KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng, phát triển sinh kế cho những vùng

Rate this post


An giang An Giang là một trong những tỉnh nằm trong dự án Sinh kế vững bền Đồng bởi sông Cửu Long (MD-ICRSL), gồm 5 hợp phần với 16 tiểu dự án, do nhà băng trái đất tài trợ.

Hoạt động sinh kế chuyển đổi lúa 3 vụ, mô hình chuyển đổi từ lúa sang cây ăn quả.  Ảnh: Trọng Linh

Hoạt động sinh kế chuyển đổi lúa 3 vụ, mô hình chuyển đổi từ lúa sang cây ăn quả. Hình ảnh: Trọng Linh

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng để phát triển sinh kế vững bền

Dự án kỹ năng thích ứng với Khí hậu tổng hợp và Sinh kế vững bền ở Đồng bởi sông Cửu Long (MD-ICRSL) bao gồm 5 hợp phần với 16 tiểu dự án. Trong đó, với 6 tiểu dự án về cải thiện giám sát, dự báo, phân tích cơ sở dữ liệu và 10 tiểu dự án tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển sinh kế cho những vùng được sắm lựa. Dự án do nhà băng trái đất (WB) tài trợ, thời kì thực hiện từ thời điểm năm năm 2016 tới năm 2022.

Theo đó, dự án MD-ICRSL sẽ đóng góp phần đảm bảo mục tiêu tăng cường những dụng cụ quy hoạch và kế hoạch thích ứng với chuyển đổi khí hậu cho từng vùng ĐBSCL. Nâng cao kỹ năng chống chịu với chuyển đổi khí hậu cho những hoạt động quản lý tài nguyên đất và nước. song song, tạo sinh kế ổn định cho những người dân và thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu để theo dõi, vận hành và tương trợ ra quyết định thông qua 4 hợp phần của dự án.

Hợp phần một là những hoạt động đầu tư nhằm mục đích tăng cường hệ thống giám sát, phân tích và cơ sở dữ liệu. Hợp phần 2 sẽ giải quyết vấn đề điều tiết nguồn nước ngọt, kiểm soát lũ để nâng cao giá trị càng ngày càng tăng của sinh sản nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản nước ngọt vùng đầu nguồn ĐBSCL. Hợp phần 3 bao gồm những hoạt động giải quyết những thử thách liên quan tới xâm nhập mặn, xói mòn bờ đại dương, nuôi trồng thủy sản vững bền và cải thiện sinh kế cho những người dân sống ở những vùng ven đại dương. Hợp phần 4 bao gồm phòng chống xói lở bờ đại dương, quản lý nước ngầm, cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản vững bền và cải thiện sinh kế cho những người dân sống ở vùng ven đại dương. Hợp phần 5 là những hoạt động tương trợ quản lý và thực hiện dự án.

Giải quyết vấn đề điều tiết nguồn nước ngọt, kiểm soát lũ để nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp.  Ảnh: Trọng Linh.

Giải quyết vấn đề điều tiết nguồn nước ngọt, kiểm soát lũ để nâng cao giá trị càng ngày càng tăng của sinh sản nông nghiệp. Hình ảnh: Trọng Linh.

Để kiểm soát lũ, dự án ICRSL đã xây dựng phương án tạo hành lang thoát lũ, tăng cấp đê lửng thường xuyên bị lũ lụt và xây dựng cầu cạn. lúc hạ tầng được thực hiện tốt thì tình trạng sạt lở đê sẽ hạn chế, chủ động thích ứng với lũ to nhỏ để người dân 3 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang tăng gia sinh sản. sinh sản trong mùa lũ.

4 mô hình sinh kế mùa lũ ở An Giang

Ông Nguyễn Văn Dư, Giám đốc Ban quản lý Tiểu dự án ICRSL tỉnh An Giang cho biết thêm thông tin: Hoạt động sinh kế bên trên địa bàn tỉnh An Giang sẽ được triển khai từ thời điểm năm 2020, được tạo thành 3 vùng sinh thái gồm: sinh kế mùa lũ, vùng 3. vùng chuyển đổi lúa vụ mùa và vùng vận dụng những giải pháp kỹ thuật thích ứng với chuyển đổi khí hậu với diện tích mục tiêu là 16.521 ha.

Đối với sinh kế mùa lũ, với 4 mô hình: một là, trồng lúa đáng tin cậy – nuôi trồng thủy sản trong mùa lũ. Thứ nhị, là trồng lúa đông xuân – sen hè thu – câu cá mùa lũ. Thứ ba, là trồng hoa màu sắc (lúa) vụ đông xuân và hè thu – lúa nổi mùa lũ phối hợp tiến công bắt số đông. Thứ tư, nuôi trồng thủy sản sau mùa lũ. Hoạt động này đã được triển khai và tiếp tục mở rộng. Hoạt động sinh kế đã giúp nâng cao kỹ năng trữ lũ, nâng cao thu nhập cho những người dân vùng lũ từ 3 – 5 triệu đồng / ha.

Quản lý nước ngầm, cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản bền vững và cải thiện sinh kế cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.  Ảnh: Trọng Linh.

Quản lý nước ngầm, cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản vững bền và cải thiện sinh kế cho những người dân Đồng bởi sông Cửu Long. Hình ảnh: Trọng Linh.

Theo ông Dư, diện tích chuyển đổi lúa 3 vụ sang rau màu sắc và cây ăn quả đã đạt mục tiêu đề án là 995 ha. Điều này bao gồm khu vực chuyển đổi thế hệ và tác động của những giải pháp kỹ thuật trong khu vực chuyển đổi. Qua hoạt động, nông dân đã chuyển đổi từ lúa 3 vụ sang trồng rau màu sắc, cây ăn quả với sự liên kết của doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Trong lúc, nông dân vùng chuyển đổi tăng cường sử dụng phân hữu cơ đối với trước lúc với dự án, giúp cải tạo đất, hạn chế sâu bệnh hại cây trồng.

Vùng bị tác động được thực hiện những giải pháp kỹ thuật thích ứng với chuyển đổi khí hậu bởi nhiều giải pháp ko giống nhau, vừa thông qua hội nghị tập huấn, vừa trực tiếp cùng nông dân thực hiện những hoạt động tác động. Đáng lưu ý, việc sử dụng vi sinh xử lý rơm rạ giúp hạn chế việc đốt rơm rạ, hạn chế ô nhiễm môi trường xung quanh, tăng chất hữu cơ cho đất, hạn chế lượng urê sử dụng, đóng góp phần hạn chế phát thải khí nhà kính.

“Trong lúc, công việc tập huấn nghề cho chị em bên trên địa bàn cũng rất được tỉnh sử dụng rộng rãi, phối ưa thích với những doanh nghiệp mở lớp dạy nghề sơ chế hạt sen, chị em tự học, sơ chế tại nhà để giao cho khách. xí nghiệp. thời kì tới, tỉnh cũng sẽ tập huấn cho chị em con gái thu hoạch rau, từng bước tạo việc làm cho chị em, tháo gỡ khó khăn về lao động giúp vùng nhân rộng sinh kế thuận tiện hơn ”, ông Giám đốc Ban quản lý Tiểu dự án ICRSL An cho biết thêm thông tin. Giang tỉnh cho biết thêm thông tin thêm.

Việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp góp phần giảm giá thành sản phẩm.  Ảnh: Trọng Linh.

Việc vận dụng cơ giới hóa trong sinh sản nông nghiệp đóng góp phần hạn chế giá thành sản phẩm. Hình ảnh: Trọng Linh.

Để duy trì nhân rộng sinh kế vững bền lâu dài, lãnh đạo và cán bộ phụ trách sinh kế tỉnh An Giang phối ưa thích với những đơn vị tư vấn tìm doanh nghiệp ký kết biên phiên bản ghi nhớ và hợp đồng liên kết tiêu thụ với nông dân. hướng tới sự vững bền. Tất cả những hoạt động sinh kế chuyển đổi thế hệ đều sở hữu mối contact giữa tiêu thụ sản phẩm và kinh doanh.

Qua thời kì triển khai với tương đối nhiều giải pháp tác động, phối hợp giữa những đơn vị, cán bộ sinh kế ko ngại khó, tới nay đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. những mô hình sinh kế liên kết với doanh nghiệp sử dụng trang bị tiền tiến được người dân vừa ý ủng hộ tham dự. Nhiều cánh đồng trước đây chỉ đốt rơm rạ nay đã được thay thế bởi sự việc sử dụng những chế phẩm vi sinh với tác dụng nâng cao độ hữu cơ của đất, hạn chế phát thải khí nhà kính, mở rộng diện tích.

Ông Nguyễn Văn Dư, Giám đốc Ban quản lý tiểu dự án ICRSL tỉnh An Giang, cho biết thêm thông tin: Những cánh đồng mùa lũ bỏ trống, nông dân ko tồn tại thu nhập nay với cây lúa, cua, vật nuôi nổi. cá, bà con nông dân vô cùng phấn khởi. Những cánh đồng nhiều thuốc trừ sâu nay đã được thay thế bởi những cánh đồng ko tồn tại hoặc đã hạn chế thuốc trừ sâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *