KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khai thác gắn kèm với bảo đảm nguồn lợi thủy sản

Rate this post


BNEWSVới bờ hồ dài thêm hơn 105km và vùng lãnh hải hơn 18.000km2, Ninh Thuận được xác định là một trong 4 ngư trường trung tâm của cả nước.

Là một trong 28 tỉnh, thành phố ven hồ sở hữu hoạt động khai thác thủy sản phát triển mạnh, tỉnh Ninh Thuận đang quyết liệt triển khai những giải pháp ngăn chặn tàu cá tiến công bắt trái phép, ko lên tiếng và ko áp theo quy định. (IUU) với quyết tâm chung tay gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban âu lục (EC), giúp ngư gia gắn kèm với bảo đảm nguồn lợi thủy sản một cách vững bền.

Nhiều kết quả trong những công việc chống khai thác IUU
Với bờ hồ dài thêm hơn 105km và vùng lãnh hải hơn 18.000km2, Ninh Thuận được xác định là một trong 4 ngư trường trung tâm của cả nước. Để chống khai thác thủy sản trái phép, tỉnh Ninh Thuận đã và đang triển khai quyết liệt những giải pháp theo dõi, giám sát, kiểm soát hoạt động của tàu cá; thực thi pháp luật và truy xuất nguồn gốc nghề cá để ngăn chặn tàu cá vi phạm tiến công bắt ở vùng hồ quốc tế và những hành động tiến công bắt trái phép khác.
Theo Chi cục Thủy sản Ninh Thuận, toàn tỉnh sở hữu 796 tàu được lắp trang bị giám sát hành trình bên trên tàu cá, tất cả đều đã được lắp đặt cho tàu cá sở hữu chiều dài từ 24m trở lên. Ninh Thuận đã cấp giấy phép khai thác hải sản bên trên hồ cho tất cả những tàu cá. Để kiểm soát việc thực thi những quy định và truy xuất nguồn gốc hải sản tiến công bắt, những đơn vị tác dụng của Ninh Thuận tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của tàu cá, thuyền viên, trang trang bị đáng tin cậy, lau chùi và vệ sinh tàu cá. sinh sản lương thực, ngư cụ.

Ban quản lý những cảng cá kiểm soát sản lượng thủy sản bốc tháo qua 4 cảng cá là Đông Hải, Ninh Chữ, Mỹ Tân và Cà Ná. song song, xác nhận nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác tại Chi cục Kiểm ngư; kiên quyết ko cho xe ra hồ lúc chưa hoàn toản thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Thực hiện Chỉ thị 45 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác thủy sản trái phép, ko khai báo và ko áp theo quy định (IUU), từ trên đầu năm mới 2022 tới nay, Chi cục Thủy sản đã phối ưng ý với những đơn vị tổ chức 10 lớp tuyên truyền cho 600 những chủ tàu, thuyền trưởng và ngư gia nắm rõ những quy định của Luật Thủy sản, những chỉ thị, nghị định của Chính phủ, thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chống khai thác thủy sản trái phép. song song, tổ chức cho những chủ tàu ký cam kết ko đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng hồ quốc tế.
Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm, qua tuyên truyền, ngư gia đã nhận được thức được mối đe dọa của việc vi phạm vùng hồ quốc tế. công việc kiểm tra, kiểm soát tàu cá theo khuyến nghị của Ủy ban âu lục (EC) sở hữu ko ít tiến bộ.

hồ hết những tàu tiến công bắt xa bờ đều thực hiện nghiêm túc việc kê khai, nộp sổ nhật ký khai thác thủy sản. tới nay, Ninh Thuận ko tồn tại tàu cá nào vi phạm vùng hồ quốc tế. Về chứng thực nguồn gốc vật liệu thủy sản, bên trên địa bàn tỉnh chưa tồn tại lô hàng thủy sản nào phải chứng thực.
Nhờ tích cực triển khai những giải pháp, ngư gia đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản. ngư gia Ngô Văn Ba (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) san sẻ, qua những lớp tuyên truyền, cán bộ Chi cục Thủy sản và quân nhân biên phòng địa phương đã truyền đạt cụ thể về 14 hành động khai thác thủy sản. trái luật theo Luật Thủy sản 2017 và những điều cần lưu ý lúc khai thác hải sản bên trên hồ. Từ đó, giúp người dân hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật để đảm bảo tiến công bắt thủy sản đáng tin cậy, tránh vi phạm.

Ngừng tiến công bắt IUU
ko tính những kết quả đạt được, bên trên thực tế vẫn tồn tại những hạn chế cần sớm khắc phục. Đó là, nhiều tàu cá, trong đó sở hữu chủ tàu mang số đăng ký Ninh Thuận đã chuyển gia đình vào những tỉnh phía phái nam sinh sống, tạm trú, hoạt động khai thác thủy sản và đổi khác nơi trú ngụ liên tục làm cho công việc tuyên truyền càng nhiều. khó khăn. Việc tuyên truyền, vận động, tổ chức ký cam kết cho những đối tượng người sử dụng này gặp nhiều khó khăn.
song song, vẫn tồn tại một số trong những tàu cá theo quy định chưa lắp đặt VMS vì một số trong những nguyên nhân như: chủ tàu đang làm cho thủ tục trong quy trình điều chuyển, hoán cải tàu cá; một số trong những chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, hư hỏng tàu… Ngoài ra, cơ sở hạ tầng một số trong những cảng cá xuống cấp, ko đảm bảo ATVSTP đã liên quan tới hoạt động gỡ “thẻ vàng”.
Theo Phó chủ toạ UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyên, để tiếp tục thực hiện sở hữu cực tốt những giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban âu lục (EC) về chống tiến công bắt trái phép, ko lên tiếng và ko áp theo quy định. Theo quy định, tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai Đề án phòng, chống tiến công bắt trái phép, ko lên tiếng và ko áp theo quy định tới năm 2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Tỉnh cũng tăng cường những giải pháp quản lý hoạt động khai thác thủy sản và bảo đảm nguồn lợi, hệ sinh thái hồ, phát triển nghề cá theo hướng vững bền, trách nhiệm và hội nhập quốc tế. Từ đó, cải thiện sinh kế của người dân vùng ven hồ, góp góp thêm phần đảm bảo bình an, quốc phòng và bảo đảm hòa bình hồ, đảo của Tổ quốc.
Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời kì tới, Ninh Thuận đẩy nhanh chóng tiến độ hoàn thành việc lắp đặt trang bị giám sát hành trình cho những tàu cá còn lại; tăng cường phối hợp giữa những lực lượng tác dụng trong những công việc khảo sát, xử lý dữ liệu tàu cá thông qua hệ thống theo dõi tàu cá (VMS), xử lý nghiêm tàu ​​cá vi phạm khai thác IUU. song song, tập trung đầu tư, tăng cấp cơ sở hạ tầng tại tất cả những cảng cá được chỉ định để phục vụ công việc truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác và chống khai thác IUU.
Ngoài ra, Ninh Thuận cũng tăng cường phối ưng ý với những tỉnh, thành phố ven hồ phía phái nam lãnh đạo những cơ quan, lực lượng tác dụng tăng cường tuần tra, kiểm soát và sở hữu giải pháp tương trợ, ngăn chặn tàu cá Ninh Thuận. khai thác vi phạm IUU.

Theo Phó chủ toạ UBND tỉnh Ninh Thuận, xác định việc tiến công bắt được kiểm soát nghiêm nhặt sẽ góp góp thêm phần đảm bảo nghề cá phát triển cực tốt và vững bền. thời kì tới, cùng theo với việc triển khai những giải pháp chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Thuận sẽ tăng nhanh chóng tái cơ cấu ngành thủy sản, nâng cao cực tốt tiến công bắt xa bờ với trọng tâm là tổ chức, sắp xếp hoạt động khai thác thủy sản. cá theo hướng phát triển những tổ, đội kết đoàn bên trên hồ, ko để tàu cá tiến công bắt xa bờ hoạt động đơn lẻ, ko đảm bảo đáng tin cậy.
Năm 2022, Ninh Thuận phấn đấu sản lượng khai thác thủy sản đạt 119.500 tấn; trong đó, khai thác xa bờ chiếm khoảng 70% sản lượng. Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh hiện đang tập trung phát triển đội tàu tiến công bắt xa bờ thông qua việc tương trợ, khuyến khích ngư gia đóng thế hệ, hoán cải tàu thuyền, nâng công suất tàu cá, tập huấn nghề, lắp đặt trang bị hàng hải tiên tiến.

>> Khắc “thẻ vàng” IUU: Phú Yên nhiều năm ko tồn tại tàu cá vi phạm vùng hồ quốc tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *