KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Di dời ga Hà Nội, sớm triển khai đường sắt thị trấn

Rate this post

KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó chủ toạ Hội Quy hoạch Phát triển thị trấn việt phái nam phái nam cho rằng, việc di dời ga Hà Nội và triển khai tuyến đường sắt thị trấn sẽ khởi tạo động lực để Thủ đô phát triển về hạ tầng liên lạc, xúc tiến tài chính và nâng cao unique cuộc sống thường ngày của người dân…

Theo quy hoạch mạng lưới đường sắt thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050, những tuyến đường sắt quốc gia sẽ ko xuyên tâm qua ga Hà Nội như hiện nay. Quy hoạch phát triển GTVT Hà Nội nêu rõ, sau lúc kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia di dời, ga Hà Nội sở hữu diện tích dự kiến ​​khoảng 15 ha, chỉ dành riêng cho tàu khách và là ga trung chuyển của đường sắt quốc gia. , đường sắt thị trấn và những hệ thống liên lạc công cùng khác.

Trạm nằm bên trên trục đường Quốc lộ một cũ, thuộc thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, giao với ga Thường Tín là Tỉnh lộ 427 – Đường 71 cũ.

Sau thời kì dài khai thác, nhiều hạng mục tại ga Thường Tín đã xuống cấp, cũ kỹ

Cụm ga Ngọc Hồi cách ga Hà Nội khoảng 13km, diện tích khoảng 150ha, là ga to nhất việt phái nam phái nam, được Hà Nội công bố quy hoạch cụ thể từ thời điểm năm 2014. những đoàn tàu khách quốc gia sẽ ngừng tại ga này. nhằm mục đích hạn chế ùn tắc cho khu vực nội thành thay vì ngừng ở ga Hà Nội như hiện nay. Nhà ga này còn sở hữu tác dụng chính là ga hành khách, ga hàng hóa, nhà máy xe lửa thị trấn, nhà máy đầu máy, nhà máy ô tô khách, xí nghiệp bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng đường sắt, trạm điện.

Ga Ngọc Hồi được xây ngừng là khu trung tâm phục vụ hành khách đi tàu quốc gia và đường sắt thị trấn, tạo điểm vượt trội kiến ​​trúc cho toàn bộ quần thể ga. Quảng trường trước ga đảm bảo khoảng ko kiến ​​trúc và tác dụng liên lạc, kết nối với liên lạc trong khu vực giản dị và đơn thuần, thuận tiện. Đối với khu văn phòng của những doanh nghiệp được xây ngừng 3-5 tầng, sở hữu khoảng ko xinh, sắp xếp kết hợp và hợp lý những mảng xanh.

Cụm depot ga Ngọc Hồi thế hệ lúc hoàn thành sẽ cách ga Hà Nội khoảng 13km theo hướng Quốc lộ 1A về phía phái nam.

Còn dự án đường sắt thị trấn số một Yên Viên – Ngọc Hồi thời đoạn một được Bộ GTVT chấp thuận đầu tư năm 2008, phê duyệt điều chỉnh vào năm 2017, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2024. Tổng mức đầu tư của dự án này là khoảng 80.000 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 2.280 tỷ đồng để thực hiện xây ngừng kỹ thuật dự án và phóng thích mặt bởi, quản lý dự án, tiêu pha tư vấn nội địa và tiêu pha. lệ phí khác.

tới nay, cụm ga Ngọc Hồi đã thu hồi được khoảng 120ha, khu vực còn vướng thủ tục xác định quy mô tuyến metro và đường sắt quốc gia. Để đẩy thời gian nhanh công việc sẵn sàng đầu tư những hạng mục đường sắt quốc gia trong cụm ga Ngọc Hồi, Bộ GTVT đã lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan của dự án. Dự án metro Yên Viên – Ngọc Hồi được UBND TP. Hà Nội chủ động hoàn thiện những thủ tục đầu tư những đề pô, dự án theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên báo chí Báo điện tử Xây dựng, KTS Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, Phó chủ toạ Hội Quy hoạch phát triển thị trấn việt phái nam phái nam cam kết: Trong nội đô, đường sắt thị trấn là loại hình liên lạc rất quan yếu. , và Hà Nội cũng đã sở hữu ko ít định hướng để thực hiện quy hoạch liên lạc. Cụ thể, sau lúc quy hoạch chung được phê duyệt năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 519 phê duyệt liên lạc thủ đô và xác định 8 tuyến đường sắt đi qua nội đô. Đáng xem xét, quy hoạch ga Hà Nội phải đảm bảo dung mạo thị trấn, tác dụng chuyển từ ga chính sang ga trung chuyển, di dời một trong những nhà cửa hạ tầng kỹ thuật. Ông cũng tiến công giá, việc di dời này là điểm rất tốt để Hà Nội sở hữu thời cơ cải tạo, chỉnh trang thị trấn nhưng ko gây sức ép lên hạ tầng liên lạc, nhất là khu vực nội đô. thời kì này, thành phố và những sở, ngành đã rất quyết liệt trong những công việc triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường sắt thị trấn, nếu làm được sớm sẽ khởi tạo nhiều điều kiện tiện lợi cho liên lạc, tài chính, xã hội phát triển. trong định hướng quy hoạch chung 2021 – 2030.

song, nhiều người cũng e ngại và nghi ngờ việc chuyển ga Hà Nội sai mục tiêu thành chung cư, nhà cao tầng… sẽ tác động xấu tới hạ tầng liên lạc bên trên địa bàn. lúc được đặt câu hỏi, hồ hết mỗi cá nhân đều ưa chuộng ga Hà Nội cần được giữ nguyên vẹn những nét kiến ​​trúc, văn hóa tiêu biểu gắn kèm với một thời kỳ lịch sử của thủ đô.

KTS Đào Ngọc Nghiêm san sẻ, ga Hà Nội đã hình thành từ lâu. Ga Hà Nội trước năm 1975 gọi là ga Hàng Cỏ, được xây dựng từ thời điểm năm 1902, cùng theo với cầu Long Biên là nhì hạng mục của tuyến đường sắt Lạng Sơn – Hà Nội. Sau đó, ga Hà Nội tiếp tục là điểm đầu của những tuyến đường sắt liên tỉnh đi Hải Phòng, Lào Cai … Năm 1936, ga Hàng Cỏ trở thành điểm đầu của tuyến đường sắt xuyên việt phái nam.

ko thể ko nhắc tới giá trị lịch sử của ga Hàng Cỏ lúc trong những cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đây là nơi tập kết và xuất phát của những chuyến tàu “phái nam tiến” nổi tiếng trong lịch sử nước nhà. hàng triệu đoàn quân từ miền bắc bộ vào phóng thích miền phái nam bộ. Do vị trí và tầm quan trọng chiến lược của tôi, ga Hàng Cỏ trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu bị tàu bay Mỹ ném bom, bắn phá. Năm 1972, bom Mỹ tiến công sập sảnh ga Hàng Cỏ, những đoàn tàu phải chuyển hướng xuất phát trong tối. Năm 1975, sau ngày phóng thích miền phái nam bộ thống nhất tổ quốc, ga được đổi tên thành ga Hà Nội. Nhà hội trường được xây dựng lại, những tuyến đường sắt nối Hà Nội đối với cả nước trở thành mạch máu liên lạc vô cùng quan yếu.

cùng theo với sự phát triển của tổ quốc, đường sắt và đường thủy ko được phát huy hết tài nguyên và tầm quan trọng của chúng cũng hạn chế đi nhiều đối với thế kỷ trước. Ngoài ra, việc nhà ga đầu mối nằm sâu trong nội thành cũng thể hiện nhiều bất cập nên yêu cầu cấp thiết phải chuyển từ ga đầu mối sang ga trung chuyển là thích ưa thích với tình hình hiện nay. Vì vậy, Hà Nội cần bảo tồn và phát huy giá trị của những di tích tại ga. Theo tôi được biết, cũng đã sở hữu ko ít cuộc thi xây ngừng khai thác khoảng ko xung quanh ga Hà Nội. Từ đó, nhiều khoảng ko thế hệ, khoảng ko công cùng sẽ được hình thành nhằm mục đích nâng cao unique cuộc sống thường ngày của người dân. Vì vậy, sau lúc chuyển đổi, di dời, những di tích quan yếu của ga Hà Nội cần được xem xét kỹ lưỡng và sở hữu phương án bảo tồn, phát huy giá trị vốn sở hữu, ko nên “nhồi nhét”. cao ốc, trung tâm thương nghiệp … nhưng ko xét tới tác động tới khu vực xung quanh.

Theo quy hoạch mạng lưới đường sắt thị trấn, ga Hà Nội sẽ sở hữu được cả phần đi ngầm, đi nổi và bên trên cao. Việc cải tạo nhà ga để tương thích với tổ hợp nhà cửa đó cần được lên kế hoạch sớm, nghiên cứu, tiến công giá công phu, đảm bảo vừa chuyển đổi công năng thành công vừa bảo tồn nguyên vẹn những giá trị văn hóa, lịch sử. của một ga Hàng Cỏ đã trải qua hàng trăm năm thăng trầm cùng thủ đô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *