KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cuộc gọi rác ‘làm phiền’ để lường đảo máy tính xách tay: Bóp sim rác

Rate this post

Cuộc gọi rác xung quanh người sử dụng

Đầu tháng 4/2022, hàng loạt thuê bao di động bên trên địa bàn TP Hải Phòng bất thần nhận được tin nhắn cho vay tiền từ số máy tính xách tay 0564805xxx. Người đưa tin tự nhận là một lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Ngay sau lúc nhận được thông tin, những đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đã vào cuộc, xác minh thì số máy tính xách tay bên trên được đăng ký đứng tên một người mang địa chỉ ở Kiên Giang, nhưng hiện ở TP. . Đáng nói, người này cam đoan ko sử dụng số thuê bao bên trên, ko phải chữ ký nhưng mà do người khác sử dụng hình ảnh, thông tin của tôi để đăng ký.

Cuộc gọi rác 'hỗn loạn' để lừa đảo điện thoại: Bóp sim rác - ảnh 1

Người dân vẫn giản dị và đơn thuần sắm được sim kích hoạt sẵn tại nhiều điểm bán sim thẻ bên trên địa bàn Hà Nội

ko chỉ mang bị mạo danh để đăng ký sim trái phép, tình trạng sim rác còn là nguồn gốc của vấn nạn cuộc gọi rác bủa vây người dân. Anh Tuấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết thêm thông tin, anh nhận được hàng chục lời mời sắm căn hộ tại một dự án khu thành phố thế hệ ở Hưng Yên. Bực mình vì bị làm phiền quá nhiều, anh đăng ký vào danh sách DoNotCall (người sử dụng di động đăng ký danh sách ko quảng cáo để tránh tin nhắn rác và cuộc gọi rác), nhưng vẫn bị làm phiền vì hàng chục cuộc gọi từ dân Telesale từ lời mời sắm bảo hiểm, chứng khoán sang bất động sản …

Đáng nói, mang những cuộc gọi bị nhà mạng thông tin là cuộc gọi rác để người sử dụng chặn, nhưng cũng khá nhiều cuộc gọi ko được xếp vào loại cuộc gọi rác. Thay vì gọi sim rác 11 số như trước đây, phần to những cuộc gọi rác hiện nay đều tới từ những đầu số di động 10 số làm cho cho nhiều quý khách hàng hoang mang, ko dám từ chối nhận cuộc gọi.

Theo thống kê, tới hết tháng 3/2022, cả nước mang khoảng 30.000 sim di động đăng ký sai thông tin, song con số này quá thấp đối với thực tế. Theo quy định, để sử dụng sim chính chủ, người dân phải đăng ký với nhà mạng, cung ứng ảnh chân dung và thông tin cá thể. Nhưng thực tế, ngay tại Hà Nội, người dân vẫn hoàn toàn mang thể giản dị và đơn thuần sắm được sim kích hoạt sẵn với giá cực rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng.

Thực hiện mỗi nỗ lực để xóa tất cả những sim rác

Cuối tháng 4/2021, ba nhà mạng Viettel, VNPT / VinaPhone và MobiFone đã ký thỏa thuận bửa sung nhằm mục đích tăng cường quản lý thuê bao để ngăn chặn và xử lý sim rác, với hàng loạt giải pháp như sử dụng AI để tương trợ nhận dạng. quý khách hàng, ngừng phát triển sim thế hệ tại những điểm ủy quyền từ thời điểm tháng 6/2020, upgrade AI sinh trắc học …

\N

Trước đó, những nhà mạng cũng đã xử lý và thu hồi khoảng 26 triệu sim nghi là sim kích hoạt sẵn bên trên kênh phân phối. từ thời điểm tháng 7/2020 tới tháng 3/2021, những nhà mạng đã chặn sắp 129.000 cuộc gọi mang dấu hiệu nghi ngờ là thư rác, ngăn chặn 29,5 triệu cuộc gọi mang dấu hiệu lường đảo.

song, bên trên thực tế vẫn còn đó những lỗ hổng trong quy trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao tại những điểm cung ứng dịch vụ viễn thông. Theo một chuyên gia viễn thông, tình trạng loạn cuộc gọi rác từ telesale cho biết nhiều vấn đề cần được siết chặt trong thời kì tới, cụ thể là tình trạng lộ thông tin cá thể của quý khách hàng vẫn ra mắt rất phổ quát. Thứ nhì là sự việc quản lý sim rác cũng như việc siết chặt những cuộc gọi rác của nhà mạng bị thả lỏng.

Để siết chặt tình trạng này, đầu tháng 4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Quyết định thanh tra việc quản lý thông tin thuê bao và xử lý sim sai thông tin thuê bao. đối tượng người sử dụng thanh tra là 7 doanh nghiệp viễn thông di động, gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gmobile, Indochina Telecom, Mobicast.

mục tiêu của đợt thanh tra nhằm mục đích kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý thuê bao di động nhằm mục đích hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật, phát huy thế mạnh, lợi thế; từ đó chỉnh đốn, uốn nắn, xử lý những sơ sót, tồn tại của những doanh nghiệp viễn thông, từ đó đưa hoạt động sinh sản kinh doanh tuân thủ những quy định của pháp luật …

Tại hội nghị công bố quyết định thanh tra, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cũng cam đoan, tình trạng lợi dụng sơ hở thông tin thuê bao, lường đảo, vi phạm pháp luật vẫn là vấn đề nhức nhối, gây nhức nhối. nhiều hậu quả nghiêm trọng tương tác tới loài người và xã hội.

“Bộ TT&TT yêu cầu những nhà mạng xóa hết sim rác, dồn toàn lực cho ngành thực hiện, ko để sim rác gây hậu quả cho xã hội”, Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *