KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đờn ca tài tử nam giới Bộ dai sức đoạt được công chúng

Rate this post

Hơn 500 nghệ sĩ, nhiều nghệ sĩ còn rất trẻ tới từ những đoàn nghệ thuật của 21 tỉnh thành đã tạo thành nét thế hệ trong cuộc thi Đờn ca tài tử vừa mới qua.

Thành phố Cần Thơ được ví như trái tim của miền Tây nam giới Bộ sông Hậu Giang. Bài ca bên trên sông Hậu mang lời: “Cần Thơ mang bến Ninh Kiều / mang non sông xinh người”. Riêng về múa hát thì ko ở đâu mang được như Cần Thơ. Chẳng thế nhưng kể từ chúa Nguyễn Ánh lúc du thuyền tới đây đã ngỡ ngàng đắm chìm trong mê cung của tiếng sáo nhị. Ông đặt tên cho dòng sông là Cẩm Thị.

Khu lưu niệm hậu khởi nghĩa Nguyễn Trọng Quyền.

Khu lưu niệm hậu khởi nghĩa Nguyễn Trọng Quyền.

Rất tiếc, liên hệ chúng tôi đã bỏ qua lần thứ ba tham tham dự những buổi tiệc thi Đờn ca tài tử 21 tỉnh nam giới bộ tại Cần Thơ vào tháng 4 năm 2022. Nhóm soạn giả của liên hệ chúng tôi đã tới Nhà hát Cần Thơ vào tháng 5, nhưng ở Bình Thủy, những sân khấu tạp kỹ chưa được. thu dọn chưa. khoảng ko âm nhạc vẫn còn đấy vang vọng bên trên sông Cần Thơ. màu đỏ may mắn thay, liên hệ chúng tôi gặp được nghệ sĩ ưu tú Trương Út vừa rời cuộc thi với chủ đề “Cần Thơ hòa âm phối khí”.

Anh cho biết thêm thông tin cuộc thi mang hơn 500 nghệ nhân của 21 tỉnh thành tham dự nên rất rộn rịp. ko giống nhau, lực lượng diễn viên trẻ càng ngày càng đông nên khoảng ko âm nhạc cũng tươi thế hệ hơn. Sân khấu được dựng với sườn cảnh sôi động của chợ nổi Phong Điền, dòng Răng. Hình ảnh người lái đò lênh đênh bên trên sông nước vẫy gọi trong tiếng đờn ca tài tử. Tôi chợt nhớ tới câu thơ của thi sĩ Thế Phong lúc về đây đã viết: “Chăm Thị hay Cần Thơ dồi dào / Tiếng đờn ca tài tử hay / Lời thương nhớ đưa đón / Gió sông hát Thương em bán chiếu” …

Sau đó, đoàn soạn giả mang dịp tới Thốt Nốt, nơi sản sinh ra Đờn ca tài tử ở thủ đô Cần Thơ. Người dẫn đường cho liên hệ chúng tôi là anh Lâm Hoàng Trường An, chuyên viên phòng văn hóa huyện. anh kiệt hứng kể câu chuyện về cội nguồn sâu xa của nghệ thuật Đờn ca tài tử nam giới Bộ xuất hiện từ thời điểm năm 1885 (nay đã được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của trái đất).

Những câu thơ của Phong như tan biến trong câu chuyện: “Nụ cười Cần Thơ diệu vợi / Em ngơ ngẩn nhìn xa xăm / Mũi thuyền rẽ tóc sống lưng / Trôi theo em hồn đập rộn ràng tấp nập”. Nguồn cảm xúc của bài thơ gợi nhớ tới lời bài hát “Thương em bán chiếu” của cố soạn giả Viễn Châu (1924 – năm 2016), ở Trà Vinh cách đây hơn 60 năm. Theo lời kể, thuở ấy mang giọng ca cải lương Út Trà Ôn (1919 – 2001) quê ở Trà Ôn (trước đây thuộc tỉnh Cần Thơ) nổi như cồn ai người nào cũng ngưỡng mộ. Dù còn nhỏ tuổi nhưng Út Trà Ôn đã đoạt giải nhất cuộc thi Đờn ca tài tử. Một giọng hát làm say đắm lòng người bởi vì nỗi buồn thổn thức qua lời bài hát.

Trong một dịp quan yếu về hợp đồng thu âm, ông chủ tiệm băng đĩa huê hồng đặt soạn nhạc sĩ Viễn Châu viết riêng cho Út Trà Ôn (1961). Soạn giả Viễn Châu nhận lời, nhưng trong tâm ko biết viết thế nào. Sau đó anh mang chuyến du ngoạn từ Bạc Liêu và ngừng lại ở vấp ngã ba Phụng Hiệp. Từ trong quán, anh nhìn thấy một chàng trai bán chiếu đang ngồi bên vệ đường. khuôn mặt anh hiện lên vẻ buồn buồn bực trước mặt nước mênh mông. Thảm hoa còn thơm bên trên cỏ. Anh buồn vì sao anh buồn quá.

trong tâm Viễn Châu cảm thương trước tấm lòng trắc ẩn của người game thủ trẻ. Đúng lúc đó, một đoàn thuyền rộn ràng tấp nập tiếng trống chạy tới đón dâu tại lễ đường. Người bán chiếu nhìn anh nhưng lòng xót xa. Trong đầu soạn giả Viễn Châu chợt lóe lên một tín hiệu. Và anh khởi đầu mối tình rất mất thời gian rồi của tôi qua câu chuyện tưởng tượng về mối tình của một người bán chiếu. Trai gái hứa hò làm chiếu hoa cho tương lai. Nhưng lúc chàng thanh niên dệt chiếu xong, tới nhà nàng thế hệ biết nàng đã mang gia đình. Câu chuyện và ca từ cứ tuôn trào trong hiện thân kỳ lạ của cảm xúc người nghệ sĩ. Bài hát “Em đi bán chiếu” ra đời như một giấc mơ.

tới nay, ngoài danh ca Út Trà Ôn, còn tồn tại hàng trăm nghệ sĩ đã tập bài ca cổ này để cam kết tên tuổi. Từ đó, bài “Thương em bán chiếu” được coi là “khúc tâm tình” của làn điệu tình khúc tiêu biểu cho nghệ thuật Vọng cổ phương nam giới. Lâm Hoàng Trường An cho biết thêm thông tin, hàng trăm đội đờn ca tài tử đã dàn dựng tiết mục này thành chương trình trình diễn chính để phục vụ du khách mỗi lúc tới Cần Thơ. Ngay lúc ấy, lời bài hát bay lên từ là một khu vườn bên cồn Tân Lộc đầy xót xa: “Em mang đôi chiếu bông nhưng lòng tan nát, chân bước đi như thể ko… hồn rơi lệ. cứ rơi như những dòng lá rơi bên trên đường ”. Chuyến phà lao qua sông Hậu Giang nhưng lòng liên hệ chúng tôi trĩu nặng nụ cười vô bờ bến “Ôi dòng Phụng Nghiệp chảy qua bảy ngả nhưng sao nước mắt tôi tuôn trào”.

Đờn ca tài tử là một nét văn hóa đặc sắc của Nam Bộ.

Đờn ca tài tử là một nét văn hóa bùng cháy của nam giới Bộ.

Câu chuyện của liên hệ chúng tôi tiếp tục lúc ngừng chân tại khu tưởng vọng cố cải táng Mộc Quân – Nguyễn Trọng Quyền (1876 – 1953) ở Thốt Nốt. Tên anh được xướng lên trong cuộc thi hát Cải lương thường kỳ tại Cần Thơ. liên hệ chúng tôi phấn chấn lắng tai câu chuyện của hướng dẫn viên. Giọng chị trong trẻo như tiếng đàn cổ nhạc vang lên lúc nói về nghệ thuật cải lương.

Bà cho biết thêm thông tin cố cải lương Mộc Quán – Nguyễn Trọng Quyền đã để lại hơn 50 vở Cải lương bùng cháy ở khu vực miền nam giới. Trong đó mang những vở tuồng rất mất thời gian đời như “Phụng Nghi Đình” (Lã Bố Hi Diệu Thuyên), “San hậu”, “Dòng máu trung thành”, “Hoa mộc lan tòng ngũ”… Hàng chục nghệ sĩ nổi tiếng thời bấy giờ. thường theo anh để học tuồng và trình diễn. Trong đó mang những học trò giỏi, sáng giá như Năm Châu, Phùng Há, Kim Cúc, Kim Lân … ko giống nhau thầy Tuồng Mộc Quán – Nguyễn Trọng Quyền cũng chính là kẻ trước tiên đưa phiên bản nhạc “Dạ Cổ Hoài Lang” của Nhạc sĩ Cao Vân. Lưu Đức Hoa (1890 – 1976), người Bạc Liêu, bước vào sân khấu cải lương.

Bài hát được sáng tạo bên trên nền nhạc mang nhịp mở rộng tạo thành những âm vang vọng cổ lấy nước mắt người nghe. Bài ca cổ này đã sớm ra đời trước bài “Thương em bán chiếu” và cũng trở thành bài hát thích thú của tương đối nhiều ca sĩ cải lương nước ta.

Câu chuyện của bài “Dạ cổ hoài lang” ko mang nét tự sự của một truyện dài như “Tình tôi bán chiếu” nhưng ngắn gọn và chất chứa bao nỗi nhớ. Nỗi sầu muộn trong tâm của người vợ trông ck làm khổ người ta. Nhạc sĩ Cao Văn Lầu từng tâm sự ông rất yêu vợ lúc bị gia đình chối bỏ vì ko thể sinh con suốt 3 năm trời. Người vợ được về nhà bà ngoại theo tục lệ xưa. Anh kín đưa vợ tới một gia đình thân tín, giấu giếm chuyện này với bố mẹ. Cả nhì thường kín gặp nhau và hứa một ngày nào đó sẽ tái hợp. Kể từ đó, anh sống trong nỗi buồn chia ly và nhớ vợ gia diết.

Một tối thao thức với nỗi nhớ vợ gia diết, nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác ca khúc Dạ Cổ Hoài Lang. Được viết thay cho những người vợ đợi ck, nhưng đó là dòng hồn của chính người nhạc sĩ. Lời hứa hò chung tình luôn luôn là lời tự kỷ niệm trong tâm tôi: “Đường đưa ong bướm / Xin chớ phản bội / tối trọn niềm tin ở anh / Ngày mòn mỏi như đá Vọng. Phu / Vọng-Phu vọng tin anh / Người ơi / Xin chớ phụ lòng ”.

ko ngờ, lúc trở lại một quán cà phê ở ngoại thành TP.Cần Thơ, liên hệ chúng tôi nghe thấy tiếng vọng cổ của nhạc sĩ Cao Văn Lầu. nhường như “Dạ Cổ Hoài Lang” đã mang sức xúc tiến lâu dài thêm hơn nữa 100 năm qua. Bài hát được viết và phổ nhạc năm 1918 và làm đổi khác sắc thái của nghệ thuật cải lương khu vực miền nam giới. Phiên phiên bản cổ trang này còn là vong linh của sự sáng tạo trong nhì lĩnh vực sân khấu và điện ảnh.

Riêng vở Dạ Cổ Hoài Lang của Thanh Hoàng (TP.HCM) bên trên nền nhạc cổ xưa này đã thành công bùng cháy (1994). Tác phẩm được thực hiện tới 1000 tối theo yêu cầu của người theo dõi bên trên cả nước. bên trên những dòng du thuyền mang cánh hồ, người nào cũng mê mẩn mỗi lúc ai đó cất tiếng hát “Thương em bán chiếu” hay “Dạ cổ hoài lang”. Hình ảnh những nghệ nhân dân gian với dòng áo bà ba hát trong những ca nương luôn luôn cuốn hút người nghe. Dàn nhạc rung lên và người nào cũng lặng đi vì những câu hò xa xôi: “Em theo hoa trôi bờ / Tìm ai mây soi gương / Mong chớ ai tình cờ / Cung Huyền Cầm Thi trôi trong dòng sông mộng mơ “Trôi-Thế Phong).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *