KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cần một chính sách dài hạn và thực tế hơn

Rate this post


BNEWSCuộc khủng hoảng năng lực ở âu lục hiện nay đang tạo ra những hậu quả nặng nề cho những nền kinh tế tài chính, người dân và doanh nghiệp âu lục.

Ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lực và Tăng trưởng Xanh đã trao đổi với phóng viên báo chí TTXVN về những tác động này và gợi ý bài học kinh nghiệm cho việt phái nam phái nam trong những công việc đảm bảo bình an năng lực.

* PV: Thưa ông, cuộc khủng hoảng năng lực ở âu lục hiện nay tương tác như thế nào tới lạm phát ở âu lục, nền kinh tế tài chính âu lục và những nước khác; trong đó sở hữu việt phái nam phái nam?
*Ông. Hà Đăng Sơn: Yếu tố lạm phát là khó tránh khỏi lúc năng lực là đầu vào quan yếu của nền kinh tế tài chính – xã hội đối với mỗi quốc gia. lúc giá năng lực tăng lên rất nhiều; trong đó ở âu lục cao gấp khoảng 10 lần đối với trước đây, những hoạt động kinh tế tài chính sẽ bị tương tác to.
Theo đó, nguồn cung năng lực thiếu hụt, cùng với giá tiền tăng cao đã khiến cho cho nhiều hoạt động sinh sản kinh doanh của những doanh nghiệp tại âu lục sút tránh.

Phải cắt tránh đầu ra của rất nhiều sản phẩm để tiết kiệm năng lực cho những hoạt động cốt lõi của nền kinh tế tài chính. Với việc tránh sản lượng như vậy, doanh thu của doanh nghiệp bị sút tránh và việc làm cho những người lao động cũng ít hơn.

Do đó, tăng trưởng GDP của những nước âu lục cũng rất được dự báo sẽ tránh. ko giống nhau, giá năng lực tăng cao còn tác động tiêu cực tới rổ hàng hóa; trong đó những yếu tố đầu vào là vận tải, logistics và hàng hóa đều phải tăng giá.
Với việt phái nam phái nam, nền kinh tế tài chính đang trong quy trình chuyển đổi cơ cấu năng lực, khởi đầu dịch chuyển mạnh hơn theo hướng tăng tỷ trọng năng lực tái tạo trong cơ cấu cung ứng năng lực. việt phái nam phái nam cũng đang chuyển dần từ sử dụng than sang sử dụng những nguồn khí bao gồm khí sinh sản nội địa và những nguồn khí nhập khẩu như LNG.
Vì vậy, lúc xảy ra khủng hoảng năng lực ở âu lục và trái đất, việt phái nam phái nam phải đương đầu với sự khó khăn rất to bên trên trái đất về câu chuyện nguồn cung, liên quan tới vấn đề giá tiền và khủng hoảng sẽ tương tác tới thị trường. tương tác ko nhỏ tới kế hoạch triển khai đầu tư vào lĩnh vực năng lực cũng như phát triển kinh tế tài chính – xã hội của việt phái nam phái nam trong thời kì tới.
* PV: Thưa ông, những nước EU đang duy trì một loạt những giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lực. game thủ nghĩ gì về những giải pháp này?
*Ông. Hà Đăng Sơn: Liên minh âu lục (EU) đã đưa ra nhiều giải pháp để ứng phó thời gian nhanh với cuộc khủng hoảng năng lực. trước tiên, EU đã đưa ra kế hoạch san sẻ những kho chứa nhiên liệu.

song, giải pháp này cũng khó thành hiện thực do trữ lượng nhiên liệu của mỗi nước member ko đủ chia cho những nước khác. bên trên thực tế, những nước âu lục hiện đang muốn sắm hàng nhiều ko chỉ thế nữa cho kho dự trữ này.
Thứ nhị, EU muốn áp đặt trần giá năng lực ở âu lục. song, đề xuất áp trần giá năng lực đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ và uy lực từ khối OPEC +.

Theo đó, OPEC + thông tin sẽ tránh ngay sản lượng khai thác dầu khí. Với việc cắt tránh nguồn cung nhiên liệu như vậy, những nước EU buộc phải gật đầu đồng ý sắm nhiên liệu với giá cao hơn để phục vụ nhu yếu của người tiêu sử dụng.

Điều này cũng đề ra thử thách to đối với năng lực thương thuyết của mỗi quốc gia bởi vì với những quốc gia phát triển, sở hữu tiềm lực kinh tế tài chính mạnh như Đức hay Pháp, những quốc gia này còn rất sở hữu thể sở hữu vị thế hoặc liên kết. kinh tế tài chính với những nước cung ứng nhiên liệu để giải quyết vấn đề thiếu hụt năng lực.
song, với một vài quốc gia âu lục khác với tiềm lực tài chủ yếu và những mối quan hệ liên quan tới chính trị yếu kém, trong tình huống này, quốc gia này sẽ thua kém và chịu thiệt trong câu chuyện sức ép. trần giá nhiên liệu.
Để sở hữu giải pháp tìm nguồn cung ứng LNG từ những nước khác để ko phụ thuộc vào LNG từ Nga, một vài nước EU đã thương thuyết sắm khí đốt từ Na Uy, Trung Đông và Mỹ.

song, bên trên thị trường LNG trái đất, những nước Châu Á đang khó khăn rất mạnh với những nước âu lục trong những công việc nhập khẩu LNG. những nước châu Á sẵn sàng trả giá cao hơn để rất sở hữu thể đạt được sản lượng quan yếu cung ứng cho những nhà máy điện khí LNG thế hệ xây dựng.
Trong tình huống này, âu lục chỉ rất sở hữu thể đảm bảo lượng LNG nhập khẩu nếu giá rất cao. song, giá LNG cao cũng đồng nghĩa với việc những nước âu lục phải tiến công đổi bởi những tác động ko sở hữu nhu yếu to tới chi tiêu và giá tiền.
* PV: Ông dự báo gì về biến động giá khí đốt của âu lục cũng như việc tích trữ năng lực cho mùa đông sắp tới ở châu lục này?
*Ông. Hà Đăng Sơn: rất sở hữu thể thấy, giá dầu khí hiện nay tương đương với năm 2011 lúc xảy ra khủng hoảng ở Libya.

Từ bài học lịch sử này còn rất sở hữu thể thấy, lúc giá dầu khí tăng cao như hiện nay, xu thế chung của rất nhiều nước sinh sản và xuất khẩu dầu mỏ là tránh dần sản lượng để duy trì mức giá cao. 2-4 năm trước lúc sở hữu những động thái rất sở hữu thể giúp hạ giá. Điều này đúng vì lúc giá tránh, tiện lợi của những nước sinh sản và xuất khẩu dầu bị tránh xuống.
Ngoài ra, để ứng phó với một mùa đông lạnh giá được dự báo, những nước âu lục hiện đang phải tăng dự trữ nhiên liệu với một khối lượng rất to và trong thời kì rất ngắn chỉ vào khoảng tháng 10, đầu năm mới. Tháng 11 rất sở hữu thể phục vụ nhu yếu năng lực tăng lên.

Do đó, giá nhiên liệu nhập khẩu sẽ vẫn ở mức cao trong vài tháng tới trước lúc sở hữu những động thái thương thuyết tránh giá như hiện nay.
* PV: Từ cuộc khủng hoảng năng lực ở âu lục, việt phái nam phái nam cần rút ra bài học gì để đảm bảo bình an năng lực quốc gia?
*Ông. Hà Đăng Sơn: việt phái nam phái nam quá phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. việt phái nam phái nam đang nhập khẩu dầu thô thô cho nhị nhà máy lọc dầu nội địa là Dung Quất và Nghi Sơn.

cùng theo với đó, việt phái nam phái nam cũng nhập khẩu khoảng 30% xăng dầu thành phẩm để phục vụ nhu yếu nội địa. việt phái nam phái nam cũng trở thành quốc gia nhập khẩu than từ thời điểm năm 2015. Trong lúc đó, giá than nhập khẩu sắp đây cũng tăng đáng để ý do tương tác của cuộc khủng hoảng năng lực.
Trong tình huống này, việt phái nam phái nam đang phải đương đầu với tác động kép lúc giá dầu khí và giá than đều tăng.
Đối với thủy điện, kỹ năng xây dựng những nhà máy điện thế hệ rất hạn chế do việt phái nam phái nam nằm ở hạ nguồn nên phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước của những nước láng giềng như Trung Quốc, Lào hay Campuchia. Điều này cũng tương tác to tới kỹ năng tích trữ hoặc điều tiết nước cho những nhu yếu thủy điện và tưới tiêu của việt phái nam phái nam.
thời kì qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách nhằm mục đích đổi khác cơ cấu năng lực, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nhập khẩu. Ví dụ rõ rệt nhất là việt phái nam phái nam đã rất khuyến khích phát triển những nguồn năng lực tái tạo như điện gió, điện mặt trời.

song, thời kì sắp đây, điện gió, điện mặt trời phát triển quá thời gian nhanh và quá mạnh nên hệ thống truyền tải điện chưa phát triển kịp. Hệ quả này đang tương tác tới sự phát triển vững bền và kỹ năng cung ứng trọn vẹn của hệ thống cũng như gây khó khăn cho Tập đoàn Điện lực việt phái nam phái nam – đơn vị chịu trách nhiệm to nhất về đảm bảo bình an năng lực. trong lĩnh vực điện lực.
Từ những bất cập này, việt phái nam phái nam cần nhìn nhận ở nhiều góc độ ko giống nhau. trước tiên, tất cả những năng lực đều sở hữu yếu tố tích cực và tiêu cực. Chẳng hạn, điện gió hay điện mặt trời đang được khuyến khích phát triển vì ko phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

song, điện gió hay điện mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết khó lường. ko giống nhau trong thời kì tới, chuyển đổi khí hậu sở hữu kỹ năng tác động mạnh tới hoạt động của những nhà máy điện gió, điện mặt trời, từ đó tương tác tới việc đảm bảo cung ứng đủ điện cho sinh sản kinh doanh cũng như trong tương lai. như cuộc sống đời thường.
Theo đó, việc đào bới tìm kiếm ra giải pháp để vừa tránh dần sự phụ thuộc vào nguồn năng lực nhập khẩu, vừa tăng dần nguồn năng lực chủ động nội địa là một thử thách ko hề nhỏ. Vì vậy, việt phái nam phái nam phải tiến tới quản lý khoa học technology thay vì phụ thuộc trọn vẹn vào technology nhập khẩu, cách điều hành của quốc tế.
Trong lúc, nhận thức và hành động trong sử dụng năng lực cực tốt cũng như quản lý nhu yếu phụ tải cần được những cấp, những bộ ngành và người dân nâng cao hơn nữa để đảm bảo bình an. năng lực quốc gia, tránh tình trạng phải trả tiền điện hoặc giá năng lực rất cao như những nước âu lục hiện nay.
Thực tế, việc tăng giá xăng dầu nội địa mới đây đã tương tác to tới sinh sản, kinh doanh và đời sống của người dân nhưng Chính phủ đã sở hữu những động thái xử lý tại chỗ kịp thời. song, việc xử lý này còn rất sở hữu thể thực hiện được trong điều kiện việt phái nam phái nam còn nguồn lực để điều chỉnh. Trong tình huống sở hữu ko ít tác động xảy ra cùng lúc, việt phái nam phái nam rất sở hữu thể đương đầu với tình huống ko còn cách nào để giải quyết khủng hoảng năng lực.
Vì vậy, ngay từ ngày nay, việt phái nam phái nam cần sở hữu sự đổi khác về thói quen tiêu sử dụng cũng như đổi khác về hoạch định chính sách và thực thi chính sách với tầm nhìn thực tế và dài hạn hơn hiện nay. .
* PV: Cảm ơn ngài!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *