KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chính sách tài khóa: ‘liều thuốc’ cho nền kinh tế tài chính

Rate this post

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Bộ Tài chính đã nhanh chóng chóng đề xuất và triển khai những chính sách tài khóa, đóng góp phần quan yếu vào sự phục hồi và tăng trưởng tích cực của nền kinh tế tài chính.

Theo đó, Bộ Tài chính đã thực hiện những chính sách tài khóa nhằm mục đích tương trợ phục hồi và xúc tiến nền kinh tế tài chính theo ý thức những quyết nghị của Quốc hội và Chính phủ như tránh thuế suất thuế giá trị tăng cường thêm, thuế xuất nhập khẩu, những loại thuế. tiêu thụ tiêu thụ ko giống nhau và bảo đảm an toàn môi trường xung quanh, gia hạn nộp thuế tiêu thụ ko giống nhau đối với ô tô sinh sản, lắp ráp nội địa …

Và mặc dù “chưa tồn tại thời khắc nào trong lịch sử thuế lại tránh nhiều như hiện nay” như Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc từng nói, nhưng kết quả, thu ngân sách quốc gia 7 tháng năm 2022 vẫn đạt kết quả. tích cực. Tổng thu ngân sách quốc gia 8 tháng đầu năm mới 2022 ước tính đạt một.208,2 nghìn tỷ đồng, bởi 85,6% dự toán năm và tăng 19,4% đối với cùng kỳ năm trước.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thủy, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, Bộ Tài chính cho rằng, điều này phản ánh sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế tài chính – xã hội bên trên cơ thị hiếu ứng, linh động và kiểm soát đáng tin cậy. kiểm soát cực tốt dịch COVID-19 theo ý thức quyết nghị số 128 / NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy chế tạm thời “Thích ứng đáng tin cậy, linh động, kiểm soát cực tốt dịch COVID-19”. “Và việc triển khai nhanh chóng chóng, kịp thời những chính sách tương trợ doanh nghiệp và người dân bị xúc tiến do dịch.

song song phản ánh kết quả tăng cường quản lý thu NSNN, nhất là những nguồn thu thế hệ, thích ưa thích với thực tế, cam kết hội nhập và thông lệ quốc tế tốt.

Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, member Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Bộ Tài chính, đã chủ động, tích cực và quyết liệt trong công việc đề xuất và thực hiện những chính sách tài khóa để tương trợ người dân. cùng những doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra theo ý thức Chương trình phục hồi kinh tế tài chính và đạt kết quả tích cực về thu ngân sách cũng như những giải pháp miễn tránh thuế cho doanh nghiệp và người dân. .

TS Cấn Văn Lực cho rằng, tầm quan trọng của những chính sách tài khóa đã được thể hiện rõ bên trên nhiều khía cạnh. Nhờ chính sách kiểm soát dịch bệnh linh động, chính sách tài khóa tránh thuế, giãn nợ, tiền thuê đất, bình ổn tiêu pha đầu vào cho doanh nghiệp nên hoạt động sinh sản kinh doanh đã phục hồi tích cực. Chỉ số sinh sản công nghiệp (IIP) 8 tháng ước tính tăng 9,4% đối với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 7,9% của cùng kỳ năm 2021 và tiệm cận mức 9,5% của cùng kỳ năm 2019. mức độ trước đại dịch.

cùng theo với đó, chính sách tài khóa cũng đóng góp phần kiểm soát giá thành và lạm phát trong bối cảnh tăng trưởng cao thông qua việc tránh thuế và phí.

Đối với chi ngân sách quốc gia, Bộ Tài chính cũng tiếp tục thực hiện theo hướng nghiêm nhặt, tiết kiệm, cực tốt, ưu tiên nguồn lực để ổn định an sinh xã hội. song song, chính sách chi cũng rất được mở rộng thông qua việc tăng chi đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, những trung tâm kiểm soát dịch bệnh khu vực cũng như nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh của cả nước. Sức khỏe; cấp bù lãi suất cho nhà băng Chính sách xã hội để tương trợ vốn vay ưu đãi. Ngân sách quốc gia cũng chi đầu tư xây dựng, cải tạo, tăng cấp, mở rộng và văn minh hóa những cơ sở trợ giúp xã hội, huấn luyện, dạy nghề và giải quyết việc làm; tương trợ lãi suất từ ​​ngân sách quốc gia đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; tương trợ tiền thuê nhà cho tất cả những người lao động …

Dù vậy, theo những chuyên gia kinh tế tài chính, việc thực hiện chính sách tài khóa vẫn còn đấy một trong những khó khăn. Đó là thu ngân sách quốc gia, một trong những khoản thu, lĩnh vực đạt thấp, nhất là thu từ sắp xếp lại doanh nghiệp quốc gia, tới nay thế hệ thu được một,6 nghìn tỷ đồng bên trên tổng số 30.000. ước tính tỷ đồng. Việc quản lý thu còn nợ đọng thuế của doanh nghiệp. Cụ thể, tổng số nợ thuế nội địa ước tính tới ngày 31/7/2022 khoảng 133,6 nghìn tỷ đồng, tăng 16,2% đối với cuối năm 2021; Tình hình gian lận, trốn thuế, quản lý thu thuế đối với những hoạt động kinh tế tài chính diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Hoạt động nghiệp vụ tại ngân khố quốc gia tỉnh Bến Tre. Ảnh tư liệu: Hoàng Hùng / TTXVN

cùng theo với đó, tiến độ giải ngân chậm trễ, ước tới hết tháng 8/2022 tỷ trọng giải ngân đạt 35,49% kế hoạch, đối với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tỷ trọng giải ngân đạt 39,15%, tránh nhẹ đối với cùng kỳ năm 2021 (40,60%).

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Thủy, việc giải ngân vốn thấp ko chỉ mang xúc tiến tới phát triển kinh tế tài chính, nhưng còn gây lãng phí vì nguồn lực đã huy động được nhưng ko đưa vào nền kinh tế tài chính trong lúc vẫn phải trả lãi vay.

Ngoài ra, sức ép bội chi và nợ công từ việc thực hiện những gói tương trợ tài khóa phục hồi kinh tế tài chính cũng chính là một vấn đề nan giải đối với việc thực hiện ngân sách quốc gia năm 2022.

Phân tích kỹ hơn vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thủy cho rằng, dư địa tài khóa và tình hình nợ công mang xu thế cải thiện trong những năm sắp đây tạo điều kiện tiện lợi cho việc triển khai những giải pháp kích cầu. Nền kinh tế tài chính trong điều kiện tăng thu ngân sách quốc gia trong thời đoạn tới sẽ chậm trễ lại, véc tơ vận tốc tức thời trả nợ tăng nhanh chóng. Điều này vừa làm tránh dư địa cho nhiệm vụ chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên của ngân sách quốc gia, vừa làm tăng bội chi, nợ công, tiềm tàng nguy cơ xúc tiến tới đáng tin cậy tài chính quốc gia, xúc tiến tiêu cực tới đáng tin cậy tài chính quốc gia. xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

Để thực hiện tốt chính sách tài khóa trong thời kì tới, TS Cấn Văn Lực cho rằng, cần tiếp tục phát huy cực tốt phối hợp chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và chính sách giá, từ đó đóng góp phần quan yếu kiểm soát lạm phát quanh mức 4% trong năm nay. và ổn định tỷ giá hối đoái. lãi suất trong tầm kiểm soát.

Theo Bộ Tài chính, trong thời kì tới, cùng theo với việc triển khai quyết liệt, cực tốt những nhiệm vụ, giải pháp tương trợ đã ban hành, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu, đề xuất những giải pháp tương thích.

song song, Bộ Tài chính sẽ bám sát chủ trương, định hướng đã đề ra trong những quyết nghị của Đảng, Quốc hội, Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, tư vấn với cấp mang thẩm quyền để hoàn thiện đồng bộ hệ thống. Hệ thống chính sách thuế thích ưa thích với những tiêu chuẩn chỉnh của một hệ thống thuế tốt, thích ưa thích với thông lệ quốc tế. Qua đó, hệ thống thuế đồng bộ, mang cơ cấu vững bền, đảm bảo huy động hợp lý nguồn lực cho ngân sách quốc gia, đóng góp phần tạo môi trường xung quanh đầu tư kinh doanh tiện lợi, đồng đẳng, khuyến khích đầu tư. đầu tư, xúc tiến khó khăn, điều tiết thu nhập hợp lý, thích ưa thích với quy trình hội nhập và phát triển của nền kinh tế tài chính …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *