KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chân dung ông Trần Mộng Hùng – Từ giảng viên đại học lên vị trí “Thái hoàng hậu” ACB

Rate this post

Ông Trần Mộng Hùng là ai?

Ông Trần Mộng Hùng sinh vào năm 1953, quê ở Tiền Giang, hiện đang sinh sống tại TP.HCM. Anh tốt nghiệp cử nhân nhà băng tại Đại học tài chính Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Hùng và gia đình xây dựng nhà băng TMCP Á Châu (ACB) vào năm 1993, cùng theo với nhị cổ đông khác. Chính vì vậy, gia đình ông Hùng được tiến công giá là một trong những gia đình sang giàu và quyền lực tối cao nhất trong giới nhà băng. lúc vợ ông là bà Đặng Thu Thủy – member HĐQT ACB, ko giống nhau là phái mạnh nhi ông Trần Hùng Huy – chủ toạ HĐQT ACB và những member khác trong gia đình đều nắm cổ phần tại nhà băng này. Ngoài ra, ông còn tồn tại con gái to là Trần Đặng Thu Thảo và phái mạnh nhi út là Trần Minh Hoàng, cả nhị đều từng sở hữu cổ phần của ACB nhưng đã chuyển nhượng vào năm 2019.

Ông Hùng là Tổng giám đốc trước tiên, song song giữ ghế chủ toạ Hội đồng quản trị ACB thời đoạn 1994 – 2008. Ông là kẻ hướng nội nên khá kín tiếng và ít sắp gụi với viên chức. trái ngược với cách làm ngày nay của phái mạnh nhi Hùng Huy. song, theo những cựu lãnh đạo nhà băng, ông Hùng là kẻ giỏi về quản trị nhân sự. Trong thời kì ông lãnh đạo, ko tồn tại thông tin tiêu cực nào liên quan tới nội bộ ACB bên trên những kênh truyền thông. Đó cũng chính là một trong những lý do, giúp vị chủ toạ này phát triển nhà băng nhỏ trở thành nhà băng thương nghiệp số một việt phái mạnh phái mạnh trước năm 2012.

ong-tran-mong-hung-2-1663293938.jpg

Chặng đường 20 năm của ACB từ lúc xây dựng tới lúc ông Hùng ra đi

Sau lúc tốt nghiệp đại học, ông Trần Mộng Hùng là giảng viên của Trường Cao cấp nhà băng từ thời điểm năm 1978 – 1980. Nhưng sau đó ông quyết định làm ăn riêng, ông mở đầu làm việc tại một nhà băng. tổ chức Hóa chất nhựa tại Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là Phó Giám đốc. Năm 1988, ông chuyển sang làm Trưởng phòng Kinh doanh tổ chức Vàng bạc xoàn Sài Gòn. Đây cũng chính là công việc làm thuê sau cuối của doanh nhân này, trước lúc xây dựng nhà băng riêng.

Năm 1993, ông Hùng cùng theo với em trai Trần Phú Mỹ, em rể Đặng Thu Hà và nhị cổ đông khác gồm: Ông Phạm Trung Cang, Ông Trịnh Kim quang đãng xây dựng nhà băng TMCP Á Châu (ACB), vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Đáng xem xét, những cổ đông sáng lập này ko liên quan tới Bầu Kiên như thông tin trước đó. Năm trước tiên hoạt động, ông Trần Mộng Hùng giữ chức vụ Tổng giám đốc, sau đó là chủ toạ Hội đồng quản trị nhà băng. Năm 1994, nhà băng tăng vốn điều lệ thêm 50 tỷ đồng từ những cổ đông hiện hữu thông qua việc sinh sản cổ phiếu. Năm 1998, ACB tiếp tục tăng vốn lên 341 tỷ đồng, lần này còn mang sự tham dự của những cổ đông bên phía ngoài cả trong và ngoài nước.

Sự to mạnh của nhà băng bên dưới sự lãnh đạo của ông Hùng đã lôi cuốn được nhà băng Standard Chartered, nhà băng chính thức trở thành cổ đông chiến lược của ACB vào năm 2005. Lần đổi khác vốn điều lệ sau cuối theo lên tiếng. Năm 2007 là tháng 2/2006, vốn điều lệ của nhà băng TMCP Á Châu đã tăng lên hơn một.100 tỷ đồng, vượt xa con số 20 tỷ thuở đầu.

Trong thời kì giữ cương vị lãnh đạo cao nhất của ACB, ông Trần Mộng Hùng đã đưa tới cho thị trường hàng loạt “loại trước tiên”. Năm 1996, ACB trở thành nhà băng TMCP trước tiên tại việt phái mạnh phái mạnh sinh sản thẻ tín dụng quốc tế ACB-MasterCard. Năm 1997, nhà băng của ông Hùng là tổ chức trước tiên tại việt phái mạnh phái mạnh xây dựng Hội đồng tài sản tồn kho (ALCO). Trong lĩnh vực vàng, ACB là nhà băng tiền phong và to nhất bên trên thị trường này. Năm 1998, ACB là nhà băng trước tiên huy động và cho vay bởi vàng, sau đó tiếp tục là đơn vị trước tiên được nhà băng quốc gia cho phép kinh doanh vàng ở quốc tế và kinh doanh vàng bên trên tài khoản. Lợi nhuận từ thị trường này tăng sắp gấp đôi qua những năm: Năm 2004 lãi sắp 3,8 tỷ đồng, năm 2005 là hơn 9,7 tỷ đồng và 9 tháng đầu xuân năm mới 2006 là 16 tỷ đồng.

ong-tran-mong-hung-4-1663295036.jpg

Bà Đặng Thu Thủy – vợ ông Hùng là member HĐQT ACB và chủ toạ HĐQT ACB – ông Trần Hùng Huy là phái mạnh nhi ông.

Chỉ thế hệ xây dựng từ thời điểm năm 1993, nhưng chủ toạ HĐQT Trần Mộng Hùng đã đưa ACB phát triển thần kỳ, làm cho cho giới tài chính nội địa phải “thán phục”. Chỉ trong vòng 4 năm kể từ thời điểm mở đầu hoạt động, nhà băng đã được tiến công giá là nhà băng tốt nhất rất mang thể việt phái mạnh phái mạnh. Sau đó tiếp tục được Western Union tiến công giá là Đại lý giỏi nhất Châu Á. ACB là tổ chức tài chính việt phái mạnh phái mạnh đã giành được phần thưởng quality giỏi Châu Á yên bình Dương của Tổ chức quality Châu Á yên bình Dương (APQO).

bên dưới thời ông Hùng cầm quyền, theo thống kê năm 2005, ACB là nhà băng to nhất trong Group những nhà băng thương nghiệp cổ phần. Tại thời khắc đó, tổng tài sản của nhà băng Á Châu là 24.272 tỷ đồng, bỏ xa Sacombank ở vị trí thứ nhị với 11.369 tỷ đồng. Thị phần huy động vốn và cho vay tuần tự chiếm 3,5%, một,72% trong toàn ngành và 19,28% và 12,11% trong hệ thống nhà băng thương nghiệp. Cụ thể, nhà băng của ông Hùng huy động được 22.341 tỷ đồng và cho vay 9.563 tỷ đồng, to hơn rất nhiều đối với Sacombank với 12.271 tỷ đồng và 8.379 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống những nhà băng TMCP, lên tới mức 391 tỷ đồng. do tại thời khắc này, khoảng 80% vốn huy động và 70% tổng dư nợ cho vay toàn thị trường thuộc về 4 ông to là nhà băng thương nghiệp quốc gia (NHNN). Do đó, ACB mặc dù đứng đầu trong Group những nhà băng TMCP nhưng thị phần chung của toàn ngành vẫn ở mức thấp.

Ngày 31/10/năm 2016, ông Hùng chính thức niêm yết nhà băng TMCP Á Châu bên trên Sở giao thiệp Chứng khoán Hà Nội (HNX). song song, gia đình ông Hùng sở hữu tổng cùng 12.400.100 cổ phiếu. Trong đó, người chơi dạng thân ông Hùng sở hữu 3.000.000 cổ phiếu và phái mạnh nhi ông Hùng Huy sở hữu nhiều nhất với 3.625.800 cổ phiếu. Sau lúc dẫn dắt ACB lên đỉnh vinh quang đãng, năm 2008, chủ toạ HĐQT Trần Mộng Hùng quyết định từ nhiệm, “lui về hậu trường” và làm cố vấn quản trị. Lý do được đưa ra là ông đã tổ chức được một cơ cấu HĐQT đủ để người chơi dạng thân yên tâm. Nhưng chính điều ông cảm nhận thấy yên tâm lúc ACB rơi vào khủng hoảng.

ong-tran-mong-hung-3-1663294802.jpg

Bảng so sánh vị thế của ACB đối với những nhà băng khác (Nguồn: người chơi dạng cáo bạch ACB 2007)

Hàng loạt vụ bắt giữ lãnh đạo cấp cao của ACB trong năm 2012 làm cho cho ACB sắp như tê liệt. lúc đó, ông Trần Mộng Hùng được những cổ đông to yêu cầu trực tiếp tham dự điều hành và vực dậy nhà băng. Ông replay một cách thận trọng trước yêu cầu này: “Việc tương trợ hay ko trước mắt thì vẫn phải chờ”. Ông san sớt, những khó khăn ngày nay của những nhà băng châu Á chỉ là tạm thời, và tiếp tục tậu lựa hành động sáng tỏ và lành mạnh. Ông Hùng cho biết thêm, kỳ vọng của cổ đông là xử lý khó khăn, trở lại nhịp độ phát triển tài chính, làm việc chuyên nghiệp. Nhưng lần này, ông ko quay lại vị trí lãnh đạo cao nhất nhưng mà tậu vị trí member HĐQT nhà băng. Ông đã quyết định trao quyền chủ toạ HĐQT cho phái mạnh nhi mình là Trần Hùng Huy, sát cánh đồng hành giúp đưa nhà băng Á Châu trở lại thời hoàng kim như ông đã từng làm. Năm 2018, sau lúc hoàn thành nhiệm vụ và nhà băng vượt qua khó khăn, một lần nữa ông quyết định thoái lui trọn vẹn.

Hành trình của ông Hùng nay đã truyền sang đời thứ nhị. Và ông đã hoàn thành sứ mệnh dẫn dắt ACB vượt qua mỗi thăng trầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *