KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Rate this post

Hạ lưu cống Cầu Trù, thuộc huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang cản trở dòng chảy, hạn chế tài năng thoát lũ.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Đê hồ nuôi trồng thủy sản bỏ hoang (ở xã Phù Lưu) nằm ngay giữa cống Cầu Trù làm cho dòng chảy bị lệch.

Ông Nguyễn Đức quang đãng – chủ toạ UBND xã Phù Lưu cho biết thêm thông tin: “Trong mùa mưa lũ, lưu lượng nước bên trên sông Én đoạn qua cống Cầu Trù (giáp ranh giữa xã Phù Lưu và xã Ích Hậu) rất to, dòng chảy. mạnh và dòng chảy mạnh. xoáy.

Nhưng phía sau cống này khoảng một km với rất nhiều bờ kè ao hồ nuôi trồng thủy sản nằm bên dưới lòng sông, cản trở dòng chảy, gây sạt lở đê, thoát lũ lững thững. khác lạ, nếu xảy ra lũ to như năm 2020, tình hình sẽ trở thành phức tạp, nguy hiểm nếu ko được nạo vét, khơi thông.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Cách cống Cầu Trù khoảng 800m, bờ ao ở xã Ích Hậu bị lấn sông (bên trái).

Theo ông Nguyễn Đức quang đãng, cách đây khoảng 30 năm tại khu vực này còn với 5 hộ dân xã Phù Lưu xuống sông làm ao nuôi trồng thủy sản nước lợ tự phát với tổng diện tích khoảng 3 ha. Sau đó, do xây dựng bara Đò Điệm (năm 2008) ngăn mặn nên những hộ dân bỏ hoang dần, nay ko một ai sinh sản.

Tuy nhưng, những bờ bao cũ của hệ thống ao hồ này đang cản trở dòng chảy, tác động tới việc thoát lũ nên chính quyền địa phương đã rà soát, đề xuất huyện với phương án di dời, nạo vét lòng sông.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Dòng sông ngay sau cống Cầu Trù rộng khoảng 150m nhưng bị xâm lấn, cản trở dòng chính bị thu hẹp khoảng 40-45m.

Phía đối diện sông xã Phù Lưu là ao hồ và tài sản của 6 hộ dân xã Ích Hậu. Hiện sắp 9 ha đất mặt nước tại khu vực này của người dân Ích Hậu đang bị bỏ hoang, một hộ xây quán ăn nhưng ko cực tốt nên đã phá bỏ. Dù ko sinh sản kinh doanh nhưng vẫn tồn tại nhiều đoạn đê ​​bao, trụ nhà, cây cối, đường dây điện… tác động tới dòng chảy, thoát lũ, hành lang đê và mỹ quan xung quanh.

Thực trạng và hậu quả đã thấy rõ, nhưng việc di dời những ao hồ và những tòa tháp này để khơi thông dòng chảy đang gặp vướng mắc, khó khăn.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

những ao hồ bỏ hoang ngoại trừ hông xã Phù Lưu hạn chế dòng chảy.

Ông Đặng Ngọc Anh – cán bộ địa chính xã Ích Hậu cho biết thêm thông tin: “Việc giải tỏa những tòa tháp, ao, hồ nằm trong hành lang đê hạ lưu cống Cầu Trù là sự cần làm sớm. siêu thị chúng tôi đã tổ chức họp dân, kiểm tra thực địa, xác minh. những văn người chơi dạng và tất cả những vấn đề khác với liên quan lên tiếng UBND huyện, những phòng chuyên môn để được tham vấn, hướng dẫn.

Tuy nhưng, khó khăn nhất hiện nay là kẻ dân xin tương trợ một trong những phần kinh phí lúc đập phá, thu dọn tài sản nhưng xã ko tồn tại nguồn lực. Địa phương cũng đã đề xuất với huyện để xin kinh phí nhưng chưa được chấp thuận.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

Con đê cũ, cột móng nhà, đường dây điện … bên trên bờ đê xã Ích Hậu đang tác động tới việc thoát lũ và mỹ quan dòng sông.

Ông Phan Tiến Dũng – Trưởng phòng Tài nguyên và thương nghiệp huyện Lộc Hà thông tin: “Dòng chảy qua cầu Trù bị xâm lấn làm cho sông bị bồi lấp, tắc nghẽn từ lâu đã được báo chí phản ánh. cử tri nhiều lần khắc phục, UBND huyện cũng đã với Văn người chơi dạng số 1739 / UBND-NN ngày 21/9/2021 về sự việc xử lý vi phạm Luật Đê điều bên trên địa bàn, trong đó tập trung xử lý dứt điểm những vi phạm bên trên địa bàn. khu vực này, hiện UBND huyện đang đề xuất túc trực Huyện ủy, HĐND huyện Lộc Hà đồng ý chủ trương cho lập dự án nạo vét, chỉnh trang.

“nếu mà ở xã Phù Lưu, những vấn đề cơ người chơi dạng rõ rệt thì ở xã Ích Hậu siêu thị chúng tôi đang lãnh đạo địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân hợp tác. Vì đây là những khu đất xã cho thuê trái phép nên ko đủ điều kiện để được bồi thường, tương trợ lúc tiến hành nạo vét ”, ông Phan Tiến Dũng cho biết thêm thông tin thêm.

Cần sớm khơi thông khu vực hạ lưu cống Cầu Trù để đảm bảo thoát lũ.

những tuyến kè cũ xuống cấp, cỏ mọc um tùm cản trở việc thoát lũ

Hạ lưu cống Cầu Trù với tầm quan trọng vô cùng quan yếu trong những việc thoát lũ bên trên sông Én và góp góp phần bảo đảm an toàn tài sản, hoa color, đồng ruộng và những tòa tháp thủy lợi khác bên trên địa bàn những xã: Phù Lưu, Ích Hậu, Tân Lộc, Hồng Lộc, Bình An ( Lộc Hà), nhất là trong bối cảnh thiên tai càng ngày càng phức tạp và thất thường.

Tình trạng tòa tháp cũ, ao hồ bỏ hoang, tác động tới dòng chảy, sạt lở chân đê, bồi tụ lòng sông, làm lững thững véc tơ vận tốc tức thời thoát lũ… đang là vấn đề được ko ít người sử dụng rộng rãi. Mong rằng những cấp, ngành, địa phương ở Lộc Hà cần vào cuộc cực tốt để sớm xử lý dứt điểm.

Tiến Phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *