KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đẩy nhanh chóng nhà cửa ngăn sông Lèn làm đập thủy lợi

Rate this post

Dự án hệ thống thủy lợi sông Lèn được khởi công từ thời điểm tháng 6/2021 nhưng nhiều thời đoạn, nhiều hạng mục bị chậm rãi tiến độ, tác động tới tiến độ chung. Với sự vào cuộc tích cực của Bộ NN & PTNT và UBND tỉnh Thanh Hóa, thời kì qua, những bên liên quan đã mang khá nhiều nỗ lực giải quyết nhiều vướng mắc, đẩy nhanh chóng tiến độ thực hiện những nhiệm vụ liên quan. .

Đẩy nhanh công trình ngăn sông Lèn làm đập thủy lợiHạng mục mố chính chắn sông Lèn tại xã Nga Thủy (Nga Sơn) đang được những đơn vị khoan và triển khai.

Dự án thủy lợi quan yếu

Dự án Hệ thống thủy lợi sông Lèn là dự án thành phần của Dự án “tăng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn (Thanh Hóa) và sông Hoàng Mai (Nghệ An)” do Quỹ Hợp tác phát triển tài chính Hàn Quốc và Cơ quan xuất nhập khẩu Hàn Quốc tài trợ. nhà băng (KEXIM) cấp và cho vay theo như hình thức ODA, Tiểu dự án Thủy lợi sông Lèn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Ban Quản lý những dự án thủy điện miền trung bộ thực hiện. tiện dụng lúc cai quản đầu tư với tổng mức đầu tư hơn một.616 tỷ đồng, trong đó vốn ODA hơn một.253 tỷ đồng, vốn đối ứng Trung ương hơn 284 tỷ đồng, vốn đối ứng tỉnh Thanh Hóa 77,91 tỷ đồng. .. Khởi công ngày 21/6/2021, dự kiến ​​hoàn thành trong vòng 24 tháng.

Đây là hệ thống nhà cửa thủy lợi mang nhiệm vụ ngăn mặn từ hồ, kiểm soát ngọt, tạo nguồn nước tưới cho hơn 18.800 ha đất canh tác, sắp 4.500 ha nuôi trồng thủy sản, tiêu úng cho sắp 4.000 ha đất sinh sản. . những khu sinh sản và dân cư trong vùng. Dự án cũng nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho bên trên 613.000 người, cung ứng nước sinh hoạt chăn nuôi và sinh sản cho những khu công nghiệp, cải thiện môi trường xung quanh thọ thái, phối hợp liên lạc thủy bộ bên trên địa bàn. diện tích.

Dự án gồm nhiều hạng mục, nhưng hạng mục chính là đập dâng sông Lèn đoạn giữa xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc và xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn nhằm mục tiêu tạo đập, trữ nước ngọt, ngăn mặn xâm nhập. Ngoài ra, dự án còn triển khai xây dựng những trạm bơm, âu thuyền, cầu cống và hệ thống liên lạc trong khu vực. những huyện: Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc và thị xã Bỉm Sơn trong diện tác động phóng thích mặt bởi. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng những nhà cửa nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa và những địa phương mang trách nhiệm triển khai công việc phóng thích mặt bởi để triển khai thực hiện.

Trong thời đoạn đầu, khâu phóng thích mặt bởi để thi công những hạng mục liên tục gặp vướng mắc phải tháo gỡ, nhiều hộ dân trong vùng dự án chưa tích cực hợp tác. từ trên đầu năm mới 2022 tới nay, lãnh đạo Bộ NN & PTNT, Tổng cục Thủy lợi đã nhiều lần tới kiểm tra, đôn đốc tiến độ. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức giao ban, làm việc với những huyện, đơn vị liên quan để lãnh đạo tháo gỡ vướng mắc ở khâu mặt bởi, yêu cầu những nhà thầu tích cực tham dự triển khai vừa đủ những hạng mục. tình trạng.

những dấu hiệu tích cực của sự tiến bộ

Về công việc phóng thích mặt bởi, vướng mắc khó “tháo gỡ” nhiều tháng nay là những bên liên quan vẫn chưa phóng thích được vị trí bãi tập kết bùn tại xã Nga Thủy (Nga Sơn). song, với sự nỗ lực của UBND huyện Nga Sơn, những tháng sắp đây, huyện đã giao 3 khu đất với tổng diện tích 5 ha cho những nhà thầu. Hiện chỉ còn 4 hộ chưa thống nhất phương án đền bù nên đang được địa phương tích cực vận động. Tại huyện Hà Trung, từ thời điểm tháng 6/2022, UBND huyện đã mang 2 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, tương trợ tái định cư một trong những hạng mục, trong đó quan yếu nhất là vị trí xây dựng trạm bơm huyện Hà Trung. Xã Yên Dương. Những ngày cuối tháng 9, còn 3 hộ chưa phê duyệt phương án tương trợ nên huyện Hà Trung đã xây dựng phương án cưỡng chế theo quy định. Hậu Lộc là địa phương còn nhiều vướng mắc trong công việc đền bù, phóng thích mặt bởi. Trong tháng 8 mới đây, đơn vị thi công hạ tầng khu tái định cư cho những người dân trong diện phóng thích mặt bởi của dự án đã tổ chức động thổ, san lấp mặt bởi, dự kiến ​​tháng 9 này sẽ hoàn thành để những hộ dân về ở. đúng giờ. ở thế hệ. với khá nhiều nỗ lực, tới nay, huyện đã giao nhiều phần mặt bởi khu vực đập chính xã Đa Lộc cho nhà thầu thi công những hạng mục.

Nhìn chung, tới hết tháng 9 này, những quận, huyện trong diện phóng thích mặt bởi dự án đã hoàn thành và phê duyệt phương án phạm vi nhà cửa. Cụ thể, huyện Nga Sơn đã phê duyệt những phương án và bàn giao mặt bởi xây dựng đập đầu mối sông Lèn, những dự án bên trên sông Cạn và một phần bãi thải đầu mối sông Lèn. Những ngày qua, huyện Hà Trung đã sắp xếp nhiều mặt bởi để nhà thầu triển khai thi công, như: Trạm bơm Hà Yên một, Trạm bơm Triết Giang, Trạm bơm Hà Hải, những bãi thải. Thị xã Bỉm Sơn cũng đã hoàn thành phóng thích mặt bởi 2,một ha để xây dựng một phần nhà cửa Trạm bơm Chiết Giang.

Tổng hợp từ Ban quản lý dự án những nhà cửa nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, trong tổng số 38,97 ha đất cần phóng thích mặt bởi để thực hiện dự án, tới nay, những huyện, thị xã đã mang sắp 90% diện tích đất. đã bàn giao cho chủ đầu tư. Hiện những địa phương đang phấn đấu bàn giao 100% mặt bởi trước ngày 15/11/2022 để những đơn vị thi công triển khai những hạng mục còn lại.

Những ngày cuối tháng 9 này, những đơn vị thi công đang khoan và thi công mố đập đầu mối Lèn nối Hậu Lộc và Nga Sơn. 92/92 cọc đại trà của âu thuyền bên trên sông Cạn cũng đã được đúc và hoàn thành. Tấm đáy của cửa van và rãnh phai của khóa này cũng đã hoàn thành. Với những trạm bơm: Triết Giang, Hà Hải, Hà Yên một bên trên địa bàn huyện Hà Trung, nhà thầu đã và đang thi công nhiều hạng mục quan yếu như: đắp cao độ, dàn công việc, xây cống qua đê, ép cọc, bể xả. ..

Theo tiến công giá chung từ Ban Quản lý những dự án thủy lợi Trung ương, tới nay, mặc dù còn nhiều hạng mục chậm rãi tiến độ nhưng tiến độ chung của toàn dự án vẫn cơ phiên bản đạt những mốc đề ra. Nếu những bên liên quan cùng nỗ lực, mục tiêu hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà cửa thủy lợi to này trong 24 tháng vẫn trọn vẹn khả thi.

Bài và ảnh: Lê Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *