KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

cụ thể Bắc Ninh xưa và nay

Rate this post

Nguồn thư tịch ghi lại, Đỗ Nguyên Thụy là một võ quan mang tương đối nhiều công lao với triều đình nhà Lê. Trong 20 năm làm quan trải qua nhiều chức vụ quan yếu, ông được phong tước Quận công. Với khí chất của một người nam giới nhi, khinh thường tiền nong, mang lòng nhân ái, luôn luôn tận tụy, nhiệt tình vì nước, vì dân. lúc lui về quê ở làng Đình Cả (xã Nội Duệ, Tiên Du), Quận công Đỗ Nguyên Thụy đã đem nhiều tài sản, ruộng rẫy, công đức cùng những tướng sĩ và xã phường mở rộng, xây dựng, sửa chữa những nhà cửa tín ngưỡng. ngưỡng …

Người sáng lập hội Lim
Vào nửa đầu thế kỷ 18, Quận công Đỗ Nguyên Thụy đã hiến 40 mẫu đất và hàng ngàn quan tiền cho những xã, những quan để tổ chức lễ hội cúng thần, cầu phúc, duy trì và phát triển tục hát trong số những xã. làng mạc. tổng thể với trung tâm là đền Cổ Lũng và đình làng Đình Cả. Từ đó, lễ hội hàng tổng Nội Duệ theo truyền thống của hội làng Đình Cả càng ngày càng phát triển, được tổ chức vào mùa thu từ thời điểm ngày 15 tới ngày 21 tháng 8 với khá nhiều hoạt động nghi lễ, rước sách, hát bội trong làng. Đình Cả. những làng trong vùng cũng tổ chức lễ hội, hát then, trong đó tưng bừng hội làng Lũng Giang (Cầu Lim), nhưng tới thời khắc này vẫn chưa được gọi là hội Lim.
Quận công Đỗ Nguyên Thụy cũng chính là kẻ khởi xướng nghi lễ nhập tịch cầu may, hát giao duyên giữa những làng vào dịp tháng giêng theo tục “xuân thu nhị kỳ” với trung tâm là đền Cổ Lũng và Đình làng Đình Cả, và mang sự tham dự của những làng Lộ Bao, Xuân Ổ, Lũng Giang … Năm nào ko mở được lễ nhập tịch cầu phúc, hát bội vào dịp tháng Giêng thì những làng đứng đầu. sẵn sàng lễ vật rồi mang lên đền Cổ Lũng làm. ngày lễ, và tiếng hát cho mùa thu tháng tám.

Cổng lăng Quận công Đỗ Nguyên Thụy ở làng Đình Cả.

Tổng hội Nội Duệ do Quận công Đỗ Nguyên Thụy xây dựng đã duy trì được khoảng 40 năm. Vào nửa sau thế kỷ 18, tướng quân Nguyễn Đình Điền đã cho đổi thế hệ lễ hội, chuyển từ mùa thu tháng 8 sang mùa xuân tháng giêng, kéo dãn từ thời điểm ngày 11 tới ngày 16 với sự sẵn sàng rất chu đáo của những xã. Lễ hội ra mắt với khá nhiều hoạt động nghi lễ, rước kiệu, hát giao lưu giữa những làng, khác lạ là hát Quan bọn họ, thi cờ tướng, dệt vải … Lúc này, trung tâm của lễ hội vẫn là một ngôi chùa. còn đình làng Đình Cả, ko ở núi Lim nên ko được gọi là hội Lim. Sau đó, người tình Đề Ni (Mụ A) – một vị sư trụ trì chùa Hồng Vân đã bỏ tiền ra mở rộng, sửa chữa chùa và tậu nửa còn lại của núi Hồng Vân (tức núi Lim) rồi giao cho những thôn trong tổng làm hương án, quy củ. . Cứ 3 năm một lần, lễ hội đền và lễ hội được tổ chức tại núi Hồng Vân. Từ đó hội thế hệ mang tên là hội Lim hay hội Hồng Vân Sơn.
Theo nghiên cứu của cố Tiến sĩ Trần Đình Luyện: Quận công Đỗ Nguyên Thụy mang công mở rộng và phát triển từ lễ hội cúng thần, cầu phúc của những làng vùng Lim thành lễ hội tổng hợp Nội Duệ vào mùa thu năm. Tháng 8 với những quy định chung. . Ông cũng chính là kẻ thuở đầu xây dựng những nghi lễ của lễ hội mùa xuân tháng giêng, sau này được chuyển thành lễ hội Lim.
Ngoài tài năng quân sự và chính trị, Quận công Đỗ Nguyên Thụy còn là một kiến ​​trúc sư tham dự xây dựng cung điện ở Kinh Đô và đình làng Đình Cả. Ông mất năm 1734 và được táng tại lăng do ông tự xây dựng ở làng Đình Cả.

Tu té, tôn tạo khu di tích Lăng và nhà thờ Quận công Đỗ Nguyên Thụy
Tượng đài và nhà thờ Quận công Đỗ Nguyên Thụy là một trong những chứng tích phản ánh truyền thống lịch sử, văn hóa của Nội Duệ – Cầu Lim – quê nhà của những cô gái tài sắc vẹn toàn và một vùng dân cư. Làng quê trù phú với những phong tục văn minh, thuần phác … Năm 1993, lăng và nhà thờ Quận công Đỗ Nguyên Thụy được quốc gia xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Toàn bộ lăng được sắp xếp cân đối, kết hợp và hợp lý với phong thái kiến ​​trúc thời Lê. hồ hết những hiện vật trong lăng đều được gia công bởi đá, được bài trí tương phản như: nhị võ quan bởi đá, nhị con chó đá, nhị con ngựa đá, đôi nhạc công, hương đá, bàn lễ, bệ thờ, nhà bia. . , mồ mả … là những sản phẩm mỹ thuật thời Lê. Cách lăng khoảng 200m là nhà thờ chính điện 5 gian, 2 bình chính, cột phong, cấu tạo từ chất truyền thống, quay mặt về hướng Đông nam giới.
Trải qua thời kì, khu di tích lăng và nhà thờ Quận công Đỗ Nguyên Thụy một vài lần được tu sửa nhưng loang lổ, xuống cấp. Hiện một số trong những kiến ​​trúc bởi đá ong của lăng như tường bao xung quanh đã bị phá hủy trọn vẹn, cổng lăng bị rêu mốc, nứt nẻ, cây cối xâm hại; khu vực bàn thờ bị rễ cây ăn mòn làm nứt, nghiêng, mang nguy cơ đổ sập; bên phía trong mộ, nền đất trũng thấp nên thường xuyên bị mưa lũ, cỏ mọc ngang nhiên trông rất khó coi. Phần nhà thờ chính đã xuống cấp, hệ thống cột bị cong vênh, mối mọt, tài năng chịu lực kém; Mái tôn cong vênh, hư hỏng nặng …
nhằm mục đích đảm bảo tính ổn định lâu dài tối đa của những yếu tố gốc cấu thành nên di tích như kiến ​​trúc, tài liệu, cổ vật,… đóng góp góp thêm phần bảo tồn và phát huy giá trị của di tích trong cuộc sống thường ngày tiên tiến và thế hệ. UBND tỉnh Bắc Ninh vừa mang văn phiên bản đề xuất Bộ Văn hóa, Sport và du ngoạn thẩm định dự án tu té, tôn tạo khu di tích lăng và nhà thờ Quận công Đỗ Nguyên Thụy với kinh phí dự kiến ​​khoảng 25 tỷ đồng. từ nguồn vốn xã hội hóa và những nguồn hợp pháp khác. Việc tu té, tôn tạo ko chỉ mang giúp kéo dãn tuổi thọ cho di tích, phục vụ nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nhưng mà còn bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của quê nhà, dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *