KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Dấu mốc thế hệ trong quan hệ việt nam giới nam giới – Hy Lạp

Rate this post

Quan hệ việt nam giới nam giới – Hy Lạp đang với những chuyển biến thế hệ tích cực. Chỉ trong chín tháng, nhì bên đã với ba chuyến thăm quan yếu, mang lại nhiều kết quả thiết thực.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng cũng chứng kiến ​​Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ ngoại giao giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Hy Lạp.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Hy Lạp Nikolaos Dendias chứng kiến ​​Lễ ký người chơi dạng ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực huấn luyện cán bộ ngoại giao giữa Học viện Ngoại giao việt nam giới nam giới và Học viện Ngoại giao Hy Lạp. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Động lượng tích cực

Vào tháng 11 năm ngoái, Phó chủ toạ nước Võ Thị Ánh Xuân đã thăm chính thức Hy Lạp với tương đối nhiều hoạt động như hội kiến ​​với chủ toạ Quốc hội Katerina Sakellaropoulou, Phó chủ toạ Quốc hội Charalampos Athanasiou, hội đàm với Phó Thủ tướng Panagiotis Pikrammenos, hội kiến ​​chủ toạ nước. . Bí thư Đảng cùng sản Hy Lạp Dimitrios Koutsoumpas, chủ trì Tọa đàm Doanh nghiệp việt nam giới nam giới – Hy Lạp …

Tại những cuộc gặp, nhì bên hài lòng rằng hơn 45 năm qua kể từ thời điểm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (15/4/1975), việt nam giới nam giới và Hy Lạp luôn luôn duy trì quan hệ hữu nghị tốt xinh; nhì bên nhất trí tăng cường trao đổi, xúc tiếp đoàn những cấp, nhằm mục đích xây dựng định hướng phát triển cực tốt, nhiều chủng loại quan hệ song phương, mở rộng hợp tác tài chính, thương nghiệp, đầu tư, văn hóa và phượt. …

Sáu tháng sau, Katerina Sakellaropoulou, phái nữ Tổng thống trước tiên trong lịch sử Hy Lạp sang thăm chính thức việt nam giới nam giới.

Đây cũng chính là chuyến thăm trước tiên của một nguyên thủ Liên minh âu lục (EU) tới việt nam giới nam giới kể từ lúc đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong phạm vi chuyến thăm kéo dãn 5 ngày, nguyên thủ quốc gia Hy Lạp đã tới chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội đàm với chủ toạ nước Nguyễn Xuân Phúc, hội kiến ​​chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ và dự tiệc trà do chủ toạ nước tổ chức. của nước cùng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam giới nam giới. Phó chủ toạ nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì… Lãnh đạo nhì bên tin tưởng chuyến thăm là một bước tiến quan yếu, xúc tiến hơn nữa quan hệ nhì nước. nhì bên nhất trí tiếp tục xúc tiến hợp tác trong những lĩnh vực nhưng mà Hy Lạp với thế mạnh và việt nam giới nam giới với nhu yếu như tài chính hồ, đóng tàu, cảng hồ, phượt …; song song sớm thống nhất và ký kết hiệp nghị tránh tiến công thuế nhì lần và hiệp nghị vận tải hồ để tạo phạm vi hợp tác tài tại chính giữa nhì nước trong thời kì tới.

Trao đổi thực chất

Tiếp nối những bước tiến quan yếu trong quan hệ việt nam giới nam giới – Hy Lạp, khác lạ là sự tăng cường trao đổi đoàn và xúc tiếp những cấp, từ thời điểm ngày 31/7 tới một/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nikolaos Dendias lần trước tiên thăm chính thức việt nam giới nam giới, theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. .

Trong phạm vi chuyến thăm, Bộ trưởng Nikolaos Dendias đã tới chào xã giao chủ toạ nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Tại những cuộc gặp, những nhà lãnh đạo việt nam giới nam giới cam đoan luôn luôn giữ tình cảm tốt xinh và sự tương trợ quý báu của Hy Lạp dành riêng cho việt nam giới nam giới trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển tổ quốc hiện nay. khác lạ, việt nam giới nam giới thực tâm cảm ơn phía Hy Lạp đã viện trợ 250.000 liều vắc xin Astra Zeneca giúp việt nam giới nam giới, song song hoan nghênh nước người chơi đã tài trợ 50.000 Euro cho Ủy ban Olympic quốc gia việt nam giới nam giới.

Bộ trưởng Dendias cam đoan Hy Lạp coi trọng tầm quan trọng, vị thế của việt nam giới nam giới trong khu vực và với nhu yếu xúc tiến hợp tác với việt nam giới nam giới trong chính sách tổng thể của Hy Lạp hướng tới khu vực châu Á – thanh bình Dương. song song ủng hộ việt nam giới nam giới tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác tổng thể và toàn diện với EU.

nhì bên đã thảo luận và san sớt ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng sử dụng rộng rãi. Về vấn đề hồ Đông, Bộ trưởng Dendias ủng hộ lập trường của việt nam giới nam giới; nhấn mạnh lập trường nhất quán của Hy Lạp và EU về tầm quan yếu của việc duy trì hòa bình, ổn định, bình yên, đáng tin cậy và tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp bởi giải pháp hòa bình và tôn trọng pháp quyền. pháp luật quốc tế, khác lạ là Công ước Liên hợp quốc về Luật hồ năm 1982.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nikolaos Dendias ngày một/8 (Ảnh: Nguyên Hồng)

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cam đoan chuyến thăm của người đồng cấp Hy Lạp lưu lại một mốc son thế hệ trong quan hệ hợp tác nhì nước, góp góp phần triển khai kết quả chuyến thăm việt nam giới nam giới của Tổng thống Katerina Sakellaropoulou. quan hệ nhì nước bước sang thời đoạn phát triển thế hệ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiến công giá cao việc Hy Lạp sớm phê chuẩn chỉnh hiệp nghị Bảo hộ đầu tư việt nam giới nam giới – EU (EVIPA) và yêu cầu nhì bên phối hợp ngặt nghèo để khai thác những thời cơ từ hiệp nghị thương nghiệp tự do. của việt nam giới nam giới – EU (EVFTA), tạo điều kiện tiện nghi cho nông sản việt nam giới nam giới xâm nhập vào những hệ thống siêu thị của Hy Lạp. Bộ trưởng cũng yêu cầu Hy Lạp vận động EU sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản việt nam giới nam giới.

tiến công giá cao những thành tựu phát triển tài chính – xã hội của việt nam giới nam giới, Bộ trưởng Nikolaos Dendias yêu cầu nhì bên duy trì những cơ chế hợp tác, trong đó với tham vấn chính trị giữa nhì Bộ Ngoại giao, cam đoan ủng hộ. đưa lao động việt nam giới nam giới sang làm việc tại Hy Lạp và xúc tiến hợp tác giữa những địa phương nhì nước.

nhì Bộ trưởng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn những cấp, nhất là cấp cao, phối hợp ngặt nghèo và ủng hộ lẫn nhau tại những diễn đàn đa phương và quốc tế, trong đó với Liên hợp quốc và những phạm vi quốc tế khác. Hợp tác ASEAN-EU, ASEM …

Bộ trưởng Ngoại giao Nikolaos Dendias: Hy Lạp luôn luôn coi việt nam giới nam giới là đối tác ưu tiên, quan yếu ở khu vực và với nhu yếu tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với việt nam giới nam giới.

Những điều khác lạ

Trong chuyến thăm, ngoài những việc nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, Bộ trưởng Ngoại giao Nikolaos Dendias đã thông tin đề xuất của phía Hy Lạp về sự xây dựng tượng đài và khoảng ko lưu niệm chủ toạ Hồ Chí Minh tại Hy Lạp. ngay tức khắc. Đề xuất này được phía việt nam giới nam giới tiến công giá cao, nhì bên cam đoan sẽ để những cơ quan liên quan làm việc cụ thể để thống nhất và triển khai thực hiện.

khác lạ, sắp như cùng thời khắc với lễ viếng của Bộ trưởng Nikolaos Dendias, trưa 2/8, trong chiếc nắng gay gắt của khu vực miền trung, tro cốt của nhân vật Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis – người quốc tế duy nhất Nguyễn Văn Lập. được phong tặng danh hiệu này, được đặt tại nghĩa trang Quân khu 5, thành phố Đà Nẵng. Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Hy Lạp, chủ toạ nước Nguyễn Xuân Phúc đãi đằng vui mừng được biết tro cốt của một quân nhân mang nhì quốc tịch Hy Lạp và việt nam giới nam giới đã được trao trả cho đồng đội ở việt nam giới nam giới theo đúng di nguyện của quân đội việt nam giới nam giới. anh ta.

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Hy Lạp
quang đãng cảnh Lễ truy điệu nhân vật Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis – Nguyễn Văn Lập tại Nhà tang lễ Quân khu 5, Đà Nẵng. (Nguồn: TTXVN)

nhân vật Kostas Nguyễn Văn Lập sinh ra ở Hy Lạp, nhưng cả tuổi thanh xuân của anh đã sống và đấu tranh cùng đồng chí, đồng đội bên trên tổ quốc việt nam giới nam giới. san sớt tại lễ viếng nhân vật Kostas Nguyễn Văn Lập, Đại sứ việt nam giới nam giới tại Hy Lạp Lê Hồng Trường cho biết thêm, việc đưa tro cốt của anh về việt nam giới nam giới là nỗ lực và được sự đồng ý của Chính phủ và Bộ Ngoại giao. giao, Bộ CHQS tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và thân nhân ông Lập.

“ko chỉ là là kẻ quốc tế duy nhất được phong tặng danh hiệu nhân vật lực lượng vũ trang nhân dân tính tới thời khắc ngày nay, nhưng mà còn là kẻ hiếm hoi xin được đưa tro cốt về nước ko phải nơi sinh của tớ. Điều đó cho biết tầm xúc tiến to to của hình ảnh tổ quốc, tình cảm của nhân loại và tổ quốc việt nam giới nam giới ”, Đại sứ Lê Hồng Trường nói.

***

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou trong chuyến thăm vào tháng 5 năm 2022 từng cho rằng, Hy Lạp và việt nam giới nam giới tuy xa nhau về địa lý nhưng lại với tương đối nhiều điểm tương đồng. nhì tổ quốc với lịch sử lâu đời, Hy Lạp với nền văn minh cổ xưa, lịch sử việt nam giới nam giới trải dài hàng nghìn năm. Cả nhì nước đều đã trải qua thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và đều sở hữu vị trí địa chính trị quan yếu, là cửa ngõ vào thị trường khu vực ASEAN và EU.

bên trên cơ sở tương đồng và quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống, cùng quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao nhì nước, chuyến thăm việt nam giới nam giới của Bộ trưởng Ngoại giao Nikolaos Dendias là một điểm vượt trội quan yếu trong bức tranh chung. về quan hệ việt nam giới nam giới – Hy Lạp với kỳ vọng đưa quan hệ nhì nước đi vào thực chất và cực tốt hơn trong thời kì tới.

Trong phạm vi chuyến thăm, chiều một/8, Bộ trưởng Nikolaos Dendias đã tới Tổng cục thể dục thể thao – Sport và trao tặng 50.000 euro cho chương trình “Vận động viên tài năng trẻ việt nam giới nam giới”.
Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Hy Lạp
tiểu truyện Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias. (Nguồn: Báo TG&VN)
Hy Lạp coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực Hy Lạp coi trọng tầm quan trọng và vị thế của việt nam giới nam giới trong khu vực

chủ toạ nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chuyến thăm việt nam giới nam giới của Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp sẽ góp góp phần quan yếu …

Tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam thâm nhập hệ thống siêu thị Hy Lạp Tạo điều kiện cho nông sản việt nam giới nam giới xâm nhập hệ thống siêu thị Hy Lạp

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với nhu yếu Hy Lạp tạo điều kiện tiện nghi để hàng nông sản việt nam giới nam giới xâm nhập thị trường quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *