KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hậu quả của bệnh viêm giác mạc kẽ đối với sức khỏe là gì?

Rate this post

Viêm giác mạc kẽ xảy ra lúc những mô của giác mạc mang dấu hiệu bị viêm. Nếu để lâu bệnh ko được bắt gặp sẽ khiến cho cho người bệnh mất thị lực vĩnh viễn.

14/05/2022 | Mí mắt bị sụp một bên, làm sao để cải thiện?
07/05/2022 | replay: Bệnh viêm giác mạc mang lây ko và cách phòng tránh?
24/09/2021 | Nguyên nhân nào gây ra viêm giác mạc lỗ thủng bề mặt? Bệnh được điều trị như thế nào?

một. Tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm giác mạc kẽ

Viêm giác mạc kẽ là một tình trạng nghiêm trọng lúc những mạch máu xâm lấn giác mạc. Sự phát triển thất thường này sẽ khiến cho cho giác mạc mất đi độ trong suốt tầm thường. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do nhiễm trùng lúc người bệnh mắc một vài bệnh lý như bệnh tim la (nguyên nhân thường gặp nhất), bệnh Lyme, bệnh phong, bệnh lao, bệnh tự miễn (sarcoidosis). hoặc viêm khớp dạng thấp).

lúc bệnh viêm giác mạc kẽ phát triển và lây lan rộng, người bệnh thường gặp phải những triệu chứng như mắt trở thành nhạy cảm với ánh sáng, sợ ánh sáng, nhìn mờ, chảy nhiều nước mắt kèm theo đau nhức mắt.

Viêm giác mạc kẽ là một tình trạng nghiêm trọng khi các mạch máu xâm lấn giác mạc

Viêm giác mạc kẽ là một tình trạng nghiêm trọng lúc những mạch máu xâm lấn giác mạc

Tổn thương thường phát sinh từ nhu mô trung tâm bị viêm dẫn tới đục giác mạc. Trong bệnh cảnh tim la hoặc nhiều lúc vì những nguyên nhân bệnh lý khác, toàn bộ giác mạc rất mang thể bị đục, nhưng thủy tinh thể lại mờ đục, thậm chí làm tắc mống mắt. những mạch máu thế hệ phát triển từ rìa tạo thành những mảng red color cam giống như miếng cá hồi.

Trong tim la viêm giác mạc kẽ, viêm màng mạch và viêm màng ý trung nhân đào rất hay gặp. Tình trạng viêm và tăng sinh mạch máu sẽ mang được dấu hiệu hạn chế dần sau một-2 tháng. Bệnh nhân mang kĩ năng bị mất thị lực từ nhẹ tới trung bình nếu tình trạng đục giác mạc tiến triển lâu dài ko cải thiện.

Tại Hoa Kỳ, hồ hết những người mắc bệnh tim la đều được chẩn đoán và điều trị kịp thời trước lúc nó gây ra biến chứng viêm giác mạc kẽ. Tuy thế, ở những nước kém phát triển, bệnh lý về mắt này chiếm một tỷ trọng to trong số những bệnh mù lòa rất mang thể phòng ngừa được.

Bệnh nhân bị viêm giác mạc kẽ cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên và mang sự giám sát nghiêm nhặt của chưng sĩ nhãn khoa phối thích hợp với chưng sĩ chuyên khoa về bệnh lý cơ phiên bản. Nếu cơn đau kéo dãn dài và càng ngày càng nặng hơn, mắt càng ngày càng đỏ và suy hạn chế thị lực thì người bệnh nên đi khám ngay.

2. Chẩn đoán viêm giác mạc kẽ

Mức độ nghiêm trọng của bệnh rất mang thể được bắt gặp và kiểm tra bởi phương pháp thực hiện một vài giải pháp sau:

 • Soi đáy mắt bởi đèn khe (hay còn gọi là kính hiển vi sinh vật học): đây là một loại kính hiển vi khác lạ giúp phóng đại những cụ thể để giản dị và đơn thuần khảo sát những cấu trúc nhỏ như rìa mi mắt hay phần trước của nhãn cầu. ;

 • Xét nghiệm huyết thanh để tìm nguyên nhân gây viêm giác mạc kẽ. Tất cả những nguyên nhân bệnh lý của viêm giác mạc kẽ cần được thăm dò kỹ lưỡng bởi xét nghiệm này, bao gồm: định lượng xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi gây bệnh Lyme, xét nghiệm thu nạp kháng thể treponemal huỳnh quang quẻ hoặc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Treponema pallidum (xoắn khuẩn gây bệnh tim la), …

Soi đáy mắt bằng thiết bị đèn khe

Soi đáy mắt bởi trang bị đèn khe

Nếu kết quả xét nghiệm huyết thanh âm tính, thì rất mang thể coi hội chứng Cogan, một hội chứng vô căn ko rõ nguyên nhân bao gồm tổn thương thị lực (viêm giác mạc kẽ), thính giác và lão thị. gia đình. Bệnh nhân mang triệu chứng ù tai, chóng mặt, hạn chế thính lực cần được chuyển tới chưng sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để khám, phòng ngừa nguy cơ tổn thương vĩnh viễn tiền đình và thính giác.

3. những giải pháp sử dụng trong điều trị viêm giác mạc kẽ

Nhìn chung, bệnh nhân bị viêm giác mạc kẽ cần điều trị càng sớm càng tốt vì càng để lâu, nguy cơ biến chứng nặng càng tốt. khác lạ lúc đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vào tầm quan trọng quan yếu trong những việc kết nối phiên bản thân với trái đất và phục vụ cho những hoạt động sống, học tập và làm việc mỗi ngày. Nếu người chơi bị mất thị lực vĩnh viễn, cuộc sống thường ngày của người chơi sẽ tương đối khó khăn. một vài phương pháp điều trị viêm giác mạc kẽ là:

 • Corticosteroid tại chỗ rất mang thể được sử dụng với liều lượng nhỏ. Điều này còn mang tác dụng hạn chế hình thành sẹo và giúp giác mạc sáng trở lại;

 • Trong tình huống bệnh tiến triển nặng và điều trị bởi thuốc ko cực tốt rất mang thể tậu lựa những giải pháp ngoại khoa tương thích như ghép màng ối, bao kết mạc, ghép giác mạc… tùy tình huống. tình trạng bệnh tật.

Trong quy trình điều trị, cần ghi nhớ những điều sau:

 • ko nên băng kín mắt hoặc băng quá chặt vì sẽ khởi tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi;

 • đảm bảo mắt bởi kính râm, tránh những kích thích mạnh từ môi trường xung quanh;

 • Tránh dụi hoặc chạm vào mắt;

 • ko trang điểm sắp vùng mắt hoặc đeo kính áp tròng trong thời kì điều trị.

4. Làm thế nào để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm giác mạc kẽ?

Mục tiêu của việc phòng ngừa là hạn chế nguy cơ nhiễm trùng – nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm giác mạc kẽ. Nếu chẳng may bị nhiễm trùng mắt, người chơi chớ tự ý xử lý nhưng hãy nhờ tới sự can thiệp của chưng sĩ, song song theo dõi bệnh và điều trị triệt để.

Thuốc sẽ giúp hạn chế tình trạng viêm giác mạc kẽ

Thuốc sẽ hỗ trợ hạn chế tình trạng viêm giác mạc kẽ

Như đã phân tích trước đó, những bệnh truyền nhiễm như bệnh Lyme, bệnh lao, nhiễm herpes zoster, herpes simplex, virus Epstein-Barr và phổ thông nhất là bệnh tim la… là nguyên nhân gây bệnh. dẫn tới viêm giác mạc kẽ. Vì vậy, để phòng tránh bệnh viêm giác mạc kẽ, người chơi nên tránh nguy cơ mắc những bệnh bên trên, ví dụ:

 • mang đời sống tình dục lành mạnh: sử dụng giải pháp đảm bảo lúc quan hệ tình dục, trung thành với một người chơi tình, …;

 • ko sử dụng chung hoặc sử dụng chung đồ sử dụng dọn dẹp cá thể (bàn chải tiến công răng, khăn tắm, khăn mặt, dao cạo râu, …), đồ trang điểm, … với người khác, khác lạ là những người mang dấu hiệu bệnh;

 • Giữ thân thể tinh khiết sẽ;

 • Đi khám sức khỏe định kỳ, khác lạ là phòng ban sinh dục;

 • Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng, mang kĩ năng chống lại sự tiến công của vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

bên trên đây là những thông tin cơ phiên bản về tình trạng bệnh viêm giác mạc kẽ. Nếu nghi ngờ mình đang mang dấu hiệu của bệnh hoặc nằm trong Group nguy cơ cao mắc những bệnh tiềm tàng gây viêm giác mạc kẽ thì cần nhanh chóng chóng đi khám để được điều trị sớm tránh tình huống mắc bệnh. Bệnh tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm.

Để được tư vấn cụ thể hơn về những dịch vụ khám Mắt tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, vui lòng tương tác hotline 1900 56 56 56.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *