KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cần làm rõ những “núi cát” tập kết ở khu bảo tồn tự nhiên Ea Sô

Rate this post

Theo phản ánh của người dân, một doanh nghiệp ngang nhiên mở đường, khai thác, vận chuyển cát trái phép bên trên lòng hồ thủy điện Krông H’Năng, thuộc khu bảo tồn tự nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk). Lak), phóng viên báo chí đã tiếp cận để tìm hiểu sự việc.

Theo ghi nhận của phóng viên báo chí, nếu đi dọc quốc lộ 29 theo hướng từ Đắk Lắk về Phú Yên, sẽ ko bắt gặp được bãi tập kết cát này bởi vì rừng cây rậm rạp. Tuy nhưng, lúc đi ngược lên bờ đập hồ thủy điện Krông H’năng, từ xa hoàn toàn sở hữu thể đơn thuần và giản dị nhìn thấy những núi cát khổng lồ này.

Ngang nhiên mở đường, tập kết cát trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô -0
nhì núi cát khổng lồ được doanh nghiệp tập kết từ bên trên cao.

Để tiếp cận, phóng viên báo chí được người dân đưa tới hiện trường nuôi cá bên dưới lòng hồ. Tại đây, trước mắt là nhì bãi tập kết cát cao hàng chục mét, mỗi bãi rộng vài ha. Ghi nhận tại khu vực cách van xả của hồ thủy điện khoảng 400-500m sở hữu một bãi cát khá to. Tại vị trí này, doanh nghiệp đã dựng nhiều nhà bê tông bởi gỗ, sở hữu xe ô tô bán tải, máy xúc để chuyển cát từ bãi chứa lên xe tải.

Nằm cách bãi cát thứ nhất khoảng 500m là một bãi tập kết khác, rộng gấp 3-4 lần bãi cát thứ nhất. Tại bãi hồ này còn sở hữu ko ít ống nhựa black color được nối thẳng vào tàu để bơm cát lên. Phía bên trên sở hữu dấu hiệu cát được vận chuyển tương đối nhiều. Theo người dân, số cát này được một doanh nghiệp hút khỏi lòng hồ thủy điện Krông H’Năng chỉ trong hơn một tháng.

Ngang nhiên mở đường, tập kết cát trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô -0
Nhiều tàu thuyền được những doanh nghiệp tung ra để nạo vét lòng hồ, nhưng chủ yếu là khai thác cát.

Theo tìm hiểu, để hoàn toàn sở hữu thể vận chuyển số cát này ra phía bên ngoài, doanh nghiệp đã phải san ủi nhì tuyến đường dài hàng trăm mét nối nhì bãi tập kết cát ra Quốc lộ 29. bên trên Quốc lộ 29 (tuyến cũ), một barie. đã được doanh nghiệp xây dựng, ko tính là chòi canh để ngăn người ngoài vào lấy cát bởi đường bộ. Ngoài đường nhựa Quốc lộ 29 cũ (khoảng 60-700m), doanh nghiệp ngang nhiên mở đường xuyên rừng cho ô tô chạy vào bãi tập kết cát số 2.

Trao đổi về vấn đề bên trên, một lãnh đạo UBND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm thông tin, đơn vị hút cát tại Khu bảo tồn tự nhiên Ea Sô là đơn vị Cổ phần Quốc tế Sông Hồng (trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, việt nam giới nam giới). . Thành phố Hà Nội).

Theo đó, ngày 4/7/2022, UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận khối lượng cát là vật liệu thông thường được thu hồi trong quy trình nạo vét lòng hồ thủy điện Krông H’năng.

“Doanh nghiệp này thực hiện nạo vét bên trên diện tích hơn 312 ha với tổng khối lượng hơn 6 triệu m3, trong thời kì 5 năm (400.000 m3 / năm). Doanh nghiệp chỉ được cấp quyền một bãi tập kết cát duy nhất bên trên diện tích 2,6ha ”, vị lãnh đạo này thông tin.

Ngang nhiên mở đường, tập kết cát trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô -0
đoạn đường bị doanh nghiệp san ủi, mở lối vào bãi tập kết cát trái phép.

Theo lãnh đạo huyện Ea Kar, bãi tập kết trước tiên sở hữu một trong những nhà máy, sắp cửa xả thủy điện là bãi tập kết đã được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương. Bãi còn lại với diện tích, khối lượng cát to hơn vẫn chưa được cấp phép. ko chỉ là vậy, theo quan sát của phóng viên báo chí, tại bãi tập kết trước tiên, doanh nghiệp mượn tuyến đường cũ là Quốc lộ 29 để vào. Đối với bãi thứ nhì, một đoạn đường rộng 3-4m, dài hàng trăm mét đã được san lấp xuyên rừng nối từ bãi cát ra Quốc lộ 29.

Cũng theo ghi nhận, bên dưới lòng hồ thủy điện Krông H’năng sở hữu sắp 10 tàu sắt đã được đơn vị này hạ thủy để khai thác. Tuy nhưng, tất cả những tàu này đều ko tồn tại hồ số, tên doanh nghiệp và chủ yếu làm nhiệm vụ thu gom cát.

Ngang nhiên mở đường, tập kết cát trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô -0
Bãi tập kết cát trái phép số 2 chất thành đống cao như núi.

Theo quy định, sau lúc được phép tận thu, hút cát về bãi chứa, đơn vị Cổ phần Quốc tế Sông Hồng phải được cấp quyền khai thác tài nguyên, nộp thuế tài nguyên, phí bảo đảm môi trường thiên nhiên và những nghĩa vụ tài chính khác. liên quan chính trước lúc bán cát thương nghiệp. những Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên, công thương nghiệp, UBND huyện Ea Kar, M’Đrắk giám sát việc thu hồi tài nguyên, nghĩa vụ tài chính, phương án đảm bảo môi trường thiên nhiên của doanh nghiệp trục vớt.

replay về vấn đề này, một lãnh đạo Khu bảo tồn tự nhiên Ea Sô cam đoan, việc cấp phép nạo vét, tận thu cát thuộc thẩm quyền của tỉnh. Riêng bãi chứa cát nằm ngoài phạm vi của khu bảo tồn nhưng đường vận chuyển phải đi qua khu bảo tồn. Tuy nhưng, tới nay vẫn chưa xuất hiện văn phiên bản nào cho phép doanh nghiệp này vận chuyển cát ra phía bên ngoài. “Barie chắn phía bên ngoài là tự làm, còn việc bọn họ chở cát cũng chính là hành động lén lút, ko lên tiếng với đơn vị. Việc này Shop chúng tôi cũng đã lên tiếng để đề xuất ngành tính năng làm rõ việc khai thác, vận chuyển ít liên quan nhất tới khu bảo tồn ”, vị này nói.

Ông Trần Văn Sỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm thông tin, đơn vị Cổ phần Quốc tế Sông Hồng đã được tỉnh cho phép thực hiện dự án nạo vét lòng hồ thủy điện Krông H’năng. Việc tham vấn cấp giấy phép vận hành những hồ thủy điện do Sở công thương nghiệp tham vấn, giám sát. Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên tỉnh Đắk Lắk giám sát khối lượng cát đã tập kết tại những bãi chứa và xuất bán. về sự việc doanh nghiệp sở hữu đăng ký và được quyền bán cát ra phía bên ngoài hay ko, ông Sỹ ko replay dù đã được đề ra những câu hỏi nhiều lần. “Việc này tôi sẽ replay bởi văn phiên bản”, ông Sỹ nói.

Ngang nhiên mở đường, tập kết cát trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô -0
Bãi tập kết cát nằm ngay trong khu bảo tồn tự nhiên Ea Sô.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện đơn vị Cổ phần Quốc tế Sông Hồng thừa nhận, trước lúc mùa mưa lũ về sở hữu rất nhiều cát. Ông cho biết thêm thông tin thêm, năm 2022, UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ cho doanh nghiệp khai thác tận thu 200.000m3. Tuy nhưng, việc đã thực hiện những thủ tục, nghĩa vụ tài chính hay chưa thì ông cũng bỏ ngỏ.

Về bãi rác trái phép trong khu bảo tồn, vị này cho biết thêm thông tin do thế hệ khai thác nên “bởi hữu hút tạm ở đó”. Tới đây, đơn vị sẽ sử dụng máy hút cát từ bãi này về bãi đã được cấp phép ?. Về “tuyến đường qua khu bảo tồn” nối bãi cát lậu ra Quốc lộ 29, đại diện đơn vị CP Quốc tế Sông Hồng cho rằng ko phải do doanh nghiệp tự mở nhưng là “đường cũ” vào trang trại ?.

replay về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ toạ túc trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm thông tin, ông là kẻ ký những quyết định nạo vét, tận thu, tập kết cát trong khu bảo tồn. Ea Sô bên trên cơ sở tham vấn của những sở, ngành liên quan. “Tuy nhưng, nếu doanh nghiệp làm sai, lợi dụng giấy phép để làm sai quy định thì sẽ bị kiểm tra, xử lý. Tôi sẽ yêu cầu những ngành tính năng liên quan kiểm tra sự việc như thế nào sẽ thông tin sau ”, ông Hà nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *