KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khắc phục ‘thẻ vàng’ IUU: Khai thác gắn kèm với đảm bảo nguồn lợi thủy sản

Rate this post

Chú thích ảnh
vũ trang giám sát hành trình được ngư gia xã Thanh Hải (huyện Ninh Hải) lắp đặt bên trên tàu cá.

Nhiều kết quả trong những việc chống khai thác IUU

Với bờ hồ dài ra hơn 105km và vùng lãnh hải hơn 18.000km2, Ninh Thuận được xác định là một trong 4 ngư trường trọng tâm của cả nước. Để chống khai thác thủy sản trái phép, tỉnh Ninh Thuận đã và đang triển khai quyết liệt những giải pháp theo dõi, giám sát, kiểm soát hoạt động của tàu cá; thực thi pháp luật và truy xuất nguồn gốc nghề cá để ngăn chặn tàu cá vi phạm tiến công bắt ở vùng hồ quốc tế và những hành động tiến công bắt phi pháp khác.

Theo Chi cục Thủy sản Ninh Thuận, toàn tỉnh mang 796 tàu được lắp vũ trang giám sát hành trình bên trên tàu cá, tất cả đều đã được lắp đặt cho tàu cá mang chiều dài từ 24m trở lên. Ninh Thuận đã cấp giấy phép khai thác hải sản bên trên hồ cho tất cả những tàu cá. Để kiểm soát việc thực thi những quy định và truy xuất nguồn gốc hải sản tiến công bắt, những đơn vị tác dụng của Ninh Thuận tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của tàu cá, thuyền viên, trang vũ trang tin cậy, lau chùi và vệ sinh tàu cá. sinh sản lương thực, ngư cụ. Ban quản lý những cảng cá kiểm soát sản lượng thủy sản bốc toá qua 4 cảng cá là Đông Hải, Ninh Chữ, Mỹ Tân và Cà Ná. song song, xác nhận nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác tại Chi cục Kiểm ngư; kiên quyết ko cho xe ra hồ lúc chưa vừa đủ thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Thực hiện Chỉ thị 45 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác thủy sản phi pháp, ko khai báo và ko tuân theo quy định (IUU), từ trên đầu xuân năm mới 2022 tới nay, Chi cục Thủy sản đã phối thích hợp với những đơn vị tổ chức 10 lớp tuyên truyền cho 600 những chủ tàu, thuyền trưởng và ngư gia nắm rõ những quy định của Luật Thủy sản, những chỉ thị, nghị định của Chính phủ, thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chống khai thác thủy sản trái phép. song song, tổ chức cho những chủ tàu ký cam kết ko đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng hồ quốc tế.

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm thông tin, qua tuyên truyền, ngư gia đã nhận được thức được mối đe dọa của việc vi phạm vùng hồ quốc tế. công việc kiểm tra, kiểm soát tàu cá theo khuyến nghị của Ủy ban âu lục (EC) mang ko ít tiến bộ. hồ hết những tàu tiến công bắt xa bờ đều thực hiện nghiêm túc việc kê khai, nộp sổ nhật ký khai thác thủy sản. tới nay, Ninh Thuận ko tồn tại tàu cá nào vi phạm vùng hồ quốc tế. Về chứng thực nguồn gốc vật liệu thủy sản, bên trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện lô hàng thủy sản nào phải chứng thực.

Nhờ tích cực triển khai những giải pháp, ngư gia đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản. ngư gia Ngô Văn Ba (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) san sẻ, qua những lớp tuyên truyền, cán bộ Chi cục Thủy sản và lính biên phòng địa phương đã truyền đạt cụ thể về 14 hành động khai thác thủy sản. trái luật theo Luật Thủy sản 2017 và những điều cần lưu ý lúc khai thác hải sản bên trên hồ. Từ đó, giúp người dân hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật để đảm bảo tiến công bắt thủy sản tin cậy, tránh vi phạm.

Ngừng tiến công bắt IUU

ngoài những kết quả đạt được, bên trên thực tế vẫn còn đấy những hạn chế cần sớm khắc phục. Đó là, nhiều tàu cá, trong đó mang chủ tàu mang số đăng ký Ninh Thuận đã chuyển gia đình vào những tỉnh phía nam giới sinh sống, tạm trú, hoạt động khai thác thủy sản và biến đổi nơi trú ngụ liên tục làm cho công việc tuyên truyền càng nhiều. khó khăn. Việc tuyên truyền, vận động, tổ chức ký cam kết cho những đối tượng người sử dụng này gặp nhiều khó khăn.

song song, vẫn còn đấy một số trong những tàu cá theo quy định chưa lắp đặt VMS vì một số trong những nguyên nhân như: chủ tàu đang làm cho thủ tục trong quy trình điều chuyển, hoán cải tàu cá; một số trong những chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, tàu hư hỏng … Ngoài ra, cơ sở hạ tầng một số trong những cảng cá xuống cấp, ko đảm bảo tin cậy lau chùi và vệ sinh đã tác động tới hoạt động gỡ “thẻ vàng”.

Theo Phó chủ toạ UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyên, để tiếp tục thực hiện mang cực tốt những giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban âu lục (EC) về chống tiến công bắt phi pháp, ko lên tiếng và ko tuân theo quy định. Theo quy định, tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai Đề án phòng, chống tiến công bắt phi pháp, ko lên tiếng và ko tuân theo quy định tới năm 2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chú thích ảnh
Tàu cá xa bờ neo đậu tại cảng cá Ninh Chữ (huyện Ninh Hải).

Tỉnh cũng tăng cường những giải pháp quản lý hoạt động khai thác thủy sản và đảm bảo nguồn lợi, hệ sinh thái hồ, phát triển nghề cá theo hướng vững bền, trách nhiệm và hội nhập quốc tế. Từ đó, cải thiện sinh kế của người dân vùng ven hồ, góp góp phần đảm bảo bình yên, quốc phòng và đảm bảo tự do hồ, đảo của Tổ quốc.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời kì tới, Ninh Thuận đẩy thời gian nhanh tiến độ hoàn thành việc lắp đặt vũ trang giám sát hành trình cho những tàu cá còn lại; tăng cường phối hợp giữa những lực lượng tác dụng trong những việc khảo sát, xử lý dữ liệu tàu cá thông qua hệ thống theo dõi tàu cá (VMS), xử lý nghiêm tàu ​​cá vi phạm khai thác IUU. song song, tập trung đầu tư, upgrade cơ sở hạ tầng tại tất cả những cảng cá được chỉ định để phục vụ công việc truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác và chống khai thác IUU.

Ngoài ra, Ninh Thuận cũng tăng cường phối thích hợp với những tỉnh, thành phố ven hồ phía nam giới lãnh đạo những cơ quan, lực lượng tác dụng tăng cường tuần tra, kiểm soát và mang giải pháp tương trợ, ngăn chặn tàu cá Ninh Thuận. khai thác vi phạm IUU.

Theo Phó chủ toạ UBND tỉnh Ninh Thuận, xác định việc tiến công bắt được kiểm soát nghiêm nhặt sẽ góp góp phần đảm bảo nghề cá phát triển cực tốt và vững bền. thời kì tới, cùng theo với việc triển khai những giải pháp chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Thuận sẽ tăng mạnh tái cơ cấu ngành thủy sản, nâng cao cực tốt tiến công bắt xa bờ với trọng tâm là tổ chức, sắp xếp hoạt động khai thác thủy sản. cá theo hướng phát triển những tổ, đội kết đoàn bên trên hồ, ko để tàu cá tiến công bắt xa bờ hoạt động đơn lẻ, ko đảm bảo tin cậy.

Năm 2022, Ninh Thuận phấn đấu sản lượng khai thác thủy sản đạt 119.500 tấn; trong đó, khai thác xa bờ chiếm khoảng 70% sản lượng. Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh hiện đang tập trung phát triển đội tàu tiến công bắt xa bờ thông qua việc tương trợ, khuyến khích ngư gia đóng thế hệ, hoán cải tàu thuyền, nâng công suất tàu cá, huấn luyện nghề, lắp đặt vũ trang hàng hải tiến bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *