KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đẩy nhanh chóng tích tụ ruộng rẫy để cơ giới hóa nông nghiệp

Rate this post

Chú thích ảnh
Đồng Tháp đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch lúa. Ảnh: Nguyễn Văn Trí / TTXVN

thế hệ đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản tới năm 2030; trong đó hướng tới phát triển ngành chế biến nông sản tiến bộ, cực tốt, vững bền, phục vụ yêu cầu và quy định của thị trường tiêu thụ; phấn đấu tới năm 2030 đưa việt phái nam phái nam trở thành trung tâm chế biến nông sản đứng trong Group 10 nước màu sắc đầu trái đất.

Vậy cơ giới hóa nông nghiệp của việt phái nam phái nam đang đứng ở đâu đối với những nước bên trên trái đất và việc ứng dụng nó đang gặp phải những khó khăn, thử thách gì? Để làm rõ vấn đề này, phóng viên báo chí TTXVN đã phỏng vấn chuyên gia nông nghiệp, Tiến sĩ Nguyễn Năng Nhường.

Thực trạng cơ giới hóa trong nông nghiệp vẫn chưa đồng bộ, chưa đồng đều giữa những khâu trong cùng một lĩnh vực sinh sản. người chơi nghĩ đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Trong những năm sắp đây, mức độ cơ giới hóa sinh sản nông nghiệp ở một số trong những khâu tuy đạt cao nhưng chưa toàn diện và tổng thể. Chỉ tập trung thực hiện một số trong những khâu như: Làm đất, chăm sóc lúa, mía; thu hoạch lúa; một số trong những khâu cơ giới hóa còn thấp như: Trồng lúa, chăm sóc cây ăn quả, thu hoạch mía, cà phê. Hình như, vũ trang máy móc nông nghiệp của việt phái nam phái nam còn thấp đối với những nước trong khu vực.

Nguyên nhân chủ yếu là do quy mô sinh sản nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún; Nông dân vẫn là kẻ sinh sản chính. khác lạ, vẫn chưa tồn tại tiêu chuẩn chỉnh để tiến công giá mức độ đồng bộ của cơ giới hóa như đồng bộ theo chuỗi sinh sản, đồng bộ theo những công đoạn sinh sản.

Mô hình tổ / đội, hợp tác xã cung ứng dịch vụ cơ giới hóa chưa phát triển mạnh trong lúc lao động nông nghiệp già hóa, công việc huấn luyện (nhất là sử dụng, vận hành máy) chưa được sử dụng rộng rãi. đúng mức.

cùng theo với đó, tài năng đầu tư sắm máy móc, vũ y phục vụ cơ giới hóa của doanh nghiệp và nông dân còn hạn chế do đầu tư vào nông nghiệp còn nhiều rủi ro, cực tốt thấp. Hình như, cơ sở hạ tầng cho những vùng sinh sản nông nghiệp chưa đảm bảo phát triển cơ giới hóa, tiến bộ hóa. khác lạ, những cơ chế, chính sách được ban hành vừa đủ nhưng việc thực thi còn nhiều hạn chế, thiếu đồng bộ.

Theo ông, việt phái nam phái nam cần làm mẫu gi để tránh sử dụng technology cũ của những nước khác trong lĩnh vực cơ giới hóa nông nghiệp?

Theo Quyết định số 18/2019 / QĐ-TTg ngày 19/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về sự việc nhập khẩu máy móc, vũ trang, dây chuyền cổ technology, máy móc, vũ trang nhập khẩu phải thích yêu thích với quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh việt phái nam phái nam hoặc theo quy định. của một trong những quốc gia trong khu vực. Công suất hoặc hiệu suất còn lại phải đạt từ 85% trở lên đối với công suất hoặc hiệu suất xây giới hạn; Mức tiêu hao vật liệu, vật liệu và năng lực ko vượt quá 15% xây giới hạn và tuổi của vũ trang ko quá 10 năm.

Vì vậy, cùng theo với việc quản lý nhập khẩu vũ trang, cần tăng mạnh xây giới hạn, cung cấp nội địa để sở hữu khá nhiều mẫu mã, vũ trang thế hệ thích yêu thích với điều kiện sinh sản ở việt phái nam phái nam.

Việc nhập khẩu vũ trang nên giao cho đơn vị sở hữu tư cách pháp nhân kiểm tra quality máy móc, vũ trang cũ nhập khẩu để lời khuyên người dân sử dụng máy quality. song song, cần tăng cường công việc tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn để người dân sắm được máy cũ với quality đảm bảo.

Ông khuyến nghị gì để cơ giới hóa trong nông nghiệp được mở rộng và phát huy cực tốt trong thời kì tới?

Để cơ giới hóa nông nghiệp phát triển mạnh, cần tăng mạnh tích tụ ruộng rẫy vì để cơ giới hóa cần diện tích đủ to. cùng theo với đó, thực hiện tốt những chủ trương, chính sách đã được ban hành.

song song, để phát triển cơ giới hóa nông nghiệp, Chính phủ đã sớm ban hành và phê duyệt Nghị định về cơ giới hóa và cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp, Đề án cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp. những địa phương cần nâng cao tầm quan trọng của chính quyền những cấp trong những việc thực hiện cơ chế, chính sách, nhất là trong lĩnh vực tích tụ ruộng rẫy vì thời kì qua nhiều doanh nghiệp chưa biết, khó tiếp cận những cơ chế, chính sách. sách trong lĩnh vực này.

tăng mạnh hơn nữa việc nghiên cứu, chuyển giao những mô hình máy móc, vũ trang thế hệ, tiền tiến vào sinh sản, sử dụng rộng rãi xây dựng tiêu chuẩn chỉnh tiến công giá mức độ cơ giới hóa, cơ giới hóa đồng bộ để tạo cơ sở giúp doanh nghiệp. công việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng cần được sử dụng rộng rãi hơn nữa trong thời kì tới, song song xây dựng những quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh đối với máy móc, vũ y phục vụ sinh sản nông nghiệp.

Đối với nguồn nhân lực vừa thiếu, vừa yếu, cần tập trung huấn luyện, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực sở hữu trình độ.

Xin chân tình cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *