KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

EVFTA mang lại “trái ngọt” cho xuất khẩu của việt phái nam phái nam

Rate this post

(HNM) – Sau 2 năm thực hiện hiệp nghị thương nghiệp tự do việt phái nam phái nam – Liên minh âu lục (EVFTA), kim ngạch thương nghiệp nhị chiều đạt mức tăng trưởng tuyệt hảo, những doanh nghiệp chủ động tận dụng những ưu đãi và hưởng lợi. thỏa thuận rõ rệt hơn. Đây là cơ sở để những doanh nghiệp, ngành hàng tiếp tục bứt tốc bên trên “đại lộ EVFTA”, mang lại “quả ngọt” cho thương nghiệp việt phái nam phái nam trong thời kì tới.

sinh sản hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng đơn vị May 10 – CTCP.

Kết quả tuyệt hảo

Trong thời đoạn đầu thực hiện EVFTA, mặc dù bối cảnh quốc tế ko trọn vẹn tiện lợi nhưng xuất khẩu của việt phái nam phái nam sang Liên minh âu lục (EU) vẫn tăng trưởng bên trên 14%. Vụ trưởng Vụ Chính sách thương nghiệp Đa biên (Bộ công thương nghiệp) Lương Hoàng Thái cho biết thêm, đây là một trong những hiệp nghị với tỷ trọng tận dụng ưu đãi cao nhất đối với những hiệp nghị thương nghiệp tự do khác trong năm trước tiên. thực thi. Trong năm thứ nhị, ko giống nhau là 6 tháng đầu xuân năm mới 2022, tỷ trọng tận dụng ưu đãi của những doanh nghiệp việt phái nam phái nam với EVFTA là hơn 32%. “tỷ trọng này cao hơn khoảng 4 lần đối với tỷ trọng sử dụng ưu đãi trong hiệp nghị Đối tác toàn diện và tổng thể và tiến bộ xuyên thanh bình Dương”, ông Lương Hoàng Thái thông tin.

Trong 6 tháng đầu xuân năm mới 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của việt phái nam phái nam sang EU đạt 23,82 tỷ USD, tăng 22,6% đối với cùng kỳ năm 2021. Đáng xem xét, xuất khẩu hàng hóa của việt phái nam phái nam sang thị trường Hà Lan, Thụy Điển… đạt kết quả tuyệt hảo.

Theo số liệu từ Tổng cục thương chính, kim ngạch thương nghiệp nhị chiều giữa việt phái nam phái nam và Hà Lan trong 6 tháng đầu xuân năm mới đạt 5.343 tỷ USD, tăng 26,3% đối với cùng kỳ năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu từ việt phái nam phái nam sang Hà Lan đạt 5,042 tỷ USD, tăng 29,6%. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa việt phái nam phái nam và Thụy Điển đạt 811 triệu USD, tăng 13,6% đối với cùng kỳ năm trước, trong đó, việt phái nam phái nam xuất khẩu sang Thụy Điển 634,9 triệu USD, tăng 17,9%.

Về cơ cấu mặt hàng, kim ngạch xuất khẩu những mặt hàng chủ lực của việt phái nam phái nam đã phục hồi và tăng khá, như hàng dệt may tăng 16,7% đối với cùng kỳ năm 2021, gạo tăng 42,9%, thủy sản tăng 22,7%, máy móc vũ trang và dụng cụ phụ tùng. tăng 20,9% … những mặt hàng với véc tơ vận tốc tức thời tăng cao nhất trong EU là sắt thép và sản phẩm từ sắt thép (147%), hạt tiêu (81,3%), cà phê (62,7%). Hiện việt phái nam phái nam đã biến đổi thành đối tác thương nghiệp hàng hóa to nhất của EU trong khu vực ASEAN.

tiến công giá về kết quả sau 2 năm thực hiện EVFTA, chuyên gia tài chính Nguyễn Minh Phong cho rằng: “Với EVFTA, chúng ta với những đối tác tốt nhất hoàn toàn với thể đối với những hiệp nghị thương nghiệp đã ký kết do hàng hóa của nhị bên. Ngoài ra, việt phái nam phái nam đã với từ lâu và quan hệ truyền thống với âu lục và số đông to người việt phái nam phái nam sinh sống tại EU nên với rất nhiều tiện lợi trong những công việc khai thác thị trường, cùng theo với đó, những bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng đã tăng cường tương trợ những doanh nghiệp khai thác tốt thị trường này.

Bốc xếp hàng hóa xuất khẩu tại Cảng Hải Phòng. Ảnh: Đình Mười

Nỗ lực phục vụ những yêu cầu của thị trường

ngoại trừ những kết quả khả quan, những doanh nghiệp xuất khẩu sang âu lục cũng gặp rất nhiều khó khăn. Theo đại diện Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ việt phái nam phái nam, giá xăng dầu tăng cao, cước phí vận chuyển ko hạn chế do thiếu container đã xúc tiến to tới hoạt động sinh sản và xuất khẩu của những doanh nghiệp trong ngành.

Theo Tham tán thương nghiệp việt phái nam phái nam tại Thụy Điển Nguyễn Thị Hoàng Thùy, tháng 5/2022, EU đã ban hành quy định về tuân thủ mức tối đa thuốc đảm bảo thực vật và dư lượng thuốc đảm bảo thực vật đối với nông sản. sản phẩm nhập khẩu. Nếu ko phục vụ những tiêu chuẩn chỉnh này, sản phẩm sẽ bị thu hồi. Vì vậy, những địa phương, hiệp hội cảnh báo để doanh nghiệp tránh rủi ro.

EU là thị trường “tính khí ko dễ chịu khó nết” với rất nhiều yêu cầu về kỹ thuật, kiểm dịch động thực vật. Do đó, những doanh nghiệp xuất khẩu của việt phái nam phái nam phải biến đổi mô hình sinh sản để phục vụ tốt nhất hoàn toàn với thể yêu cầu. Là doanh nghiệp đã nhiều năm xuất khẩu hàng hóa sang thị trường âu lục, ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc đơn vị DACE việt phái nam phái nam (quận Long Biên) san sớt, doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ về văn hóa, xu thế tiêu sử dụng và quan yếu hơn là phải thể hiện được năng lực của sinh sản, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hệ thống quản lý unique đang ứng dụng; ko giống nhau là những yếu tố của phát triển vững bền như đảm bảo công bình cho những người lao động, đảm bảo môi trường thiên nhiên, v.v.

ngoại trừ việc nắm bắt thông tin về thị trường và những quy định liên quan, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ công thương nghiệp) Nguyễn Cẩm Trang khuyến nghị những doanh nghiệp nên xây dựng chuỗi liên kết vững bền từ sinh sản tới tiêu thụ. giản dị ứng dụng technology trong sinh sản, kiểm soát unique sản phẩm. “Về lâu dài, giải pháp căn cơ là nâng cao năng lực khó khăn của doanh nghiệp, tạo ra sản phẩm unique cao, phục vụ những tiêu chuẩn chỉnh khe khắt của thị trường”, bà Nguyễn Cẩm Trang nói.

Bộ công thương nghiệp cho biết thêm sẽ tiếp tục rà soát những thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu, song song tập huấn, tập huấn kiến ​​thức về những hiệp nghị thương nghiệp tự do, nâng cao năng lực thương nghiệp quốc tế cho doanh nghiệp. . Ngoài ra, những hoạt động xúc tiến thương nghiệp vào thị trường âu lục cũng khá được tăng cường để EVFTA tiếp tục mang lại “trái ngọt” cho hàng hóa xuất khẩu của việt phái nam phái nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *