KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cây cảnh ‘khủng’ bên trên Quốc lộ một

Rate this post

Ngoài hình dáng vẻ vẻ xinh, được ko ít người ca tụng là cây cảnh “độc nhất vô nhị vô nhị”, cây đa còn là chứng nhân lịch sử trong nhị cuộc kháng chiến.

“Bonsai khủng” bên trên đá đá hoa

Nhiều tài liệu của tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết thêm thông tin, theo sử sách, làng Đá Bạc được xây dựng vào khoảng thế kỷ XV theo chân vua Lê Thánh Tông vào phương nam giới. thuở đầu, làng mang tên là Bạch Thạch, tức là “hòn đá bạc”, vì ngoài váy Cầu nhị mang một hòn đảo nhỏ còn sót lại 5 hòn đá trắng. Khoảng thế kỷ 17 – 18, để cắm mốc địa giới, người dân Đà Bắc đã tậu trồng 3 cây đại thụ ở đầu làng, giữa làng và cuối làng. Nếu đi bên trên quốc lộ một (QL) một từ nam giới ra bắc, qua tổ dân phố Mũi Né (thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc), người dân sẽ đơn thuần và giản dị bắt gặp cây đa cổ thụ bên tay phải.

Đời sống cây cảnh làng quê: Kỳ quan cây cảnh 'khủng' trên Quốc lộ 1 - ảnh 1

Cây di sản – Cây đa Đá Bạc đứng sừng sững bên trên 6 tảng đá granit

Cụ Lê Lực (82 tuổi) cho biết thêm thông tin, lúc còn nhỏ, ông thường được những cố lão trong làng kể rằng tuy được trồng bên trên 6 tảng đá granit khô nhưng cây đa to rất nhanh chóng, từ chồi xanh nảy mầm. nhỏ gầy nhỏ. Dần dần, tán cây bao phủ cả một vùng đất rộng to. “Hồi đó, mỗi lần chăn trâu, tôi và đám người chơi đều nằm bên dưới gốc cây đa nhìn trời. phần bên trước là bến nước, con thuyền. sườn cảnh rất thơ mộng làm cho tôi nhớ mãi ko bao giờ quên ”, anh Lực nhớ lại. Đúng như lời ông Lực, dù trải qua bao biến thiên lịch sử nhưng ngày nay khoảng ko quanh cây đa cổ thụ vẫn vẹn nguyên hình ảnh đặc trưng của văn hóa làng quê việt nam giới nam giới với toàn vẹn hình ảnh “cây đa”. – bến – thuyền ”.

Đi bên trên quốc lộ một, từ xa nhìn vào, ai ai cũng ngỡ ngàng lúc thấy cây đa, ko khác gì một tuyệt tác cây cảnh được những người thợ cây cảnh lành nghề uốn nắn. Bên bên dưới cây đa là một khối đá rêu phong. Từ khối đá này, những mẫu rễ to, mang những đường gân và khối u to khỏe trườn thẳng xuống đất. Tán cây do những cành to tạo thành. Từ những cành này mọc thêm những rễ phụ giống như những cây cột to nâng cành. Năm năm nhâm thìn, lúc xác nhận cây đa Đá Bạc là cây di sản, Hội đảm bảo an toàn tự nhiên và môi trường thiên nhiên việt nam giới nam giới cho biết thêm thông tin cây đa đã 200-300 năm tuổi. Thân cây to với chu vi khoảng 18 m, cao bên trên 20 m, tán lá rộng khoảng 35 m. Rễ chính và phụ của cây đa ôm lấy 6 tảng đá tạo thành một khối mang chu vi khoảng 27 m, chiều cao của tảng đá khoảng 3 m. Đây là cây đa trước tiên của tỉnh Thừa Thiên-Huế được xác nhận là Cây di sản.

Đời cây câu chuyện làng: Kỳ quan cây cảnh 'khủng' trên quốc lộ 1 - ảnh 2

Đền cô Thủy nổi tiếng là điểm tới tâm linh của tương đối nhiều người

Chuyện tâm linh

Đây ko phải là “danh hiệu” trước tiên nhưng mà cây đa Đá Bạc “nhận được” trong quy trình sinh trưởng nhưng mà trước đó, vào năm 1991, bến cây đa Đá Bạc cùng theo với vấp ngã ba Rạng Bò (thuộc xã Lộc Điền, H.Phú Lộc) , điểm nối Quốc lộ một với đường 74 qua đường 10C (một nhánh của đường Hồ Chí Minh huyền thoại) cũng đã được xác nhận là di tích lịch sử cách mệnh cấp quốc gia. theo khá nhiều tư liệu, trong nhị cuộc đấu tranh phóng thích dân tộc, chính khu vực vấp ngã ba Rạng Bố, bến nước và cây đa Đá Bạc đã “chứng kiến” biết bao trận đương đầu can đảm của những lực lượng cách mệnh. Do địa bàn Đá Bạc nằm bên trên nhị trục liên lạc mạch máu (đường sắt và đường bộ) nên tại đây đã ra mắt nhiều trận tiến công ác độc liệt giữa quân ta và địch.

\N

Ông Lê Lực cho biết thêm thông tin thêm, khác lạ trong kháng chiến chống Mỹ, Đà Bắc là cứ điểm chiến lược nhưng mà địch luôn luôn muốn tiến công chiếm nên đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ. Vì vậy, đối với cư dân địa phương, cây đa Đá Bạc luôn luôn là điểm tâm linh thường xuyên lửa hương. “Ngoài cây đa còn tồn tại miếu thờ cô Thủy hơn 120 tuổi rất linh thiêng. thuở đầu, ngôi đền được xây dựng để nguyện cầu cho những người mưu sinh bên trên sóng. Sau này, người dân địa phương ko một ai bảo ai nên coi đây là nơi thờ tự rất khác lạ ”, ông Lực cho biết thêm thông tin.

Bà Nguyễn Thị Thảo (65 tuổi, ngụ sắp cây đa) cho biết thêm thông tin, ko chỉ mang người dân địa phương nhưng mà nhiều người ở xa biết sự linh thiêng của ngôi đền cũng tới cúng bái. Hương trong chùa ít lúc tắt. là kẻ thường xuyên lửa hương, quét dọn chùa, bà Thảo được ko ít người già tới thăm kể lại câu chuyện đứa trẻ ôm ngọc ở cây đa. người chơi dạng thân bà mang nhà sắp cây đa nên thường xuyên chứng kiến ​​những câu chuyện tâm linh khó giải thích.

“Trước lúc mang Quốc lộ một hiện nay, tuyến quay vòng qua góc cây đa về phía váy Cầu nhị rồi lên phía Bắc. lúc QL1 kéo dãn qua chân đế, tôi chứng kiến ​​cảnh xe ủi, máy xúc chết hàng loạt. Biết chuyện, tôi bảo những chưng tài vào chùa thắp hương rồi xe lại nổ máy. Nhiều xe khách bị hỏng máy ko rõ nguyên nhân cũng đi cầu rồi tiếp tục bỏ chạy. Chuyện là vậy, mỗi dịp Tết tới, những tài xế đường dài và những chủ xe đều tới cây đa để cúng lễ rất đông ”, bà Thảo cho biết thêm thông tin.

Dù ko một ai phân công trông chùa hay quét lá đa nhưng Thảo vẫn luôn luôn hết mình với công việc này. vì bà giảng giải, đoạn đường đi qua nhà bà trước đây phục vụ chiến tranh, ko biết bao nhiêu người đã vấp ngã xuống. Với quan niệm nam giới nhi là nghĩa tận, nên bà thường xuyên thắp hương để những vong linh bớt lẻ loi. Và cô ấy cũng cảm nhận thấy rét mướt…

(còn tiếp)

Câu chuyện làng cuộc sống đời thường cây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *