KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

đoạn đường gia nhập Nga của Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia

Rate this post

Chiều 30/9, tại Điện Kremlin, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ dự lễ ký những thỏa thuận về sự tiếp nhận vùng Donetsk và Lugansk thuộc vùng Donbass; Kherson và Zaporizhzhia ở khu vực miền nam giới Ukraine trở thành một trong những phần của Nga, với địa vị như những chủ thể liên bang, tương tự như Crimea vào năm 2014.

Con đường gia nhập Nga của 4 miền Ukraine -0
phiên bản đồ tình hình quân sự ở Ukraine tính tới tháng 9 năm 2022. Đồ họa: WP / VNE

Theo RiaNovosti, sau lúc sáp nhập vào Nga, Donetsk và Lugansk sẽ được coi là nhị nước cùng hòa phụ thuộc, giữ nguyên tên và cờ; những tỉnh Kherson và Zaporizhzhia được giữ nguyên tên. Tính tới thời khắc ngày nay, Nga kiểm soát hồ hết biên giới những tỉnh Lugansk và Kherson; khoảng 60% diện tích Donetsk và sắp 80% diện tích Zaporizhzhia.

Trong đó, Donetsk và Lugansk, được gọi chung là vùng Donbass, với diện tích tuần tự là 26.500km2 và 26.700km2 (chiếm sắp 10% diện tích Ukraine), giáp với biên giới Nga được quốc tế xác nhận và là những khu vực công nghiệp. sự phát triển của Ukraine với phần to dân số nói tiếng Nga. Số liệu năm 2020 của Ukraine cho biết Donetsk với 4,một triệu dân, Lugansk với 2,2 triệu.

song, Sputnik dẫn số liệu thống kê của chính quyền miền Đông cho biết thêm thông tin, tính tới tháng 3/2022, Donetsk chỉ với sắp 2,2 triệu dân, Lugansk với một,4 triệu dân (nhiều cư dân Donbass đã chuyển tới Nga do căng thẳng leo thang từ cuối năm 2021) .

Donetsk và Lugansk với lịch sử với Nga. Giữa năm 2013 và 2014, sau cuộc đảo chính ở Kiev và Crimea được sáp nhập vào Nga, những cuộc biểu tình ở Donbass đã leo thang thành một cuộc nổi dậy ly khai với vũ trang.

Năm 2014, những lực lượng phương Đông đã tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý, tuyên bố xây dựng cùng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và cùng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), nhưng chưa được bất kỳ quốc gia nào, kể cả Nga xác nhận. . DPR và LPR cũng thanh minh với yêu cầu sáp nhập với Nga như Crimea, nhưng Moscow ko ủng hộ kế hoạch này vào thời khắc đó.

Con đường gia nhập Nga của 4 miền Ukraine -0
Nhà ga sân bay ở thành phố Donetsk bị phá hủy trong giao tranh vào tháng 10 năm 2014. Ảnh: Reuters

bên trên thực tế, nhị thực thể này lúc đó chỉ kiểm soát một trong những phần phía đông nam giới của vùng Donbass, nhưng bao gồm cả nhị thành phố Donetsk và Lugansk, trong đó thành phố Donetsk được coi là thủ phủ của cả Donbass, chứ ko chỉ với của Tỉnh Donetsk.

Trong 8 năm tiếp theo sau, giao tranh vô lương liệt đã ra mắt giữa quân đội Ukraine và những lực lượng phía đông, làm cho cho hàng nghìn người thiệt mạng. Ukraine và phương Tây ở thời đoạn này cáo buộc Nga hậu thuẫn và cung ứng vũ khí cho lực lượng dân quân miền đông, nhưng Moscow chưng bỏ.

Trước những diễn biến bất lợi bên trên bàn thương thuyết, trong đó với thương thuyết về sự thực hiện thỏa thuận Minsk về tình hình miền Đông Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2019 đã ký sắc lệnh nới lỏng quy định cấp hộ chiếu Nga cho Nga. Cư dân Donbass.

Con đường gia nhập Nga của 4 miền Ukraine -0
Đoàn xe quân sự Nga và lực lượng dân quân miền đông được sơn chữ Z ở đầu những trận chiến. Ảnh: Reuters

tới tháng 2 năm 2022, những số liệu chính thức cho biết khoảng 800.000 cư dân Donbass đã nhận được được hộ chiếu Nga. Cuối năm ngoái, Nga cũng toá bỏ lệnh cấm xuất nhập khẩu hàng hóa giữa nước này với những khu vực ở Donetsk và Lugansk. Những hành động này bị phía Kiev phản đối.

vào trong ngày 21 tháng 2, với lý do ko thực hiện được những thỏa thuận Minsk, Tổng thống Putin đã ký lệnh xác nhận DPR và LPR. Ngày 24/2, Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ko giống nhau ở Ukraine, nhằm mục tiêu “phóng thích” vùng lãnh thổ được DPR và LPR ghi trong hiến pháp của bọn họ, tức là toàn bộ khu vực Donetsk và Lugansk.

Sau nhiều tháng giao tranh, Nga tuyên bố kiểm soát toàn bộ Lugansk vào trong ngày 3 tháng 7. Tại Donetsk, những lực lượng Nga đã đẩy lùi Ukraine khỏi những thị trấn sắp hồ Azov, ko giống nhau là Mariupol. Giao tranh vẫn đang hoành hành ở Donetsk và cả Nga và Ukraine đều coi Donetsk là mục tiêu chính của thời đoạn giao tranh hiện nay.

Nằm dọc theo hành lang nối lãnh thổ Nga với Crimea, Kherson Zaporizhzhia với tổng diện tích hơn 50.000 km vuông, tiếp giáp với hồ Azov và hồ Đen.

Thủ phủ của tỉnh Kherson, thành phố Kherson được xây dựng bởi vì phái xinh vương Ekaterina II vào năm 1778 từng là nơi đóng quân của Hạm đội hồ Đen (1785-1794), trước lúc nó được chuyển tới thành phố Mykolaiv do yêu cầu hoạt động. đóng tàu chiến.

Con đường gia nhập Nga của 4 miền Ukraine -0
Quốc kỳ Nga được tung bay bên trên nóc tòa nhà hành chính Kherson. Ảnh: GettyImages

Trong lúc đó, Zaporizhzhia là một trong những trung tâm năng lực to nhất âu lục, nơi với nhà máy thủy điện Dnipro – cơ sở thủy điện to nhất bên trên sông Dnipro và nhà máy điện hạt nhân cùng tên to nhất âu lục, nằm ở thành phố Enerhodar, do Liên Xô xây dựng.

Kể từ thời khắc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ko giống nhau, những cơ sở quân sự của Ukraine ở Kherson và Zaporizhzhia đã là mục tiêu. Lực lượng hàng hải của Nga đã áp đảo Ukraine ở cả hồ Đen và hồ Azov, trong lúc lực lượng mặt đất tiến vào Kherson từ bán đảo Crimea.

Số liệu cho năm 2020 cho biết Kherson với khoảng một triệu cư dân và khoảng một nửa trong số bọn họ nói tiếng Nga. Nỗ lực kiểm soát Kherson của Nga ko gặp nhiều trở ngại. Một tuần sau ngày 24 tháng 2, những lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát thành công thành phố Kherson.

Vào giữa tháng 3 năm 2022, Nga tuyên bố kiểm soát toàn bộ tỉnh Kherson, lưu lại thành công to trước tiên trong chiến dịch quân sự. ko lâu sau, một chính phủ quân sự-dân sự được xây dựng ở Kherson. Khu vực này cũng đã thực hiện những bước để xích lại sắp Nga hơn, chẳng hạn như chuyển sang sử dụng đồng rúp, vận dụng pháp luật Nga, v.v.

Con đường gia nhập Nga của 4 miền Ukraine -0
quân sĩ Nga xuất hiện trước cổng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: AP

Song song với đà tiến công ở Kherson, Nga nhanh chóng chóng áp sát lãnh thổ Zaporizhzhia từ hướng Crimea. Số liệu năm 2001 cho biết người Nga chỉ chiếm 25,4% dân số của tỉnh, nhưng tiếng Nga vẫn là lời nói được sử dụng phần nhiều ở đây.

Ngày 28/2, Nga đã tiếp cận thành phố năng lực Enerhodar. Ngày 4/3, Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, sau đó nhanh chóng chóng mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ tỉnh Zaporizhzhia bên trên bờ Đông nam giới sông Dnipro.

Kể từ thời điểm ngày 8 tháng 3, Nga kiểm soát những thành phố to Berdyansk, Enerhodar, Melitopol, Vasylivka, Tokmak và Polohy ở tỉnh Zaporizhzhia, trong lúc thủ đô Zaporizhzhia vẫn do Ukraine kiểm soát. Một chính phủ thế hệ cũng khá được xây dựng ở vùng Zaporizhzhia do Nga kiểm soát, với trụ sở chính tại thành phố Melitopol.

Trong vài tháng sau đó, tình hình chiến trường ở Kherson và Zaporizhzhia ko tồn tại nhiều biến đổi do Kiev ổn định lực lượng để phòng thủ, Nga cũng tránh đà tiến công để tập trung cho mặt trận Donbass.

Con đường gia nhập Nga của 4 miền Ukraine -0
Ủy ban bầu cử của một vùng ở Lugansk thực hiện việc kiểm phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: RiaNovosti

Từ cuối tháng 8 năm 2022, Ukraine nỗ lực phản công Nga ở nhị tỉnh này, nhưng chỉ giành lại quyền kiểm soát một trong những làng ở vùng đệm và ko làm biến đổi đáng ưa chuộng cục diện chiến trường dọc chiến tuyến phía nam giới.

cùng theo với DPR, LPR, chính quyền quân sự-dân sự ở Kherson và Zaporizhzhia đã tiến hành những cuộc trưng cầu dân ý về sự sáp nhập Nga từ thời điểm ngày 23 tới 27 tháng 9. Kết quả được công bố sáng 28 tháng 9 cho biết tỷ trọng cử tri bỏ thăm ủng hộ việc sáp nhập Nga. của Donetsk là 99,23%, của Lugansk là 98,42%, của Zaporizhzhia là 93,11% và của Kherson là 87. 05%.

Con đường gia nhập Nga của 4 miền Ukraine -0
Hàng nghìn người đã tuần hành ở Moscow để ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý ở 4 tỉnh của Ukraine. Ảnh: Sputnik

Theo TASS, tổng số cử tri tham dự cuộc trưng cầu dân ý là 97,51% cho Donetsk, 94,15% cho Lugansk, 85% cho Zaporizhzhia và 78,86% cho Kherson. Việc bỏ thăm cũng ra mắt ở Nga để cư dân những vùng này chuyển tới sống ở Nga với thời cơ thanh minh ý kiến của tớ.

Dù Ukraine và phương Tây kiên quyết phản đối nhưng đại diện của những khu vực Kherson, Zaporizhzhia, DPR và LPR cam đoan cuộc trưng cầu dân ý ra mắt tuân theo những quy tắc quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *