KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Câu chuyện về một kẻ chạy trốn rồ dại

Rate this post

Điệp viên với biệt danh “hiệp sĩ áo đen”

Trong KGB, Trung tá Golitsyn ko được ko ít đồng nghiệp tiến công giá cao. “Anh ấy biết hơn ai hết, anh ấy với giải pháp cho mỗi tình huống. Nhưng anh ta đã nói rất nhiều điều hoang tưởng, ”Piotr Deriabine, một đồng nghiệp cũ của Golitsyn tại KGB, cho biết thêm. Nhưng cấp bên trên vẫn tin tưởng và cử sĩ quan Golitsyn tới Phần Lan vào năm 1960 với vỏ bọc là viên chức của Đại sứ quán Liên Xô tại Helsinki. Một sai trái chết người.

Anh 01.jpg -0
Kẻ bỏ trốn Anatoliy Mikhailovich Golitsyn. Ảnh: providencemag.com.

Vào tối ngày 15 tháng 12 năm 1961, người đứng đầu phòng ban tình báo của CIA ở Helsinki nghe thấy tiếng chuông cửa lúc ông sẵn sàng đi dự tiệc. lúc anh mở cửa, anh nhìn thấy một người phái mạnh nhi ngắn, sẫm color với mái tóc đen và những nét đặc trưng của người Slav ko thể nhầm lẫn đang đứng bên trên hiên nhà.

Người phái mạnh nhi đó ko người nào khác chính là Golitsyn. Vào nhà, vị khách được ra mắt là điệp viên KGB nhưng chán nước. Anh ấy muốn đào tẩu để làm việc cho phương Tây. “Trong vòng 48 giờ sau lúc đào tẩu, Golitsyn đã cung ứng rất nhiều thông tin, bao gồm toàn bộ lệnh tranh đấu của KGB ở Helsinki, tới nỗi hồ hết những sĩ quan CIA ở đó đều tin tưởng vào thiện chí của anh ta. ta. Golitsyn được gửi tới “trang trại”, một trại huấn luyện của CIA ở Maryland, nơi anh ta phải chịu những cuộc thẩm vấn kéo dãn. Những điều tồi tệ đã xảy ra. Kẻ đào tẩu ko muốn nói tiếng Nga trong lúc vốn tiếng Anh rất kém. Anh ta từ chối làm việc với một trong những sĩ quan CIA, gọi chúng ta là những kẻ ngốc, hoặc nếu chúng ta nói tiếng Nga, đặc vụ KGB. Golitsyn đã làm cho những viên chức CIA nghi ngờ lẫn nhau và đẩy cơ quan này vào tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng ”, cựu trưởng phòng ban tình báo CIA ở Helsinki nhớ lại.

song, với một người đang rất cần Golitsyn chạy trốn. Đó là James Jesus Angleton, người đứng đầu phòng ban phản gián của CIA. Angleton và Phòng phản gián được giao nhiệm vụ xác minh thông tin liên quan tới Golitsyn. Vào thời khắc đó, Angleton ko tồn tại một nguồn thông tin đáng tin cậy cho riêng mình. Vì vậy, đối với Angleton, Golitsyn là một “phần thưởng” do Chúa gửi tới. Một tình nhân hoa lan và thơ ca, Angleton gọi Golitsyn là “một người phái mạnh nhi kỳ lạ”, “một hiệp sĩ áo đen” và coi anh ta là điệp viên Liên Xô với giá trị nhất từng đào tẩu sang phương Tây.

Một cặp gián điệp hoang tưởng

Mối quan hệ giữa Golitsyn và Angleton được xây dựng bên trên đống tro tàn của tình người chơi giữa Angleton và Kim Philby, một trong những người đứng đầu tình báo Anh. Theo tờ Le Point của Pháp, Angleton và Philby được ví như một cặp đôi phản gián huyền thoại ra đời vào giữa Chiến tranh trái đất thứ nhị. “Chuột chũi” Angleton săn những điệp viên Đức Quốc xã cho Cơ quan Tình báo Chiến lược Hoa Kỳ (OSS), tiền thân của CIA, trong lúc Philby săn những điệp viên Đức Quốc xã cho Cơ quan Tình báo Hải ngoại của Anh. MI-6).

Nhưng Angleton ko biết Philby là điệp viên nhị mang của Liên Xô. Trong suốt những năm 1950, Angleton từ chối nghe những viên chức CIA cáo buộc người người chơi Philby của tôi là kẻ phản bội. Nhưng sau cuối, Golitsyn đã tỉnh ngộ Angleton bởi phương pháp cung ứng chứng cứ về sự phản bội của Philby. lúc bị vỡ lở, Philby bỏ trốn tới Moscow, gây cho Angleton một vết thương ko bao giờ lành.

Từ lâu, Angleton luôn luôn bị ám ảnh vì những thủ đoạn to từ đối thủ chính KGB về những kế hoạch tung tin giả, hay về những điệp viên đang “luồn sâu, leo lẻo” tại những cơ quan quan yếu của Mỹ. Do đó, ý kiến hoang tưởng của Golitsyn về những điệp viên Liên Xô phổ quát ở khắp mỗi nơi trùng khớp với ý kiến của Angleton. Điều này càng làm cho Angleton coi Golitsyn như một kho tàng thông tin quý giá về những hoạt động của KGB. những quan chức CIA tin tất cả những gì Golitsyn đào tẩu nói.

Anh 02.jpg -0
Anatoliy Mikhailovich Golitsyn và vợ ở Los Angeles năm 1961. Ảnh: spartacus-educational.com.

Niềm tin của Angleton dành riêng cho Golitsyn càng ngày càng to. Golitsyn cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger là gián điệp của Liên Xô, và Angleton chấp thuận. Bị ám ảnh vì những viễn cảnh hoang tưởng, Angleton tin rằng mối quan hệ băng giá Trung-Xô là mồi nhử của KGB. Angleton và Golitsyn đã san sớt một phân tích rồ dại về Mùa xuân Praha 1968. Đối với chúng ta, Tổng Bí thư Đảng cùng sản Alexander Dubcek và người dị đồng chính kiến ​​Tiệp Khắc là một phần của dòng bẫy do Đảng cùng sản Tiệp Khắc giăng ra. KGB tỏa ra phương Tây.

Sự hoang tưởng của cặp điệp viên Angleton-Golitsyn đã làm cho những cơ quan mật vụ phương Tây luôn luôn nằm trong tay chúng ta trong suốt một thập kỷ, với nạn nhân trước tiên là CIA. Golitsyn thuyết phục Angleton về sự hiện diện của một “chuột chũi” Liên Xô với mật danh “Sacha” được nhúng trong ban lãnh đạo CIA. Angleton đã cấp cho Golitsyn quyền truy cập vào hồ sơ của tất cả những điệp viên và sĩ quan CIA nói tiếng Nga, những người đã lãnh đạo những hoạt động chống Liên Xô.

Sau đó, Angleton tới Cục thăm dò Liên bang Hoa Kỳ (FBI) để phát động Chiến dịch Honatol (viết tắt của Hoover (Giám đốc FBI) ​​và Anatoliy (Angleton-Golitsyn). FBI Edgar Hoover tuyên bố kết thúc hoạt động, nhưng người đứng đầu Phòng phản gián của CIA Angleton đã ko bỏ cuộc.

Cuộc truy lùng kéo dãn sắp 10 năm và gây ra những thiệt hại ko thể bù đắp được trong nội bộ CIA. Kết quả là, hàng chục sĩ quan CIA đã bị đưa ra diện tình nghi, bị triệu hồi từ quốc tế, thuyên chuyển tới những vị trí ít tác động hơn hoặc thậm chí bị thải hồi. một trong những người trong số này thậm chí đã được chính thức thăm dò và thẩm vấn, nhưng về cơ người chơi dạng ko thu được kết quả gì.

Theo Le Point, trong vô số năm, hoạt động của CIA ở Đông Âu bị tê liệt. Cựu Giám đốc phòng ban Liên Xô của CIA, David Murphy, cho biết thêm ông đã yêu cầu ngừng mỗi liên lạc với những người cung ứng thông tin về Liên Xô. vì nếu những người này ko phải là điệp viên nhị mang nỗ lực làm cho CIA mê đắm, chúng ta với nguy cơ bị lật tẩy vì “con chuột chũi” của Liên Xô nằm trong CIA.

Sự hoang tưởng của cặp điệp viên Angleton-Golitsyn cũng gây ra những xáo trộn nghiêm trọng trong những cơ quan tình báo phương Tây khác. Một lần, Golitsyn thông tin cho Angleton về một kế hoạch truyền thông mạo của KGB được thực hiện vào năm 1959 để tiến công lừa những cơ quan tình báo Anh.

Theo lệnh của Angleton, Golitsyn tới London vào năm 1963. Ông được những cơ quan tình báo của non sông chào đón nồng nhiệt như một hero. Cũng như với CIA, Golitsyn ko gặp khó khăn gì lúc thuyết phục chúng ta rằng xứ sở sương mù đang bị đe dọa vì “chuột chũi” Liên Xô. Golitsyn tiết lộ với cơ quan tình báo Anh rằng 5 người phái mạnh nhi Cambridge là Philby, Burgess, Maclean, Blunt và Cairncross vừa vượt biên sang phương Đông. Golitsyn ko biết rõ về Blunt và Cairncross, nhưng biết rõ lai lịch của những người còn lại.

Mặt khác, Golitsyn cũng nghi ngờ lòng trung thành của một trong những quan chức tình báo hàng đầu của phương Tây. Tệ hơn nữa, anh ta từng thuyết phục MI-5 rằng cựu Thủ tướng Anh Harold Wilson là một điệp viên KGB. MI-5 đang thủ đoạn chống lại Harold Wilson. 30 sĩ quan tham dự vào một chiến dịch thông tin sai lệch chưa từng với.

Báo chí Anh thời đó kể lại nhiều câu chuyện ko tồn tại thực nhằm mục tiêu làm mất uy tín của ông Wilson như tham nhũng, bê bối tình ái, gián điệp … Văn phòng Thủ tướng bị đột nhập hàng chục lần. Theo Times, khoảng 40 nhóm bán quân sự thậm chí đang lên kế hoạch đảo chính. Chiến dịch gây bất ổn chỉ kết thúc vào trong ngày 16 tháng 3 năm 1976 lúc Thủ tướng Harold Wilson, mỏi mệt với những thông tin sai lệch, tuyên bố từ nhiệm.

Mối contact giữa Angleton-Golitsyn cũng đã gây rúng động ở Phần Lan, nơi chúng ta cáo buộc Tổng thống Urho Kekkonen là điệp viên KGB. Tại Pháp, cặp đôi Angleton-Golitsyn đã tạo ra sự chấn động trong Cơ quan tích lũy Tình báo quốc tế và Phản gián (SDECE) (nay là Tổng cục bình an quốc tế-DGSE). Theo Le Point, Angleton tung ra thông tin nắm được dấu vết của mạng lưới điệp viên Liên Xô tên là Saphir. Một loạt vụ bắt giữ đã ra mắt lúc một thông điệp được chuyển từ Tổng thống Mỹ John Kennedy tới Tướng de Gaulle với nội dung: “Một” con chuột chũi “của Liên Xô đã làm tổ tại Điện Élysée”.

Anh 03.jpg -0
Đặc vụ CIA siêu hoang tưởng, James Jesus Angleton. Ảnh: spartacus-educational.com.

Nỗi khổ của Nosenko

Sự nghi ngờ đã len lỏi trong giới tình báo phương Tây từ lâu. Golitsyn đã phụ trách việc này bởi phương pháp cho Angleton thấy sự xuất hiện của những kẻ đào tẩu. Trong số những người thế hệ tới, với một người làm cho Angleton để ý.

Youri Nosenko, sĩ quan KGB phụ trách liên lạc với một cựu lính thủy tiến công bộ Mỹ tên là Lee Harvey Oswald trong thời kì Oswald đào tẩu sang Liên Xô. Oswald là kẻ giết mổ hại Tổng thống John Fitzgerald Kennedy vào trong ngày 22 tháng 11 năm 1963 tại Dallas, Texas. Cả nước Mỹ sững sờ. nhị ngày sau, Oswald bị bắn chết, mang theo tất cả kín về vụ giết mổ hại tổng thống.

Ngày 4 tháng 2 năm 1964, Nosenko bay tới Mỹ để bị CIA thẩm vấn. mỗi thứ trở thành tồi tệ hơn. Nosenko nói rằng KGB luôn luôn coi Oswald là một chàng trai vui nhộn và đã làm mỗi phương pháp để loại bỏ anh ta. Ông nói thêm rằng KGB ko liên quan gì tới vụ giết mổ hại Kennedy, tất nhiên, điều này ko thích ưng ý với với yêu cầu của Angleton. Vì vậy, Angleton đã làm mỗi phương pháp để chứng minh rằng Nosenko được KGB cử sang Mỹ để nằm vùng.

Sự khổ cực của Nosenko kéo dãn một.277 ngày. Trong phòng biệt giam, anh ta phải chịu 292 ngày thẩm vấn, thường xuyên bị tra tấn. đương đầu với việc thiếu chứng cứ, CIA đã loại bỏ Nosenko khỏi nanh vuốt của Angleton và chuyển anh ta tới một căn hộ ở Washington vào tháng 11 năm 1967. Tại đây, một viên chức CIA khác thẩm vấn anh ta theo cách nhẹ nhõm hơn. CIA ko còn tồn tại ý định bẻ khóa Nosenko nhưng thay vào đó là khai thác càng nhiều thông tin càng tốt về những điệp viên KGB và những hoạt động bên trên khắp trái đất.

Kết quả bội thu ngoài mong đợi. Nosenko nói với Washington về vài trăm điệp viên tiềm năng của KGB, hàng chục hộp thư kín, micrô được lắp đặt trong đại sứ quán Mỹ ở Moscow, cũng như tên của vài trăm sĩ quan. Tình báo Liên Xô và phản gián. Sau chín tháng, CIA tin rằng Nosenko là kẻ đào tẩu thực sự. CIA đã cho anh ta một tính danh thế hệ và thuê anh ta, vào tháng 3 năm 1969, làm cố vấn cho KGB.

Trong lúc đó, với sự tương trợ và trợ giúp của Angleton, bí hiểm về Golitsyn vẫn là một kín. CIA đã trả cho Golitsyn một khoản tiền to và tạo nên anh một vỏ bọc thế hệ bên dưới dòng tên John Stone. Kết quả là Golitsyn đã rất với thể sắm một ngôi nhà ở bờ đại dương phía đông của Manhattan và một trang trại ở vùng nông thôn của bang New York. Angleton cũng kiếm được cho anh một công việc trạng sư và môi giới chứng khoán ở Phố Wall. Golitsyn đảm bảo vị trí của tôi trong CIA bởi phương pháp tuyên bố rằng bất kỳ người đào tẩu nào khỏi Liên Xô sau ông ta đều là mạo; và những điệp viên này được KGB cử tới để làm cho CIA nghi ngờ Golitsyn.

song, cho tới lúc qua đời vào mùa xuân năm 1987, Angleton vẫn ko thể vạch mặt “chuột chũi Sacha” của Liên Xô nằm trong CIA. Điệp viên KGB duy nhất từng bị CIA bắt gặp là vào năm 1996. Tên anh ta là Aldrich Ames. Nhưng đây là một câu chuyện khác..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *