KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cần sớm xử lý bờ bao cho tất cả những người dân

Rate this post


BNEWSTình trạng sạt lở bờ sông Đà, sông Lát thuộc xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) càng ngày càng nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp tới tính mệnh, tài sản của hầu hết hộ dân.

Do tác động của đợt mưa to kéo dãn dài từ tối 7/9 tới rạng sáng 9/9, bên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mang mưa vừa, mưa to kéo dãn dài làm cho cho nước bên trên những sông suối chảy xiết, gây sạt lở nghiêm trọng. ; Nhiều ngôi nhà bị nước cuốn trôi, đường liên lạc bị sạt lở, đe dọa hàng chục hộ dân sống ven sông, suối. Tỉnh đã kiểm tra và lãnh đạo những ngành liên quan lên phương án xử lý nguy cấp để đảm bảo tính mệnh và tài sản của người dân.

* Sạt lở nghiêm trọng, đe dọa nhiều hộ dân
Tình trạng sạt lở bờ sông Đà, suối Lát thuộc xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) càng ngày càng nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp tới tính mệnh, tài sản của hầu hết hộ dân những xã ven sông. ngòi bên trên địa bàn xã. Sạt lở đã bị nước cuốn trôi nhiều nhà cửa, hoa color, gây hoang mang, lo lắng cho tất cả những người dân.
Sáng 13/9, tại khu 2, xã Tu Vũ đã xảy ra nhiều điểm sạt lở kinh hoàng với chiều cao từ 7-10m, chiều rộng lên tới mức hàng trăm mét. Mưa to, nước đổ về suối Lát làm cho cho mực nước dâng cao, lũ xuất hiện, nước tràn vào nhì bên suối gây sạt lở nghiêm trọng tuyến đường liên thôn thuộc khu 2. Điểm sạt lở đã ăn sâu vào. đoạn đường, chỉ còn lại. Cách tường nhà một hộ dân vài mét nữa. Khu vực đất vườn, chuồng trại sát vách của hộ dân này xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc.
Bà Nguyễn Thị Hoa, một người dân sống tại khu vực này, san sẻ: “Nhiều năm nay, chưa bao giờ ở đây lại xảy ra tình trạng ngập lụt, nước chảy xiết như đợt lũ vừa mới đây. Nhà dân là điều ko thể tránh khỏi. Người quần chúng. # tôi rất mong chính quyền. sớm mang giải pháp xử lý để người dân yên tâm lao động, sinh sản, sớm ổn định cuộc sống thường ngày ”.
Là một trong 14 gia đình nằm trong nguy cơ sạt lở bờ sông Lát, ông Nguyễn Đình Trung, khu 2, xã Tu Vũ lo lắng: “địa chỉ chúng tôi như“ ngồi bên trên đống lửa ”, chỉ trong nháy mắt là 2. nhà và 2 căn nhà. hàng trăm mét đất ở của người dân bị nước cuốn trôi, nếu tình trạng sạt lở cứ tiếp tục như thế này thì ko biết sống sao … ”.
Theo ông Phan Sỹ Lập, Trưởng khu 2, xã Tu Vũ, toàn tuyến bê tông liên thôn chạy từ trên đầu sông Đà tới cầu Lát dài khoảng 2km với hơn 100 hộ dân sống ven sông. Tuy thế, sạt lở nghiêm trọng nhất là tại khu 2. bên trên địa bàn đã mang 2 nhà bị sạt lở trọn vẹn cả nhà và đất ở, 14 hộ dân khác sống ven sông Lát bị uy hiếp cả tài sản và tính mệnh.

Toàn bộ tuyến đường bê tông liên thôn khu 2 đang mang dấu hiệu sạt lở nghiêm trọng, một trong những đoạn sạt lở sát tường nhà dân làm cho cho việc đi lại khó khăn, cuộc sống thường ngày của người dân bị xáo trộn … “Người dân mang yêu cầu mang một tòa tháp kè như càng sớm càng tốt, một mặt ngăn chặn tình trạng đất đai bị sạt lở, cuốn trôi nhà cửa, mặt khác ổn định cuộc vạn thọ dài cho tất cả những người dân… ”, ông Lập san sẻ thêm.
Ông Khuất Văn Dũng, Phó chủ toạ xã Tu Vũ cho biết thêm, hiện nay tình trạng sạt lở ở khu 2 rất nghiêm trọng. Đã mang 2 ngôi nhà bị sập xuống sông. Người và tài sản của nhì hộ dân này đã được di dời tới nơi an toàn và tin cậy. Đường bê tông đoạn từ cầu Yên Lãng tới sông Đà bị sạt lở khoảng 600m, tác động tới đời sống của 50 hộ dân bên trên địa bàn.
Về giải pháp khắc phục hậu quả, Phó chủ toạ xã Tu Vũ cho biết thêm, trước mắt xã sẽ khởi tạo điều kiện về chỗ ăn, ở cho những hộ dân bị cưỡng chế di dời tới nơi an toàn và tin cậy. Về lâu dài, xã công bố yêu cầu huyện và những cơ quan liên quan sắp xếp quỹ đất để tái định cư cho tất cả những người dân nằm trong vùng sạt lở, buộc bọn họ phải sớm di dời tới nơi ở thế hệ để an cư lạc nghiệp.
ko chỉ mang ở KV2, sạt lở nghiêm trọng cũng ra mắt tại rạch Tre, bên trên tuyến đường liên tỉnh 317A từ Thanh Thủy đi Hòa Bình. Ông Đinh Thế Anh, Trưởng khu 6, xã Tu Vũ cho biết thêm, thời kì qua do tác động của bão, nước đổ về sông rất to gây sạt lở khu vực kênh Tre. Toàn bộ hệ thống cống đóng mở bị sập, đổ. Tại điểm sạt lở bị khoét sâu phía bên dưới, hở hàm ếch, ăn sát vào tuyến đường 317A. Hiện xã đã công bố lên huyện, song song giăng dây, cắm đại dương báo cấm người và phương tiện qua lại.

* Cần sớm xử lý bờ bao cho tất cả những người dân
Theo ông Nguyễn Trọng Luyện, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Thanh Thủy, trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại xã Tu Vũ, huyện đã công bố UBND tỉnh Phú Thọ để mang giải pháp xử lý. sớm cho tất cả những người dân. Đối với những hộ dân mang nhà bị sạt lở, huyện đã lãnh đạo xã Tu Vũ di dời những hộ dân tới nơi an toàn và tin cậy; sắp xếp, tạo điều kiện cho tất cả những người dân ăn, ở, sửa chữa nhà tạm … Huyện lãnh đạo xã sắp xếp quỹ đất tái định cư cho những hộ dân nhằm mục đích đảm bảo chỗ ở lâu dài cho tất cả những người dân.
Theo ông Luyện, nguyên nhân sạt lở là do lượng mưa rất to, trong lúc nước bên trên sông Đà xuống thấp làm cho cho véc tơ vận tốc tức thời dòng chảy rất mạnh dẫn tới sạt lở nhì bên bờ sông, tác động nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Xã Tu Vũ và xã Lương Nha (Thanh Sơn).
Ông Ngô Tuấn Khanh, Phó chủ toạ UBND xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn cho biết thêm, bờ sông Lát nằm đối diện khu 2 xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy (thuộc địa bàn thôn Vũ, xã Lương. Xã Nha huyện Thanh Sơn). tối 8/9, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra với chiều dài hàng trăm mét; tác động tới 17 hộ dân sống ven sông.
Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy và xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn, ngày 12/9, chủ toạ UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn quang đãng đã đi kiểm tra, lãnh đạo công việc khắc phục hậu quả. kết quả thảm họa. chủ toạ UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối yêu thích với những địa phương, cơ quan chuyên môn khảo sát, triển khai kè nguy cấp để bảo đảm đất đai, tài sản cũng như tính mệnh của người dân; Trong quy trình thi công phải đảm bảo kỹ thuật và unique.
Ngoài ra, chủ toạ UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu những huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn tiếp tục triển khai những phương án như cảnh báo, khoanh vùng những khu vực sạt lở nguy hiểm; phân công lực lượng thường xuyên kiểm tra, canh gác, nắm tình hình sạt lở, thông tin kịp thời những sự cố; động viên mỗi cá nhân vượt qua khó khăn; huy động lực lượng tương trợ người dân tại những vị trí nguy hiểm để kịp thời di dời người và tài sản tới nơi an toàn và tin cậy. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *