KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hà Tĩnh: quality nước mặt khu vực hồ Khe Làng bị ô nhiễm

Rate this post

Chú thích ảnh
Cá chết dạt vào bờ gây mùi hôi thối, ôi thiu, ô nhiễm đập Khe Làng. Ảnh tư liệu: Công Tường / TTXVN

Kết quả phân tích mẫu nước tại nhì vị trí suối đổ về khu vực hồ Khe Làng thuộc xã An Dũng, huyện Đức Thọ và xã Phú Lộc, huyện Can Lộc đều sở hữu hàm lượng những chất dinh dưỡng (Amoniac) rất cao từ 9,33 lần tới 50 lần và phốt phát. từ 9 tới 28,5 lần). Nguyên nhân hoàn toàn với thể do thời tiết mưa nhiều đã cuốn đi một lượng to chất bẩn (bùn, mùn hữu cơ, phân trâu, bò chăn thả quanh khu vực hồ Khe Làng, những chất ô nhiễm bề mặt). vào nguồn nước. Lượng chất bẩn này làm tăng cường mức độ đục nội địa, khiến cho cho thực vật thủy sinh (chủ yếu là tảo) ko thể quang quẻ hợp để cung ứng oxy nội địa.

Theo đó, hàm lượng thông số COD của những chất hữu cơ tăng lên một,một lần giới hạn cho phép và BOD5 vượt 2,2 lần khiến cho cho yêu cầu sử dụng oxy để phân hủy những hợp chất hữu cơ. , vô cơ to. khác lạ, hiện tượng nóng ran kèm theo mưa trái mùa vào tháng 6 và tháng 7 năm 2022 đã khiến cho cho nhiệt độ nước tăng cao đột ngột khiến cho cho véc tơ vận tốc tức thời phân hủy ra mắt thời gian nhanh hơn. Điều này tác động tới môi trường thiên nhiên nước (thiếu một lượng to oxy hòa tan nội địa) và sức đề kháng của động vật thủy sinh, từ đó dễ khiến cho cho cá bị ngạt và chết. Mặt khác, theo địa phương, việc cá chết ko loại trừ nguyên nhân kích điện bắt cá của người dân.

Trước thực trạng đáng báo động về ô nhiễm môi trường thiên nhiên nguồn nước hồ Khe Làng, Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên kiến ​​nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh lãnh đạo những sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra công việc bảo đảm môi trường thiên nhiên. bảo đảm môi trường thiên nhiên và tài nguyên nước lưu vực hồ Khe Làng.

UBND huyện Can Lộc và Đức Thọ yêu cầu cấp xã và những đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi, thu gom và tiêu hủy toàn bộ số cá chết. song song, rà soát kỹ những nguồn thải; giám sát những hoạt động tự ý thả cá, tiến công bắt, chăn nuôi, thả rông gia súc, sinh hoạt dân cư bên trên địa bàn … với tác động trực tiếp và gián tiếp tới nguồn nước hồ Khe Làng để với giải pháp ngăn chặn, xử lý. đúng giờ. Tuyên truyền người dân ko thả rông gia súc, vật nuôi, ko kích tiến công bắt thủy sản khu vực lòng hồ.

Trước đó, phóng viên báo chí TTXVN đưa tin: từ thời điểm ngày 6 tới 13/7, tại hồ Khe Làng thuộc địa phận xã Thường Nga (huyện Can Lộc) và xã An Dũng (huyện Đức Thọ) xuất hiện tình trạng cá chết. hàng loạt nguyên nhân ko rõ.

Qua kiểm tra cho biết, một số trong những lượng cá tra, trắm chết trôi dạt vào hạ lưu cống đập Khe Làng và dạt vào bờ đại dương 2 xã Ân Dũng và Thường Nga. Để xác định rõ nguyên nhân và với giải pháp khắc phục tình trạng cá chết ở hồ Khe Làng, UBND xã Thường Nga đã với thông tin gửi Phòng TN&MT huyện Can Lộc và những cơ quan chức năng sớm can thiệp. . Ngày 13/7, sau lúc nhận được thông tin cá ở hồ Khe Làng chết hàng loạt, Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên chủ trì, phối ưa thích với Chi cục Thủy sản; Chi cục Thủy lợi, Chăn nuôi – Thú y; đơn vị TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh; Cơ quan chức năng huyện Đức Thọ, Can Lộc và Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và môi trường thiên nhiên đã lập đoàn kiểm tra hiện trường, lấy 9 mẫu nước và một mẫu cá để quan sát, xác định nguyên nhân cá chết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *