KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Giải pháp nào để ngăn chặn bạo lực từ phòng cấp cứu?

Rate this post

Giải pháp nào để ngăn chặn bạo lực từ phòng cấp cứu?  - Ảnh 1.

Cán bộ khoa cấp cứu Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP. Thủ Đức) khám, điều trị cho bệnh nhân – Ảnh: THU hiền lành

Hàng loạt vụ hành hung viên chức y tế liên tục xảy ra, đã tới lúc cần với giải pháp thẳng tay hơn để đảm bảo an toàn viên chức y tế?

Bị dọa, đòi tiến công như “cơm bữa”

Chiều 4-8 tại khoa cấp cứu Bệnh viện Lê Văn Thịnh. (TP.HCM), phái nữ bác bỏ sĩ Tài Công Diễm Thúy đang làm cho nhiệm vụ thì bất thần bị một người phái mạnh nhi với biểu thị say rượu chạy tới với khá nhiều vết chém bên trên người.

Tại đây, lúc được giảng giải chỉ cần chờ vài phút là được chụp X-quang đãng nhưng người phái mạnh nhi này vẫn hùng cọp quát “mày khinh tao nghèo, mày ko tồn tại tiền, mày ko đưa đi cấp cứu”. rồi chạy ra khỏi khoa cấp cứu.

bác bỏ sĩ Diễm Thúy cho biết thêm, dù thế hệ hành nghề được 8 tháng nhưng cô ko nhớ nổi mình và ê-kíp đã bao nhiêu lần bị chửi bới, dọa tiến công … làm cho cô sống trong sợ hãi mỗi ngày.

bác bỏ sĩ Diêu Hà Lâm, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Lê Văn Thịnh – người đã 20 năm gắn bó với khoa cấp cứu cho biết thêm, việc viên chức khoa cấp cứu bị hành hung là chuyện thường. , bị dọa giết mổ, sử dụng dao rượt đuổi khắp bệnh viện.

Sau nhiều năm làm việc tại khoa cấp cứu, anh và đồng nghiệp đã với lần bị người thân bệnh nhân sử dụng dao tiến công, sau mỗi lần như vậy, người xin ra về, người xin chuyển công việc.

“Tôi dám cam kết kiên cố một điều là hồ hết những bệnh viện đều thiếu bác bỏ sĩ khoa cấp cứu, do nhiều người chỉ làm việc một-2 năm rồi chuyển chuyên ngành hoặc nghỉ việc vì khoa cấp cứu quá căng thẳng, nguy hiểm, nhất là những đồng nghiệp phái nữ.

Cách đây vài năm, tôi từng chứng kiến ​​một phái mạnh bác bỏ sĩ đồng nghiệp trong lúc sơ cứu, cấp cứu cho bệnh nhân bất thần bị người thân sử dụng dao chém vào mặt, sau đó bác bỏ sĩ này xin nghỉ việc. làm việc ”, bác bỏ sĩ Lâm nhớ lại.

bác bỏ sĩ Vũ Ngọc Chúc, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện TP.Thủ Đức cho biết thêm, trung bình mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận khoảng 160-180 ca cấp cứu. Số tình huống bệnh nhân la hét, đe dọa, đòi tiến công bác bỏ sĩ cũng chính là chuyện “thường tình”.

Theo bác bỏ sĩ Chúc, phần to những mâu thuẫn trong khoa cấp cứu là của người thân bệnh nhi. Tâm lý chung của mỗi cá nhân lúc đi cấp cứu là phải được ưu tiên, ko cần biết cấp cứu như thế nào, mức độ nghiêm trọng ra sao và chỉ nhờ những bác bỏ sĩ khám cho chính mình.

Vì vậy, nhiều người thường nóng vội, muốn khám nhanh chóng, dễ dẫn tới nóng giận với bác bỏ sĩ.

với nên triển khai phản ứng nguy cấp của cảnh sát?

bác bỏ sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết thêm, để tránh việc hành hung bác bỏ sĩ trong khoa cấp cứu, điều quan yếu nhất vẫn là khâu sàng lọc, phân luồng và giảng giải rõ rệt cho bệnh nhân. Dù vậy, nếu khoa cấp cứu với thêm lực lượng công an, những bác bỏ sĩ rất với thể yên tâm làm việc. Vấn đề này còn phụ thuộc vào lực lượng địa phương.

Một giải pháp đáng lưu ý khác là những bệnh viện quan yếu lập hệ thống Mã xám (hệ thống ứng cứu nguy cấp về bình yên, trật tự, lúc với tình huống nguy cấp). Với hệ thống này, lúc với sự cố xảy ra trong phòng cấp cứu, viên chức y tế chỉ cần bấm nút đỏ, lực lượng công an, bình yên sẽ xuất hiện nhanh chóng nhất để can thiệp.

Ông Nguyễn can trương, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, từ lúc xây dựng “Quy trình ứng phó nguy cấp – Code gray” năm 2019 đã cho biết cực tốt của mô hình với sự phối hợp của địa phương.

Kinh nghiệm của một số trong những nước cho biết, việc triển khai lực lượng cảnh sát ứng cứu nguy cấp tại những bệnh viện cũng rất với thể với cực tốt.

Tại Mỹ, năm 2020, chính quyền bang Tây Virginia (TP Charleston) vận dụng dự luật cho phép những bệnh viện tư nhân xây dựng lực lượng cảnh sát tại chỗ 24/24 giờ.

Theo đó, mục tiêu của dự luật này là để đảm bảo an toàn những bác bỏ sĩ và y tá tại những bệnh viện khỏi những vụ hành hung của bệnh nhân và người thân. Trước đó, những nhà lập pháp bang Indiana (Indianapolis) cũng đã thông qua dự luật cho phép những bệnh viện xây dựng lực lượng cảnh sát riêng từ thời điểm năm 2014.

Theo luật, lực lượng cảnh sát tại những bệnh viện ở Tây Virginia và Indiana được trao quyền hạn như cảnh sát thành phố nhưng ko yêu cầu bọn họ công bố dữ liệu tội phạm, ngân sách chi tiêu hoặc cụ thể về thời kì. điểm bọn họ sử dụng vũ lực để trấn áp tội phạm tại bệnh viện.

Trong lúc đó, từ thời điểm năm 2020, Bộ Nội vụ Ấn Độ đã thông qua Đạo luật đảm bảo an toàn Trung ương cho những bác bỏ sĩ. Theo đó, Chính phủ Ấn Độ yêu cầu những bang và vùng lãnh thổ duy trì lực lượng cảnh sát túc trực để đảm bảo đáng tin cậy cho những bác bỏ sĩ và viên chức y tế làm việc tại những bệnh viện hoặc trung tâm y tế.

Cần phải xử lý nghiêm khắc

trạng sư Trần Minh Cường, tổng giám đốc tổ chức luật Solution & Partners cho biết thêm, việc ai tiến công bác bỏ sĩ, viên chức y tế đang thi hành công vụ phụ thuộc vào tính chất, mức độ và hậu quả rất với thể xảy ra. bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Theo tôi, trong tình huống hành hung viên chức y tế dẫn tới thương tích, nguy hiểm tới tính mệnh thì qua quy trình thăm dò, cơ quan thăm dò trọn vẹn rất với thể khởi tố tội cố ý gây thương tích, thậm chí là giết mổ người.

tình huống hành động tiến công viên chức y tế ko thành công hoặc được ngăn chặn nhưng với tính chất côn đồ thì cơ quan tính năng với cơ sở xem xét với dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cùng hoặc tội đe dọa giết mổ người ”, trạng sư Cường nói.

người thân hiểu biết, bác bỏ sĩ san sẻ

bác bỏ sĩ Vũ Ngọc Chúc, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết thêm, để tạo ra sự sắp gụi giữa viên chức y tế với bệnh nhân và người thân bệnh nhân, bệnh viện cần tăng cường nhân lực cho khoa cấp cứu. để được điều trị nhanh chóng chóng, tránh để bệnh nhân hy vọng lâu dẫn tới nóng vội.

viên chức y tế phải vô cùng khôn khéo trong những việc giảng giải cho những người thân bệnh nhân hiểu, biết san sẻ, giảng giải tận tình, nắm bắt tâm lý người bệnh để người bệnh hiểu và ở chiều trái lại, bác bỏ sĩ cũng với nhu yếu người thân rất với thể hiểu, san sẻ với công việc. của bác bỏ sĩ, hiểu rõ những quy trình cấp cứu, khám chữa bệnh và tin tưởng cách làm việc của bác bỏ sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *