KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chính sách ‘kiềm chế hạn chế’ của Hàn Quốc với Triều Tiên

Rate this post

Quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc sẽ là một bài toán khó đối với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.  (Nguồn: Tân Hoa xã)
với rất nhiều dấu hiệu cho biết Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ thực hiện những chính sách rắn rỏi đối với Triều Tiên. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Kế hoạch do loài người làm ra nhưng thực hiện nó sẽ phụ thuộc vào ông trời

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhậm chức ngày 10/5 trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên luôn luôn căng thẳng. kể từ thời điểm Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong (tháng 6/2020), căng thẳng bên trên bán đảo càng ngày càng leo thang. Kể từ trên đầu xuân năm mới 2022, Triều Tiên liên tục thử nghiệm hàng loạt tên lửa và với dấu hiệu sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, cũng chính là lần trước tiên kể từ thời điểm năm 2017, bất kỳ lúc nào.

thế hệ đây, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 69 năm ngày ký hiệp nghị đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh Triều Tiên “trọn vẹn sẵn sàng” huy động lực lượng. vũ khí hạt nhân cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào với Mỹ, song song cảnh báo Hàn Quốc sẽ bị đáp trả “nghiêm khắc” nếu nước này thực hiện bất kỳ “động thái nguy hiểm” nào.

kể từ thời điểm chia cắt, bán đảo Triều Tiên trải qua nhiều thăng trầm, lúc căng thẳng, lúc hòa bình, lúc lặp lại. sắp 70 năm sau lúc hiệp nghị đình chiến được ký kết, mâu thuẫn cơ phiên bản của vấn đề Triều Tiên vẫn chưa được giải quyết, mặc dù những tổng thống Hàn Quốc, dân chủ hay cổ hủ, đã rất nỗ lực tiếp cận. Sự ko giống nhau.

Phe dân chủ chủ trương hòa giải với Triều Tiên, duy trì quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn nhưng “thả lỏng” hơn. trái lại, những người cổ hủ phản đối việc duy trì quan hệ nồng ấm với Triều Tiên, cho rằng việc củng cố liên minh Mỹ-Hàn là quan yếu để đảm bảo bình an cho Hàn Quốc.

Giống như nhiều người tiền nhiệm cổ hủ, kể từ thời điểm tranh cử Tổng thống, ông Yoon Suk Yeol đã với những định hướng rõ nét và mạnh mẽ và uy lực về chính sách của Hàn Quốc đối với Triều Tiên. Ông chỉ trích cách tiếp cận “quá khoan dung” của người tiền nhiệm Moon Jae In và quyết tâm đạt được kết quả cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với thái độ rắn rỏi hơn. Tuy thế, liệu phản ứng mạnh mẽ và uy lực sắp đây của Triều Tiên với phải là một dấu hiệu cho biết những gì Yoon đã triển khai trong ba tháng qua đang đi vào nếp?

sắp 70 năm sau lúc hiệp nghị đình chiến được ký kết, mâu thuẫn cơ phiên bản của vấn đề Triều Tiên vẫn chưa được giải quyết, mặc dù những tổng thống Hàn Quốc, dân chủ hay cổ hủ, đã rất nỗ lực tiếp cận. Sự ko giống nhau.

Răn đe thay vì hội thoại

Trở thành Tổng thống Hàn Quốc sau vụ bê bối của bà Park Geun Hye, với việc bán đảo Triều Tiên đứng “bên bờ vực chiến tranh” vào năm 2017, ông Moon Jae In chủ trương “chung sống hòa bình” với chính quyền Bình Nhưỡng, thiết lập hòa bình và ổn định lâu dài. cho khu vực này nói riêng và Đông Bắc Á nói chung. Ông cũng nỗ lực vào tầm quan trọng kết nối và tạo điều kiện tiện lợi cho những cuộc thương thuyết giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa, song song chủ trương tránh quy mô những cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc để tạo ko gian tiện lợi cho cuộc gặp. cuộc hội thoại.

Tuy thế, nhiệm kỳ 5 năm của Moon Jae-in cho biết cách tiếp cận quyến rũ tiêu biểu của phe dân chủ đã ko mang lại tiến bộ đáng để ý trong vấn đề Triều Tiên. Dù đã trải qua 3 cuộc gặp thượng đỉnh “lịch sử” giữa Mỹ và Triều Tiên, những cuộc thương thuyết vẫn rơi vào thuyệt vọng. những buổi họp cũng khá được coi là chỉ mang tính chất hình tượng, ko tồn tại ý nghĩa thực sự. Việc tránh quy mô những cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn cũng khiến cho cho giới quân sự và phe cổ hủ ở Mỹ ko hài lòng vì nó làm tránh kĩ năng sẵn sàng hợp tác tác chiến giữa quân đội nhì nước.

Với tư cách là Tổng thống cổ hủ, ông Yoon Suk Yeol cho rằng cần phải “củng cố dây cương”. Theo ông, cuộc hội thoại trước đó ko cực tốt, thậm chí còn khiến cho cho quân đội Hàn Quốc thụ động, tránh kĩ năng tranh đấu chống lại Triều Tiên.

Do đó, ông cho rằng cần phải tăng cường “kĩ năng răn đe mở rộng” với cơ chế Triều Tiên, bao gồm triển khai thêm hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao thời đoạn cuối (THAAD) bên trên lãnh thổ Hàn Quốc, thắt chặt quan hệ với Triều Tiên. hệ thống liên minh Mỹ – Hàn và tăng cường phối hợp ba bên Mỹ – Nhật – Hàn.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc với kế hoạch nối lại những cuộc huấn luyện thực địa quy mô to giữa Mỹ và Hàn Quốc và sẽ xúc tiến triển khai thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn tại Seoul để thảo luận về sự phối hợp những phản ứng của nhì nước đối với Triều Tiên ra mắt chỉ 10 ngày sau lúc ông Yoon nhậm chức.

Ông cũng chính là Tổng thống Hàn Quốc trước tiên tham tham dự những buổi lễ hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha. Bên lề hội nghị thượng đỉnh, ông đã tham dự buổi họp ba bên giữa Mỹ, Nhật phiên bản và Hàn Quốc, nhất trí tăng cường “kĩ năng răn đe mở rộng” với Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin cũng đã tới thăm Nhật phiên bản để cải thiện quan hệ giữa nhì nước.

(7.31) Cuộc gặp ba bên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 30 tháng 6. (Nguồn: Kyodo)
Cuộc gặp ba bên giữa những nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật phiên bản và Hàn Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 30/6 (Nguồn: Kyodo)

Tuy thế, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho rằng, chính trị – quân sự nên tách rời kinh tế tài chính, nhân đạo và văn hóa. Ông ủng hộ những cuộc thương thuyết về tương trợ kinh tế tài chính cho Triều Tiên, viện trợ nhân đạo để trợ giúp người dân, và xúc tiến giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân liên Triều.

Nhà lãnh đạo cho rằng nhì miền Triều Tiên cần thảo luận về những dự án hợp tác, xây dựng kế hoạch phát triển chung liên Triều,… song song với từng bước trong lộ trình phi hạt nhân hóa. lúc nhậm chức Tổng thống, ông Yoon cam kết nếu Triều Tiên nghiêm túc hoàn thành việc phi hạt nhân hóa, Hàn Quốc sẵn sàng làm việc với số đông quốc tế sẽ giúp nâng cao unique cuộc sống thường ngày của người dân Triều Tiên.

thời kì qua, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chủ động đề xuất viện trợ vắc xin, trang bị y tế, dược phẩm và cử viên chức y tế sang Triều Tiên tương trợ chống dịch Covid-19. Tại Diễn đàn kinh tế tài chính trái đất (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, phái đoàn Hàn Quốc một lần nữa đưa ra đề xuất tương tự.

khác lạ, trong kế hoạch “táo tợn” được công bố ngày 22/7, Hàn Quốc cho biết thêm thông tin đang xem xét cơ chế đưa những kênh truyền thông của Triều Tiên tới Hàn Quốc và sẵn sàng tương trợ kinh tế tài chính và bình an. Triều Tiên “tới mức Bình Nhưỡng ko còn cảm nhận thấy quan yếu phải phát triển vũ khí hạt nhân”.

Đá qua sông

Tuy thế, tới nay, cách làm này vẫn chưa mang lại cực tốt tức thì. Sau 3 tháng triển khai, những chính sách của ông Yoon Suk Yeol thậm chí được cho là ít nhiều khiến cho cho căng thẳng leo thang.

Việc Bình Nhưỡng sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân và tập trận chung Mỹ – Hàn với sự tham dự của tàu bay tàng hình F-35A đã được công bố công khai minh bạch, điều này đã làm nhen nhóm căng thẳng bên trên bán đảo Triều Tiên như trước cuộc bầu cử. Tổng thống Hàn Quốc 2017.

hợp lý và rẻ, do cách tiếp cận mềm mỏng rớt của chính quyền tiền nhiệm tỏ ra ko cực tốt nên Tổng thống Yoon Suk Yeol đã đổi khác theo hướng rắn rỏi hơn để tạm thời giải quyết vấn đề Triều Tiên?

Tuy thế, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho rằng, chính trị – quân sự nên tách rời kinh tế tài chính, nhân đạo và văn hóa. Ông ủng hộ những cuộc thương thuyết về tương trợ kinh tế tài chính cho Triều Tiên, viện trợ nhân đạo để trợ giúp người dân, và xúc tiến giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân liên Triều.

bên trên thực tế, đối với người tiền nhiệm, đúng là cách tiếp cận của ông cũng mang lại những thời cơ nhất định cho Hàn Quốc.

Trong lúc Moon Jae In tập trung vào việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên, Yoon Suk Yeol đưa vấn đề Triều Tiên trở thành một phần trong chính sách đối ngoại rộng to hơn của Hàn Quốc. Thắt chặt liên minh Mỹ – Hàn, cải thiện quan hệ với Nhật phiên bản, tích cực tham dự tập hợp lực lượng do Mỹ đứng đầu sẽ giúp Hàn Quốc nâng cao vị thế và tầm quan trọng toàn thế giới. “Màn ra mắt quốc tế” trước tiên của Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid cho biết quyết tâm đưa Hàn Quốc trở thành “quốc gia nòng cốt toàn thế giới”.

Tuy thế, với tình hình căng thẳng hiện nay, mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của ông đang gặp nhiều trở ngại. Tăng cường “răn đe mở rộng” ko làm Triều Tiên tránh leo thang, thậm chí còn đẩy mâu thuẫn trong quan hệ liên Triều và Mỹ-Triều lên cao hơn.

Triều Tiên cũng ko “mặn nhưng mà” với việc Mỹ và Hàn Quốc đưa ra những đề xuất cung ứng vắc xin và viện trợ nhân đạo. Mặc dù vẫn tồn tại nhiều thời kì trong nhiệm kỳ 5 năm của Yoon để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng nếu xu thế rắn rỏi hiện nay tiếp tục, căng thẳng rất với thể leo thang thành khủng hoảng, thậm chí xung đột. đột nhiên.

phiên bản thân vấn đề Triều Tiên rất phức tạp, đan xen nhiều tầng mâu thuẫn ko giống nhau: mâu thuẫn giữa nhì bán đảo, mâu thuẫn Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa và mâu thuẫn tranh giành xúc tiến giữa những cường quốc. . Việc Tổng thống Yoon tăng cường “kĩ năng răn đe mở rộng” đang khiến cho cho Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân tích cực hơn.

Ngoài ra, việc tăng cường thêm căng thẳng bởi những “giải pháp mạnh” rất với thể mở ra thời cơ thương thuyết để những bên “tránh nhiệt” tình hình, nhưng sự ko giống nhau về tiện dụng và sự nghi kỵ giữa những bên cũng sẽ khiến cho cho tình hình trở thành tồi tệ hơn. những cuộc thương thuyết phi hạt nhân hóa đã đi vào thuyệt vọng. những cơ chế cho hội thoại 6 bên và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đều chết yểu vì điều đó.

Theo quan điểm của Tổng thống Moon Jae-in, thỏa thuận mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại Singapore nên được coi là điểm khởi đầu trong chính sách Triều Tiên của chính quyền.  Joe Biden.  (Nguồn: Getty Image
Bất chấp nỗ lực của những bên liên quan, khác lạ là Hàn Quốc, ba hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn chưa mang lại nhiều kết quả thực chất. (Nguồn: Getty Images)

sau rốt, sau nhiều năm theo đuổi những chương trình hạt nhân và tên lửa như một giải pháp răn đe chống lại Mỹ, Triều Tiên sẽ ko đồng ý ở “chiếu bên dưới” và nhượng bộ trước sức ép. Trong lúc đó, việc Triều Tiên yêu cầu Mỹ nới lỏng những lệnh trừng trị phụ thuộc vào tiến bộ thực chất trong quy trình phi hạt nhân hóa.

Những nút thắt khó khăn này yên cầu một cách tiếp cận trọn vẹn thế hệ để gỡ rối. những yếu tố khác như Trung Quốc, Nga và những cuộc khủng hoảng bất thần như đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine cũng đều rất với thể xúc tiến tới việc thực hiện chính sách của Tổng thống Yoon đối với Triều Tiên.

Tuy thế, sau rốt thì vẫn tồn tại quá sớm để tiến công giá kết quả sau rốt của chính sách đối với Triều Tiên bên dưới thời Yoon Suk Yeol. Trong 5 năm còn lại, liệu Seoul rất với thể phá vỡ vòng luẩn quẩn, đạt được tiến bộ đáng để ý trong những việc xây dựng quan hệ với Bình Nhưỡng và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên?

Đây được xem là một bài toán khó cho chính quyền thế hệ của Tổng thống Yoon trong thời kì tới.


* Bài viết này thể hiện ý kiến riêng của tác giả.

Triều Tiên hạ thủy khinh hạm nặng 8.200 tấn Triều Tiên hạ thủy khinh hạm nặng 8.200 tấn

Hải quân Hàn Quốc đã hạ thủy tàu khu trục 8.200 tấn thế hệ được trang bị bệ tiến công chặn tên lửa …

Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố: Triều Tiên hoàn toàn sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào với Mỹ chủ toạ Kim Jong-un tuyên bố: Triều Tiên trọn vẹn sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào với Mỹ

Ngày 28/7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố rắn rỏi liên quan tới Hàn Quốc và Mỹ, trong bối cảnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *