KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

cực tốt của HTX mẫu thế hệ ở xã Thụy Hương

Rate this post

Từ mô hình mạ khay máy

Bà Nguyễn Thị Hà – Giám đốc HTX sinh sản và Dịch vụ Nông nghiệp Thụy Hương kiểm tra quality những luống rau sắp thu hoạch.

Tôi gặp chị Nguyễn Thị Hà – Giám đốc HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương vào một trong những buổi trưa, lúc chị vừa từ huyện An Dương về trong lúc tham dự lớp tập huấn về nông nghiệp. Chị san sẻ, trước lúc làm giám đốc HTX, chị đã sở hữu thời kì tương đối dài làm việc cho một doanh nghiệp quốc gia. lúc chứng kiến ​​cảnh nhiều cánh đồng bị bỏ hoang vì nông dân ko còn mặn nhưng với việc đồng áng như trước, chị càng sở hữu sở hữu yêu cầu được sát cánh đồng hành cùng nông dân làm giàu ngay bên trên quê nhà mình. Trải qua một quy trình nghiên cứu, học hỏi và huy động vốn, năm 2017 HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương đã ra đời.


Bà Hà cho biết thêm thông tin, HTX Thụy Hương sở hữu khá nhiều hoạt động dịch vụ, như dịch vụ mạ khay, cấy máy; trồng và tiêu thụ lúa hữu cơ; đầu tư máy móc để thực hiện cơ giới hóa đồng ruộng. Để bắt tay vào việc cùng nông dân cơ giới hóa đồng ruộng, lãnh đạo HTX đã mạnh dạn đầu tư 4 máy cấy, 2 máy gặt đập, một giàn gieo và 4.60.000 khay gieo sạ… với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ đồng.

Kể về những khó khăn của những ngày đầu lập nghiệp, chị Hà cho biết thêm thông tin, vụ sinh sản trước tiên, bà con chưa tin tưởng vào cách làm mạ khay của HTX, còn nghi ngại về năng suất, cực tốt. sở hữu tình huống người dân phản đối gay gắt việc chuyển đổi cơ giới hóa, đưa máy móc vào sinh sản trồng trọt thay cho phương pháp thủ công truyền thống.

Để nông dân hiểu rõ tiện dụng của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng lúa, chị Hà và những member HTX đã dày công tuyên truyền, vận động, phân tích cho tất cả những người dân và cam kết chịu trách nhiệm về những tồn tại. một trong những phần diện tích sử dụng phương pháp mạ khay của HTX.

Mạ khay, máy cấy đóng góp góp phần hình thành cánh đồng mẫu to một vùng – một giống – một thời, sử dụng cơ giới hóa đồng bộ, hạn chế tiêu sử dụng đầu tư cho nông dân. Với phương pháp gieo sạ truyền thống, để sở hữu đủ cây giống cho một sào ruộng (360m²), người mất 2 – 2,5 kg lúa giống. Phương pháp gieo khay chỉ tốn một – một,5kg hạt giống.

Ngoài ra, bà con còn hạn chế được tiêu sử dụng chăm sóc, do trong quy trình làm khay, HTX phải ủ giá thể, xử lý mầm bệnh, đảm bảo 100% nảy mầm với bộ rễ khỏe sở hữu tài năng chịu rét, chịu hạn tốt. ít sâu bệnh. Như vậy, bởi phương pháp mạ khay, máy giúp hạn chế tiêu sử dụng đầu vào, hạn chế lượng giống, hạn chế công sức, hạn chế thời kì chăm sóc, tăng sản lượng, tăng năng suất, quality và giá trị sản phẩm.

Sau vụ mùa 2017, trước những thành công nhưng HTX mang lại, bà con dần tin tưởng, “phó thác” việc trồng những vụ sau cho HTX.

tới nay, diện tích trồng lúa của HTX tại địa phương đạt 80% tổng diện tích trồng lúa, tại Hải Phòng 60-70% diện tích lúa của thành phố. Ngoài ra, HTX còn mở rộng công thức mạ khay ra những địa phương khác như Hải Dương, yên bình, Hưng Yên, phái nam Định, Ninh Bình, Tuyên quang đãng …

tới những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chỉnh OCOP 3 sao

Tiếp nối thành tựu từ mô hình dịch vụ cấy mạ khay bởi máy, chị Nguyễn Thị Hà lại một lần nữa ấp ủ một ý tưởng táo tợn hơn lúc muốn thực hiện mô hình trồng lúa bên trên ruộng. Theo bà Hà, tiềm năng phát triển lúa nội đồng ở Hải Phòng là rất to nhưng vẫn chưa được thực hiện hết.

Trùn là loài rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, thường sống ở vùng cửa sông, vùng nước lợ ven hồ, những nơi đất đai, nước sạch sẽ ko bị ô nhiễm vì phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.

Trong lúc đó, lúa ruộng mỗi năm chỉ gieo cấy được một lần, HTX đã mất quá nhiều thời kì, công sức để tìm giống lúa ưng ý. Để hạn chế liên quan của tia nắng mặt trời tới những loài sinh vật, song song tận dụng quỹ đất, HTX và chủ trang trại đã tiến hành trồng lúa bên trên ruộng vào năm 2014. Toàn bộ quy trình sinh sản được kiểm soát nghiêm nhặt từ khâu sắm giống. phong thái. , chăm sóc tới lúc thu hoạch đảm bảo truy xuất nguồn gốc rõ nét.

Do canh tác trọn vẹn tự nhiên nên năng suất lúa thấp, chỉ bởi một/3 ruộng canh tác theo phương pháp thông thường. thuở đầu, chỉ sở hữu một vài hộ đồng ý tuân theo mô hình. HTX đã cung ứng giống, phân hữu cơ, quy trình trồng trọt và toàn bộ cách chăm sóc lúa từ lúc cấy tới lúc thu hoạch tại ruộng.

Sau lúc thu hoạch vụ lúa trước tiên, bà con nông dân vô cùng phấn khởi trước kết quả vượt xa mong đợi. Lúa tươi được HTX thu tậu tại bờ, sấy khô bởi máy và bảo vệ theo quy trình nghiêm nhặt trước lúc đưa vào xay xát.

Gạo được xay xát và đóng gói tại HTX thông qua máy móc văn minh, đảm bảo gạo giữ được giá trị dinh dưỡng và hương thơm tự nhiên. Năm 2019, HTX đưa ra thị trường sản phẩm gạo tiêu chuẩn chỉnh OCOP 3 sao. Sản phẩm được đóng gói từ 3kg, 5kg tới 10kg / bao với giá bán 40.000đ / kg. Gạo ruộng được phân phối tại hồ hết những siêu thị thực phẩm sạch sẽ bên trên địa bàn những tỉnh, thành phố to.

Do yêu cầu của thị trường càng ngày càng tốt, sở hữu thời khắc HTX ko đủ sản phẩm để cung ứng cho những đơn hàng..Từ diện tích một mẫu trồng tại xã Ngũ Phúc, tới nay, HTX đã mở rộng mô hình trồng lúa bên trên ruộng rươi lên 200 ha tại những xã Ngũ Phúc, Kiến Quốc, Tân Trào (huyện Kiến Thụy), Tiên Láng và huyện Vĩnh Bảo. và huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương).

mạnh mẽ và uy lựcNghiên cứu quy trình sinh sản rau mầm bên trên giàn máy gieo hạt tự động

ko chỉ là thành công với việc vận dụng cơ giới hóa trong cấy lúa và sản phẩm lúa ruộng, chị Hà còn gặt hái quả ngọt trong sinh sản rau sạch sẽ lúc vận dụng phương châm “được mùa, thích sở hữu ăn”. Hiện HTX của chị đang tập trung trồng những loại rau như cải bắp, cải bắp, su hào … để cung ứng cho thị trường.

Năm 2022, HTX sinh sản và Dịch vụ Nông nghiệp Thụy Hương được Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng ký kết thực hiện đề tài khoa học technology “Nghiên cứu xây dựng quy trình sinh sản rau mầm bên trên nền máy gieo hạt tự động”. hoạt động theo tiêu chuẩn chỉnh VietGAP tại Hải Phòng ”. Chị Hà san sẻ, rau mầm là loại rau sinh sản trong thời kì ngắn, sau lúc gieo hạt 5 tới 7 ngày là thu hoạch, sở hữu loại hoàn toàn sở hữu thể để tới 10 ngày. Đây là loại rau non và sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần đối với những loại rau thông thường.

Rau mầm dễ tiêu, sở hữu khá nhiều vitamin (C, E, K, A, …), khoáng vật hữu cơ (sắt, kẽm, canxi, …), axit amin, chất xơ, chất đạm, những chất dinh dưỡng khác. những enzym sở hữu lợi, những chất này rất quan yếu đối với sức khỏe nhân loại. Để hoàn toàn sở hữu thể sinh sản rau mầm, HTX đã phải sắm giống rất kỹ từ khâu đầu vào, sau đó sắm đất để gieo. Đất này phải là đất sạch sẽ, được lấy ở những vùng ven bờ của rươi, xay và ủ từ 6 – 8 tháng thì thế hệ đem ra sử dụng. Vì giá trị dinh dưỡng của rau mầm là rất to nên yêu cầu sử dụng rau mầm càng ngày càng nhiều, khác lạ là rau mầm súp lơ xanh, rau mầm củ cải, rau mầm rau muống….

song, bên trên thực tế ko phải loại rau mầm nào thì cũng sạch sẽ và an toàn và đáng tin cậy. Trước lúc bước vào thời đoạn ươm hạt, nếu giá thể ko được kiểm soát và xử lý đúng cách, giá thể sẽ sở hữu được nguy cơ bị nhiễm nấm mốc và vi khuẩn. Ngoài ra, hạt mắc khén còn tồn tại thể gây hại cho sức khỏe người tiêu sử dụng nếu là hạt đã qua tẩm hóa chất bảo vệ, để lâu bên trên hạt.

Vì vậy, việc vận dụng tiêu chuẩn chỉnh VietGAP trong sinh sản rau mầm là khôn cùng quan yếu. Trước những vướng mắc đó, HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương đã mạnh dạn nhận chuyển giao quy trình sinh sản rau mầm từ Trung tâm Khuyến nông để sinh sản rau mầm với quy mô to.

Dự án thành công sẽ khởi tạo ra một lượng to rau mầm hàng hóa, cung ứng cho những trường măng non, đơn hàng Thực dưỡng và nhà hàng cao cấp cũng như phục vụ nhu nhà cầu sử dụng của thành phố.

Hội con gái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *