KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đá lạnh, tro bay xây đập thủy lợi to nhất Nghệ An

Rate this post

Với tổng khối lượng hơn 270.000 m3, bê tông làm đập hồ game thủ dạng Mồng lúc thi công tuyệt đối phải bên dưới 28 độ C, nếu ko sẽ nứt toàn bộ.

Trống rỗng

Tổng khối lượng bê tông sử dụng để xây dựng đập, tràn và cống hồ game thủ dạng Mồng khoảng 270.000 m3. Hình ảnh: Tung Ding.

Tháng 9, bên dưới chiếc nắng gay gắt ở miền Tây Nghệ An, sông Hiếu chảy lờ ngờ qua nhì cống sâu của đập chính hồ chứa game thủ dạng Mồng. Đập chính của cụm nhà cửa thủy lợi này là đập bê tông trọng lực, dài thêm hơn nữa 200m, cao 45m, nhô lên khỏi lòng sông.

Điều ít người biết là 30% thân đập được tạo thành từ tro bay, thứ thu được trong khói của những nhà máy nhiệt điện. Ngoài ra, nước để đổ bê tông xây đập thường phải pha với nước đá để đảm bảo nhiệt độ quan yếu.

Trộn bê tông với đá

Theo ông Hoàng Xuân Thịnh – Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4, ở đây nếu được đặt câu hỏi ai là kẻ hiểu rõ nhất về hồ game thủ dạng Mồng thì câu replay chỉ rất mang thể là ông Trần Văn Tạo, phó phòng ban Quản lý dự án. Dự án hồ chứa nước game thủ dạng Mồng.

Chuyện về hồ thủy lợi này, ông Tạo rất mang thể kể cả ngày, nhưng tuyệt vời nhất trong số bọn họ là hành trình tìm phương án xây đập bê tông trọng lực khổng lồ trong điều kiện thời tiết nắng cháy gay gắt. của non sông này.

Sau lúc thị sát một công trường, vị kỹ sư thủy lợi năm nay 60 tuổi mở đầu kể: “với một khối lượng lên tới mức hàng trăm nghìn m3, để xây dựng được đập chính, thiết yếu yêu cầu cần là phải kiểm soát được. nhiệt độ bê tông tại hiện trường phải bên dưới 28 độ C.

Theo đó, ở những hạng mục bê tông khối lượng to, nếu ko đảm bảo được nhiệt độ bên trên sẽ xảy ra hiện tượng nứt sau lúc đổ do nhiệt độ cốt cao và độ giãn nở ko đồng đều.

Ông Tạo nhớ lại: “lúc đó, mỗi trạm trộn bê tông sẽ được xây dựng một trạm sinh sản nước đá. Những viên đá to sau lúc ra khỏi lò sẽ được nghiền nhỏ để trộn bê tông, khối lượng cụ thể được tính toán theo ngày, phụ thuộc vào thời tiết và nhiệt độ môi trường xung quanh lúc đổ bê tông.

“Vào những ngày thoáng mát, nhà hàng chúng tôi ko cần sử dụng nước đá, thay vào đó chỉ cần sử dụng nước đã được gia công lạnh từ 2-4 độ C để đảm bảo yêu cầu nhiệt của bê tông tại vị trí bên bên dưới. 28 độ C ”, Phó giám đốc dự án hồ chứa nước game thủ dạng Mồng cho biết thêm thêm.

Trống rỗng

Ở những nhà cửa to như đập hồ game thủ dạng Mồng, nếu bê tông tại nhà cửa vượt quá 28 độ C sẽ xảy ra hiện tượng nứt do giãn nở ko đều. Hình ảnh: Tung Ding.

ngoài những việc sử dụng nước đá, mang một số trong những giải pháp cũng khá được vận dụng để phát huy tối đa cực tốt lúc đổ bê tông chính đập Hồ game thủ dạng Mồng như thi công vào tối tối hoặc xây hầm trú ẩn cho cát, đá, xi măng phối hợp phun nước. để làm mát và duy trì độ ẩm của vật liệu. Nhưng đó chưa phải là tất cả, rất dị nhất, sáng tạo nhất trong quy trình xây dựng đập game thủ dạng Mồng là sự sử dụng tro bay thu gom từ khói thải của những nhà máy nhiệt điện để làm vật liệu trộn bê tông.

Theo Ban Quản lý dự án hồ chứa nước game thủ dạng Mồng, trong thời đoạn đổ bê tông, mang 4 nhà thầu tham dự thi công gồm: Tổng đơn vị Xây dựng thủy lợi 4, Tổng đơn vị 36 (Bộ Quốc phòng), đơn vị TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàng Đan, Hòa Hiệp. đơn vị trách nhiệm hữu hạn.

Để phục vụ tiến độ, 4 nhà thầu này đã xây dựng 4 trạm trộn bê tông riêng biệt, kèm theo 4 trạm làm đá. Đỉnh điểm, mang ngày cả công trường đổ được 3.000 m3 bê tông và sau đó 4 trạm làm đá này phải hoạt động liên tục thế hệ đủ.

Trống rỗng

Đã mang 4 trạm làm băng được xây dựng cùng theo với 4 trạm bê tông của nhà thầu xây dựng hồ game thủ dạng Mồng. Hình ảnh: Tung Ding.

thuận tiện của tro bay đối với những nhà cửa thủy lợi

“Để tránh nhiệt độ thủy hóa của bê tông lúc đổ đập, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức nghiên cứu khoa học trước tiên của ngành thủy lợi về sự việc sử dụng tro bay của những nhà máy nhiệt điện làm phụ gia bê tông, do Viện việt phái mạnh phái mạnh thực hiện. của Khoa học Thủy lợi ”, ông Trần Văn khiến cho cho biết thêm thêm.

Về game thủ dạng chất, tro bay là tàn tích của than trong khói của những nhà máy nhiệt điện. Để thu gom tro bay, một hệ thống làm mát được sắp xếp ở tầng trước tiên của ống khói. Sau lúc tro bụi ngưng tụ và rơi xuống, hệ thống phễu thu gom sẽ thu gom để chuyển sang bê tông.

lúc được ứng dụng làm phụ gia bê tông, tro bay mang ko ít ưu thế. trước tiên phải kể tới là độ mịn cao, cao hơn nhiều lần đối với xi măng nên giúp bề mặt bê tông đạt độ mịn tuyệt vời. Ngoài ra, tro bay còn tồn tại tính kết dính, tuy ko tốt bởi xi măng nhưng tính chất này giúp cho bê tông rất mang thể chiếm tới 30%.

song, ưu thế to nhất để tro bay góp mặt trong những nhà cửa bê tông khổng lồ là ko sinh nhiệt lúc trộn. “Xi măng mang nhiệt thủy hóa cao khiến cho cho bê tông sau lúc trộn sẽ bị nóng. Vấn đề này trọn vẹn được giải quyết lúc sử dụng tro bay làm phụ gia ”, phó phòng ban quản lý dự án hồ chứa nước game thủ dạng Mồng giảng giải.

Nếu bê tông thông thường phải đợi khối cũ nguội ít nhất 3 ngày rồi thế hệ đổ khối thế hệ thì rất mang thể thi công bê tông tro bay liên tục. Nguyên nhân là do nhiệt lượng trong khối bê tông tro bay vừa thấp vừa mang kĩ năng tản nhiệt nhanh chóng hơn bê tông thường.

Trống rỗng

Ứng dụng 30% tro bay làm phụ gia bê tông giúp dự án tiết kiệm khoảng 80 tỷ đồng từ chênh lệch giá với xi măng và tiết kiệm thời kì thi công. Hình ảnh: Tung Ding.

rõ rệt mang ko ít lợi thế, nhưng để trở thành một trong những phần của nhà cửa thủy lợi to nhất tỉnh Nghệ An, tro bay còn phải trải qua cuộc khó khăn khốc liệt với khá nhiều loại vật liệu, trong đó đối thủ đáng gờm nhất là đá Puzơlan.

Tro bay và đá Puzolan đều là phụ gia hoạt tính, mang tác dụng thay thế một trong những phần xi măng, tránh nhiệt thủy hóa lúc trộn bê tông, tránh tăng nhiệt độ gây nứt bê tông khối. ko giống nhau, đá Puzơlan rất mang thể được khai thác tại một số trong những mỏ ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) hoặc Nông Cống (Thanh Hóa).

Nếu so sánh về cực tốt tài chính thì tro bay và đá Puzolan sắp như tương đương nhau, nhưng đập chính hồ game thủ dạng Mồng lại sử dụng tro bay làm phụ gia vì vật liệu này góp góp thêm phần tránh sức ép về vấn đề môi trường xung quanh tại những nhà máy. máy nhiệt điện. “Trước đây, những dự án thủy điện sử dụng đá Puzolan vì nguồn cung ứng tro bay bị hạn chế. song, trong thời đoạn hiện nay, tro bay rất nhiều, vừa mang tác dụng trong xây dựng vừa tránh sức ép ô nhiễm môi trường xung quanh ”, Cục trưởng Cục 4 Hoàng Xuân Thịnh làm rõ thêm.

Việc sử dụng tro bay làm phụ gia, chiếm 30% khối lượng bê tông lúc thi công đập chính hồ game thủ dạng Mồng đã tiết kiệm cho dự án 80 tỷ đồng. Theo Cục trưởng Hoàng Xuân Thịnh, con số 80 tỷ này ko chỉ mang là chênh lệch chi tiêu giữa tro bay và xi măng nhưng mà còn bao gồm cả cực tốt vượt tiến độ.

Sau thành công ở game thủ dạng Mồng, những đơn vị của Bộ NN & PTNT mang hoạt động liên quan tới đập bê tông thủy lợi bên trên cả nước đã được sắp xếp về đây để học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, Bộ NN & PTNT cũng quyết định tất cả những nhà cửa mang khối lượng bê tông to hơn một.000 m3 đều phải sử dụng phụ gia tro bay.

Trống rỗng

Hiện dự án hồ game thủ dạng Mồng đã hoàn thành khoảng 95% khối lượng và đang chờ giải quyết một số trong những vướng mắc để rất mang thể đi vào hoạt động vào năm 2023. Ảnh: Tung Ding.

nhà cửa Hồ thủy lợi game thủ dạng Mồng được khởi công từ thời điểm năm 2009. Đây là nhà cửa thủy lợi trọng tâm, quy mô to, mang lại nhiều thuận tiện thiết thực về mỗi mặt của đời sống xã hội, ko giống nhau là sự vận chuyển những vùng tưới bên trên địa bàn toàn tỉnh. Nghệ An theo chiều hướng tích cực.

Do ko đủ cân đối vốn nên thời đoạn 2011-năm nhâm thìn, dự án tạm ngừng thi công và tới nay, nhà cửa đã hoàn thành hơn 95% nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động. Nguyên nhân là do vướng mắc pháp lý lúc Luật Đầu tư công năm 2019 ko tồn tại quy định chuyển tiếp với những dự án trước đây đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư (nhưng chưa tồn tại quyết định chủ trương đầu tư). , nay cần được phê duyệt xẻ sung vốn đầu tư.

Trong chuyến thị sát nhà cửa thủy lợi to nhất Nghệ An này hồi tháng 7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng dự án kéo dãn dài, thiếu đột xuất, lãng phí là do việc sắp xếp vốn đầu tư công còn dàn trải, manh mún, chưa tập trung.

Thực tiễn lại đưa ra vấn đề lỗ hổng pháp lý liên quan tới Luật Đầu tư công nên đồng chí giao Bộ NN & PTNT chủ trì, phối ưng ý với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Bộ KH & ĐT rà soát. quy định, thông tin túc trực Chính phủ xem xét phương án xử lý.

Trước đó, Bộ NN & PTNT đã kiến ​​nghị Chính phủ xẻ sung hơn một.500 tỷ đồng để hoàn thành cụm nhà cửa đầu mối, trong đó mang việc phóng thích mặt bởi (phần to ở tỉnh Thanh Hóa). lúc nguồn vốn được giải ngân, dự kiến ​​dự án sẽ hoạt động vào năm 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *