KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Giải cứu” nhà thầu xây dựng

Rate this post

Nhà thầu xây dựng điêu đứng vì nợ đọng kéo dãn hàng chục năm

Nợ đọng

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – chủ toạ Hiệp hội Nhà thầu xây dựng việt phái mạnh phái mạnh cho rằng, còn quá nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý, nhất là khâu thanh quyết toán dẫn tới tình trạng hồ hết những nhà thầu đều bị nợ. , khác lạ là trong khoảng giá trị khối lượng còn lại từ 20-25% của dự án.

Theo chủ toạ VACC, nhiều dự án đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng vẫn chưa quyết toán, trong lúc những nhà thầu vẫn phải chịu lãi suất vay nhà băng cao, dẫn tới doanh nghiệp gặp khó khăn trong quy trình thực hiện. chương trình hoạt động.

Trong lúc đó, trong thương thảo hợp đồng, thế thượng phong luôn luôn nghiêng hẳn về phía chủ đầu tư, nhà thầu khó đưa ra những pháp luật với lợi.

Thực tế được VACC chỉ ra là nhiều nhà thầu tiến công giá đúng 70-75% chủ đầu tư, tương trợ thương thảo, nhất là thời đoạn Covid-19 nhưng số còn lại ko đủ năng lực nên chây ì.

Ghi nhận thực trạng bên trên, ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Delta san sớt, việc nghiệm thu, thanh – quyết toán chủ yếu phụ thuộc vào ý chí của chủ đầu tư.

“Mặc dù đã quy định trong những pháp luật trong hợp đồng nhưng việc dự án chậm rãi tiến độ do lỗi của chủ đầu tư vẫn chưa được giải quyết rõ nét, triệt để, tương tác to tới tiêu xài thực hiện dự án của những nhà thầu”, ông Tú nói.

Đối với những dự án công, lãnh đạo ĐB cho biết thêm thông tin vẫn tồn tại nợ đọng tại dự án đường sắt bên trên cao Nhổn – Hà Nội chậm rãi tiến độ 12 năm. Trong lúc đó, những dự án của tư nhân như Discovery Complex 302 Cầu Giấy, Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan cũng 4 năm chưa trả được nợ.

Tương tự, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tổng Giám đốc Tổng tổ chức Xây dựng Trường Sơn cũng san sớt, với những khoản nợ đọng kéo dãn tới 10 năm, tương tác to tới công việc kinh doanh.

Tính tới ngày 31/3/2022, tổng những khoản phải thu của doanh nghiệp này lên tới mức một.539 tỷ đồng. Trong đó, nợ từ những dự án của quốc gia là một.004 tỷ đồng, của tư nhân là 535 tỷ đồng. Nợ từ một-3 năm là 506 tỷ đồng, từ 3-5 năm là 539 tỷ đồng, bên trên 5 năm là 149 tỷ đồng.

Thậm chí, san sớt trước đó, đại diện Tập đoàn Hòa Bình cũng “bị” nhiều lần gửi văn phiên bản đề xuất tính sổ và yêu cầu tổ chức họp xử lý tồn đọng. song, chủ đầu tư luôn luôn cố tình trốn tránh nghĩa vụ, nhiều lần xin hoãn, ko tôn trọng ý thức hòa giải.

thực khó để phong bế

Nợ đọng là vậy nhưng lãnh đạo VACC cho rằng, nhà thầu gặp khó khăn trong những công việc thương thảo với chủ đầu tư vì nếu kiện nhà thầu sẽ mang tiếng, khó giành được hợp đồng ở những tòa tháp tiếp sau, dễ xảy ra tình trạng chui. thất nghiệp. Và nếu thắng kiện thì việc đảm bảo thi hành án như thế nào thì cũng chính là điều đáng sử dụng rộng rãi.

Nhà thầu kiện chủ đầu tư sẽ mang tiếng và khó trúng thầu. (ảnh: Quốc Tuấn)

Thậm chí, ông Trần Phước Tuấn – chủ toạ VACC khu vực miền trung còn cho rằng, những đơn vị bán vật tư, vật tư ngại bán cho nhà thầu.

“Nhiều đơn vị thế hệ năm trước làm ăn tốt thì tới nay thua lỗ, nợ nần, vỡ nợ, nhiều dự án dở dang nhưng nguyên nhân ko trọn vẹn do lỗi của doanh nghiệp”, ông Tuấn nói. tốt.

trằn trọc trước vấn đề “giải cứu” nhà thầu thi công, ông Nguyễn Quốc Hiệp đề xuất cần thống kê những chủ đầu tư chây ì, ko nghiêm túc, sau đó đăng lên, công khai minh bạch bên trên trang thông tin điện tử của những Sở Kế hoạch và Đầu tư. . riêng…

Theo ông Hiệp, thông tin này khiến cho cho những nhà đầu tư phải kì vọng tới lúc nào về tỉnh đó. Đó là giải pháp tháo gỡ và khiến cho cho những nhà đầu tư nghiêm túc hơn. “Nếu cơ quan chức năng ko làm thì Hiệp hội Nhà thầu sẽ tự xem xét làm. với danh sách đen nhà thầu, danh sách đen chủ đầu tư ko hoạt động cũng vô tư”, ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *