KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Làm rõ hành động bạo lực gia đình, té sung những giải pháp phòng ngừa

Rate this post

Quy định cụ thể về hành động bạo lực gia đình

trình diễn lên tiếng giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thụy Anh cho biết thêm thông tin, về vấn đề bạo lực gia đình, một trong những ý kiến ​​đại biểu Quốc hội đề xuất. đề xuất chỉ ra những nhóm hành động bạo lực gia đình; Ngoài ra, một trong những ý kiến ​​về nội dung một trong những quy định về hành động bạo lực gia đình; sở hữu ý kiến ​​đề xuất té sung những hành động “gián tiếp” gây ra bạo lực gia đình.

túc trực Ủy ban những vấn đề xã hội của Quốc hội nhận thấy, hồ hết những hành động bạo lực gia đình được thể hiện bên dưới những hình thức cụ thể là bạo lực thể xác, bạo lực tình cảm, bạo lực tình dục hoặc bạo lực kinh tế tài chính. song, sở hữu những hành động bạo lực tác động tới người bị bạo lực gia đình hoàn toàn sở hữu thể đan xen lẫn nhau, vì vậy nếu nói chung thành 4 nhóm hành động bạo lực gia đình thì hoàn toàn sở hữu thể những hành động bạo lực gia đình hoàn toàn sở hữu thể ông xã chéo cánh cánh lên nhau. lực lượng gia đình. Quy định cụ thể về những hành động bạo lực gia đình cũng nhằm mục tiêu tạo điều kiện tiện lợi cho công việc tuyên truyền, giáo dục và thực thi pháp luật. Đây cũng chính là cách tiếp cận được những tổ chức quốc tế khuyến nghị và được ko ít nước bên trên trái đất vận dụng.

“Vì vậy, túc trực Ủy ban những vấn đề xã hội sở hữu yêu cầu tiếp tục quy định cụ thể về hành động bạo lực gia đình và rà soát, tiếp thu, sửa đổi những quy định về hành động bạo lực gia đình tại khoản một Điều này. bên trên cơ sở ý kiến ​​của những đại biểu Quốc hội ”, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Tham dự Pháp luật.  Ảnh: Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thụy Anh lên tiếng giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật. Ảnh: Quochoi.vn

Về đối tượng người sử dụng vận dụng, sở hữu ý kiến ​​cho rằng đối tượng người sử dụng vận dụng là những người đã ly hôn, những người chung sống như vợ ông xã do ko khả thi, mâu thuẫn với Luật Hôn nhân và Gia đình. Viện dẫn những tình huống thực tế, túc trực Ủy ban những vấn đề xã hội đề xuất giữ nguyên quy định của Dự án luật. song, đối với Luật hiện hành, Dự luật do Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 đã thu hẹp đối tượng người sử dụng, chỉ vận dụng đối với “người ly hôn” và “người chung sống như vợ ông xã”. “Thực tế sở hữu rất nhiều vụ bạo lực gia đình xảy ra liên quan tới member gia đình ly hôn hoặc những người chung sống như vợ ông xã với nhau thì nên vận dụng quy định của Luật này.

té sung giải pháp “hoàn toàn sở hữu thể thực hiện công việc phục vụ tập thể ko?

Chủ nhiệm Nguyễn Thụy Anh cũng cho rằng, quy trình xây dựng Dự luật và theo dõi thực tiễn cho biết, những giải pháp xử lý vi phạm hành chính đối với người sở hữu hành động bạo lực gia đình chưa thực cực tốt. “Với ý kiến cần sở hữu giải pháp xử lý thích đáng đối với những hành động bạo lực gia đình chưa tới mức xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn sở hữu tính chất răn đe, giáo dục nên té sung thêm một giải pháp nữa. Cần sở hữu tính xã hội để phục vụ tiện lợi tập thể và phục vụ yêu cầu của tập thể ”, chủ toạ Nguyễn Thụy Anh nhấn mạnh.

Qua rà soát hệ thống pháp luật hiện hành, túc trực Ủy ban những vấn đề xã hội nhận thấy “công việc phục vụ tập thể” được xác định là giải pháp giáo dục, cải tạo người bị phạt cải tạo ko giam giữ trong trường học. tình huống người bị kết án ko tồn tại việc làm hoặc thôi việc làm trong thời kì chấp hành án. song song, qua tìm hiểu thêm kinh nghiệm quốc tế và rà soát tính tương thích với những điều ước quốc tế, cho biết thực hiện công việc phục vụ tập thể hoàn toàn sở hữu thể coi là giải pháp răn đe và giáo dục cao trong lĩnh vực quốc phòng. bạo lực gia đình, ko trái với những công ước, điều ước quốc tế về cưỡng bức lao động.

Điều 33 của Dự luật cam kết, thực hiện công việc phục vụ tập thể ko phải là giải pháp xử lý vi phạm hành chính, vận dụng đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên, người đã từng bị vận dụng giải pháp góp ý, phê bình trước đây. tập thể nhưng tiếp tục sở hữu hành động bạo lực gia đình nhưng chưa tới mức bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

những hoạt động phục vụ tập thể bao gồm: Trồng và chăm sóc cây xanh tại những khu vực công cùng; tu sửa, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, ngõ xóm, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt tập thể hoặc những nhà cửa công cùng khác; tham dự vào những công việc khác để cải thiện môi trường xung quanh sống và phong cảnh của tập thể. thời kì thực hiện công việc phục vụ tập thể ko quá 24 giờ và ko quá 8 giờ trong ngày.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp.  Ảnh: Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Dự luật giao chủ toạ Ủy ban nhân dân cấp xã sở hữu thẩm quyền quyết định và tổ chức thực hiện những giải pháp thực hiện công việc phục vụ tập thể bên trên cơ sở đề xuất của người được giao xử lý vụ việc bạo lực gia đình, tổ dân phố. những giải pháp ở cấp cơ sở và theo yêu cầu của tập thể. giải pháp này ko vận dụng đối với người vi phạm bạo lực gia đình đã bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành động bạo lực gia đình này.

Cho ý kiến ​​về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đề xuất tiến công giá tác động và làm rõ cơ chế tổ chức thực hiện để đảm bảo tính khả thi, cũng như rà soát lại để đảm bảo tính tương thích. Công ước quốc tế về chống lao động cưỡng bức vì “cho rằng đây ko phải là lao động cưỡng bức nhưng là cưỡng bức người thực hiện hành động bạo lực gia đình”.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tiến công giá đây là giải pháp tốt, được ko ít nước vận dụng. song, do chưa xuất hiện thí điểm và tiến công giá cụ thể nên cần tiếp tục nghiên cứu sở hữu lộ trình để việc triển khai khả thi.

Cho rằng việc té sung quy định này thể hiện sự tâm huyết, nghiên cứu của ban soạn thảo và cơ quan chủ trì tiếp thu, chỉnh lý Dự án luật, song, chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý đây là vấn đề thế hệ. Vì vậy, cần phải tiến công giá tác động nghiêm nhặt hơn. Nên chăng sở hữu quy định loại trừ, vì ngay cả Bộ luật Tố tụng Hình sự về cải tạo ko giam giữ cũng nói ko vận dụng đối với đàn bà sở hữu thai, đang nuôi con nhỏ bên dưới 6 tháng tuổi, người già yếu? , bệnh tật hiểm nghèo, tật nguyền nặng … nhưng trong 5 mục của Dự luật ko tồn tại quy định loại trừ. Hơn nữa, thời kì phục vụ tập thể trong luật này cũng cao hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh: daibieunhandan.vn
chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: daibieunhandan.vn

“Nên chăng đây là giải pháp té sung lúc quan yếu, chứ hình thành chế tài như tòa tuyên thì khó khả thi”, chủ toạ Quốc hội nói và đề xuất xin thêm ý kiến ​​của những đại biểu Quốc hội chuyên trách trước lúc quyết định xử lý. . đã trình Quốc hội xem xét, thông qua.

lên tiếng tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm thông tin, những vấn đề liên quan tới hành động bạo lực là khó, Bộ và những cơ quan liên quan đã nỗ lực xác định và cơ phiên bản bao quát được tình hình. sự phát triển của những hành động bạo lực gia đình như được quy định trong Dự luật. Bộ trưởng cũng cho biết thêm thông tin sẽ tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo những quy định trong Dự luật sở hữu tính khả thi cao.

Kết luận phiên họp, Phó chủ toạ túc trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cam kết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến công giá cao sự chủ động giữa Ủy ban những vấn đề xã hội và Bộ Văn hóa, Sport và phượt trong công việc hoàn thiện hồ sơ, đủ điều kiện trình. những tài liệu tới phiên. lần thứ 4.

bên trên cơ sở ý kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những cơ quan tiếp thu trọn vẹn luật lúc thực hiện luật phải rà soát để đạt mục tiêu bám sát mục tiêu thuở đầu lúc tiến hành sửa luật, ban hành luật. phải sở hữu tính khả thi, đảm bảo tính tương thích thống nhất giữa những chương trong hệ thống pháp luật.

Về giải pháp té sung cấm xúc tiếp theo sau quyết định của UBND cấp xã, Phó chủ toạ túc trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề xuất tiếp thu ý kiến ​​của những đại biểu tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, cũng như tiến công giá tác động đối với môi trường xung quanh. tính tương thích với những luật khác để đảm bảo tính khả thi. Ngoài ra, cơ quan chủ trì và cơ quan soạn thảo cần phối hợp làm rõ những hành động bạo lực gia đình, đảm bảo quyền công dân nhưng tránh bỏ sót hành động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *