KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cần tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thủy lợi

Rate this post

(HNM) – Dù đã vận hành 152 trạm bơm tưới tiêu nhưng nhiều diện tích lúa, hoa màu sắc, cây ăn quả … bên trên địa bàn TP Hà Nội vẫn bị ngập úng sau đợt mưa to kéo dãn dài 3 ngày, từ thời điểm ngày 10 tới 12-8 vừa mới qua. Một trong những nguyên nhân là do hệ thống thủy lợi của thành phố mang những bất cập đối với quy hoạch phát triển được xây dựng từ thời điểm năm 2012. Để khắc phục hạn chế bên trên, cần tăng cường đầu tư cho lĩnh vực thủy lợi. là rất quan yếu.

Trạm bơm tiêu Cao Xuân Đường vừa được xây dựng, đảm bảo tiêu úng cho hơn 700ha đất nông nghiệp và khu dân cư của huyện Thanh Oai.

thể hiện nhiều thiếu sót

Ba Vì là một trong những huyện sinh sản nông nghiệp trọng tâm của thành phố Hà Nội. Nhưng nhiều năm nay, nông dân nơi đây luôn luôn nơm nớp lo sợ vì lũ. Từ tối 10 tới ngày 12/8, bên trên địa bàn huyện Ba Vì xảy ra mưa to với tổng lượng mưa 198,78mm, làm 302ha lúa, 63ha rau màu sắc của những xã: Vật Lại, Phú Châu, Phú Phương … bị ngập úng; trong đó mang 201ha lúa và 60,5ha rau màu sắc bị ngập trắng. Chứng kiến ​​hơn 2 sào lúa của gia đình bị ngập nội địa, bà Trần Thị Nhung, nông dân xã Phú Châu (huyện Ba Vì) lo lắng: “Vài ngày nữa nước ko rút thì vụ lúa này sẽ thất bát. Nông dân ở đây rất mong những cấp, những ngành mang giải pháp tiêu úng thời gian nhanh chóng … ”.

Trao đổi với phóng viên báo chí Báo Hà Nội thế hệ, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Ba Vì Phan Văn Tân cho biết thêm thông tin, xí nghiệp hiện mang 14 trạm bơm tiêu với 31 tổ máy làm nhiệm vụ tiêu úng cho toàn bộ diện tích sinh sản nông nghiệp của huyện. Ba Vì. Dù vậy, do hệ thống kênh tiêu bên trên địa bàn xuống cấp và mực nước sông Tích dâng cao nên nhà máy chỉ vận hành được 12 – 14 tổ máy bơm, dẫn tới tình trạng ngập úng kéo dãn dài.

Còn Phó Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Phú Xuyên Trần Trọng Trạc thông tin, huyện Phú Xuyên hiện mang 41 trạm bơm tiêu đã xuống cấp nghiêm trọng, chỉ khai thác được 60-70% công suất xây giới hạn. Nguyên nhân là do toàn bộ máy móc của những trạm bơm này đều đã cũ, được đưa vào sử dụng từ thời điểm năm 1960-1970. ngoài những việc hạn chế công suất, những trạm bơm còn tiêu tốn ko ít điện năng hơn đối với những thế hệ máy sắp đây.

Thống kê của Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hà Nội cho biết, khu vực ngoại thành mang 576 trạm bơm tiêu, trong đó mang 313 trạm bơm tưới tiêu phối hợp, làm ngập úng hơn 212.889 ha đất. sinh sản nông nghiệp, dân cư nông thôn. Dù vậy, trong đó, 75% nhà cửa được xây dựng từ những năm 1970-1990 nên ngay cả lúc vận hành hết công suất, những tổ máy cũng chỉ đạt 60-70% công suất xây giới hạn. từ thời điểm ngày 10 tới 12/8, Hà Nội mang mưa to tới rất to với lượng mưa phổ quát bên trên 200mm. Mặc dù 4 đơn vị thủy lợi của thành phố đã vận hành liên tục 152 trạm với 632 máy bơm trong 2 ngày nhưng tính tới 7h ngày 13/8, bên trên địa bàn Hà Nội vẫn còn đó 7.650ha lúa, rau màu sắc, cây ăn quả. nuôi trồng thủy sản bị ngập và đầy nước. Điều này cho biết năng lực của những nhà cửa thoát nước của thành phố vẫn chưa đạt mục tiêu quy hoạch phát triển thủy lợi đề ra năm 2012.

TP Hà Nội đầu tư hơn 218 tỷ đồng cải tạo, nạo vét, tăng cấp sông Cầu Bảy, đảm bảo tiêu thoát nước cho 5.760 ha bên trên địa bàn những huyện Gia Lâm, Long Biên và một xã của tỉnh Hưng Yên.

Hệ thống thoát nước hoàn chỉnh

Theo Quyết định số 4673 / QĐ-UBND ngày 18/10/2012 của UBND Thành phố Hà Nội về sự phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển thủy lợi thành phố Hà Nội tới năm 2020, định hướng tới năm 2030, tới năm 2020, hệ thống thủy lợi sẽ sở hữu được một Hệ thống thủy lợi của Hà Nội sẽ đảm bảo tiêu úng cho 212.889 ha đất nông nghiệp và dân cư nông thôn với lượng mưa 170-210mm trong một ngày, 250-300mm trong 3 ngày và 290-360mm trong 5 ngày. Dù vậy, hệ thống thủy lợi ngày nay vẫn chưa đạt được mục tiêu của quy hoạch.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hà Nội Đào quang đãng Khải cho biết thêm thông tin, 10 năm thực hiện quy hoạch, thành phố đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa, tăng cấp. , xây thế hệ nhiều nhà cửa thủy lợi. Riêng năm 2021 và 2022, ngân sách thành phố đã sắp xếp 912 tỷ đồng cho lĩnh vực này. Dù vậy, véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa ra mắt thời gian nhanh, khác lạ tại những quận: Long Biên, phái nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Đông Anh, Hà Đông, Thanh Trì, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín đã gây sức ép to lên những hệ thông thoat nươc. Ngoài ra, chuyển đổi khí hậu và phát triển kinh tế tài chính – xã hội cũng làm biến đổi hiện trạng những dòng sông, hệ thống thủy lợi …

Khắc phục những tồn tại bên trên, Sở NN & PTNT Hà Nội cho biết thêm thông tin đang tập trung rà soát quy hoạch phát triển thủy lợi TP Hà Nội tới năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030. bên trên cơ sở đó, Sở NN & PTNT đề xuất UBND TP Hà Nội. Ủy ban tăng cường nguồn lực đầu tư cải tạo, nạo vét, tăng cấp trục chính sông Nhuệ đoạn từ Liên Mạc tới ranh giới đề xuất của đường vòng đai 4; cải tạo, nạo vét sông Đáy, đoạn từ xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức) tới cầu Ba Thá (xã Viên An, huyện Ứng Hòa); cải tạo, nạo vét lòng sông phối hợp tăng cấp đê sông Mỹ Hà (huyện Mỹ Đức). Sở NN & PTNT cũng đề xuất thành phố trong thời đoạn 2021-2025 tiếp tục đầu tư cải tạo, tăng cấp và xây thế hệ những nhà cửa thoát nước khu vực tả ngạn sông Đáy, phía Bắc Hà Nội …, đảm bảo mục tiêu phục vụ sinh sản nông nghiệp, phòng, chống thiên tai trước tác động của chuyển đổi khí hậu …

“Trước mắt, những huyện, thị xã và những doanh nghiệp thủy lợi cần tập trung vận hành tất cả những nhà cửa tiêu úng cho những diện tích sinh sản nông nghiệp bị ngập úng trong thời kì thời gian nhanh nhất …”, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Hà nói. Nội Chủ Phú Mỹ khuyến nghị.

Ngành nông nghiệp đang đảm bảo bình yên cho hàng triệu người dân thủ đô. Vì vậy, cần tăng cường đầu tư xây dựng những nhà cửa thủy lợi – mạch máu của sự phát triển nông nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *