KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

‘Đồng đội’ giữa cây cổ thụ 500 tuổi

Rate this post

Cây di sản linh thiêng

Làng Phước Tích (cách thành phố Huế khoảng 40 km về phía Bắc) là làng cổ thứ nhì sau làng cổ Đường Lâm (thành phố Hà Nội) được xác nhận là di tích cấp quốc gia (2009). Nhìn bên trên phiên bản đồ, làng Phước Tích được phủ bọc do dòng Ô Lâu tạo thành một bán đảo hình xoắn ốc rất xinh. Cũng vì nằm ở vị trí trù phú, xanh tươi nên nhiều tài liệu ghi lại rằng vào đời vua Lê Thánh Tông, năm 1470-1471, ông tổ Hoàng Minh Hưng sau lúc tiến công đuổi quân Champa đã đi tìm kiếm về cội nguồn. Ô Lâu. rồi chiêu tập tư thục làng. theo ko ít người thông suốt về lịch sử địa phương, cây duối sở hữu nhẽ được trồng theo bước đi của những người tiền phong là cư dân Đại việt phái mạnh.

Sự sống của cây câu chuyện làng: 'Tình đồng đội' trong lòng cây cổ thụ 500 tuổi - ảnh 1

Cây nho 500 năm tuổi tỏa bóng mát đền thờ Thánh Mẫu PoNagar

“cùng theo với hệ thống nhà cổ, đình, miếu, nhà thờ bọn họ của những dân tộc, cây thị là một phần luôn luôn phải sở hữu trong quần thể di tích làng cổ Phước Tích. đối với những gì sử sách đã ghi thì tuổi của cây ko bên dưới 500 năm ”, ông Hồ Văn Thái (68 tuổi, cán bộ nghiên cứu lịch sử địa phương) cho biết thêm, năm 2015, lúc được xác nhận là Cây di sản, cao 25 ​​m, chu vi thân khoảng 6 m, trải qua muôn vàn biến thiên của lịch sử, cây vẫn luôn luôn xanh tươi và là nơi được rất nhiều thế hệ dân làng trông đợi mỗi dịp trọng đại. ngôi chùa với cây cùng tên được xây dựng cách đây ko bên dưới 500 năm.

Theo Ban quản lý di tích làng cổ Phước Tích, ngôi chùa được xây bởi gạch, sở hữu tường xung quanh khuôn viên. Trước đền sở hữu bức bình phong trang trí hình phượng hoàng, nhì bên sở hữu cửa vòm để ra vào. Qua cách bài trí và thờ cúng, rất sở hữu thể xác định đây là đền thờ Bà Po Nagar của người Chăm, đã được việt phái mạnh hóa. Lễ tế ở đền ra mắt vào trong ngày 16 tháng Giêng hàng năm, cũng chính là ngày tế xuân của làng.

Đời cây câu chuyện làng: 'Tình đồng đội' trong lòng cây cổ thụ 500 tuổi - ảnh 2

mồm “đường hầm” dẫn vào thân cây

“Ở ngôi chùa này, người ta lưu truyền nhiều câu chuyện ly kỳ, như nhiều người bất kính tới chùa trả giá… làm cho dân làng và nhiều nơi khác tin theo linh ứng. Thời kháng chiến, địch ko dám tới sắp gốc cây vì sợ … ”, ông Nguyễn Duy Tùng (87 tuổi, ngụ sắp gốc thành phố) kể.

“Hầm kín” trong hòm

địa chỉ chúng tôi lum khum bước qua cổng dẫn vào chùa vì cửa chỉ cao khoảng một,3m, ai muốn vào cũng phải khom sườn lưng. Đó là cách người xưa xây ngừng để đãi đằng lòng thành kính với những vị thần. Từ ngoài nhìn vào, gốc cây chưa đầy 1m bên phải chùa. Anh Hồ Văn Thái chỉ cho địa chỉ chúng tôi “cửa” hầm rất dị sau gốc cây. Ông Thái cho biết thêm: “Đây là nơi trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, những đội viên, cán bộ cách mệnh đã nhiều lần ẩn náu trốn tránh sự truy lùng của địch.

\N

Thân cây rỗng trọn vẹn, từ gốc tới ngọn. “Cửa chính” ở gốc cây khá rộng, một người to rất sở hữu thể chui qua. Đỉnh càng tốt, ruột rỗng càng hẹp. Muốn lên tới mức đỉnh, người chơi phải khôn khéo luồn qua những gò cây nhô cao, dọc thân cây sở hữu tương đối nhiều “lỗ thông tương đối” to nhỏ. Sát ngọn cây là “cửa phụ” tuy ko thể xuyên qua nhưng lại là điểm quan sát tốt từ bên trên cao.

là kẻ từng ẩn náu trong thân cây, Nguyễn Duy Tùng cho biết thêm, thời chống thực dân Pháp, quân ta thường trốn vào gốc cây. lúc còn là du kích địa phương, Tùng thường trèo lên ngọn cây để canh gác. “bên phía trong thân cây khá chật nên chỉ rất sở hữu thể đủ chỗ cho khoảng 5 – 7 người. Để lên tới mức đỉnh, người chơi phải sử dụng tay và chân để chống đỡ, bám vào gốc cây rồi từ từ nhích dần lên. Người ta còn chèn những tấm ván để đứng ông xã lên nhau ”, anh Tùng nói.

giảng giải lý do địch ko để ý tới cây, ông Tùng cho rằng bọn tay sai cho thực dân Pháp cũng chính là dân địa phương nên biết những câu chuyện linh giác xung quanh cây, làm cho bọn họ sợ hãi … (còn tiếp)

“Thị trấn, gia đình”

Ông Hồ Văn Thái cho biết thêm thêm, dân làng Phước Tích thường sử dụng cụm từ “đình làng, đình làng” để chỉ loài cây đại diện cho làng. Cây bàng tượng trưng cho bọn họ Hồ, vì cây này mọc trước nhà thờ bọn họ Hồ được lập năm 1470 theo chân vua Lê Thánh Tông vào phái mạnh lập nghiệp. Cây đa hàng trăm năm tuổi này cũng chính là nơi du kích địa phương lợi dụng điểm cao để canh phòng, báo hiệu cho cán bộ cách mệnh vượt sông Ô Lâu an toàn và đáng tin cậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *