KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Làn gió trong sạch” trong đời sống ý thức của đồng bào vùng cao – Phần I: Hệ lụy từ phong tục

Rate this post

10:29, 28/09/2022

BHG – Với điều kiện ko giống nhau là tỉnh miền núi, lại giáp ranh với đông đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn nên bên trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn đấy nhiều hủ tục hạn chế. kìm hãm sự phát triển tài chính – xã hội. Trước thực tế đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 09-CT / TU, ngày 10/5/2021 về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng xóa bỏ hủ tục lỗi thời ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực địa phương”.Tác giả trò chuyện với chị Sùng Thị Chơ, xã Lao Chải (Vị Xuyên) về phong tục tập quán của người Mông.
Tác nhái trò chuyện với chị Sùng Thị Chơ, xã Lao Chải (Vị Xuyên) về phong tục tập quán của người Mông.

Là tỉnh với đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên bên trên địa bàn tỉnh còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán, liên quan sâu rộng tới đời sống xã hội. Những tập quán lỗi thời này để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội như liên quan nghiêm trọng tới sức khỏe bà mẹ, trẻ em, làm suy hạn chế nòi giống, quality dân số và nguồn nhân lực của địa phương.

Kìm hãm sự phát triển của đàn bà

công việc ở vùng cao, tương đối nhiều lần tôi bắt gặp hình ảnh những bà mẹ, những em nhỏ, những cô gái thế hệ 15, 16 tuổi cõng con bên trên sống lưng đi làm việc rẫy. Ở lứa tuổi nhưng trẻ em miền xuôi đang cắp sách tới trường, học tập kiến ​​thức để vào đời, sắm nghề cho tương lai thì những cô gái vùng cao lại cõng con bên trên sống lưng, thân hình còi cọc, gầy gầy guộc. gầy yếu do thiếu dinh dưỡng, do mẹ đẻ non. Tình trạng này kéo dãn cho tới ngày nay và đang là vấn đề nhức nhối nhưng chính quyền địa phương cần giải quyết.

tới xã Lao Chải, một xã biên giới của huyện Vị Xuyên, chuyện con mẫu đi lấy ck ko tồn tại gì xa lạ. Ông Mường Văn Lạc, chủ toạ UBND xã Lao Chải, san sớt: “Toàn xã với sắp 100% là đồng bào dân tộc Mông, theo quan niệm của người Mông xưa, cùng một gia đình lấy nhau để được thừa kế tài sản, giữ tài sản. ko san sớt với người trong dòng tộc, coi như bởi hữu, yêu thương nhau hơn người ngoài, xã đã tuyên truyền rất nhiều theo những văn phiên bản, chỉ thị, quyết nghị của tỉnh, huyện vì bà con vùng sâu, vùng xa. Còn liên quan vì truyền thống của dân tộc, của dòng tộc, việc chuyển đổi cần nhiều thời kì, ngay cả cán bộ xã địa phương vẫn giữ những phong tục đó ”.

Nhắc tới hệ lụy của hủ tục, Trung tá Nguyễn Văn Giang, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lao Chải, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy kể cho tôi nghe câu chuyện tuyệt vời trong cuộc đời đi lính của tôi. bên trên biên giới của người chơi. Đó là câu chuyện của gia đình ông Lù Văn Minh, nguyên kế toán UBND xã Lao Chải, cách đây 9 năm, con dâu thứ 2 của ông là chị Sùng Thị Chơ lên ​​cơn đau đẻ, sinh khó. trong những công việc sinh nở. nhị mẹ con đang trong tình trạng rất nguy kịch. song, vào thời đó, theo phong tục của người Hmông, đàn bà sinh con ko được ra khỏi nhà. Nhận được thông tin từ người dân về sự chị Chua khó sinh cần được tương trợ, ngay trong tối, chính quyền địa phương, quân nhân biên phòng và cán bộ y tế xã đã băng rừng tới nhà vận động gia đình. đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhưng do giữ thuần phong mỹ tục nên gia đình chị ko chịu cho chị về, phải mất ko ít thời kì và công sức vận động gia đình thế hệ đưa chị đi bệnh viện. lộc may thay, cô đã tới bệnh viện kịp thời và sinh nở an toàn và tin cậy. Trở lại làng để gặp con sau 10 năm, bà Choo vẫn nhớ về sự ra đời của đứa nam giới nhi út. Chị cho biết thêm thông tin, tới nay vẫn với những sản phụ ở khu vực chị ở nhà sinh con, ko tới trạm y tế cũng như ko tới bệnh viện. Đây là một thực trạng đáng buồn lúc một phòng ban đàn bà ở vùng sâu, vùng xa ko được chăm sóc sức khỏe sinh sản, tiếp cận những dịch vụ y tế, v.v.

Gánh nặng đối với hệ thống an sinh xã hội

Theo thống kê, thời đoạn 2015-2019, toàn tỉnh với bên trên 2.300 vụ tảo hôn và 67 cuộc tảo hôn. Năm 2021, số cặp tảo hôn là 323 và 7 cặp tảo hôn. Trong đó, chiếm phần nhiều ở những huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Bắc Mê và Vị Xuyên. Theo những già làng, nguyên nhân là do phong tục của người dân. Cứ mỗi độ xuân về, người dân vùng cao lại đi dạo xuân, đây là dịp để trai gái tìm hiểu nhau. . Sau Tết, nhiều địa phương phải giải quyết những tình huống tảo hôn, với nơi trẻ 14-15 tuổi kết hôn. Hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã tạo gánh nặng cho hệ thống an sinh xã hội của tỉnh. Theo thống kê của Sở LĐ-TB & XH, năm 2021, đã trợ cấp thường xuyên cho bên trên 3.000 trẻ em với yếu tố hoàn cảnh ko giống nhau, gồm: 856 trẻ em ko tồn tại nguồn nuôi dưỡng; 583 trẻ em khuyết tật ko giống nhau nặng; một.598 trẻ em khuyết tật nặng; 4 trẻ em nhiễm HIV thuộc hộ nghèo. tỷ trọng trẻ em bên dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chiều cao còn 32,8%; tỷ trọng trẻ em bên dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng, nhẹ cân còn 18%.

Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, cho biết thêm thông tin: “Trong thời đoạn từ thời điểm năm 2015 tới nay, Quỹ đã đưa 118 trẻ đi phẫu thuật tim và 133 trẻ đi phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch, bưu phẩm. . , sẹo bỏng… phần nhiều trẻ em bị dị tật bẩm sinh tới từ những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bố mẹ còn rất trẻ, với cặp vợ ck thế hệ 19 tuổi đã với vài con. đứa trẻ. Kinh phí tương trợ tiền ăn, ngủ, nghỉ cho trẻ em phẫu thuật từ ngân sách quốc gia; còn tiền phẫu thuật cho cháu phải huy động từ những chương trình, những nhà hảo tâm, những doanh nghiệp. Trong lúc việc huy động những doanh nghiệp bên trên địa bàn tỉnh rất khó khăn. Trung bình mỗi năm, phung phí đưa trẻ đi phẫu thuật tốn khoảng 500 triệu tới một tỷ đồng. Cũng theo bà Hà, qua quy trình làm việc, xúc tiếp với người dân trong thôn, xóm cho biết, nguyên nhân hồ hết trẻ em bị dị tật bẩm sinh là do bố mẹ lấy nhau bởi huyết thống, tình trạng này kéo dãn đã lâu. từ ko ít đời dẫn tới suy vong nòi giống, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, những câu chuyện đáng buồn đó đều do liên quan của những hủ tục lâu đời trong đồng bào. Trước những thực tế đáng báo động này, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để xóa bỏ hủ tục, tạo đà phát triển tài chính – xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: LÊ HẢI

Phần II: Ngọn gió đổi thế hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *