KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hải Phòng phát triển khoa học technology phục vụ kinh tế tài chính đại dương

Rate this post

chủ toạ Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết thêm, Hải Phòng tăng cường nghiên cứu phát triển vững bền kinh tế tài chính đại dương, đảm bảo độc lập đại dương, đảo, quốc phòng, bình an.

Theo định hướng tại quyết nghị 45-NQ / TW của Bộ Chính trị về xây dựng và trở nên phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045, Hải Phòng trở thành trung tâm phát triển khoa học và technology đại dương của cả nước. quốc gia.

Để đạt được mục tiêu này, Hải Phòng đã đề ra một vài định hướng phát triển khoa học và technology, trong đó chú trọng nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng những đề tài sát với chiến lược phát triển của thành phố.

đóng góp phần quan yếu vào sự phát triển kinh tế tài chính của thành phố

3 trụ cột phát triển kinh tế tài chính được Hải Phòng xác định gồm: công nghiệp technology cao; cảng đại dương và hậu cần; du ngoạn và thương nghiệp. những định hướng to này dựa bên trên thế mạnh của những địa phương ven đại dương.

thế hệ đây, trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Khoa học và technology, chủ toạ Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết thêm, Hải Phòng là cửa chính ra đại dương của những tỉnh phía Bắc, là trọng tâm phát triển kinh tế tài chính. . kinh tế tài chính đại dương của quốc gia.

Hàng hóa được thông qua Cảng Quốc tế Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN).

Quy mô kinh tế tài chính của thành phố ko ngừng mở rộng, giữ vững vị trí thứ nhị vùng Đồng bởi sông Hồng, sau Hà Nội. kinh tế tài chính thành phố tăng trưởng cao, tổng sản phẩm bên trên địa bàn (GRDP) thời đoạn năm nhâm thìn – 2020 tăng bình quân 14,02% / năm, gấp 2,một lần mức tăng chung của cả nước.6,68% / năm).

Đóng góp vào sự phát triển chung này của thành phố phải kể tới hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học technology. Cụ thể, lĩnh vực công nghiệp technology cao, ứng dụng technology cao với bước phát triển uy lực.

Tỷ trọng giá trị sản phẩm technology cao, sản phẩm ứng dụng technology cao trong tổng giá trị sinh sản công nghiệp của thành phố năm sau luôn luôn cao hơn năm trước, năm 2019 đạt 39,5% và năm 2021 là 40,12%. Tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghiệp technology cao trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, phân phối tăng thời gian nhanh từ 16,4% năm 2015 lên 50% năm 2021.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, thành phố sẽ tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học technology gắn kèm với chương trình xây dựng nông thôn thế hệ, nhất là trong chăn nuôi, nuôi thương phẩm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản. với giá trị kinh tế tài chính.

Việc ứng dụng technology tiền tiến trong sinh sản nông nghiệp và bảo vệ sản phẩm sau thu hoạch đã đóng góp phần biến đổi uy lực năng suất, unique sản phẩm trồng trọt. Giá trị sản phẩm trồng trọt và thủy sản bên trên một ha đất của Hải Phòng tăng từ 72,95 triệu đồng / ha / năm (2008) tới 169,một triệu đồng / ha (Năm 2021).

Một thế mạnh nổi trội trong công việc tiếp cận technology vượt trội của quốc tế để phát triển kinh tế tài chính đại dương tại Hải Phòng là những phiên kết nối cung cầu technology giữa doanh nghiệp việt nam giới nam giới và doanh nghiệp quốc tế. Sở Khoa học và technology Hải Phòng làm đầu mối.

Trong nhị năm 2020-2021, Hải Phòng sẽ tổ chức 9 phiên giao lưu kết nối với hơn 5.000 cuộc gặp gỡ, trao đổi, xúc tiếp sắm bán technology, vũ trang giữa những doanh nghiệp việt nam giới nam giới với những doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật người chơi dạng. Trung Quốc, Israel, Đức, Hà Lan.

Cũng từ những buổi giao lưu kết nối này, những doanh nghiệp được tiếp cận với rất nhiều technology tiền tiến phục vụ công việc quản lý cảng đại dương và phát triển kinh tế tài chính đại dương của những nước phát triển.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao khoa học và technology

Là đơn vị trực tiếp tập huấn nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế tài chính đại dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải việt nam giới nam giới, PGS.TS Phạm Xuân Dương Một trong những động lực quan yếu xúc tiến và duy trì sự phát triển vững bền kinh tế tài chính đại dương của thành phố là tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học technology đại dương gắn kèm với đảm bảo tài nguyên và môi trường xung quanh. những trường đại học, trong đó nhân lực khoa học là yếu tố cốt lõi.

Tàu hàng của hãng tàu K-LINE cập Cảng Tân Vũ (Cảng Hải Phòng). (Ảnh: TTXVN).

PGS.TS Phạm Xuân Dương san sớt một vài nội dung để thành phố Hải Phòng phát triển khoa học technology đại dương nói chung và nguồn nhân lực khoa học technology đại dương nói riêng.

Thành phố cần dự báo nhu yếu nhân lực cho những ngành kinh tế tài chính đại dương, xác định biến đổi cơ cấu việc làm, từ đó với cơ chế chính sách thế hệ, cụ thể, thích thích hợp với phát triển nguồn nhân lực khoa học. khoa học và technology đại dương.

Về định hướng của Trường Đại học Hàng hải việt nam giới nam giới trong phát triển nguồn nhân lực khoa học và technology đại dương, PGS.TS Phạm Xuân Đương cho biết thêm, trường tăng cường liên kết với doanh nghiệp, xác định doanh nghiệp với ngành vào tầm quan trọng là đòn bẩy kích thích sáng tạo và chuyển giao technology. , và nhận những sản phẩm tập huấn từ những trường.

Trường Đại học Hàng hải việt nam giới nam giới phối thích hợp với Sở Khoa học và technology Hải Phòng tham vấn cho thành phố xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm mục đích phát huy thế mạnh và năng lực nghiên cứu, cơ sở vật chất của trường. tầm quan yếu quốc gia, khu vực và quốc tế.

PGS.TS Phạm Xuân Đương kiến ​​nghị Chính phủ, những bộ, ngành liên quan với chính sách vừa khuyến khích, vừa ràng buộc những đơn vị sinh sản với trách nhiệm hợp tác. nghiên cứu khoa học và chuyển giao technology với những trường đại học, để những trường với kinh phí đầu tư.

Về chuyển giao technology, PGS.TS Nguyễn Văn Quân, Viện trưởng Viện Tài nguyên và môi trường xung quanh đại dương đề xuất, Bộ Khoa học và technology và những đơn vị liên quan chuyển giao technology phục vụ phát triển. phát triển Hải Phòng thành thị trấn cảng xanh, chống bồi lấp cảng, technology lọc nước phục vụ đảo Bạch Long Vỹ.

Về định hướng của thành phố Hải Phòng trong lĩnh vực khoa học technology đại dương, chủ toạ Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết thêm, Hải Phòng tăng cường nghiên cứu phát triển vững bền kinh tế tài chính đại dương, đảm bảo độc lập đại dương. quyền hàng hải, quốc phòng, bình an.

Ngoài ra, thành phố định hướng cho những đơn vị liên quan nghiên cứu, quản lý, khai thác cực tốt tài nguyên đại dương, nghiên cứu ứng dụng technology thế hệ trong phát triển những ngành kinh tế tài chính đại dương quan yếu của thành phố như cảng. đại dương, cảng và dịch vụ hàng hải, dịch vụ du ngoạn, công nghiệp đóng tàu, dịch vụ hậu cần nghề cá, nuôi trồng, tiến công bắt, chế biến hải sản.

Ngoài ra, những cơ quan, đơn vị liên quan sẽ nghiên cứu những giải pháp đảm bảo môi trường xung quanh đại dương, ngăn chặn suy thoái những hệ sinh thái vùng đại dương đảo, ven đại dương, đảm bảo những hệ sinh thái, phong cảnh đặc thù. lên tiếng thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với chuyển đổi khí hậu, nước đại dương dâng.

Nghiên cứu ứng dụng technology xử lý nước đại dương thành nước ngọt cũng chính là một trong những định hướng về khoa học technology đại dương của Hải Phòng trong thời kì tới.

Minh Thu (TTXVN / Vietnam +)