KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hài cốt của một người con trai cổ truyền cao một,65m cách đây khoảng 2.300 năm ở Cần Giờ

Rate this post

Hài cốt của một người đàn ông cổ đại cao 1,65m cách đây khoảng 2.300 năm ở Cần Giờ - Ảnh 1.

dòng sừng và hoa văn gốm sứ – Ảnh: L.DIENE

Sự bắt gặp này cùng rất nhiều di vật và di vật với giá trị đã xác định được tầm quan yếu của địa chỉ bên trên phiên bản đồ những di chỉ khảo cổ học ở Đông nam giới Á.

Đây là kết quả thuở đầu của đợt khảo cổ học 2021-2022 do Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội việt nam giới nam giới phối yêu thích với bảo tồn Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra tại buổi khảo sát thực địa. Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Sport Thành phố Hồ Chí Minh, vào trong ngày 9-9.

Hiện vật gây choáng: người cổ truyền, mộ chum với một cửa thoát hiểm …

Ngoài 5 hố thăm dò, đợt này đã đào một hố khai quật với diện tích hơn 200m2, bắt gặp nhiều di vật chum, mộ đất với mật độ dày đặc (224 chum và 15 mộ đất).

Trong một ngôi mộ bởi đất, những nhà khảo cổ đã phát hình thành hài cốt của một người con trai cổ truyền, được xác định là một người con trai cao khoảng một,65m, nhị bên cổ với nhị dòng nanh thú – dấu vết của vật thể đeo này cho biết. Đây hoàn toàn với thể là kẻ với vị trí xã hội cao trong tập thể người tại thời khắc đó.

Tuổi của di tích người cổ truyền này được xác định cách ngày nay khoảng 2.300 năm. khuông niên đại cách đây 2.300 năm tới 2.200 năm cũng chính là niên đại được xác định cho di tích Giồng Cá Vồ, nằm trong thời kỳ hậu kim loại ở việt nam giới nam giới.

Trước đây, di chỉ khảo cổ Giồng Cá Vồ được biết tới từ những cuộc khai quật khảo cổ học vào những năm 1992, 1994 với khá nhiều thông tin và di vật, di vật được thu hoạch. Dù thế, cuộc khai quật mở màn từ thời điểm tháng 3 năm 2021 này đã mang lại nhiều kết quả rất quan yếu.

Chẳng hạn, mộ chum thân thuộc với di chỉ Giồng Cá Vồ, nhưng lần khai quật này chỉ bắt gặp một loại mộ chum với “cửa vào hồn” là một lỗ tròn nằm ở mặt bên của chum.

rất dị hơn nữa lúc cánh cửa thoát vong linh này còn tồn tại một dòng nắp – mảnh gốm được đẽo tròn để lắp vào “cánh cửa”. công thức mai táng này của người dân Cần Giờ xưa gợi mở nhiều hướng nghiên cứu cho những nhà khảo cổ học trong và ngoài nước.

PGS. GS.TSKH Đặng Văn Thắng – người đã theo sát những cuộc khai quật khảo cổ học tại Giồng Cá Vồ từ những năm 1990 tới nay – cũng hào hứng trình diễn với ông Trần Thế Thuận về di vật ngọc am.

Với hàng loạt di vật bởi làm từ chất liệu thủy tinh như hoa tai ba cánh, chuỗi hạt, vòng đeo tay… cho biết khoảng 300 – 200 TCN, cư dân Cần Giờ đã với kỹ thuật làm thủy tinh. “chúng ta đã học kỹ thuật này từ Ấn Độ” – PGS. PGS.TS Đặng Văn Thắng cho biết thêm thông tin đã tìm hiểu về vấn đề này.

Hài cốt của một người đàn ông cổ đại cao 1,65m cách đây khoảng 2.300 năm ở Cần Giờ - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Thắng (bìa phải) ra mắt với ông Trần Thế Thuận (thứ ba từ phải sang) bộ hài cốt người cổ Cần Giờ bắt gặp trong hố khai quật – Ảnh: L. ĐIỀN

Giồng Cá Vương bên trên phiên bản đồ khảo cổ Đông nam giới Á

Sau nhị lần xuôi ngược bên trên khúc sông Hà Thanh để tiếp cận Giồng Cá Vồ, anh Trần Thế Thuận được những chuyên gia mời tới Nhà văn hóa ấp Hòa Hiệp – xã Long Hòa để tận mắt chứng kiến ​​di vật được khai quật. . tiêu điểm được giữ ở đây.

Ở đây, tuyệt hảo nhất là bộ sưu tập 4 dòng đầu lâu cổ Cần Giờ được tìm thấy từ những ngôi mộ và chum trong đợt khai quật này.

Thông tin một hộp sọ người cổ truyền được tìm thấy trong tình trạng sắp như nguyên vẹn đã khiến cho cho PGS. GS.TS Nguyễn Lân Cường trong tháng 8 từ Hà Nội vào chỗ này để xử lý thuở đầu một cách khoa học những hài cốt quan yếu.

PGS. GS.TSKH Đặng Văn Thắng cũng cho rằng, hoàn toàn với thể ứng dụng phương pháp khoa học Gerasimov để tái tạo khuôn mặt người Cần Giờ cổ từ những hộp sọ này.

Ngoài ra, còn tồn tại hàng loạt di vật rất dị được tìm thấy, bao gồm một dòng sừng và gốm với hoa văn, một dòng vòng đeo tay bởi đá mã não trắng, một hiện vật bởi đá xanh của Đài Loan, một dòng khuyên tai bởi đá nhị đầu, hoa tai ba cánh bởi thủy tinh màu sắc, mặt nhẫn hình trụ với khảm. đốt tre bởi vàng …

Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc bảo tồn Lịch sử TP.HCM, dẫn lời bà Tiến sĩ Hsiao Chung Hùng – chuyên gia khảo cổ học của Đại học Quốc gia Australia – tiến công giá di tích Giồng Cá Vồ “với phải là di tích khảo cổ học thời tiền sử quan yếu ko?” duy nhất ở việt nam giới nam giới nhưng mà còn ở Đông nam giới Á và Châu Á.

Đây là trung tâm kết nối miền Đông và Tây, Bắc và nam giới. Khoảng 2.500 năm trước, nơi đây hoàn toàn với thể là một cảng thị sầm uất với đông đảo thợ thủ công và nghệ nhân làm nhiều nghề.

từ thời điểm năm 2000, di tích khảo cổ Giồng Cá Vồ đã được xác nhận là di tích khảo cổ học trong số những di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cần được bảo đảm an toàn.

Trong chuyến thăm này, ông Trần Thế Thuận cũng cho biết thêm thông tin, chủ trương sắp tới là xây dựng hồ sơ vị trí Giồng Cá Vồ để yêu cầu xác nhận đây là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. gia đình ko giống nhau.

Trong lúc đó, ông Hoàng Anh Tuấn nêu ý tưởng hoàn toàn với thể tổ chức trước hết một phòng trưng bày những di vật, hiện vật khai quật được ngay tại di chỉ Giồng Cá Vồ.

Với vị trí nằm bên tả ngạn sông Hà Thanh (một phụ lưu của sông Dinh Bà), du khách với yêu cầu tham quan hoàn toàn với thể đi từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh tới Giồng Cá Vồ bởi đường thủy.

Đây cũng chính là hướng đi quan yếu để nâng tầm khu Giồng Cá Vương ko chỉ là trong những việc kết nối phượt / phượt khoa học, nhưng mà còn tạo điểm vượt trội cho những hoạt động khảo cổ học và học thuật trong và ngoài nước. ngoại quốc.

Qua ba đợt khai quật liên tục (1992 – 1994 và 2021 – 2022), những nhà khảo cổ học đã bước đầu phác họa lịch sử Cần Giờ cách ngày nay từ 3.000 tới khoảng 2.000 năm. cùng theo với việc nghiên cứu nhiều nền văn hóa tiền sử ở Đông nam giới Á, hoàn toàn với thể thấy yếu tố đại dương – ko giống nhau là đoạn đường giao thương / thiên di hàng hải – là nguyên nhân của hiện tượng “hội tụ văn hóa”. “là tiêu biểu.

đại dương Đông luôn luôn nhập tầm quan trọng quan yếu đối với sự phát triển của khu vực Đông nam giới Á từ xưa tới nay. Đây cũng chính là một trong những yếu tố xúc tiến sự phát triển từ văn hóa Sa Huỳnh sang văn hóa Chămpa và từ văn hóa Cần Giờ (trong bối cảnh văn hóa lưu vực Đồng Nai) sang văn hóa Óc Eo.

TS Nguyễn Thị Hậu

(tham dự khảo cổ học Trang Giồng Cá Vồ từ những năm 1990)

Phát hiện nhiều di tích của người Việt cổbắt gặp nhiều di tích của người việt nam giới cổ

TT – Nguồn tin từ Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cho biết thêm thông tin sở vừa phối yêu thích với Viện Khảo cổ học VN vừa với công bố sơ bộ về kết quả khai quật khảo cổ tại di chỉ khảo cổ hang Cồn. Moong và hang Đục ở xã Thành Yên, huyện miền núi Thạch Thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *