KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lộc Yên là khách phượt

Rate this post

Nơi đây đã biến thành một vị trí phượt nổi tiếng và càng ngày càng được lưu ý vì xu thế phượt nông thôn lôi cuốn du khách …

“Tôi là thế hệ thứ 7 sở hữu ngôi nhà cổ này. Ngôi nhà cổ được xây dựng từ thời những cụ. Nhiều thế hệ trong gia đình cùng nhau giữ giàng, bảo đảm an toàn và coi đây là “kỷ vật” vô giá, ông Nguyễn Đình Hoan, 75 tuổi, san sớt về ngôi nhà cổ sắp 200 năm tuổi nhưng mà ông đang sở hữu ở Hà Nội. Xã tiên giới, huyện Tiên Phước (Quảng phái nam). Theo ông Hoan, ngôi nhà cổ được họa tiết thiết kế bởi gỗ mít, người thợ phải mất 12 năm thế hệ hoàn thành, cầu kỳ tới từng cụ thể nhỏ. Nền nhà được xây dựng từ đất của tổ mối nên bền bỉ theo thời gian vững, bền xinh với thời kì. lúc thân phụ anh (Nguyễn Huỳnh Anh) còn sống, chính quyền Ngô Đình Diệm đã cử người tới hỏi sắm căn nhà này, thậm chí còn đưa ra điều kiện đổi nhà lấy vi la ở Sài Gòn, nhưng thân phụ anh ko đồng ý. Nhờ vậy, tới nay Lộc Yên vẫn tồn tại lưu giữ được ngôi đình cổ với giá trị cao và kiến ​​trúc lạ mắt.

Lộc Yên làm du lịch - ảnh 1

Một góc làng cổ Lộc Yên nhìn từ bên trên cao

“Ngôi làng này từng sở hữu hàng trăm ngôi nhà cổ. Nhưng qua chiến tranh, bom đạn đã tàn phá tất cả, giờ chỉ còn khoảng 8 ngôi nhà là còn nguyên vẹn như lúc thế hệ xây dựng. Hiện nay, những ngôi nhà cổ ở làng cổ Lộc Yên đã trở thành điểm tham quan thích thú của du khách ”, anh Hoàn san sớt.

Ông Hoan cho biết thêm thông tin, theo những cố lão, làng cổ Lộc Yên được hình thành gắn liền với công cuộc khẩn hoang, lập làng vào thế kỷ 15-16. Làng với tổng diện tích 279 ha, với sắp 200 hộ dân sinh sống. Vào thời Tây Sơn (1771 – 1802), Nguyễn Công Tuyết (quê ở Tam Kỳ) đưa gia đình và một trong những người chúng ta Đinh vào chỗ này khẩn hoang lập ấp và đặt tên là ấp Lộc An, sau gọi là Lộc Yên. tới nay, trải qua 7 đời, làng Lộc Yên với rất nhiều dòng tộc chung sống hòa thuận.

Lộc Yên làm du lịch - ảnh 2

Giếng cổ đầu làng

Làng cổ “biến hình”

Những năm sắp đây, nhiều gia đình ở Lộc Yên đã chú trọng trang trí sân vườn theo hướng xanh – sạch sẽ – xinh, phối thích hợp với phát triển phượt đồng đội, chung tay cùng chính quyền tăng thời gian nhanh phát triển phượt. Để phục vụ yêu cầu tạm trú của du khách, nhiều gia đình xây dựng mô hình homestay từ chính ngôi nhà, vườn của tôi. Mỗi năm, mô hình này giúp người dân thu nhập hàng trăm triệu đồng.

\N

Lộc Yên làm du lịch - ảnh 3

Những ngôi nhà cổ sắp 200 năm tuổi ở làng cổ Lộc Yên

Ông Nguyễn Đình Sửu (thôn Lộc Yên) cho biết thêm thông tin, từ lúc với dự án phát triển tài chính vườn, tài chính trang trại và phượt sinh thái của H. Tiên Phước, gia đình ông đã đầu tư chỉnh trang khuôn viên nhà vườn. . “Du khách sau lúc thăm nhà cổ thường ghé qua nhà vườn để tự sướng, sắm nông sản, trái cây mang về làm vàng. Tôi thấy, làm phượt đồng đội rất với thể phát huy thế mạnh tài chính vườn, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động thư thả rỗi tại địa phương. Du khách tới làng cổ Lộc Yên trước hết là để hít thở bầu ko gian trong sạch, sau đó là trải nghiệm những giá trị nhưng mà chỉ ở làng cổ này thế hệ với được ”, ông Sửu nói.

Ông Nguyễn Phước Dương, Phó chủ toạ UBND xã tiên giới cho biết thêm thông tin, làng cổ Lộc Yên đang thực sự “chuyển mình”. Những năm sắp đây, lượng khách phượt trong và ngoài nước tới làng cổ Lộc Yên nói riêng và H. Tiên Phước nói chung tăng lên đáng ưa chuộng, ước tính sắp trăm nghìn lượt mỗi năm. khác lạ, hưởng ứng chương trình Năm phượt quốc gia 2022, H.Tiên Phước sớm với kế hoạch phát triển phượt bên trên địa bàn, sẵn sàng tổ chức lễ hội làng Lộc Yên, lễ hội măng cụt và những sản phẩm phượt khác. Dịch vụ phượt tại nhà cổ …

Lộc Yên làm du lịch - ảnh 4

Ngõ đá rêu

Theo anh Dương, trước đây người dân chỉ biết làm vườn nhưng từ lúc với đề án phát triển phượt đồng đội, chúng ta đã thích ứng với việc “làm phượt”. Người dân biến hóa năng động hơn, chủ động giao tiếp với quý khách hàng, kinh doanh những mặt hàng nông sản mang tới thu nhập cao. “tới với làng Lộc Yên, du khách với thời cơ tìm hiểu những giá trị văn hóa địa phương, tham dự những hoạt động lễ hội, tham quan, tìm hiểu nhà cổ, khoảng ko ngõ đá và thưởng thức ẩm thực rực rỡ tỏa nắng. Quê Tiên Phước… ý kiến của địa phương là phát triển phượt gắn kèm với bảo tồn di tích, phát huy những giá trị di sản nhưng mà làng cổ Lộc Yên đang sở hữu ”, ông Dương nói.

Bảo tồn những kỷ vật vô giá

Làng cổ Lộc Yên (xã tiên giới, huyện Tiên Phước) nằm cách trung tâm TP.Tam Kỳ hơn 40 km về phía Tây phái nam. Tháng 9 năm 2019, làng cổ Lộc Yên được xác nhận là di tích cấp quốc gia và là một trong tư làng cổ xinh tuyệt vời nhất việt phái nam phái nam. Làng cổ Lộc Yên được người dân trìu mến gọi là “Xứ sở thần tiên”, vì những nếp nhà cổ kính, những ngõ đá rêu phong và hội tụ những nét xin xắn bình yên như chốn bồng lai tiên giới. điểm vượt trội của ngôi làng là sự phối hợp hợp lý Một trong những con ngõ đá rêu phong “ẩn mình” bên dưới những hàng cau xanh cao vút, những vườn cây ăn trái, cánh đồng và những ngôi nhà cổ kính với kiến ​​trúc tinh xảo. Những hàng chè ôm lấy những đoạn đường đá uốn lượn sâu thẳm dẫn tới những ngôi nhà cổ tạo cảm giác bình yên, mộc mạc. Sự phối hợp này đã tạo ra nét lạ mắt, đặc trưng cho làng cổ Lộc Yên. Thêm vào đó, chính cách bài trí khôn khéo, tinh xảo của quần thể nhà cổ đã khiến cho cho ngôi làng như một bức tranh thuốc nước.

Giá trị cốt lõi nhất ở ngôi làng này là lưu giữ 8 ngôi nhà cổ với tuổi đời 150-200 năm. Những ngôi nhà cổ này hiện còn tường đá 3 gian 2 chái lợp ngói âm dương theo mẫu nhà rường. Tất cả đều giữ nguyên giá trị văn hóa, lịch sử dù trải qua bao bom đạn thời chiến. Những người chủ vẫn đang nâng niu những di sản của ông thân phụ để lại như loại bàn xoay kì bí, loại bàn thờ lạ mắt với chạm trổ hoa văn ngọc trai,… đóng góp phần tạo ra một Lộc Yên yên tĩnh, hoang vu, tươi xinh. cảm xúc của du khách từ khắp nơi bên trên trái đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *