KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hải chiến việt phái nam phái nam (Câu chuyện lịch sử) (Phần 8)

Rate this post

Kỳ 8.

Hưng Đạo Vương hồ hết đại quân tháo lui, chung quanh Quốc Công Tiết Chế chỉ còn lại hậu quân trấn thủ hậu phương và những tướng hầu cận. Quốc Công Tiết Chế cưỡi con voi đen do Tưởng Tượng điều khiển, nó sải bước như núi động. Con voi cũng cảm nhận được nguy hiểm đang đe dọa chủ nên sải bước rất thời gian nhanh. Xung quanh voi là những con ngựa chiến của tướng quân Phạm Ng Lao, của Cao Mãng, của Nguyễn Địa Lộ đang phi nước đại cùng voi để đảm bảo chủ tướng. Voi và ngựa đuổi theo là những chiến binh dũng mãnh chạy bộ và phi nước đại.

dao-dai-vuong-tran-quoc-tuan-1663234469.jpg
Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Nguồn: Internet

Từ phía sau, một trinh sát thời gian nhanh chóng phi nước đại ra hiệu cho Quốc Công Tiết Chế ngừng lại. Hoang Tưởng sử dụng búa gõ vào đầu voi, voi ngừng lại. Trinh sát thông tin:

-Vâng, tại Quốc Công Tiết Chế, kỵ binh địch thời gian nhanh chóng phong tỏa mỗi ngả đường. sẽ tương đối nguy hiểm nếu Công tước đi đường bộ. Xin Công tước thời gian nhanh chóng quyết định.

Quốc Công Thiết nói với Dã Tượng:

-Tôi đã định trước, đã cho Yết Kiêu hứa hẹn thuyền đợi tôi ở bến Bãi Tần bên trên sông Lục phái nam. Nhưng đã qua lần hứa hẹn với Yết Kiêu từ lâu, quân giặc bủa vây khắp nơi, ta chắc Yết Kiêu vẫn còn đấy.

gia Tu noi:

-Bẩm Quốc Công Đại Vương, Yết Kiêu là kẻ trung nghĩa, lại càng ko phải là kẻ sợ chết. Công tước chưa tới, nhưng bền vững Yết Kiêu vẫn đợi thuyền. người chơi hãy ra Bãi Tần thuyền rút bởi đường thủy cho an toàn và đáng tin cậy. Hưng Đạo Đại Vương nói:

-ko sao đâu, vận may của Triều đình và Đại việt phái nam chưa dứt, nhưng Yết Kiêu vẫn đợi thuyền.

Dã Tượng điều khiển voi xuôi theo bờ sông Lục phái nam, tới Bãi Tần. Chắc từ xa, tôi đã thấy Yết Kiêu đang đứng bên một loại thuyền bên sông, kì vọng. Quốc Công lệnh cho Phạm Ngũ Lão lãnh đạo quân hậu rút bởi đường bộ, ko cần theo hộ vệ nữa. Con voi lao với véc tơ vận tốc tức thời kinh hoàng tới Bãi Tần. Yết Kiêu đỡ Công tước xuống thuyền. Dã Tượng điều khiển voi tháo lui bởi đường bộ theo quân của Phạm Ngũ Lão. lúc thuyền của Yết Kiêu tới bờ phái nam sông Lục phái nam, thì bờ bắc của kỵ binh Mông Cổ tràn xuống dày đặc. Nhưng kỵ binh Mông Cổ bất lực đứng trước dòng sông, con ngựa phi nước đại lên trời, nơm nớp lo sợ, bụi mù mịt khắp mặt sông.

Yết Kiêu trung thực và dũng mãnh đã cứu được tướng quốc, người trụ cột trong cuộc kháng chiến cứu nước. Chiều tối trở về đại phiên bản doanh ở Vạn Kiếp, Trần Hưng Đạo đã tiến công giá event này như sau: Con chim hồng hạc muốn bay cao phải phụ thuộc sáu trụ cánh, nếu ko nhờ sáu trụ cánh đó thì cũng chính là loài chim tầm thường. ngừng lại. những tướng sĩ đã dám và hiểu ý Quốc Công Tiết Chế muốn nói: tướng giỏi cũng chính là nhờ những người xung quanh trung thành ủng hộ. Nếu ko, anh ta chỉ là một người tầm thường, ko thể làm nên nghiệp to.

Sau event kiên quyết dựng thuyền đợi chủ, bất chấp hy sinh tính mệnh, Yết Kiêu càng được Quốc Công Tiết Chế tin tưởng, trở thành một trong tư vị tướng thân cận nhất đảm bảo Hưng Đạo Vương. Ba người còn lại là Dã Tượng, Cao Mang, Nguyễn Địa Lộ.

Nói về sự việc quân Nguyên Mông quá mạnh, ko cho địch thời gian nhanh chóng đạt được mục tiêu xoá sổ toàn bộ quân chủ lực nhà Trần và thu phục vương triều, Trần Hưng Đạo đã tháo lui chiến lược khỏi Vạn Kiếp, từ kinh thành Thăng Long, thị vệ thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về Trường Yên bái kiến ​​Ninh Bình. nhị đạo quân của ta ở Tây Bắc do Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật lãnh đạo và đạo quân ở phía phái nam do Chiêu Minh Vương Thượng tướng Thái sư Trần quang quẻ Khải cũng rút về đây. Phía bắc quân Toa Hoan truy kích tới Thiên Trường – phái nam Định, phía phái nam quân Toa Đô truy kích tới Ái Châu (Thanh Hóa). nhị gọng kìm khổng lồ của quân thù kẹp chặt tòa án ở giữa. Nước lúc này nguy như ngàn cân treo sợi tóc, như trứng bên trên que. Trần Hưng Đạo cho xe và cờ của triều đình kém chất lượng tới vùng hồ Quảng Ninh để tiến công lừa Thoát Hoan, lúc quân Toa Đô tới Ninh Bình thì đem toàn bộ triều đình và 3 vạn quân vào Thanh Hóa. thoát khỏi vòng vây của quân thù. Trong những ngày nguy ngập nhất của nước nhà, Yết Kiêu cùng những member trong gia đình đã ra sức đảm bảo Hưng Đạo Vương và triều đình, hoàn thành cuộc rút quân an toàn và đáng tin cậy từ Ninh Bình về Thanh Hóa.

Trong suốt mùa đông truy kích liên tục, quân Nguyên – Mông ko đạt được mục tiêu chiến lược là xoá sổ chủ lực quân Đại việt phái nam và bắt sống triều đình. Mùa hè đã tới, quân Nguyên – Mông hết lương thực, đói khát, dịch bệnh hoành hành, tiêu hao khôn xiết dân quân Đại việt phái nam. Quân Nguyên-Mông sở hữu nguy cơ đại bại. Trần Hưng Đạo chớp thời cơ, hạ lệnh cho quân Đại việt phái nam phản công chiến lược xoá sổ địch. Quân Đại việt phái nam nhất tề tiến công phá vỡ tuyến phòng thủ của địch ở đồng bởi sông Hồng với những thắng lợi ở Hàm Tử, Chương Dương, Tây Kết. Nhiều danh tướng và hàng vạn quân Nguyên-Mông đã bị xoá sổ trong những trận chiến này, trong đó sở hữu tướng Toa Đô, một trong những vị tướng thiện chiến nhất của Nguyên-Mông, bị chém đầu tại Hàm Tử.

Biết thất bại, Thoát Hoan rời Thăng Long trở về Văn Kiến. Từ Vạn Kiếp Thoát, ông dẫn quân theo đường Lạng Giang tới cửa quan phái nam Quan. Dọc theo đoạn đường này, Quốc công Tiết chế đã cho quân Đại việt phái nam phục kích, giết thịt sạch sẽ quân Nguyên – Mông, làm cho cho xác giặc chất thành 300 dặm. những tướng soái quân Nguyên-Mông lừng lẫy bên trên chiến trường Âu, Á, Bắc Phi đều tử trận bên trên đoạn đường này bởi vì những mũi tên độc của người Tày Nùng. Để khỏi bị trúng mũi tên độc, Thốt Hoan phải chui vào ống đồng cho quân lính chạy theo đường máu thế hệ thoát được sang bên kia biên giới.

3. nhị cuộc xâm lược Đại việt phái nam thất bại làm cho cho Nguyên Tổ Hốt Tất Liệt vô cùng nhục nhã. Vào thời khắc này, sau lúc đoạt được nước nhà Trung Hoa rộng to, đế chế Nguyên-Mông đang ở đỉnh cao vinh quang quẻ và là đỉnh cao võ công chói lọi nhất kể từ thời Thành Cát Tư Hãn và Wai Khattai. Vó ngựa của quân Nguyên-Mông đang tiến công chiến trường âu lục, nhấn chìm những vương quốc Nga và phái nam Âu trong máu và lửa, và làm chấn động cả Vatican. Vó ngựa của những chiến binh dũng mãnh này đã quét bụi khắp trái đất Ả Rập. Chỉ trong một trong những buổi sáng, hàng vạn người dân thành phố Bát Đa đã phải đổ máu. Những loại vó hung tợn này băng qua Bắc Phi, tới tận quê nhà của những Pharaoh và những Kim tự tháp, mang tới những cơn bão máu và lửa. Chỉ một viên tướng nhỏ của đội quân này là Ngột Lương Hợp Thai đã làm cho cho nước Đại Lý của người Thái (nay là Vân phái nam – Trung Quốc) tan nát nội địa mắt chết chóc. Đó là Hốt Tất Liệt, cháu trai của Thành Cát Tư Hãn, người đã xoá sổ triều đại nhà Lưu lúc đó thống trị nửa phía bắc của Trung Quốc. Năm 1279, Hốt Tất Liệt xoá sổ triều đại phái nam Tống ở khu vực miền phái nam Trung Quốc. Dadu (Bắc Kinh) trở thành thủ đô của một đế chế rộng to, hung bạo với lãnh thổ trải dài từ thăng bình Dương tới hồ Đen.

Tuy nhưng, đế quốc rộng to bất khả chiến bại đã bị tiến công bại bởi vì Đại việt phái nam, vốn chưa đầy một tỉnh của Đế chế Nguyên-Mông, với dân số khoảng 7 triệu người, qua nhị lần xâm lược. Nếu ko xoá sổ được Đại việt phái nam, Hốt Tất Liệt ko giữ được mối hận, vó ngựa của quân Nguyên – Mông ko thể vẫy vùng bên trên những nước Đông phái nam Á và hồ Đông, ko rửa được nỗi cọp thẹn của Thái tử Thoát Hoan, hoàng đế. tương lai của Đế quốc nhưng phải chui vào ống đồng để thoát chết. Tham vọng và lòng thù hận đã làm cho cho Hốt Tất Liệt trở thành hồi hộp và ko thể phân biệt được đâu là đúng đâu là sai. Anh ta chỉ sở hữu một triết lý ngu ngốc rằng là một Đế chế to, anh ta phải đoạt được một nước nhỏ, bất chấp hậu quả sau này.

Tiếp đó, sau nhị năm dày công sẵn sàng, cuối năm 1287, Nguyễn Thế Tổ huy động 5 vạn quân gồm bộ binh, kỵ binh và thủy quân, mở cuộc viễn chinh lần thứ ba xâm lược Đại việt phái nam.

(Còn nữa)

CVL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *