 10/8- Ảnh: Quochoi.vn

“Mặc dù, thời kì sắp đây, công an những địa phương đã triệt phá nhiều đường dây tậu bán thông tin cá thể bên trên mạng xã hội. song, vẫn còn đấy nhiều đối tượng người sử dụng đang hoạt động và chưa bị bắt gặp. những đại biểu yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an cho biết thêm những giải pháp nhưng mà Bộ sẽ triển khai trong thời kì tới để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý cực tốt vấn nạn này để người dân yên tâm về thông tin cá thể của tớ. sẽ ko bị trôi nổi bên trên những nền tảng mạng xã hội? ”, đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công an.

Còn đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên (Long An) cho rằng, hiện nay thông qua những trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, những thế lực thù địch đăng lên nhiều thông tin bịa đặt, mạo danh cơ quan quốc gia, cá thể lãnh đạo Đảng, quốc gia, tung nội dung sai sự thực, chưa qua kiểm duyệt, gây hoang mang trong Đảng viên và quần chúng nhân dân. Nguy hiểm hơn, chúng ta cắt logo, nhãn hiệu trình diễn bên dưới dạng game thủ dạng tin của đài truyền hình, gây hiểu lầm cho những người xem.

Theo đại biểu Uyên, mặc dù thời kì qua, Bộ Công an đã phối yêu thích với những bộ, ngành liên quan triển khai những giải pháp đấu tranh, xử lý những loại tội phạm này nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc. gây tâm lý hoang mang cho những người dân. Từ thực tế bên trên, đại biểu yêu cầu Bộ trưởng cho biết thêm những giải pháp tăng cường đấu tranh, ngăn chặn, xử lý mang cực tốt đối tượng người sử dụng tội phạm này, đóng góp phần đảm bảo bình yên, tin cậy thông tin bên trên môi trường xung quanh mạng. ?

replay câu hỏi của đại biểu liên quan tới vấn đề bảo mật thông tin cá thể, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm, đây là vấn đề được cử tri khác lạ sử dụng rộng rãi.

“Tình trạng lộ, lọt dữ liệu cá thể bên trên trái đất và nước ta đang ở mức báo động. Hành lang pháp lý chưa hoàn thiện và ý thức bảo đảm dữ liệu cá thể của người dân chưa cao là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rò rỉ ”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Trước thực trạng đó, Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ Công an đã lãnh đạo Công an những đơn vị, địa phương tăng cường công việc nắm tình hình, chủ động bắt gặp những sơ hở, thiếu sót trong công việc quản lý của những bộ, ngành. , địa bàn và hoạt động của những tập đoàn và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tích lũy thông tin cá thể.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ đang tích cực thăm dò, xử lý nghiêm những tình huống lộ, lọt, tậu bán dữ liệu cá thể. Ông đưa ra ví dụ về tình huống thăm dò người bán 30 triệu dữ liệu được cho là lấy từ nguồn của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ tập trung thăm dò, xử lý một trong những cơ sở dữ liệu của những ngành khác như y tế mang nguy cơ rò rỉ dữ liệu.

“Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mang lượng dữ liệu rất to và là tài nguyên quốc gia phải được bảo đảm. Bộ đã thực hiện đúng những điều kiện về bình yên, tin cậy theo mức độ 4 ”, Bộ trưởng nói.

cùng theo với đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của một trong những cán bộ, công chức, viên chức về sự cung ứng, quản lý hồ sơ, dữ liệu cá thể và người dân, nhất là tâm lý sẵn sàng giao tế thông tin. thông tin cá thể, thông tin cá thể để thuận tiện cho technology.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đang triển khai một trong những giải pháp như xây dựng hoàn chỉnh hành lang pháp lý để bảo đảm dữ liệu cá thể.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội chất vấn đại biểu Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn
Thượng tướng Trần quang đãng Phương – Phó chủ toạ Quốc hội điều hành phiên chất vấn – Ảnh: Quochoi.vn

“Bộ đã tham vấn cho Chính phủ, xin ý kiến ​​Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Chính trị về sự ban hành Nghị định về bảo đảm dữ liệu cá thể, coi đây là giải pháp trọng tâm để phòng, chống tình trạng tậu bán, xử lý dữ liệu cá thể tràn lan. thời điểm hôm nay. Việc này đã qua 10 lần và đang trong thời đoạn hoàn thiện, dự kiến ​​sẽ sớm ban hành để mang cơ sở pháp lý “, Bộ trưởng nói và cho biết thêm. Theo lộ trình, dự kiến ​​năm 2024, Shop chúng tôi sẽ nghiên cứu, tham vấn Chính phủ trình Quốc hội ban hành luật bảo đảm dữ liệu cá thể.

Giải trình ý kiến ​​của đại biểu về vấn đề đưa tin ko đúng mực, phát tán video clip phản cảm, độc hại bên trên mạng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm, thời kì qua, tình trạng tung tin kém chất lượng, tung tin thất thiệt bên trên mạng, mạng xã hội. đang đáng báo động và đang diễn biến khôn cùng phức tạp, mang chiều hướng càng ngày càng tăng, tác động to tới dư luận xã hội.

Trước thực trạng đó, Bộ Công an đã phối yêu thích với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về pháp lý, kinh tế tài chính, kỹ thuật để buộc những doanh nghiệp cung ứng dịch vụ xuyên biên giới phải tuân thủ. luật việt phái mạnh phái mạnh.

Qua đó, kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn và loại bỏ kịp thời những thông tin kém chất lượng, xấu, độc hại, phản cảm bên trên mạng xã hội. Bộ cũng đã đấu tranh, xử lý và nghiêm trị những hành động cố tình đưa thông tin bịa đặt, sai sự thực lên mạng xã hội, những hành động xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, quốc gia của Đảng và quốc gia. , xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, quốc gia, phá hoại quan hệ quốc tế của tổ quốc. song song tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội. Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, bóc gỡ, bóc gỡ, vô hiệu hóa những thông tin xấu độc, tin kém chất lượng, thông tin sai sự thực.

cùng theo với đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Ban lãnh đạo 35 những cấp trong công việc bảo đảm nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác bỏ những ý kiến sai trái, thù địch. Chủ động, kịp thời cung ứng thông tin chính thống một cách toàn diện và tổng thể và toàn diện và tổng thể. song song, chỉ rõ thủ đoạn, tính chất nguy hiểm của thông tin xấu độc đối với xã hội; trang bị những kiến ​​thức quan yếu để mọi cá nhân tự sàng lọc, tiếp nhận những thông tin hữu ích, chính thống, song song “miễn nhiễm” với những thông tin xấu, độc làm nhiễu loạn môi trường xung quanh xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *