KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Giếng thần chúng ta Vi vùng biên

Rate this post

Thứ Sáu, ngày 02/09/2022 10:00 AM (GMT + 7)

Tôi tới game thủ dạng Chu, xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn vào đúng dịp tháng 9 đầu thu. Bên những ngôi nhà mang nét đơn sơ, cổ kính và ngôi vi la của Tỉnh trưởng Vi Văn Định như lặng đi với thời kì. Xung quanh khu dân cư yên bình là những ngọn đồi nhiều tầng. game thủ dạng Chu nằm ven sông Kỳ Cùng, nước chảy lững lờ, cây cối xanh tươi nhì bên chạy sát biên giới việt nam giới – Trung.

Mạch nguồn

Ông Hoàng Văn Bảo, dân tộc Tày, năm nay đã bước sang tuổi 73 nhưng trông ông vẫn còn đó mạnh mẽ và tự tin, nhanh chóng nhẹn. Với những bước đi cứng nhắc, anh dẫn liên hệ chúng tôi về phía sông Kỳ Cùng, cách nơi ở của Tỉnh trưởng Vi Văn Định chừng hơn cây số. bên trên đường, anh tranh thủ trình làng, bố anh từng lái ô tô riêng cho gia đình chúng ta Vi “nổi đình nổi đám”. Từ lâu, ông Bảo được giao công việc trông coi khu lưu niệm, gác cổng và căn vi la còn lại. Anh cũng chính là một trong số ít người biết được những thông tin, bí hiểm về vùng đất và nhân loại nơi đây.

“nói theo cách khác, giếng cổ ở game thủ dạng Chu ko chỉ là là nguồn cung ứng nước sạch sẽ cho làng, còn là khoảng ko gắn kết mỗi cá nhân qua những sinh hoạt thường ngày, là khoảng ko lưu giữ những nét truyền thống thôn quê giản dị sở hữu từ bao đời nay. hiện tại”

những nhà nghiên cứu Nguyễn quang đãng Huỳnh

Đứng bên trên mỏm đất, ông Bảo trình làng: Vùng đất game thủ dạng Chu uốn lượn bên dòng sông Kỳ Cùng sở hữu dáng vẻ vẻ dấp của một con rồng to uy nghi. Ngoài câu chuyện về nơi chôn cất vàng và châu báu khác lạ, người dân địa phương còn kể cho nhau nghe về một giếng cổ sở hữu tên Bó Lìn (tiếng Tày dịch là “nguồn nước”) do chính Tổng đốc Vi Văn Định đào. và xây dựng.

Giếng họ Vi vùng biên giới - 1

game thủ dạng Chu – “chỏm” của dòng tộc Vi vẫn giữ được nét cổ kính, uy nghiêm. Ảnh: Duy Chiến

“Nếu gọi game thủ dạng Chu là vùng đất hình rồng thì giếng Bó Lìn được đào đúng mắt rồng. Dù hiện tại, người dân đã biết khoan giếng để lấy nước sạch sẽ và giếng cổ ko còn tấp nập như xưa nhưng chúng ta vẫn trân trọng. Trong làng lúc sở hữu đám hỏi, đám tang hay lễ hội, mỗi cá nhân đều ra giếng cổ lấy nước để cầu phúc, chữa bệnh ”, ông Bảo cho biết thêm.

Theo ông Bảo, giếng Bờ Lin được đào ngay mạch của nhì con sông là sông Kỳ Cùng và sông Hát Kít từ Quảng Ninh đổ xuống tạo thành dòng chảy qua huyện Lộc Bình sang huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn rồi chảy sang Trung Quốc. . . Hơn một thế kỷ nay, dù bao năm hạn hán triền miên, sông cạn nhưng nước trong giếng vẫn luôn luôn đầy ắp.

“Sau này con cháu dòng tộc Vi khắp nơi trở về quê cũ, tìm về cội nguồn dòng tộc và ko bao giờ quên tìm về giếng Bờ Lìn để thăm, ôn lại kỷ niệm xưa và mang về cho bạn những giọt nước trong sạch. tốt lành, thiêng liêng “

Anh ta Hoàng Văn Bảoquản gia tưởng vọng chúng ta Vi.

“đầu năm mới 1910, vào một tối hè oi bức, Tổng đốc Vi Văn Định đột ngột ngủ quên, đi ngủ sớm. Sáng hôm sau, ông ta triệu người thân chúng ta Vi và người Bàn Chủ tới vi la, kể rằng tối qua gặp linh vật gold color, dẫn tới bờ sông Kỳ Cùng rồi phun xuống một vầng hào quang đãng color xanh da trời. trắng như lụa. Bên tai ông vẫn sở hữu câu nói “Tích nước, tích phúc cho dân”. Vừa nói, linh vật vừa bay lên trời, đúng lúc trời mở đầu hừng sáng ”, anh Bảo hào hứng kể.

Giếng nước họ Vi vùng biên giới - 2

Bo Lin giếng cổ. Ảnh: Duy Chiến

Sau lúc mời những thầy phong thủy về “bắt mạch”, tìm kiếm được nguồn nước quý đó, Thống đốc Vi Văn Định cùng bà con ngày tối đào giếng rồi cho thợ xây thành bể chứa nước vì nước giếng phun quá nhiều. mạnh. Theo quan sát của liên hệ chúng tôi: Thành giếng cao hơn 2m, xây bởi gạch nung, hình mặt trống đồng, ko tồn tại hình tiết cầu kỳ, chỉ đắp nổi 2 vòng tròn tượng trưng cho những đai trống. Hơn một thế kỷ qua, nước giếng Bó Lìn ko bao giờ ngừng chảy nên lúc nào thì cũng đầy bể, người game thủ dạng Chu chỉ lấy xô hứng nước từ vòi ở thành giếng, ko sử dụng gầu múc. nó lên. ngoài những việc xây giếng, Tổng đốc Vi Văn Định còn lệnh cho những người làm 42 bậc lên xuống giếng bởi đá cuội xám kiên cố.

Tôi thấy bên trên thành giếng vẫn còn đó một game thủ dạng khắc rất rõ, khắc năm 1910, lưu lại năm Tổng trấn cho xây giếng, cạnh đình Vi sở hữu một cây đa cổ thụ. Ông Hoàng Văn Bảo cho biết thêm, trước đây, dù giếng nước thuộc nhà Tổng đốc nhưng ông Vi Văn Định vẫn để cả game thủ dạng sử dụng chung. Vì vậy, ở game thủ dạng Chu, người dân còn gọi một chiếc tên thân thuộc là “giếng ông Đình”.

Huyền thoại

Theo ông Bảo, người dân game thủ dạng Chu tôn đây là “giếng thần”. do, nằm cạnh dòng sông Kỳ Cùng được phù sa bồi đắp nhưng nước giếng vẫn trong xanh, ngọt lịm. Người dân nơi đây còn tin rằng nước ở “giếng thần” rất sở hữu thể chữa được mỗi bệnh tật. chúng ta kể cho nhau nghe về câu chuyện xảy ra cách đây khoảng 5 thập kỷ. Một bà lão ở game thủ dạng Chu mắc bệnh hiểm nghèo, phải nằm viện hàng tháng trời nhưng tình trạng ko thuyên hạn chế. Nhớ làng, thương bà con giếng Bờ Lìn, bà nằng nặc đòi con cháu phải mang từng ngụm nước giếng cổ quê nhà về uống, trước lúc về với tổ tiên. ko ngờ, chỉ vài ngày sau lúc uống nước giếng, sắc mặt anh đột nhiên hồng hào, ăn uống đủ chất và nhanh chóng chóng được xuất viện vài ngày sau đó …

“sự thực của câu chuyện vẫn chưa xuất hiện hồi kết, nhưng bao năm qua, nước giếng vẫn trong và sở hữu mùi thơm lạ. Nước này nấu cơm rất ngon, hạt tạo vị dẻo, ngọt. sử dụng nước giếng Bố Lin nấu chè, vị chè thơm, hậu vị lôi cuốn, hương thơm bay xa. Còn đàn bà gội đầu bởi nước giếng sẽ hỗ trợ tóc mượt, dày và đen hơn ”, ông Bảo nói.

Ông Bảo cho biết thêm thêm, trước sự tin tưởng và quý trọng chiếc giếng cổ, nhiều người cũng tới Bó Lìn xin nước tinh khiết để tắm cho những người già đau yếu hoặc những người bệnh hiểm nghèo ko qua khỏi. Người dân tin rằng nước giếng cổ bên phía trong trắng, tẩy rửa bụi trần để những người rủi ro mắn về với tổ tiên. Đây là một phong tục rất dị của người game thủ dạng Chu xưa.

Bảo tồn giao diện cũ

Nhà nghiên cứu Nguyễn quang đãng Huỳnh, nguyên Phó chủ toạ Hội Khoa học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm, dòng tộc Vi sở hữu nguồn gốc từ Nghệ An. Sau lúc tiến công tan quân Minh xâm lược, chúng ta được triều đình ban đất và giao trọng trách trấn thủ biên giới ở xứ Lạng. Tại đây, chúng ta đã kết hôn cùng người Tày và sinh ra nhiều thế hệ con cháu dòng tộc Vi ở Lạng Sơn.

Tổng đốc Vi Văn Định (1878-1975) là đời thứ 13 kể từ lúc ông cố vào xứ Lạng lập ấp. Ông thay phụ thân làm quan, cai quản một vùng rộng to ở vùng biên giới phía Bắc. Năm 1928, triều đình nhà Nguyễn cử ông về nhậm chức ở thanh bình, thăng Tổng trấn. Sau đó, ông tiếp tục làm Tổng đốc Hà Đông và được thăng chức Đại học sĩ, tước Thái tử Thiếu Bảo. Sau này, ông đi theo cách mệnh và là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên việt nam giới.

“Từ lúc dòng tộc Vi rời bỏ xứ Lạng, những nhà cửa, nhà cửa, khác lạ là dinh Tổng trấn trải qua bao nhiêu năm tháng, chiến tranh, địch họa đã xuống cấp trầm trọng. Chỉ sở hữu giếng cổ Bờ Lìn là còn khá nguyên vẹn ”, ông Nguyễn quang đãng Huynh cho biết thêm.

Theo ông Huỳnh, năm 2011, con cháu dòng tộc Vi cũng đã xây dựng lại ngôi đình nhỏ trong biệt phủ của Tổng đốc Vi Văn Định để lưu giữ lịch sử của dòng tộc. Mỗi lần sở hữu dịp về quê, chúng ta đều ko bao giờ quên mang theo chai nước khoáng giếng Bó Lin để nhớ về quê phụ thân đất tổ.

Xứ Lạng, cuối tháng 8 năm 2022

Nguồn: https://tienphong.vn/gieng-nuoc-than-ho-vi-noi-bien-vien-post1465155.tpo

Những câu chuyện kỳ ​​bí về nghĩa địa cá Ông

Nằm ẩn mình giữa phố đại dương sầm uất ở Nghệ An là một nghĩa trang rất dị với khá nhiều câu chuyện kỳ ​​bí: tha ma cá Ông. Theo người trông coi, nghĩa trang sở hữu từ khoảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *