KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Để làm cho nó càng ngày càng dễ tiếp cận hơn với người theo dõi và hiểu nghệ thuật hàn lâm

Rate this post

Để khán giả tiếp cận và hiểu nghệ thuật hàn lâm dễ dàng hơn - Ảnh 1.

những nghệ sĩ của đoàn múa HBSO minh họa một cảnh trong vở múa Kiều – Ảnh: HUỲNH VY

Dù vậy, cần phải làm những gì để duy trì sự thu hút này, làm sao để người theo dõi giản dị tiếp cận, hiểu và thích thú bộ môn nghệ thuật hàn lâm luôn luôn là chủ đề được ko ít người sử dụng rộng rãi.

Đây cũng chính là chủ đề chính được bàn luận và san sẻ thông qua nhị hoạt động “Talk about music” và “Workshop Dance” vừa ra mắt tại Nhà hát TP HCM.

Nếu chúng ta ko biết, chúng ta chỉ cảm nhận thấy như cảm nhận thấy một món ăn ngon. Nhưng nếu nói phải học hiểu nhạc hàn lâm thì thế hệ nghe được, phản tác dụng, người nghe sẽ ko dám tiếp cận.

Ông Hoàng Ngọc Long (Giám đốc Nhạc viện TP.HCM)

“Xây dựng” người theo dõi từ thời thơ ấu

Để khán giả tiếp cận và hiểu nghệ thuật hàn lâm dễ dàng hơn - Ảnh 3.

những nghệ sĩ tham dự tọa đàm âm nhạc – Ảnh: H.VY

Hãy thử trải nghiệm tới rạp nghe nhạc như… đi phượt. Đó là sự liên tưởng trẻ xinh, sắp gụi của nhạc trưởng Trần Nhật Minh trước câu hỏi: “Nhạc hàn lâm khó hiểu, thiếu hiểu biết nhiều thì với thưởng thức được ko?”.

Anh cam đoan: Âm nhạc hàn lâm dành riêng cho tất cả mỗi cá nhân, ko chỉ với những người hiểu biết. “Chỉ cần trải nghiệm tới rạp nghe những buổi hòa nhạc như cách người chơi đi phượt ba lô! thực tốt lúc đi tham quan với hướng dẫn viên, ko tồn tại hướng dẫn viên người chơi vẫn rất với thể tự đi và đi phượt ba lô ko cần người chơi dạng đồ vẫn còn đó thú vị. “

Là một nhạc trưởng, người dạy âm nhạc, nghệ sĩ Hoàng Điệp nhấn mạnh, với âm nhạc, “ko cần hiểu cặn kẽ, người nghe vẫn cảm nhận được. Cảm xúc quan yếu hơn sự hiểu biết”.

ko tính những ý kiến ​​cho rằng nên tăng nhanh chóng truyền thông và đổi khác cách tiếp cận để người theo dõi ko còn đắn đo vì nhị chữ “hàn lâm”, nhạc sĩ Dương Thụ cho rằng cần với thêm nhiều chương trình theo mô hình “pop classic”. của Anh, tổ chức những chương trình unique cao, dễ nghe, tương thích thị hiếu, phải bán được vé để tạo thói quen thưởng thức cho công chúng.

Để khán giả tiếp cận và hiểu nghệ thuật hàn lâm dễ dàng hơn - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Dương Thụ san sẻ tại buổi tọa đàm – Ảnh: H.VY

Để xây dựng một vài đông người theo dõi, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng cho rằng: “Chúng ta phải tạo ra môi trường xung quanh thưởng thức âm nhạc thường xuyên cho công chúng, cho trẻ trải nghiệm dần từ lúc còn nhỏ, biến những bài học âm nhạc thành phần thưởng kiến ​​thức âm nhạc… lúc trẻ được dạy để thưởng thức, chỉ trong 10 năm nữa, chúng ta sẽ sở hữu được khá nhiều thế hệ công chúng hiểu và tiến công giá cao âm nhạc hàn lâm. “

Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cũng san sẻ: “Chúng ta cần xây dựng những chương trình phục vụ người việt phái nam, thích yêu thích với tâm lý người việt phái nam, mang đậm giá trị việt phái nam để với sức lan tỏa và lôi cuốn khách phượt, hay việt phái nam phái nam làm những chương trình đại nhạc hội dễ lan tỏa hơn”.

Nhạc trưởng Lê Hà My, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO), giãi bày: “Shop chúng tôi sẽ tương đối vui nếu rất với thể đưa thể loại âm nhạc này tới với những trường học từ nhỏ tới to … Để làm được điều này, nhà hát cần sắp xếp lịch, xây dựng lộ trình, kế hoạch thích yêu thích với sự sát cánh đồng hành của những ban ngành và lãnh đạo ”.

Thừa nhận âm nhạc hàn lâm là khẩu ca quốc tế để tiếp cận và giao lưu văn hóa giữa những nước, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Sport TP.HCM) cho rằng: “Chúng ta cần với những giải pháp bài người chơi dạng và triệt để hơn, mở màn từ nhận thức để người theo dõi hiểu và thích thú dòng nhạc hàn lâm, bởi vì lúc người nghe được trang bị những kiến ​​thức cơ người chơi dạng, với thị hiếu và nhu yếu thưởng thức thì sức lan tỏa sẽ nhiều ko chỉ thế. Một trong những giải pháp được HBSO phối hợp ngặt nghèo với những đơn vị như TP. Nhạc viện để nâng cao nguồn nhân lực và tập huấn. “

Thích và học hỏi, sẽ yêu nhiều ko chỉ thế nhiều ko chỉ thế

Để khán giả tiếp cận và hiểu nghệ thuật hàn lâm dễ dàng hơn - Ảnh 5.

NSƯT Trần Hoàng Yến và Khang Ninh trong tiết mục múa Thúy Vân, Thúy Kiều – Ảnh: H.VY

“Cách đây 2 năm, lần trước tiên biết tới nhà hát, cũng chính là dịp đi xem vở ballet Kiều, tôi vẫn nhớ như in niềm xúc động dâng trào của tất cả những người chơi sinh viên lúc đó, nên lúc biết nhà hát với xưởng múa, tôi đã mời người chơi mình. những người chơi tham dự ngay để tìm hiểu xem nghệ sĩ rất với thể tạo ra những màn trình diễn hay và thích mắt như vậy nhé! “, sau hơn 90 phút tham dự Worskhop Evening Dance vào trong ngày 14/9, người chơi Quách Hiếu Nghĩa (sinh viên năm cuối ĐH nhà băng) và nhóm người chơi của anh ko giấu được sự phấn khích.

Thông qua buổi workshop, những người chơi trẻ đã được biên đạo múa Phúc Hưng và những nghệ sĩ của đoàn ca múa HBSO san sẻ những kiến ​​thức cơ người chơi dạng về múa và cách dựng vở ballet; tìm hiểu dụng ý, phong thái dàn dựng, chuyển thể tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du qua khẩu ca ca-ra-vat phương Tây; Tận mắt chứng kiến ​​cách những nghệ sĩ tập luyện, chăm sóc từng động tác, ý tưởng, cảm xúc …

Những câu cảm thán “Ôi”, “Wow”, “xinh quá”, “Đáng sợ quá” … cứ vang lên bên trên hàng ghế người theo dõi mỗi lúc trực tiếp chứng kiến ​​một cảnh quay từ sàn tập trở thành tuyệt vời như vậy. lúc được trình diễn trọn vẹn bên trên sân khấu.

Để khán giả tiếp cận và hiểu nghệ thuật hàn lâm dễ dàng hơn - Ảnh 6.

những nghệ sĩ Đoàn ca múa HBSO minh họa cách chào người theo dõi lúc kết thúc tiết mục – Ảnh: H.VY

Nhiều người chơi trẻ cũng bất thần lúc lần đầu nghe nghệ sĩ Trần Hoàng Yến (vào vai Kiều) miêu tả cảm giác lúc cô diễn viên múa bên trên đôi giầy cứng: “Đau lắm, vì cả trọng lượng thân thể dồn hết lên ngón chân. và sau hơn 30 phút nhảy liên tục, Shop chúng tôi chỉ giản dị là mất cảm giác, lúc lên sân khấu, vũ công phải vượt qua cơn đau để hội tụ rất nhiều yếu tố khác từ âm thanh, ánh sáng, cảm xúc … để tạo ra một màn trình diễn thăng hoa ” .

Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hưng giãi bày thêm, vũ công vốn rất tiết kiệm, bởi vì bọn họ nói bởi khẩu ca thân thể và san sẻ cảm xúc qua tác phẩm. “Qua buổi workshop, Shop chúng tôi mong rằng những người chơi sẽ hiểu hơn một tí về múa và những câu chuyện đằng sau tác phẩm, để rất với thể giản dị tiếp cận, cảm nhận và ủng hộ niềm say mê của những nghệ sĩ”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM):

nhạc điệu mùa thu là một trong 19 event văn hóa tiêu biểu của TP.

Shop chúng tôi tiến công giá cao sự biến hóa năng động của HBSO trong những việc tiếp cận người theo dõi. Từ vài chục nghệ sĩ ngày đầu xây dựng (1993), tới nay nhà hát đã với 253 viên chức, hợp tác viên phục vụ ba buổi trình diễn unique hàng tháng; với khá nhiều chương trình với những chủ đề thú vị, sắp gụi. nhạc điệu mùa thu cũng đã biến đổi thành một trong 19 event văn hóa tiêu biểu của TP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *