KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lão nông bất chấp cơn thịnh nộ của mụ phù thủy

Rate this post

Nhìn những gốc nhãn, bưởi khô héo vì “ngộ độc” nước mặn nhưng mà đau như ai cắt vào gia, anh Chiến quyết tâm xây một kho nước ngọt khổng lồ cho sắp 3ha vườn cây ăn trái.

Ông Phan Văn Chiến, ấp Phú Lợi, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre xây dựng hồ chứa nước ngọt dung tích 8.000m3 để tưới cho cây trồng trong mùa khô.  Ảnh: Minh Phúc.

Ông Phan Văn Chiến, ấp Phú Lợi, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre xây dựng hồ chứa nước ngọt dung tích 8.000m3 để tưới cho cây trồng trong mùa khô. Hình ảnh: Minh Phúc.

Khu vườn “miễn nhiễm” với chuyển đổi khí hậu

Đứng bên trên cầu Rạch Miễu, bên dưới chân siêu thị chúng tôi là thảm xanh mát của cù lao Thới Sơn và cù lao Phụng nằm lọt thỏm giữa dòng sông Tiền đầy mây. Nước Cửu Long vẫn ngày tối san sẻ, chở phù sa về bón cho cây trái trĩu cành tạo thành “rừng” dừa trù phú.

Cây dừa ăn đời ở kiếp với người dân Bến Tre, dệt nên câu chuyện xinh về tình đất, tình người. Người dân Bến Tre đã làm cho cho cả trái đất thán phục lúc lập kỷ lục chế biến 222 món ăn từ dừa. trái lại, cây dừa lặng lẽ chắt chiu những tinh hoa từ đất để tạo quả ngọt trả ơn cho tất cả những người dân, từ đó hình thành nên những nông dân tỷ phú. Anh Phan Văn Chiến, ấp Phú Lợi, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre là một trong những số ấy.

Khu vườn rộng sắp 3ha của ông Chiến nằm ở vị trí đắc địa, sát Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bến Tre. Nhiều đại gia bất động sản tới gõ cửa trả hàng chục tỷ đồng để đầu tư làm ăn nhưng vợ ck anh đều lắc đầu từ chối.

Bước sang tuổi lục tuần, ông Chiến quyết định gắn bó trọn đời với cây dừa xiêm xanh.  Ảnh: Minh Phúc.

Bước sang tuổi lục tuần, ông Chiến quyết định gắn bó trọn đời với cây dừa xiêm xanh. Hình ảnh: Minh Phúc.

Cả đời gắn bó với ruộng vườn, ông đã nếm đủ ngọt bùi, đắng cay của nghề nông; đã thân thuộc với điệp khúc trồng cây – chặt cây ăn quả. Rồi tới tuổi lục tuần, ông quyết định gắn bó trọn đời với cây dừa xiêm xanh.

Một lão nông sinh vào năm 1958 cho biết thêm, trước đây nhà vườn chủ yếu trồng nhãn xuồng cơm vàng và bưởi gia xanh. với thời khắc, mỗi tháng gia đình bán được vài xe bưởi 3,5 tấn. Vào dịp Tết, giá bưởi gia xanh với lúc lên tới 60.000-70.000 đồng / kg. Ngoài ra, mỗi năm anh cũng thu về vài trăm triệu đồng từ những gốc nhãn cổ. kinh tế tài chính phong lưu, anh Chiến đầu tư cho con tới trường tại đảo quốc Singapore – nơi được ca ngợi là “con rồng châu Á” với nền kinh tế tài chính phát triển nhanh chóng chóng.

Tuy thế, chẳng chúa nào chịu yên, sau nhị đợt hạn hán lịch sử năm năm nhâm thìn và 2020. Nước mặn từ hồ theo triều cường qua sông Hàm Luông xâm nhập sâu vào lục địa 40-75km làm cho cho vườn cây ăn trái kiệt quệ. , sắp chết. Khu vườn hàng tỷ đô la mỗi năm của ông Chiến cũng diệt vong.

Vay nhà băng một tỷ đồng đầu tư hệ thống trữ nước khủng

“đổi khác hay là chết?” Đó là câu hỏi luôn luôn túc trực trong đầu người nông dân này. Và, anh quyết định làm lại từ trên đầu với ý tưởng xây dựng vườn dừa xiêm xanh “miễn nhiễm” với chuyển đổi khí hậu. Việc trước tiên anh Chiến nghĩ tới là đào ao, đắp đập để trữ nước, cùng theo với đó là hệ thống mương nước song song theo đường sọc kẻ khắp khu vườn. những dải đất giữa nhị con mương là vị trí trồng cây.

Khu vườn của anh Chiến quanh năm đầy nước ngọt.  Ảnh: Minh Phúc.

Khu vườn của anh Chiến quanh năm đầy nước ngọt. Hình ảnh: Minh Phúc.

Để đầu tư hệ thống trữ nước 8.000m3 lấy từ sông Hàm Luông, đủ tưới cho vườn cây vào mùa khô hàng năm, anh Chiến tới nhà băng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Bến Tre. đã thế chấp sổ đỏ để vay một tỷ đồng và được nhà băng chấp thuận.

lúc vấn đề nguồn nước chống hạn được giải quyết cũng chính là lúc những cây dừa xiêm xanh anh tự ươm giống tới kỳ trồng. Vườn dừa được bón bửa sung phân hữu cơ, chỉ với sau 3 năm đã khởi đầu cho thu hoạch.

Anh Chiến cho biết thêm, lúc dừa tới thời kỳ cho năng suất ổn định, cây cho trái quanh năm, sau khoảng 20 ngày cho thu hoạch một đợt (tương đương khoảng 18 đợt / năm), mỗi đợt trung bình 10 trái / cây.

Như vậy, với 750 gốc dừa, nếu bán với giá thấp ở thời khắc ngày nay (khoảng 7.000 đồng / trái) thì doanh thu bán dừa hoàn toàn với thể đạt sắp một tỷ đồng, trừ tiêu phí phân bón, công lao động. , thu hoạch vẫn lãi to. Ngoài ra, lợi nhuận từ cây nhãn trong vườn hàng năm giúp thu nhập của gia đình anh Chiến tăng cường thêm khoảng 200 triệu đồng.

Ngoài thu nhập cao và ổn định hàng năm, điều anh Chiến tâm đầu ý hợp nhất là tạo dựng được vườn cây ăn trái “miễn nhiễm” với chuyển đổi khí hậu. Vì chỉ cuối mùa mưa, nước sông Hàm Luông dâng cao, anh chỉ cần đưa nước ngọt vào kho chứa nước khổng lồ của tôi là hoàn toàn với thể sống thoải mái và dễ chịu qua những đợt hạn, mặn sau này.

Anh Phan Văn Chiến chia sẻ, để có được thành công như ngày hôm nay, anh đã

Anh Phan Văn Chiến san sẻ, để với được thành công như ngày thời điểm hôm nay, anh được sự “nâng đỡ” với lúc “tử sinh” từ Agribank chi nhánh tỉnh Bến Tre. Hình ảnh: Minh Phúc.

Anh Phan Văn Chiến san sẻ, để với được thành công như ngày thời điểm hôm nay, ngoài những việc đổi khác tư duy sinh sản và quyết liệt trong công việc đầu tư hạ tầng canh tác nông nghiệp thông minh, anh còn được “tiếp sức”, tiếp sức để đầu tư vào canh tác thông minh. những lần “sống dở chết dở” của Agribank Chi nhánh tỉnh Bến Tre.

Đơn cử, từ khoảng tháng 6/2021, lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Chính phủ. Cả vườn nhãn tới kỳ thu hoạch của gia đình đều chín bên trên cây nhưng ko bán được, phải đổ hết quả xuống hồ cho cá ăn. ko tồn tại tiền, anh Chiến hết cách trả nợ gốc và lãi vay nhà băng trong vô số tháng tới. Khó khăn ck chất khó khăn.

Rất may, hộ ông Chiến được Agribank tỉnh Bến Tre cho phép hoãn trả nợ gốc và lãi. Sự tương trợ kịp thời đó thực sự rất đáng để quý, đã giúp chủ vườn vượt qua thời đoạn khó khăn nhất. “Đối với Agribank, tôi là quý khách nhiều năm. Qua đợt đại dịch vừa rồi, vợ ck tôi ko tồn tại nhà băng cứu giúp, phải đi vay ngoài lãi suất cao, nợ nần ck chất ”, anh Đ. Chiến tâm sự.

Chỉ vào hồ nước rộng trong vườn, vợ anh Chiến nói đùa, ngoài những việc trữ nước, trong hồ còn rất nhiều cá, gia đình chưa thu hoạch bao giờ nên trọng lượng con cá to nhất lên tới chục ký. Chẳng may nhà băng vỡ nợ, gia đình tôi bán cá cũng sắp đủ trả nợ. Cả đoàn khách được một trận cười sảng khoái, vì bền vững và kiên cố viễn cảnh đó ko bao giờ với.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, hạn, mặn mùa khô 2019-2020 đã gây thiệt hại to cho kinh tế tài chính – xã hội của tỉnh. Trong đó, sắp 28.000 ha cây ăn trái, một,2 triệu cây hoa kiểng, 600 ha cây giống ở huyện Chợ Lách, 168 ha hoa màu sắc và bên trên 3.000 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Tổng giá trị thiệt hại khoảng một.660 tỷ đồng.

Để chủ động nguồn nước ngọt, Bến Tre đã triển khai một trong những giải pháp như: Quản lý tốt nguồn nước bên dưới đất, vận động nhân dân tích trữ nước mưa phục vụ sinh hoạt; sớm hoàn thành phương án phòng, chống, ứng phó với hạn, mặn. tới năm 2023 ko còn xúc tiến của hạn, mặn, khác lạ là tình trạng thiếu nước ngọt.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung – chủ toạ Ủy ban MTTQ việt phái nam phái nam tỉnh Bến Tre cho biết thêm: Trong xây dựng nông thôn thế hệ, chủ trương của tỉnh là phát huy tầm quan trọng chủ thể của nhân dân và quốc gia thực hiện những nội dung. chính sách, tương trợ đầu tư những nhà cửa, dự án làm đổi khác dung mạo nông thôn, nhất là những mô hình phát triển kinh tế tài chính nông thôn, tạo đột phá và phát triển vững bền.

Bà Nhung cũng san sẻ, Bến Tre là địa phương khác lạ, chịu xúc tiến nặng nề của chuyển đổi khí hậu. Cụ thể, năm 2020, độ mặn 4 ‰ bao trùm 164 xã, phường, thị trấn, xúc tiến to tới kinh tế tài chính – xã hội và đời sống của nông dân.

Trong thời kì sắp đây, nhất là trong thời kỳ cao điểm của hạn hán và xâm nhập mặn, Agribank đã chủ động phối ưa thích với Mặt trận và những cơ quan ban ngành phối hợp cung ứng những phương tiện, dụng cụ trữ nước cho địa phương. , phục vụ sinh sản, sinh hoạt và tái thiết, phát triển sinh sản nông nghiệp nói riêng, kinh tế tài chính nông thôn nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *