KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khó kiểm soát thực phẩm tại chợ

Rate this post

Thức ăn “nổi”

TP.HCM đã mang tương đối nhiều nỗ lực trong công việc kiểm soát an toàn và đáng tin cậy thực phẩm (ATTP) như xây dựng Ban Quản lý ATTP hay trước đó mang chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo… nhưng tới nay, tình trạng mất an toàn và đáng tin cậy thực phẩm vẫn là vấn đề nhức nhối. mối sử dụng rộng rãi trong đồng đội. Ghi nhận tại nhiều chợ truyền thống bên trên địa bàn TP.HCM, những loại thực phẩm như rau củ, thịt, cá bày bán bên trên những lối đi, vỉa hè, lòng lề đường vẫn rất phổ quát. Chị Thu Hương, bán rau tại chợ truyền thống quận 11 cho biết thêm, chị bán rau ngót chục năm nay, cứ 3 – 4 giờ sáng chị lại chạy ra chợ đầu mối Thủ Đức, ghé vào những sạp hàng thân thuộc. Thấy chỗ nào rẻ thì tậu, bán thì tậu. Còn vựa thì chúng ta lấy của những nhà vườn trong tỉnh. Tôi ko biết hồ sơ như thế nào. Nhưng lúc vào chợ chúng ta bán thì đăng ký với ban quản lý chợ, tôi ở đây cũng vậy. Còn tiêu chuẩn chỉnh VietGAP hay sao ấy thì phải vào siêu thị tậu, giá rất cao, ko tồn tại hàng và ko biết quality thực ví thử thế nào.

bên trên những tuyến đường quanh một chợ truyền thống ở quận 10, tiểu thương vẫn bày bán rau, chanh, ớt … và vài con gà thả vườn làm sẵn. Một người bán rau ở đây cho biết thêm: “nhà hàng chúng tôi quê ở Long An, giáp ranh với Bình Chánh. Sáng nào thì cũng mang ít rau, gà vịt tới đây bán kiếm lời, sống qua ngày. tới chiều lại đi gom hàng của người dân những làng xung quanh để hôm sau tiếp tục mang ra chợ bán. Thay vì ngồi một chỗ, nhiều người dạo quanh những chiếc xe đẩy bán hàng. quý khách của chúng ta cũng chủ yếu là những người lao động nghèo, những người sử dụng rộng rãi tới giá thành rẻ và ko còn ai sử dụng rộng rãi tới quality nữa.

Khó kiểm soát thực phẩm tại chợ - ảnh 1

Thực phẩm bên trên thị trường vẫn trôi nổi

Còn đối với thịt bò, ông Trần Văn Minh, chủ một trang trại chăn nuôi bò ở Bình Dương cho biết thêm: “Xe chở bò trước lúc vận chuyển phải được cân và kiểm tra, dán tem của cơ quan thú y. Hộ chiếu thế hệ được phép qua trạm kiểm dịch để vận chuyển tới điểm thịt mổ. quy trình vận chuyển mang kiểm soát nhưng chủ yếu kiểm tra về số lượng, trọng lượng và giác quan, ko tồn tại kiểm tra nhưng chỉ kiểm tra bên trên giấy ”.

Chị N.T.B, chủ khu chợ phân phối thịt bò sỉ tại chợ Phạm Văn nhị (TP.HCM), thừa nhận: “Tôi thường đặt tậu thịt bò từ những lò sát sinh ở Long An. Bò được thương lái thu gom, vận chuyển tới lò sát sinh. Ngay tại lò sát sinh tập trung mang lực lượng thú y kiểm tra. Sau lúc thịt mổ được xe đông lạnh chở ra chợ bán lẻ. Thói quen mỗi ngày vẫn vậy. Riêng chợ, ko tồn tại cơ quan nào kiểm tra quality thịt nên tôi phân cho khách là xong ”.

Đối với mặt hàng thịt heo, theo ông Nguyễn Trí Công, chủ toạ Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai: “Quy trình kiểm tra quality từ trang trại tới đầu mối đã được thực hiện, nhưng tới nay cơ quan tác dụng thế hệ kiểm soát ở 3 khâu: thống kê số lượng nhập về. cơ sở thịt mổ, cấp giấy chứng thực kiểm dịch, kiểm soát bên trên đường vận chuyển, từng mang ý kiến ​​cho rằng heo đạt tiêu chuẩn chỉnh VietGAP thế hệ được vào chợ, nhưng làm được điều này vô cùng khó.

Nhìn thấy hàng thối trước mặt ko phạt được

Theo Ban Quản lý an toàn và đáng tin cậy thực phẩm TP.HCM, trong tháng 8/2022, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra và xử phạt 33 đơn vị vi phạm, trong đó phổ quát nhất là những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ko tồn tại giấy chứng thực đủ điều kiện. kiện. Trong đó, mang một tình huống kinh doanh thịt heo ươn ở Hóc Môn và một tình huống khác vận chuyển thịt heo từ Long An về chợ đầu mối Bình Điền nhưng ko đảm bảo đảm an toàn sinh thú y theo quy định.

\N

Trước đó, Ban Quản lý an toàn và đáng tin cậy thực phẩm TP.HCM công bố kết quả kiểm tra, giám sát cho biết, một trong những mẫu rau, củ, thủy sản, thịt … mang chứa chất cấm, kháng sinh, kim loại nặng, … tổng số một.420 lấy mẫu (năm 2018 – 2019 và 6 tháng đầu xuân năm mới 2022) rau, củ, quả, thủy sản, thịt tại 3 chợ đầu mối. Với 570 mẫu rau quả được giám sát, bắt gặp 271 mẫu tồn dư thuốc bảo đảm an toàn thực vật, chiếm hơn 47,5%. Trong số này, mang 20 mẫu vượt giới hạn cho phép và 58 mẫu ko tồn tại trong danh mục. tỷ trọng mẫu ko đạt tiêu chuẩn chỉnh là hơn 13%. Còn lại 95/100 mẫu thủy sản nuôi bắt gặp dư lượng kháng sinh cấm sử dụng và 4/650 mẫu thịt mang dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng cho phép.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng phòng ban Quản lý an toàn và đáng tin cậy thực phẩm TP.HCM cho biết thêm, việc xác định mẫu vi phạm là ko hợp thức dù mẫu mang dư lượng hóa chất cao và được phân phối cho những cơ sở, chợ truyền thống. phòng ban bán lẻ. Vì lúc lấy mẫu đi xét nghiệm, nhà hàng chúng tôi ko thể nói với chủ hàng là “đợi mang kết quả thế hệ bán”. Vì nếu chờ kết quả kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn chỉnh, hàng hóa rất mang thể bị hư hỏng, Ban phải bồi thường thiệt hại. trái lại, nếu kết quả ko đạt yêu cầu thì ko bị phạt vì theo Luật ATTP, Ban chỉ rất mang thể căn cứ vào kết quả giám sát, ra quyết định và xây dựng đoàn kiểm tra hàng bán ko đạt yêu cầu. tiêu chuẩn chỉnh. Kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm lúc kiểm định viên ko đạt tiêu chuẩn chỉnh là đủ căn cứ để phạt. Việc xử phạt vì thế rất khó, dù đã nhìn thấy hàng hóa thối rữa trước mặt.

mang nhị nguyên nhân chính: sinh sản của việt nam giới nam giới mang ý nghĩa tự phát manh mún nên khó quản lý. trái lại, quy trình quản lý, kiểm tra, xử phạt của việt nam giới nam giới rất ck chéo cánh cánh, phức tạp giữa Bộ công thương nghiệp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Luật an toàn và đáng tin cậy thực phẩm quy định muốn xử phạt phải mang kết quả kiểm nghiệm, tiêu xài lấy mẫu lên tới mức khoảng một triệu đồng mất rất nhiều thời kì. Vì vậy, lực lượng tác dụng thường phải ứng dụng theo quy chuẩn chỉnh hành chính của ngành công thương nghiệp như kiểm tra hồ sơ chứng minh nguồn gốc, kém quality sẽ tịch thu, tiêu hủy tại chỗ. Vì vậy, muốn quản lý được lương thực phải đi từ khâu tổ chức sinh sản, sinh sản quy mô to.

Một chuyên gia trong lĩnh vực an toàn và đáng tin cậy thực phẩm

Trong thời kì tới, Ban sẽ giám sát nhiều hơn nữa để hạn chế tỷ trọng vi phạm. nhà hàng chúng tôi cũng sẽ đề xuất thử nghiệm tỷ trọng thực phẩm để thành phố giám sát tốt hơn. Mặt khác, việc đảm bảo ATTP của thành phố cần mang sự phối hợp của tất cả những tỉnh, thành phố để quản lý từ khâu sinh sản.

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn thông tin, chợ hiện mang 278 sạp rau, củ, quả và 100 sạp thịt heo. Đơn vị nỗ lực tăng mạnh kết nối với địa phương, tăng tài năng truy xuất nguồn gốc. Tuy thế, với lượng hàng to và nguồn cung nhiều chủng loại, việc tiếp cận hầu hết chỉ giới hạn trong phạm vi vùng, vùng trồng, ko cụ thể là đơn vị sinh sản. Đối với việc lấy mẫu thực phẩm để kiểm tra, những cơ quan tác dụng hiện chỉ “thẳng tay” theo chuyên đề, hàng tháng về ATVSTP. Đơn vị đã mang phương án tương trợ quốc gia lấy mẫu xét nghiệm nhưng hiện chưa thực hiện được do ko tồn tại chuyên môn và kinh phí. Trong lúc đó, ông Phan Thanh Tân, Giám đốc doanh nghiệp Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, giảng giải: “Đơn vị chỉ là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê chuồng trại, ko tồn tại chuyên môn và ko tồn tại trách nhiệm trong lĩnh vực quản lý chất số lượng sản phẩm thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. chợ mang một.800 sạp với số lượng sản phẩm nhập khẩu 2.500 tấn / tối, thương lái ko cung ứng thông tin tậu bán cụ thể vì yếu tố khó khăn … chúng ta chỉ quản lý chung chung chứ ko thể làm được. quốc gia phải mang trách nhiệm liên kết, 63 tỉnh thành và những thành phố phải mang phương án liên kết, kiểm soát quality sinh sản từ ​​nguồn nhưng đi chợ đầu mối.

chỗ nào thì cũng khó nên công việc an toàn và đáng tin cậy dọn dẹp thực phẩm về cơ game thủ dạng vẫn bị bỏ trống. Chỉ mang điều người tiêu sử dụng vừa mất tiền nhưng ko biết mình đang sử dụng hàng quality như thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *