KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đắk Nông: Nỗ lực xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số | Giáo dục

Rate this post

Dak Nong: Khong phai xoa mu chu trong bo anh, so huu hinh anh 1Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học và THCS Trần Quốc Toản, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong cảm nhận thấy vui và phấn khởi vì làm được tiếng việt phái nam tốt cho xã hội là mang được con chữ tới với người dân. (Ảnh: Nguyễn Dũng / TTXVN)

với đặc thù là tỉnh mang rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sốngĐắk Nông được tiến công giá là địa phương mang tỷ trọng mù chữ cao đối với mục tiêu chung của cả nước.

cùng theo với việc nâng cao unique giáo dục, Đắk Nông xác định xóa mù chữ là nhiệm vụ quan yếu. Việc duy trì những lớp xóa mù chữ là một trong những giải pháp căn cơ giúp tỉnh nâng cao dân trí, góp góp phần phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. khu vực sâu, vùng sâu vùng xa.

Ngay từ sáng sớm, bà Triệu Mùi Gin (58 tuổi, dân tộc Dao đỏ) ở thôn 4, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong đã tất bật thu dọn nhà cửa, sắm cho chính mình những bộ ăn mặc quần áo xinh để tới dự Lễ khai trường. dạy lớp xóa mù chữ niên học 2022-2023 do Ban lãnh đạo xóa sự thất học do huyện tổ chức. nô nức, nô nức ko chỉ mang là tâm trạng của riêng chị Gin lúc kỳ vọng học chữ đang dần được hiện thực hóa.

Cô Gin cho biết thêm, do yếu tố hoàn cảnh gia đình ko được tới trường nên cô gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống đời thường. Tôi ko biết chữ, tôi thiếu hiểu biết TV hay những cuộc máy tính bảng, và thủ tục hồ sơ của tôi bị hạn chế vì ko tồn tại ai tương trợ…

“Học đọc làm cho tôi rất thích thú. nụ cười sắp biết chữ là động lực làm cho tôi nỗ lực hơn nữa. Ban ngày đi làm việc ruộng ko tồn tại thời kì ôn bài, tối về ôn luyện chính tả tới 12 giờ tối. Mỗi ngày học thêm một tí, tôi mang niềm tin rằng mình sẽ mang được thể đọc và viết ”, bà Gin hào hứng cho biết thêm.

[Quy định về đánh giá học viên học chương trình xóa mù chữ]

niên học 2022-2023, xã Đăk Hà sẽ mang được 2 lớp xóa mù chữ cho học trò 16-65 tuổi. Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Quốc Toản, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong cho biết thêm, học trò lớp xóa mù chữ là kẻ dân tộc thiểu số, mang em từng tới trường nhưng quên mất. mặt chữ, người chưa từng biết mặt chữ. Công việc của giáo viên bên trên lớp là thường xuyên dạy học trò cách đọc, viết và tính những phép tính đơn thuần và giản dị vào mỗi buổi tối.

“Tôi cảm nhận thấy vui và phấn khởi vì làm được tiếng việt phái nam tốt cho xã hội là mang được con chữ tới với người dân. Từ đó, mọi cá nhân rất mang thể tham dự vào những hoạt động sinh sản và công việc cần thư; song song nắm bắt, hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của quốc gia ”, bà Thủy san sẻ.

Đắk G’long là huyện mang tỷ trọng mù chữ cao nhất tỉnh Đắk Nông. Số người mù chữ mức độ một (chưa học hết lớp 3) là 4.550 người (chiếm 10%); Mù chữ mức độ 2 (chưa học hết lớp 5) bên trên 7.100 người.

Theo bà Đinh Thị Hằng, Phó Trưởng phòng Giáo dục và huấn luyện huyện Đắk Glong, để công việc xóa mù chữ đạt cực tốt, Phòng Giáo dục huyện phối ưa thích với UBND những xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham dự. ghi danh vào trường. Năm 2022, huyện ban hành kế hoạch tổ chức mở 17 lớp xóa mù chữ cho hơn 530 học trò ở tất cả những xã bên trên địa bàn. Trong đó, 7 lớp hoạt động bởi kinh phí kêu gọi từ những nguồn xã hội hóa; 10 lớp học được tổ chức từ nguồn vốn tương trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn thế hệ và những nguồn tương trợ hợp pháp khác của Trung ương và địa phương. Mục tiêu là hạn chế tỷ trọng mù chữ xuống 3%.

ko chỉ mang huyện Đắk Glong, nhiều địa phương khác bên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn mở trại dạy chữ cho tất cả những người dân. Theo thống kê, niên học 2021-2022, Đắk Nông mở 17 lớp xóa mù chữ cho hơn 500 học trò. Trong đó, Đắk Glong, Tuy Đức, Krông Nô là những huyện mở được ko ít lớp với số lượng học trò cao. tỷ trọng người biết chữ năm 2021 cao hơn cùng kỳ năm 2020 là hơn 17.000 người (khoảng 0,94%). tới nay, toàn tỉnh mang 7/8 huyện đạt chuẩn chỉnh mức độ 2; huyện đạt chuẩn chỉnh mức độ một.

Theo ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, nâng cao cực tốt những lớp xóa mù chữ được coi là giải pháp quan yếu để hạn chế tỷ trọng mù chữ và tái mù chữ. Muốn vậy, ngành giáo dục cần vận dụng linh động những phương pháp dạy học, tổ chức những hoạt động học thích ưa thích với bài học, đặt câu hỏi sắp gụi, dễ hiểu, dễ nhớ. Ngành xây dựng học liệu, giáo cụ trực quan thích ưa thích với người học; gắn nội dung dạy học với tình hình phát triển kinh tế tài chính, văn hóa, xã hội của địa phương.

thời kì tới, những cấp, ban ngành cần tích cực hơn nữa trong công việc quản lý khu dân cư; rà soát, tiến công giá và vận động người dân tham dự những lớp xóa mù chữ; tuyên truyền cho tất cả những người dân hiểu được tầm quan yếu của việc học chữ để từ đó tự phát triển và tương tác với số đông xã hội. song song, những địa phương tăng cường công việc xây dựng gia đình hiếu học, cá thể hiếu học, số đông khuyến học tham dự tích cực hơn nữa, góp góp phần xây dựng và hạn chế tải nạn mù chữ trong xã hội … /.

Nguyễn Dũng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *