KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ

Rate this post

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu khỉ - Ảnh 1.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh đậu khỉ được chẩn đoán thông qua xét nghiệm sinh vật học phân tử (PCR hoặc tương đương) – Ảnh: AFP

Hướng dẫn nêu rõ rằng bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, mang kĩ năng xảy ra dịch bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra.

Bệnh mang nguồn gốc từ Châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người này sang người khác lúc xúc tiếp trực tiếp với tổn thương gia, dịch thân thể, quan hệ tình dục, giọt đường hô hấp hoặc thiết bị của người. bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con.

những triệu chứng chính của bệnh là sốt, nổi mụn nước, nổi hạch ngoại vi, rất mang thể biến chứng nặng dẫn tới tử vong.

Trải qua bệnh tật 4 thời đoạn:

thời kì ủ bệnh: từ 6-13 ngày (dao động từ 5-21 ngày). Những người bị nhiễm ko tồn tại triệu chứng và ko truyền nhiễm.

thời đoạn phát động: từ một-5 ngày với những triệu chứng chính là sốt và nổi hạch toàn thân. Kèm theo đó người bệnh rất mang thể bị nhức đầu, mỏi mệt, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Virus rất mang thể lây lan sang người khác từ thời đoạn này.

Toàn bộ thời đoạn chơi: Đặc trưng bởi vì sự xuất hiện của phát ban bên trên gia, thường từ một tới 3 ngày sau lúc sốt, với những đặc điểm sau:

Vị trí: ban mang xu thế li tâm, hay gặp ở mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Phát ban cũng đều rất mang thể xuất hiện bên trên mồm, mắt và phòng ban sinh dục.

Tiến triển của phát ban: tuần tự từ dát sẩn (tổn thương mang nền phẳng) tới sẩn (tổn thương cứng khá gồ lên), sau đó tới mụn nước (tổn thương chứa đầy dịch trong), mụn mủ (tổn thương chứa đầy dịch vàng), vảy khô, bong tróc và rất mang thể để lại sẹo.

Kích thước tổn thương gia: trung bình từ 0,5 – 1cm.

Số lượng tổn thương gia của mọi cá nhân rất mang thể từ vài nốt tới dày đặc. Trong tình huống nặng, những tổn thương rất mang thể liên kết lại thành những mảng gia tổn thương to.

thời đoạn phục hồi: những triệu chứng của bệnh đậu khỉ rất mang thể kéo dãn dài từ 2 tới 4 tuần và sau đó tự biến mất. Bệnh nhân ko tồn tại triệu chứng lâm sàng, những vệt thâm sẹo bên trên gia rất mang thể tương tác tới thẩm mỹ và ko tồn tại nguy cơ truyền nhiễm cho tất cả những người khác.

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu khỉ - Ảnh 2.

Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được điều trị tại một trung tâm y tế ở Lodja, CH Congo – Hình minh họa: reuters.com

Bệnh tật được tạo thành 3 loại lâm sàng:

Dạng ko tồn tại triệu chứng: Những người bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ ko tồn tại bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào.

thân thể nhẹ: những triệu chứng thường hết trong 2 tới 4 tuần nhưng mà hoàn toàn ko cần bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào.

thân thể nặng nề: thường gặp ở nhóm nguy cơ cao (con gái mang thai, người già, trẻ em, người mang bệnh lý cơ địa, suy tránh miễn nhiễm …), rất mang thể dẫn tới tử vong, thường từ tuần thứ 2 sau sinh. bị ốm.

Bệnh nhân rất mang thể bị nhiễm trùng gia, sốt kéo dãn dài, mụn nước mang dịch đục hoặc mụn nước vỡ ra mang dịch đục. một vài rất mang thể bị viêm phổi (ho, tức ngực, ko thở được), viêm não (tránh ý thức, co giật, lú lẫn, hôn mê), nhiễm trùng huyết (sốt dằng dai, tổn thương những cơ quan nội tạng). ).

Theo hướng dẫn, bệnh đậu khỉ được chẩn đoán bởi xét nghiệm sinh vật học phân tử (PCR hoặc tương đương) gạc hầu họng (thời đoạn phát khởi), dịch tiết dạng nốt (thời đoạn toàn phát) trong tình huống nghi ngờ mắc bệnh để xác định nguyên nhân.

tình huống được cho là tình huống nghi ngờ Bệnh đậu mùa khỉ là một tình huống lâm sàng nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ hoặc một tình huống mang một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ học sau:

Trong vòng 21 ngày trước lúc phát khởi triệu chứng, xúc tiếp với một tình huống đã được xác nhận hoặc mang kĩ năng xảy ra, thông qua xúc tiếp vật lý trực tiếp với gia hoặc tổn thương gia (bao gồm cả quan hệ tình dục), hoặc xúc tiếp với những đồ sử dụng bị ô nhiễm như ăn mặc quần áo, giường ngủ và cá thể của bệnh nhân đồ đoàn.

Tiền sử phượt tới những quốc gia mang bệnh đậu khỉ lưu hành trong vòng 21 ngày trước lúc phát khởi triệu chứng.

tình huống xác nhận là một tình huống xét nghiệm sinh vật học phân tử dương tính với virus đậu mùa khỉ. phụ thuộc những triệu chứng sốt, phát ban và nổi hạch, điều quan yếu là phải phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với bệnh đậu mùa, bệnh thủy đậu, bệnh mụn rộp lan tỏa và bệnh thủ công mồm.

tuân theo hướng dẫn, những tình huống nghi ngờ / xác nhận được cách ly tại những cơ sở y tế. Phương pháp điều trị được tạo thành 2 loại:

Dạng nhẹ: DĐiều trị triệu chứng là chủ yếu (hạ sốt, tránh đau; chăm sóc những tổn thương ở gia, mắt, mồm;Đảm bảo dinh dưỡng, thăng bởi nước và điện giải, theo dõi và bắt gặp sớm những biến chứng (nếu mang), phòng chống nhiễm khuẩn theo chỉ định).

thân thể nặng nề: cần được điều trị tại phòng cách ly tại khoa Hồi sức tích cực, điều trị những biến chứng (nếu mang) theo phác đồ đã ban hành.

Việc sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu được chỉ định cho những người bị biến chứng nặng (nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm não …), người suy tránh miễn nhiễm (HIV, ung thư, đang điều trị bởi thuốc ức chế miễn nhiễm hoặc sử dụng corticoid liều cao), trẻ em, con gái mang thai hoặc đang cho con bú. con gái, người bị bệnh cấp tính đang hoạt động.

Bệnh đậu mùa khỉ được điều trị như thế nào?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc điều trị bệnh sẽ hàng theo bệnh.

Tại trung tâm y tế xã, phường, huyện: sẽ điều trị những tình huống ko tồn tại triệu chứng, những tình huống nhẹ với những triệu chứng thông thường của bệnh.

những tuyến tỉnh và trung tâm: sẽ tiếp nhận những tình huống nặng hoặc mang kĩ năng nghiêm trọng (trẻ sơ sinh, người suy tránh miễn nhiễm, người già, bệnh lý tiềm tàng, con gái mang thai), những tình huống mang biến chứng nặng.

những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cần được theo dõi và cân nhắc chuyển tuyến điều trị: gmất thị lực, gtránh ý thức, hôn mê, co giật,thở, cchảy máu, tránh lượng nước tiểu, vàmang dấu hiệu nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng.

Bệnh nhân phải được cách ly ít nhất 14 ngày Tất cả những triệu chứng lâm sàng (ko tồn tại tổn thương gia thế hệ xuất hiện trong ít nhất 48 giờ và những tổn thương cũ đã đóng vảy) sẽ được xuất viện.

những giải pháp phòng ngừa chung để tránh nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ:

– Tránh xúc tiếp với người / động vật rất mang thể bị bệnh (bao gồm cả động vật ốm hoặc chết ở những nơi xảy ra bệnh đậu mùa khỉ).

– Tránh xúc tiếp với những thiết bị, bề mặt mang nguy cơ nhiễm vi rút đậu mùa khỉ như khăn trải giường, ăn mặc quần áo của người bệnh.

– Cách ly và điều trị bệnh nhân tại những cơ sở y tế.

– Thường xuyên rửa tay bởi xà phòng và những loại nước rửa tay thông thường sau lúc xúc tiếp với người / động vật nghi nhiễm bệnh.

– Sử dụng phương tiện bảo đảm cá thể lúc chăm sóc người bệnh.

– Thực hiện tiến công giá rủi ro phơi nhiễm theo quy định để mang giải pháp xử lý yêu thích.

Khai báo sức khỏe tại cửa khẩu phòng chống bệnh đậu khỉ: Có cần thiết?Khai báo sức khỏe tại cửa khẩu phòng chống bệnh đậu khỉ: mang quan yếu?

TTO – Nếu khuyến nghị của TP.HCM được Bộ Y tế chấp thuận, tất cả hành khách nhập cảnh tại những cửa khẩu TP.HCM sẽ phải khai báo y tế để tầm soát bệnh đậu khỉ, sau 3 tháng làm việc. Tuyên bố y tế được toá bỏ lúc dịch COVID-19 lắng xuống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *