KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nghịch cảnh ruộng “khô khát” cạnh hồ thủy lợi trăm tỷ “đắp chiếu”

Rate this post

Hiện nhiều nhà cửa thủy lợi được xây dựng ở Gia Lai đang bị đầy nước hồ nhưng thiếu hệ thống kênh mương dẫn vào khu tưới. Vì vậy, đồng ruộng, hoa màu sắc vùng hạ du đang trong cảnh “tức tưởi” chờ nước ko tính những nhà cửa to.

Nghịch cảnh ruộng khô bên hồ thủy lợi trăm tỷ đắp chiếu - 1

Hồ chứa nước Ia Rtô, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) đã hoàn thành thân đập và những tuyến kênh chính nhưng chưa tồn tại hệ thống kênh nội đồng làm cho hoa màu sắc lâm vào cảnh điêu đứng.

Cụ thể, Dự án hồ thủy lợi Bể chứa nước Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt, tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, thực hiện từ thời điểm năm 2017-2020. Mục tiêu đầu tư của hồ này là cấp nước tưới cho khoảng 120ha lúa 2 vụ, 400ha mía và 800ha hoa màu sắc của xã Ia Rtô.

Dự kiến, nhà cửa sẽ cung ứng nước sinh hoạt cho khoảng 40.000 người dân thị xã Ayun Pa, góp góp thêm phần thực hiện mục tiêu xóa đói, tránh nghèo cho hơn 2.600 người dân nhì xã Ia Rtô và Ia Sao. Từ đó giúp cho sự phát triển kinh tế tài chính – xã hội, nâng cao mức sống của người dân.

Nghịch cảnh ruộng khát cạnh hồ thủy lợi trăm tỷ đắp chiếu - 2

Vùng hạ du hồ Ia Rtô chỉ trồng được những loại cây ko để quá lâu do thiếu nước.

tới nay, nhà cửa thủy lợi Ia Rtô thế hệ chỉ thi công xong phần thân đập, hệ thống kênh chính, hệ thống cấp nước tinh khiết,… Hệ thống kênh mương nội đồng dẫn nước vào ruộng còn thiếu.

Sự thiếu đồng bộ trong thi công làm cho những nhà cửa ko phát huy được cực tốt. Trong lúc phía bên dưới đập chính là hàng nghìn diện tích lúa và hoa màu sắc bị chết khô, phải trông chờ vào con nước trời để canh tác.

Nghịch cảnh cánh đồng khô khát cạnh hồ thủy lợi trăm tỷ - 3

Bất cập làm cho nhiều nhà cửa vẫn chưa thể đi vào hoạt động đã dẫn nước vào ruộng.

Nhiều năm nay, gia đình chị Nay Nii (22 tuổi, trú thôn Chư Kroong, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, Gia Lai) với sắp 1ha đất trồng lúa nước ở xã Ia Rtô. Ruộng của anh Núi nằm ngay bên dưới chân đập của nhà cửa thủy lợi Ia Rtô. song, nhiều năm nay, bà con trồng trọt nhờ con nước của trời từ thời điểm tháng 4 tới tháng 9. thời kì còn lại, ruộng của bà cũng như trong thôn ko trồng được hoa màu sắc vì khô hạn, thiếu nước.

“Nếu với nước từ kênh thủy lợi thì gia đình rất với thể trồng lúa, nhưng vì thiếu nước nên mỗi năm gia đình chỉ trồng được mì và đậu lúc trời mưa. Gia đình cũng hy vọng con kênh thế hệ sẽ dẫn nước về cho gia đình.” người dân. ổn định sinh sản và phát triển kinh tế tài chính “, bà Nh.

Nghịch cảnh cánh đồng khô khát cạnh hồ thủy lợi trăm tỷ - 4

Người dân khát khao nước từng ngày để trồng lúa nước.

Đại diện Phòng Quản lý đầu tư nông nghiệp, Ban Quản lý những dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai cho biết thêm thông tin: “những dự án thường phụ thuộc vào nguồn vốn của Trung ương và tỉnh thành. Vì vậy, lúc với kế hoạch tập trung xây dựng đập và những hệ thống kênh chính đảm bảo tưới tiêu cho cây trồng hoa màu sắc bên trên diện rộng. Hệ thống kênh nhánh ”.

Ông Nguyễn Hữu Quế – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai – cho biết thêm thông tin: “địa chỉ chúng tôi đang tiếp tục sắp xếp nguồn vốn để đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương nhằm mục tiêu phát huy cực tốt nhà cửa thủy lợi về lâu dài trong thời kì thực hiện dự án.” lập, địa chỉ chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư tính toán hệ thống kênh để đưa vào dự toán, qua đó lúc xây dựng đập sẽ hoàn thành kênh để đưa vào sử dụng ”.

Nghịch cảnh ruộng khô khát cạnh hồ thủy lợi hàng trăm tỷ đắp chiếu - 5

Tỉnh Gia Lai đang sắp xếp vốn để hoàn thiện hệ thống kênh mương thủy lợi bên trên địa bàn.

HĐND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết nghị về sự việc xây dựng những hồ chứa nước và hoàn thiện hệ thống kênh mương thủy lợi bên trên địa bàn. trong đó, với ko ít nhà cửa thủy lợi đã hoàn thành, đập chính sẽ được đầu tư thêm vốn để hoàn thiện hệ thống kênh mương của những nhà cửa thủy lợi.

Cụ thể, chủ trương xây dựng hoàn thiện 4 hệ thống kênh thuộc 4 hồ Ia Rtô, Tàu Dầu, Pleikeo và hồ Plei Thơ Ga, kinh phí khoảng 200 tỷ đồng. Năm nay, dự án xây dựng hồ chứa nước và hoàn thiện hệ thống kênh mương thủy lợi bên trên địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng mức đầu tư sắp 500 tỷ đồng.

Trước, Những người công bố đại nhà cửa thủy lợi Ia Mơr với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Dự án được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt năm 2005 với với nhu yếu đưa vùng biên giới huyện Chư Prông (Gia Lai) và một trong những phần huyện Ea Súp (Đắk Lắk) phát triển kinh tế tài chính, đảm bảo quốc phòng và đảm bảo an toàn.

song, một vài tuyến kênh chính trong dự án này vẫn chưa thể xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng để dẫn nước vào ruộng của người dân. Nguyên nhân là do diện tích thủy lợi và hệ thống kênh mương nội đồng còn vướng đất rừng chưa chuyển đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *