KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Gieo hạt – nguyên nhân làm cho lúa ma bùng phát

Rate this post

Gieo sạ từng được coi là tiến bộ do hạn chế công lao động, phung phí sinh sản, cực tốt hơn đối với cấy truyền thống, nhưng nay lại là nguyên nhân làm cho lúa ma bùng phát.

Ngày 30/6, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và bảo đảm thực vật 15 tỉnh, thành phố phía Bắc đã họp tại Hưng Yên để tìm giải pháp diệt trừ lúa ma – một loại lúa bùng phát gây hại một.800 ha lúa xuân. trong đó nặng 453 ha, mất trắng 35 ha. Cục bảo đảm thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lo ngại trong tháng 10 tới, lúa ma sẽ xuất hiện dày và thiệt hại càng to.

Đại diện cho tỉnh mất trắng 500 ha lúa vụ xuân 2022, ông Nguyễn Quốc việt nam giới, Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo đảm thực vật và Trồng trọt tỉnh nam giới Định, chỉ ra hàng loạt nguyên nhân làm cho giá lúa tăng nhanh chóng. diện tích lúa ma. Trong nửa đầu xuân năm mới, thời tiết khắc nghiệt, rét đậm liên miên làm cho nông dân ko phun thuốc trừ cỏ sớm thời đoạn sau và trước lúc nảy mầm của lúa ma, sau đó với phun thuốc cũng ko trừ được.

Người dân vẫn chưa nhận thức được tai hại của lúa ma. “Thực tế, lúc cắt lúa ma, thay vì tiêu hủy như khuyến nghị, nhiều người lại vứt ngay xuống ruộng, mương làm cho sự lây lan càng kinh khủng hơn”, ông việt nam giới nói. với gia đình tậu giống một lần nhưng một, nhị vụ sau lại sử dụng lúa thế hệ thu hoạch để gieo sạ làm cho lúa ma tiếp tục sinh sôi.

Ông việt nam giới cho biết thêm thông tin, từ thời điểm năm 2010 tới nay, việc gieo sạ – hình thức nông dân lấy hạt đã ngâm ủ để nảy mầm rồi gieo thẳng xuống ruộng – được coi là tiến bộ vì hạn chế công lao động, phung phí sinh sản, năng suất và cực tốt cao. cực tốt kinh tế tài chính cao hơn đối với cách cấy truyền thống (gieo xuống sân, ruộng, sau đó vùi xuống ruộng). Nhưng tới nay, phương pháp này là tác nhân làm tăng diện tích lúa ma. nam giới Định với nhị huyện gieo sạ 100% đều bị nhiễm nặng nhất.

Một nguyên nhân khác, theo ông việt nam giới là do thiếu nhân lực diệt lúa ma. Sau lúc gieo sạ xong, nông dân để lại cho nhà máy làm việc, lúc thấy lúa dại lấn lướt lúa thường thì sẵn sàng bỏ. nam giới Định từng vận động những huyện trích quỹ tương trợ người dân diệt loại lúa gây hại này nhưng “như muối bỏ bể”.

Nông dân Hà Nam nhổ lúa ma.  Ảnh: Phạm Chiêu

Nông dân Hà nam giới nhổ lúa ma. Hình ảnh: Phạm Chiêu

Vụ xuân vừa mới qua, lúa ma xuất hiện khắp những huyện, thành phố ở Ninh Bình với hơn một.200 ha bị tương tác. Ông Vũ Khắc Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo đảm thực vật tỉnh Ninh Bình, tiến công giá do đặc tính dễ sinh trưởng, vạn thọ trong môi trường xung quanh nên lúa ma đang lây lan theo cấp số nhân. Hiện diện tích gieo sạ ở miền bắc bộ chiếm 50% tổng diện tích nên khó kiểm soát lúa ma.

“Nhận diện lúa ma cũng khá khó, nhìn nhiều cũng ko bắt gặp được vì nó quá giống lúa thường, nếu nói nhổ là nhổ hết”, anh Hiếu nói. và cam đoan chỉ cần biến đổi phương pháp gieo hạt thế hệ đỡ. rất với thể phá hủy.

Ông Mai Thanh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo đảm thực vật tỉnh thăng bình, cũng cam đoan, vùng nào gieo sạ hiện tại cũng xuất hiện lúa ma, huyện Kiến Xương là một ví dụ. “giải pháp nhổ ko khả thi. Dứt khoát nhổ bỏ. Diện tích nào sạ xong chuyển sang cấy”, ông Giang nói.

Hà Nội với diện tích lúa to nhất miền bắc bộ nhưng tỷ trọng nhiễm lúa ma thấp, năm 2020 huyện Sóc Sơn với 10 ha, năm 2022 hạn chế chỉ còn một,2 ha. Bà Lưu Thị Hằng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo đảm thực vật Hà Nội cho biết thêm thông tin, muốn diệt lúa ma quan yếu nhất là quản lý giống và xử lý triệt để. lúc bắt gặp lúa ma, cơ quan tính năng khoanh vùng, khảo sát nguồn gốc từ đâu và tổ chức nhổ bỏ.

“Năm 2020, lúc Sóc Sơn với phản ánh về lúa ma, doanh nghiệp chúng tôi đã xuống khảo sát và bắt gặp diện tích bị nhiễm là do người dân sử dụng giống lúa của một đơn vị chưa được cấp phép lưu hành. Năm 2021, tại huyện Thạch Thất cũng rất với thể với mấy cây lúa ma sao do người ta mang giống từ khu vực miền nam giới ra cấy ”, chị Hằng san sớt.

Nói về giải pháp căn cơ và cực tốt nhất rất với thể trong những công việc diệt trừ lúa ma, ông Nguyễn Quý Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo đảm thực vật cho rằng, cần chuyển từ gieo sạ sang cấy tay, cấy máy. “Phương pháp này ko chỉ với hạn chế hại lúa nhưng còn hỗ trợ hạn chế lượng giống, phân bón, thuốc trừ sâu và nước. Trong tương lai, ko chỉ với miền bắc bộ nhưng cả khu vực miền nam giới sẽ khuyến khích việc cấy lúa”.

Lúa ma hay còn gọi là lúa cỏ, lúa dại, lúa dại, với thời kì sinh trưởng ngắn lại lúa thường. Gạo ma với ba loại gồm: Gạo cao, hạt dài; cây thấp, lúa tẻ râu và cây lùn, lúa lép hạt. Loại này dễ rơi hạt, kĩ năng sống tốt. Trong điều kiện bị vùi sâu bên dưới đất ngập nước, chỉ với sau một tháng, lúa ma đã đạt tỷ trọng nảy mầm bên trên 90%. Chúng phát triển mạnh, lấn lướt lúa đang cấy. Sau lúc trổ bông, chúng rụng lá và kéo theo lúa chung.

Lúa ma mở đầu xuất hiện tản mạn ở những tỉnh phía Bắc từ thời điểm năm 2015, nhưng ba năm trở lại đây bùng phát mạnh. Nếu mật độ lúa ma 100 hạt / m2 sẽ làm cho hạn chế năng suất lúa gieo cấy khoảng 30%, còn một.000 hạt / m2 thì hạn chế 90%. Việc diệt trừ gặp rất nhiều khó khăn vì chưa xuất hiện loại thuốc trừ cỏ nào đặc hiệu nhưng ko tương tác tới cây lúa đang canh tác.

Phạm Chiêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *