KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hiểm họa khôn lường từ xe container hoán cải

Rate this post

Sự nguy hiểm khó lường của xe container hoán cải - Ảnh 1Xe container hoán cải được trang bị hệ thống thủy lực.

“Bom tai nạn nổ lững lờ” bên trên đường

thời kì sắp đây, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng chủ phương tiện đục thủng đầu container, lắp thêm tay đẩy thủy lực để thành xe ben. Những loại phương tiện này lúc tham dự liên lạc bên trên đường ko khác gì những “quả bom nổ lững lờ” vì hoàn toàn sở hữu thể gây tai nạn bất kỳ lúc nào.

Đáng nói, theo quy định hiện hành, những xe loại này sẽ ko được đăng kiểm và đồng nghĩa với việc ko được ra bến. song, để bắt gặp và xử lý những quả “bom nổ lững lờ” này ko hề đơn thuần và giản dị.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo chí, xe container hoán cải (gọi tắt là xe container hoán cải) hoạt động trái phép thường sở hữu nhị loại. Loại thứ nhất sở hữu phòng ban uốn thủy lực để nâng thùng hàng lên mỗi lúc “xuất xưởng”. Cơ chế hoạt động của loại xe này là ống bơm dầu gắn từ trên đầu kéo tới trục bơm thủy lực sử dụng để nâng thùng và đổ giống như xe ben. Đây là kết cấu kỹ thuật nhưng mà dường như ko một loại sơ-mi rơ mooc thùng nào sở hữu được. Cơ chế hoạt động này khác trọn vẹn đối với xe container thông thường lúc chỉ sở hữu những đường dẫn khí nén để phục vụ hoạt động của hệ thống phanh của xe.

Loại thứ nhị là container “chợ”. Đây là loại xe container được hoán cải nhưng ko tồn tại bến thủy lực để nâng hạ như xe ben nhưng mà chỉ sử dụng phần thùng được cắt bỏ mui để chở hàng. Được biết, tiêu phí để lắp đặt hệ thống thủy lực bên trên xe đầu kéo chở container lên tới mức 500 triệu đồng nên ko phải chủ phương tiện nào thì cũng “chịu chi” để lắp trang bị này. Vì vậy, xe container “hàng chợ” là tìm lựa của khá nhiều người.

ngoài những việc sử dụng những chiếc container đã “lỗi thời”, một trong những nguyên nhân làm cho xe container hoán cải trở thành những “quả bom tai nạn” thực sự là trọng tải của xe hoàn toàn sở hữu thể to hơn trước rất nhiều. đổi.

Sau lúc hoán cải, container ko còn đúng tiêu chuẩn chỉnh của container thông thường thì chỉ còn là container để vận chuyển hàng hóa bên trên xe. số lượng hàng hóa chở bên trên thùng quy đổi vượt quá quy định nhiều lần tùy thuộc vào thể tích thùng cũng như trọng tải của chủ phương tiện. Trong tình huống bị “nhồi” tối đa, trọng tải của mỗi xe container quy đổi hoàn toàn sở hữu thể vượt gấp 3-4 lần quy định.

Với trọng lượng kinh khủng đó, lúc lưu thông bên trên đường, loại phương tiện này trở thành kẻ phá đường, phá cầu hàng đầu. Ngoài ra, hệ thống lốp và phanh ko chịu được sức nặng, quy trình lưu thông hoàn toàn sở hữu thể bị gãy khuông, nổ lốp, thậm chí lúc vào cua còn tồn tại thể làm cho xe bị lật, rất mất an toàn và đáng tin cậy. ko giống nhau, đối với loại xe container hoán cải “hàng chợ”, do ko tồn tại hệ thống thủy lực nên nguy cơ container bị tuột khỏi đầu kéo, rơi đi ra đường và gây tai nạn là rất to.

Thùng được cắt để chở cát.
những thùng hàng được xẻ ra để chở cát.

Cần xẻ sung những giải pháp trừng trị

Theo những chuyên gia, quy định hiện hành tất nhiên ko cho phép xe container hoán cải được phép lưu thông bên trên đường vì chưa đăng kiểm. song, do đặc thù của loại xe này, những chủ xe vẫn tìm mỗi phương pháp để lách luật.

Trước lúc đi đăng kiểm, chủ phương tiện tháo hết những phòng ban đã lắp như xi lanh thủy lực và cũng ko mang thùng hàng đã cắt mui. Điều này làm cho việc bắt gặp xe hoán cải trong quy trình đăng kiểm là rất khó khăn. Mặc dù, mỗi lần tháo hệ thống thủy lực tốn hàng chục triệu đồng nhưng nhiều chủ xe vẫn sẵn sàng chi để xe tránh bị cơ quan tính năng bắt gặp lúc lưu thông bên trên đường.

Nhìn nhận vấn đề bên dưới góc độ pháp lý, trạng sư Bùi Đình Ứng – Đoàn trạng sư TP Hà Nội cho rằng, theo quy định tại Nghị định 123/2021, hành động sử dụng xe container hoán cải hoàn toàn sở hữu thể phải đương đầu với nhị hình thức xử phạt.

Thứ nhất, đối với xe container hoán cải sở hữu lắp thêm hệ thống thủy lực, phạt tiền từ 6 tới 8 triệu đồng đối với cá thể, từ 12 tới 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện do tự ý biến đổi kết quả. kết cấu xe. Ngoài ra, loại xe này còn bị xử phạt chở quá tải với mức phạt từ 4 tới 50 triệu đồng lúc chở quá tải từ 10 tới bên trên 50%. ko giống nhau, hoàn toàn sở hữu thể tăng mức phạt lên 150 triệu đồng nếu quá tải.

trạng sư Bùi Đình Ứng cho rằng, việc xử phạt hiện nay chỉ tập trung vào hành động chở quá trọng tải, biến đổi kết cấu đối với xe đầu kéo, sơ-mi rơ moóc chứ chưa xuất hiện chế tài xử phạt hành động này. hoán cải, cơi nới nóc thùng hàng để chở hàng. bên trên thực tế, container vẫn chỉ được coi là một loại bao so bì chứ ko phải phương tiện.

Vì vậy, lúc kiểm tra xe đầu kéo container bên trên đường, lực lượng tính năng thường bỏ qua việc kiểm tra. “Ngay cả việc kiểm định container, hiện nay vẫn chưa xuất hiện chế tài xử phạt đối với hành động sử dụng container hoán cải. Đây là khó khăn của lực lượng tính năng, song song cũng chính là kẽ hở nhưng mà nhiều chủ phương tiện lợi dụng để lách ”- trạng sư Bùi Đình Ứng nói và cho rằng cần sớm xẻ sung quy định về sự sử dụng cả container hoán cải. như những giải pháp trừng trị cho hành động này.

chủ toạ Ủy ban ATGT Quốc gia vừa sở hữu văn game thủ dạng yêu cầu những đơn vị tính năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm liên quan tới việc tự ý biến đổi kết cấu xe ko đúng xây giới hạn của nhà sinh sản. xuất khẩu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *