KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Dọn phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ

Rate this post

Theo anh Thiện, hiện trại cá cảnh này còn với hơn 100 loài cá cảnh ko giống nhau.

Dọn phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ - 1

Ông Lê Hữu Thiện (xã Tân Thông Hội, Củ Chi, TP.HCM) san sẻ kỹ thuật nuôi cá cảnh với Phó chủ toạ Trung ương Hội Nông dân việt phái nam phái nam Cao Xuân Thu Vân. Ảnh: Trần Đăng

Đi du học nghề nuôi cá cảnh

Như đã nói, tôi quen anh Thiện từ thời điểm ngày anh khởi đầu nuôi cá cảnh. lúc đó, trại cá cảnh này chỉ với hơn chục ao cá. Thấy “chưa đã”, anh Thiện thu dọn bếp và phòng ngủ của gia đình rồi mở hồ nuôi cá cảnh.

ngày nay trại cá cảnh này đã rất mất thời gian đời và sang trọng và hoành tráng với những khu, như: Văn phòng, khu hồ cá với hàng chục bể bạt to nhỏ, khu trưng bày cá cảnh và bao tị nạnh xuất khẩu với diện tích lên tới 20.000m2. .

Mỗi lần gặp anh Thiện lại say mê nuôi cá cảnh. Anh Thiện cho biết thêm mình ko phải dân chuyên nghiệp. thích thú những loài cá sặc sỡ, lung linh và thích mắt, anh đã sang quốc tế học nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh. Đỉnh điểm là vào những năm 2008-2010, nghe tin vùng quê nào nổi tiếng về sinh sản cá cảnh, anh tìm tới.

“Mình phải trải nghiệm những nước nổi tiếng về nuôi cá cảnh xuất khẩu đang khiến cho cho gì và kinh doanh gì nên mình vẫn học hỏi được”, anh Thiện san sẻ.

Năm 2012, lúc thấy đủ kiến ​​thức về nghề nuôi cá cảnh, anh Thiện mở cơ sở nuôi cá với 10 lao động. Năm 2013, anh Thiện xây dựng tổ chức Cổ phần Cây cảnh Thiên Đức với hơn 20 lao động thường xuyên.

Dọn phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ - 2

Tại khu vực đóng gói hàng xuất khẩu của Mr. Trang trại cá cảnh của anh Thiện. Ảnh: Trần Đăng

Theo anh Thiện, nghề nuôi cá cảnh dù phát triển tới đâu thì nghề nuôi vẫn phải lao động chứ ko thể “ngồi bàn giấy”.

Anh cho biết thêm, với ko ít giống cá cảnh nhập nội ko biết cách chăm sóc, cách cho ăn… nhất là khâu nuôi. một vài kỹ thuật viên rất bức xúc, ko biết làm thế nào để cá tái sinh sản. với những con cá cảnh phải trải qua sắp 10 năm thế hệ sinh sản được.

“Những lúc khó khăn, tôi phải cùng bởi hữu nhanh chóng nhảu giải quyết”, anh Thiện bộc bạch.

ngày nay, trại cá cảnh này nổi tiếng với 3 loại cá cảnh: Cá đĩa, cá neon vua và cá sóc đầu đỏ. Trong lúc cá dĩa và vua neon đã được xác nhận là nông sản tiêu biểu của TP.HCM thì sóc đầu đỏ đang tìm kiếm danh hiệu này.

Trong trái đất thủy sinh, sóc đầu đỏ là loài cá cảnh rất được ưa thích. Cá sóc đầu đỏ sống thành đàn tạo thành một quần thể rất xinh cho hồ thủy sinh. lúc bể cá với đèn, cá sẽ phát sáng nhiều màu sắc, tạo điểm vượt trội cho bể cá. Vì vậy, người chơi rất ưa thích dòng cá này. Sóc đầu đỏ đang được xuất khẩu sang âu lục và Châu Mỹ.

Hiện nay ở châu Á chỉ với một vài đơn vị nhân giống thành công sóc đầu đỏ do quy trình nhân giống rất khó. Nhờ sự nhạy bén và kiên trì, anh Thiện đã đầu tư hệ thống technology và nhân giống thành công bên trên diện rộng.

Clip: Phó chủ toạ Trung ương Hội Nông dân việt phái nam phái nam Cao Xuân Thu Vân thăm trại cá cảnh của ông Thiện. Ảnh: Trần Đăng

“Nông dân việt phái nam phái nam nuôi cá cảnh xinh. ko nông dân nước nào nuôi cá cảnh xinh hơn nông dân việt phái nam phái nam. Tôi rất tự hào lúc nói điều này với tương đối nhiều người quốc tế”, ông Thiện nói.

san sẻ lợi nhuận từ việc nuôi cá cảnh với nông dân

Hiện nay, tổ chức Cổ phần Cá cảnh Thiên Đức đã xây dựng và vươn lên là hệ thống Brand Name cá cảnh sang thị trường những nước. Hàng năm, số lượng cá cảnh của trại cá cảnh này bán ra thị trường lên tới sắp 2 triệu con với hơn 50 loại cá cảnh.

Theo anh Thiện, nuôi cá cảnh xuất khẩu là nghề khó. Sản phẩm cá cảnh lúc xuất khẩu phải đồng đều về quality và kích cỡ.

Dọn phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ - 3

Cá cảnh sẵn sàng xuất bán tại trại cá cảnh của anh Thiện. Ảnh: Trần Đăng

“Muốn xuất khẩu cá cảnh thì ngay từ lúc với cá con phải phân loại thành từng nhóm, lúc xuất cá thế hệ đồng bộ”, ông Thiện nói.

Hiện nay, bên trên ý thức san sẻ lợi nhuận với người nuôi, trại cá cảnh của ông Thiện ko còn cho nuôi cá dĩa tại trại. Trang trại đã chuyển giao kỹ thuật nuôi cá dĩa cho bà con và bao tiêu đầu ra. Trang trại chỉ nuôi trực tiếp những loài cá cảnh khó sinh sản hoặc là phải kiểm soát quality cá đầu ra.

“Đối với ngành cá cảnh, nếu là quy mô sinh sản hộ gia đình thì tương đối dễ. Nhưng nếu cần số lượng to thì sẽ tương đối khó vì khó kiểm soát được quality cá giống”, ông Thiện san sẻ. .

Dọn phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, người nông dân xuất khẩu tiền tỷ - 4

Nhiều nông dân đang hợp tác nuôi cá cảnh cho trang trại cá của anh Thiện. Ảnh: Trần Đăng

Hiện nhiều nông dân ở TP.HCM và những tỉnh miền Tây nuôi cá cảnh cho trại cá của anh Thiện.

Theo ông Nguyễn Phú Cường, Phó chủ toạ Hội Nông dân huyện Củ Chi, hội đang vận động nông dân bên trên địa bàn mở rộng liên kết nuôi cá cảnh với trang trại cá cảnh của ông Thiện nhằm mục tiêu nâng cao thu nhập cho nông dân. Ngoài ra, nghề nuôi cá cảnh hoàn toàn với thể tạo thời cơ việc làm cho hàng nghìn lao động, cho phép sử dụng đất cực tốt, cuốn hút những nguồn vốn nhiều chủng loại từ người dân.

TP.HCM đang với ko ít chính sách tương trợ chuyển đổi cơ cấu kinh tế tài chính nông nghiệp sang những mô hình cực tốt hơn, trong đó với nuôi cá cảnh. Theo Quyết định số 4310 năm 2021 của UBND TP.HCM về sự thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản tới năm 2030, thành phố phấn đấu đạt sản lượng 300 triệu con cá cảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *