KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chiến lược hồ xanh. bài 3

Rate this post

Hiện tỉnh đang triển khai Đề án khảo sát, thống kê, phân loại, tiến công giá những nguồn thải gây ô nhiễm môi trường xung quanh, sự cố môi trường xung quanh hồ và hải đảo. Nhưng bên trên thực tế, hoàn toàn mang thể kiểm soát rác thải bên trên bờ ko ra hồ, rác thải nhựa đại dương là điều ngoài tầm với.

Lo “Hố nhỏ, con tàu đắm”

Phức tạp hơn bảo đảm an toàn môi trường xung quanh khu vực biên giới hồ, bảo đảm an toàn môi trường xung quanh khu bảo tồn hồ Hòn Cau đang trong tình trạng sắp như phải nâng niu, giữ gìn, nếu ko sẽ mang lại mối đe dọa ko nhỏ. Vì nó ở bên dưới hồ. Đây là nơi hội tụ của tất cả loài hải sản quý hiếm, đặc trưng do tính nhiều chủng loại sinh vật học và độ che phủ của rạn san hô cao, trong đó mang ko ít loài chỉ mang ở vùng hồ Hòn Cau. Ngoài ra còn tồn tại những loài sinh vật phong phú và nhiều và nhiều chủng loại như rạn san hô với 234 loài, thực vật phù du với hơn 175 loài, cá rạn san hô với 324 loài thuộc 115 chi và 41 chúng ta. Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng là nơi sinh sản của những loài rùa hồ… Vì vậy, hồ hết chúng thường rất nhạy cảm với nguồn nước ô nhiễm.

and_0824.jpg
Khu bảo tồn hồ Hòn Cau (ảnh N.Lan)

Do nằm sắp bờ nên Hòn Cau ko chịu tác động nhiều của dòng hải lưu nhưng mà chỉ chịu tác động của dòng chảy ven bờ nên rác thải nhựa đại dương vào bờ ko nhiều như ngoài đảo Phú Quý. Dù thế, ngay từ lúc xây dựng khu bảo tồn, mỗi năm một tới nhì lần, lúc ban quản lý ra quân thu dọn rác thải nhựa đại dương tại những bãi Tràng Đào, bãi Tàu, bãi Trước thì theo mùa gió chướng rất nhiều rác. Tình hình cũng cho biết mang rác “bủa vây” rạn san hô nên năm 2020, ban quản lý đang sẵn sàng dọn rác bên trên hồ nhưng vì dịch nên phải tạm giới hạn. Tháng 6, đơn vị triển khai chương trình “Giám sát chất thải rạn san hô”, sau một thời kì cử người từ nơi khác tới lớp.

c0279t01.jpg
Rác nhựa đại dương dạt vào bờ (ảnh N.Lan)

Theo Ban quản lý Khu bảo tồn hồ Hòn Cau, những viên chức lặn hồ đã được tập huấn và mang chứng chỉ lặn xuống để theo dõi rạn san hô, và đã thực hiện thí điểm trước tiên tại một bãi hồ mang nhì đoạn dài 50m. rất nhiều dây thừng, lưới ma, phao nhựa, cao su đặc, 2 lốp ô tô loại to, một số trong những mảnh nhựa và túi ni lông. Cách làm này là tiền đề để đơn vị tiếp tục thực hiện trong những năm tới, từ đó xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quan yếu để những cơ quan khả năng nghiên cứu, xác minh nguồn gốc rác thải hồ.

100_0020.jpg
Huấn luyện lặn hồ (ảnh N.Lan)

Đây cũng chính là cách tiếp cận để phát triển vững bền, khác lạ Hòn Cau đang là điểm tới lôi cuốn của du khách và câu chuyện rác thải nhựa ko chỉ là giới hạn lại ở lòng đại dương nhưng mà còn tiềm tàng nguy cơ được xả lên bờ rồi trôi ra hồ. . Vì vậy, năm ngoái, đơn vị đã tham dự mô hình tàu phượt (từ bờ hồ thị trấn Liên Hương ra đảo Hòn Cau), huyện Tuy Phong trong dự án do UNDP tài trợ và Hội LHPN tỉnh thực hiện, với nội dung thu và phân loại rác bên trên tàu phượt và ko xả rác thải nhựa ra hồ. do theo tính toán, 3 tàu phượt đang hoạt động với tổng sức chứa 90 người, tính trung bình 45 người xả rác với 0,5 kg rác / người / ngày, thì mỗi năm mang khoảng 8 tấn rác thải ra hồ, dọc theo. bờ hồ. bờ hồ, nếu ko tồn tại giải pháp thu gom, xử lý. Rác đó bao gồm rau, củ, quả bỏ đi; thức ăn thừa; hộp bánh, bao thuốc lá, những loại đồ hộp, chai nhựa, túi ni lông; vỏ sò, ốc xà cừ, đồ thủy tinh… tưởng chừng nhỏ nhỏ nhỏ nhưng sức công phá của chính nó ko hề nhỏ.

and_0821.jpg
Hòn quạu quọ nhiều bãi hồ xinh hút hồn du khách. Ảnh: N.Lan

trận chiến với “kẻ giấu mặt”

Khác với Khu bảo tồn hồ Hòn Cau, Khu bảo tồn hồ đảo Phú Quý vẫn chưa được xây dựng mặc dù cả nhì đều đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống những khu bảo tồn hồ việt phái nam phái nam. tới năm 2020 tại Quyết định số 742 / QĐ-TTg ngày 26 tháng 5 năm 2010. Vì nhiều lý do, ngay cả lúc đang tiến hành những thủ tục để tiến tới xây dựng Khu bảo tồn hồ Phú Quý cũng hoàn toàn mang thể mang những vướng mắc. . Nổi lên là diện tích khu bảo tồn, khu bảo đảm an toàn nghiêm nhặt theo dự thảo quy hoạch là ko ưng ý, trùng với quy hoạch đất quốc phòng (như Hòn Tranh), thường xuyên chịu tác động của những hoạt động. Cần điều chỉnh dân sinh, tài chính (như phía Đông và phía Tây huyện đảo Phú Quý) … Riêng về sự việc lấy ý kiến ​​của người dân bên trên đảo trong những công việc xây dựng Khu bảo tồn hồ Phú Quý, người dân đều tán thành với mang nhu yếu của khu vực. sớm bảo tồn để tái tạo nguồn lợi thủy sản và phát triển vững bền phượt bên trên đảo. Đó là mang nhu yếu chính đáng của người dân, nhưng song song cũng yêu cầu chính quyền phải giải quyết vấn đề rác thải lúc lượng du khách tới đảo nhiều ko giới hạn lại ở đó sau dịch Covid-19 và dự báo sẽ còn nhiều ko giới hạn lại ở đó trong tương lai. , cùng theo với rác thải nhựa đại dương tràn ngập hòn đảo hàng năm. Hơn nữa, cần khắc phục mâu thuẫn hiện nay, lúc rác tràn lan ở Hòn Tranh nhưng Nhà máy tái chế, xử lý rác Đa Lộc Phú Quý lại thiếu vật liệu, lúc chỉ hoạt động hoàn toàn mang thể lên tới khoảng 25 – 30 tấn rác / ngày đối với công suất 70 tấn rác / ngày.

dscn4370.jpg
Một góc đảo Phú (ảnh N.Lan)

Ông Nguyễn Hoài phái nam, Phó chủ toạ túc trực Hiệp hội môi trường xung quanh Công nghiệp việt phái nam phái nam, Giám đốc doanh nghiệp CP Xây dựng thương nghiệp Đa Lộc, chủ đầu tư nhà máy cho biết thêm thông tin, nếu quyết tâm thực hiện chiến lược chống rác nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng, thì chỉ. một-2 năm sau, Phú Quý xứng đáng là đảo ngọc. Nhưng trước mắt, ông nhấn mạnh cần nhanh chóng chóng giải quyết bãi rác lộ thiên bên trên đảo được sử dụng để chôn lấp trước đây, bởi phương pháp xác định lượng rác thải đưa tới nhà máy xử lý là bao nhiêu, nhằm mục tiêu khắc phục nhiều vấn đề môi trường xung quanh. đang phát sinh. Tiếp đó, chính quyền tăng mạnh những chương trình, kế hoạch tuyên truyền bởi nhiều hình thức như dán pa nô, áp phích, hồ báo bên trên tàu, bên trên cảng… để nhắc nhở, nâng cao nhận thức của người dân và du khách lúc tới đảo sử dụng. Sản phẩm đóng gói thân thiện với môi trường xung quanh, cấm xả rác, phân loại rác tại nguồn, tận dụng rác thải đại dương. Đối với rác bên trên Hòn Tranh, cần mang sà lan vận chuyển rác bên trên hồ khoảng 2 km, sau đó rác sẽ được chuyển lên xe chuyên được sử dụng để chở về nhà máy; tuy mất 2 công đoạn nhưng chỉ mang cách đó thế hệ gom hết rác. Để phát huy hơn nữa, cần xã hội hóa công việc thu gom rác thải bên trên đảo, hoàn toàn mang thể vận động người dân tham dự thông qua những tổ ở khu dân cư. Theo đó, Ban quản lý nhà cửa công cùng Phú Quý sẽ xác nhận số lượng rác từng tổ đã thu gom, trong thời kì nhất định, nhà máy sẽ trả cho những người dân.

dscn4405.jpg
Đảo Phú Quý lôi cuốn rất đông du khách tới tham quan và thưởng thức đặc sản hồ (ảnh N. Lan)

Trước mắt đã mang giải pháp như vậy, nhưng với rác thải nhựa đại dương vốn đã trôi nổi từ đâu ko người nào biết thì khó lường khối lượng phải xử lý là bao nhiêu. Thậm chí, mang những thời khắc ko ngờ, ngoài đảo Phú Quý và một số trong những bãi hồ trong tỉnh mang ngày ngập váng dầu, một loại rác lạ nhưng mà ngay tất cả nhà máy xử lý, tái chế rác cũng làm ngơ. Điều đó cũng tương tự như trận chiến với kẻ giấu mặt. mang nhẽ, đó cũng chính là lý do nhưng mà thời kì qua, Trung ương đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về rác thải nhựa đại dương với sự tham dự phân tích của những chuyên gia quốc tế về môi trường xung quanh. Qua đó nhận thấy hồ là khoảng ko liên kết và rác thải nhựa đại dương là sự việc ko của riêng ai, vì vậy chúng ta phải cùng nhau hành động theo hướng đóng góp góp thêm phần vì đại dương xanh để hạn chế. Vì chúng hoàn toàn mang thể trôi nổi từ tỉnh này sang tỉnh khác, thậm chí từ nước này sang nước khác. Vì vậy, như https: //vietnam.panda.org / … k … k … k … và ràng buộc pháp lý ở cấp Liên hợp quốc để ngăn chặn rác thải nhựa sau hết ra đại dương! ”.

Theo kết quả phân tích mối đe dọa của rác thải nhựa đại dương từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Chương trình tài trợ những dự án nhỏ và Quỹ môi trường xung quanh toàn thế giới (UNDP GEF SGP), đó là rác thải nhựa đại dương cùng theo với rác thải. Nhựa và vi hạt trôi nổi bên trên hồ ko chỉ là gây ô nhiễm unique nước nhưng mà chúng còn là thức ăn cho những loài động vật hồ. lúc ăn phải những chất thải nhựa này, động vật hồ sẽ bị nghẹn, tắc nghẽn hoặc tổn thương hệ tiêu hóa. một số trong những loại rác thải nhựa hoàn toàn mang thể bị mắc kẹt như lưới, chai nhựa, dây thừng hoặc bia / lon nước ngọt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *