KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khoảng lặng trước ngưỡng cửa

Rate this post

"... kể từ khi tôi được sinh ra, ngôi nhà đã như vậy".  Ảnh: Hoàng Thu Phố.
“… từ lúc tôi sinh ra, ngôi nhà đã như vậy”. Ảnh: Hoàng Thu Phố.

Lúc xây nhà tôi ko biết, chỉ nhớ, từ lúc tôi sinh ra, ngôi nhà đã như vậy. Nhà ba gian, nhì chái, sở hữu tường gạch xung quanh, phần bên trước là bức bình phong, cửa gỗ theo cặp mở vào phía trong nhà.

vị trí trung tâm nhà, tứ cây cột sắt kiên cố kết nối với những vì kèo, xà ngang, ngưỡng cửa… Trẻ con ôm cột quay đi dạo lại, cột nhà mỗi ngày một sáng bóng loáng. nhì gian (buồng) được ngăn cách với ba gian giữa bởi một bức vách gỗ lim, gồm một vài khúc gỗ được đẽo vào nhau, chặt tới mức một con kiến ​​cũng ko chui qua được. Ở cửa buồng sở hữu một chiếc bệ cao quá đầu gối. lúc còn gầy bỏng, tôi đã từng phải trèo qua ngưỡng cửa để ra vào phòng, tự hỏi vì sao mình lại phải làm một ô cửa khó như vậy.

Như thân phụ tôi giảng giải, ngưỡng cửa trong nhà sở hữu ý nghĩa như một lời nhắc nhở. Buồng là nơi vắng vẻ, thường dành riêng cho vợ ck hay con gái thế hệ cưới. Con gái, con dâu nên lưu ý lúc ra vào phòng lúc tới ngưỡng cửa, hãy ngừng lại vài giây, nhìn ra phía bên ngoài, ông và bà, bố mẹ đang làm cho gì, sở hữu khách ko, để xem. nếu sở hữu bất kỳ khách. đi bộ cho nó một cách chậm chạp rãi, nhẹ nhõm. Muốn mang đồ ra khỏi phòng thì nên tậu, nếu sở hữu khách thì nên mang ra hoặc đợi khách về. Gặp ngưỡng cửa, mỗi hành động đi lại, nói năng, bước đi của game thủ sẽ trở thành duyên dáng vẻ vẻ và tinh xảo hơn.

Hóa ra, người xưa của bạn, mỗi việc bọn họ làm đều ẩn chứa được nhiều ngụ ý. Bệ cửa trước nhà tuy thấp hơn, dễ vận chuyển hơn nhưng vẫn là ranh giới. Ở bệ cửa, mọi người phải lưu ý, nhì chân nhấc lên vừa đủ cao, ăn mặc quần áo dài nhẹ nhõm kéo lên một tẹo, kẻo bị vướng chân vấp vấp ngã.

Đối với khách tới chơi nhà, sở hữu nhẽ, bậu cửa ấy cũng ý nhị nhắc nhở khách từ từ ngừng lại, quan sát, nghe ngóng xem chủ nhà vội hay lạnh rồi thế hệ vào nhà. Bệ cửa trước xét về mặt phong thủy giống như ranh giới ngăn cách ngôi nhà với trái đất phía bên ngoài, ngăn bụi bẩn từ phía bên ngoài bay vào nhà, cũng ngụ ý để vận may, tài lộc vào nhà ko thoát ra bên ngoài.

Về mặt tâm linh, nó giống như khoảng ko yên tĩnh giữa người già và người trẻ, giữa thân phụ mẹ và con chiếc trong nhà, giữa chủ và khách để lắng tai thái độ của nhau. giáo viên đang nghe tiếng gió bấc trong nhà, những em tới trước cửa nhà nên ngừng lại nghe, bước nhẹ để giáo viên biết những em đã về, sau đó bước ra xa một lúc để. giáo viên rất sở hữu thể sắp xếp.

Làng tôi ngày ấy chỉ sở hữu nhì ngôi nhà xây, còn lại đều là nhà tranh vách đất, làm bởi đất sét, dày và chắc, cùng màu sắc với đất nên tự nhiên tháng năm vẽ lên. rêu và ẩn nhẫn. Phần dọc được gia công bởi những nan tre, nứa đan ngang dọc, trát bùn trộn rơm, đợi tường khô rồi quét vôi lại cho sáng, sạch sẽ.

Nhà tôi đã ba lần sửa chữa, túa bỏ hết cột, kèo, xà, xà ngang … cũ kỹ, lợp ngói. Nhưng sườn nhà từ trước tới nay về cơ game thủ dạng giống nhau. Điều đó làm cho tôi luôn luôn in sâu trong tâm trí hình ảnh ngôi nhà thuở thơ dại, với sườn cửa sổ đầy nắng và gió.

Bệ cửa trong kết cấu nhà gỗ truyền thống là một thân gỗ nằm ngang nằm bên dưới ngưỡng cửa, nối những cột phụ của nhì vì kèo sắp nhất ở lối vào nhà. Dù là nhà hay bếp, dù là nhà tranh vách đất, mỗi gian nhà, gian bếp ở quê tôi thời đó đều sở hữu bậu cửa.

Cửa sổ còn tồn tại bệ cửa là bức tường phía bên dưới sườn cửa sổ cũng rất được sử dụng làm giá đỡ để lắp những song sắt. Hồi nhỏ, tôi hay ngồi bên trên bậu cửa sổ chơi, thỉnh thoảng quay sống lưng vào nhà, tay bám vào song sắt, chân thò ra khỏi tường, mắt nhìn ra ngõ, ôi chao. gọi những đứa trẻ như tôi đang lang thang với những viên bi hoặc cây râm bụt. Nhà to sở hữu một chiếc bậu gỗ xinh, nhà tranh sở hữu một chiếc bậu gỗ, sở hữu lúc đơn thuần và giản dị như cây luồng, nhưng kết cấu và công năng trong nhà đều giống nhau.

Bệ cửa là nơi đón những tia nắng sớm mai, trước lúc những tia nắng nhấp nhánh xuyên sâu vào hiên nhà. Xuyên qua khe hẹp của cánh cửa gỗ vừa mở ra, từng dải tia nắng trong veo xuyên qua, như một ống ánh sáng huyền diệu chứa đựng trong đó hàng nghìn hạt bụi lí tí bay nhảy. Khoảnh khắc lúc mặt trời chiếu qua bậu cửa sổ buổi sáng rất ngắn ngủi, giống như những đốm màu sắc của một tin vui. sở hữu nắng, sở hữu ánh sáng là báo hiệu một ngày tươi vui.

Bố tôi vốn là kẻ trầm ngâm ngồi hút thuốc bên trên bộ bàn ghế gỗ lim đen bóng ở giữa, mắt nhìn ra sân lúc nào thì cũng đầy tâm trạng. thân phụ nhìn những tia nắng rải hoa từ thềm hè bên trên bậu cửa, người ta rất sở hữu thể đoán được mấy giờ sáng, thời điểm ngày hôm nay trời nắng hay dịu.

Mỗi mùa mỗi khác, bóng nắng đi lại nhanh chóng chậm chạp, đậm nhạt trong từng thời khắc. thân phụ tôi giống như một người con trai biết đường đi của mặt trời và thậm chí cả ngọn gió. lúc những tia nắng ko còn đọng bên trên bậc cửa nhưng xúm nhau ra bên ngoài vỉa hè, tay trong tay, xếp thành hàng ngang chạy ngang qua cửa, nhưng ngoài hàng đó là một khoảng sân rộng mở. Trời nắng, thân phụ tôi pha vội một ấm chè xanh. thân phụ sai tôi ra vườn hái mấy bông hoa nhài lộn ngược cho thơm rồi đi mời cả xóm uống trà. Thường là vào khoảng chín giờ sáng.

Bệ cửa là nơi trẻ con chơi trốn tìm, thầy cô uống trà, trẻ con đu bởi cột sắt, bám vào cửa gỗ nhưng trốn. Chạy tới chạy lui, nếu ko lưu ý sẽ sở hữu được người vấp vấp ngã, khóc thét rồi quên ngay. Những cánh cửa gỗ tưởng là nơi ẩn núp lý tưởng nhưng rồi lại cọt kẹt, cọt kẹt, đó thế hệ là “nghĩa tận”.

Bệ cửa của mỗi ngôi nhà cũng chính là nơi trẻ em và người già thường ngồi nhìn ra sân, lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, nhất là lúc trời mưa. Buổi sáng, trẻ con ngồi bên trên bệ cửa sổ để đón tia nắng, nói đúng hơn là hứng những hạt bụi lí tí đang nhảy nhót bên dưới tia nắng, thấy bụi chạy tứ tung, chúng cười như điên dại. một số trong những em nhỏ ngồi bên trên bậc cửa để người to cho ăn, dỗ ngon dỗ ngọt cho bớt khóc.

Buổi chiều, những cô gái tuổi mộng mơ ngồi bậu cửa nhìn lên trời, trăng sắp lên, sao đã lên. Hay cũng chính là lúc kì vọng, mưa dầm dề mãi, “mưa rơi bong bóng”, những chiếc lá khô chắn hết đường thoát nước bên trên sân, bao giờ thế hệ tạnh!

Nhớ tới ô cửa, ko thể quên mái nhà tranh của cô em bọn họ trong làng. Một gia đình sở hữu nhẽ là nghèo nhất, nhà đông con, nhà tranh vách đất, dột nát, phía bên trong tối tăm ẩm ướt, thềm hè và nền nhà đều bởi đất. Thềm hè nơi những giọt hoa nhài đổ xuống, theo mưa gió, cứ thế rơi xuống dần dần, lõm xuống ăn mòn, bước lên phải bấm ngón chân cho chắc, sở hữu lúc còn trơn trượt vấp té ngửa xuống sân. Khoảng sân đất xanh, rêu, nứt nẻ hình vảy rồng lúc mưa rồi lại nắng.

Năm đó, cô sinh con thứ năm. Chắc hẳn anh rất yêu cô gái ấy nên anh đã đặt tên cho cô ấy với ý tức là vẻ xinh của loài hoa sen. Nhưng thực rủi ro, tôi sinh ra chỉ còn vài ngày để sống. lúc tôi đi, anh đớn đau ngồi bên trên vỉa hè, cạnh bậu cửa, nhì tay bấu chặt vào tường như muốn tìm nơi bấu víu sau rốt trong đớn đau và vô vọng.

Người anh run lên theo từng tiếng nấc, bức tường phong phanh, ọp ẹp cũng rung lên như sắp vỡ, đổ sập làm cho mọi người xuất hiện vừa lo lắng vừa thương cảm. chiếc hộp nhỏ anh đặt ngoại trừ được gia công bởi gỗ tạp thành một chiếc quan tài, phía bên trong là đứa gầy bỏng nhỏ bất động. Tôi nhớ mái tóc của cô ấy xoăn tít, bên dính sát vào gia đầu vẫn còn đó xanh với những đường gân mảnh. Tôi đã tắt thở và tôi ko biết vì sao môi tôi lại đỏ như vậy. Sau này, tôi nghĩ sở hữu nhẽ ai đó đã tô son lên môi, để cô ấy bước vào cõi thần tiên trở thành rạng rỡ và xinh xinh.

Những hình ảnh trước cửa nhà anh ngày ấy, suốt mấy chục năm qua, chưa bao giờ thôi đọng lại trong tâm trí tôi …

Bên thềm cửa, ánh đèn chiếu vào một ngày thế hệ. Người ta bước qua ngưỡng cửa đi ra bên ngoài, lao vào nắng gió, cây xanh, trời cao mây trắng bay qua; thấp thoáng trong vườn, ngoài sân tiếng gà, tiếng chim tha thiết đón gió buổi sớm. Sau một ngày làm việc, mưu sinh, một ngày hòa mình với trái đất phía bên ngoài, ta trở về một cách ngập ngừng và nhẹ nhõm trước ngưỡng cửa. bước đi vào nhà là mang theo và để lại những dư vang của một ngày trước ngưỡng cửa.

Dù mỏi mệt, dù mỏi mệt hay hạnh phúc, được hay mất, phía bên trong ngưỡng cửa, đây là ngôi nhà thân yêu, sở hữu bóng thân phụ, bóng mẹ, Cả nhà em quấn quít, tiếng thì thầm. trẻ con ríu rít. tương đối ấm của hương lúa thế hệ từ gian bếp nhỏ cũng như đường ren bên trên bậc cửa toát lên một tẹo hương thơm ngạt ngào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *