KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lớp dành riêng cho những người thế hệ khởi đầu của U60

Rate this post

U60 vượt rào tới trường

loại máy tính xách tay thông minh của Triệu Mùi Gin ở thôn 4, xã Đắk Ha (Đắk Glong) liên tục đổ chuông trước lúc vào lớp học. Người con gái 58 tuổi nhẹ nhõm vuốt màn hình và trò chuyện với người ở đầu dây bên kia.

Vốn ko biết chữ, lại vừa lú lẫn vì thị lực kém, nhưng mỗi thao tác bên trên máy tính xách tay đều được bà Gin thực hiện một cách thuần thục và đúng mực, ko gặp bất kỳ trở ngại nào.

 Lớp vỡ lòng của U60 - 1

học trò tham dự lớp học xóa mù chữ ở xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong (Ảnh: Đăng Dương).

Cô Gin cho biết thêm thông tin, 2 năm trước cô sở hữu tham dự lớp học xóa mù chữ nhưng do xúc tiến của dịch Covid-19 nên sau lúc hoàn thành khóa học trước tiên, cô và nhiều học trò khác phải tạm ngừng tới lớp. phòng, chống dịch bệnh.

tới nay, sau hơn một năm quay lại lớp học, kiến ​​thức tích lũy từ khóa trước cũng vơi đi ít nhiều.

Lần thứ nhị tham dự lớp học chữ do Trường Tiểu học – THCS Trần Quốc Toản tổ chức, cô Gin san sẻ: “Trước đây, shop chúng tôi chưa tới trường bao giờ, chỉ lên xã làm hồ sơ gì thôi. ngay cả giấy khai sinh cho những con, vợ ông xã tôi cũng phải nhờ người viết, thời điểm hôm nay được tới trường, biết chữ, tự viết nên mừng lắm, như trẻ ra mấy chục tuổi. “

 Lớp sơ cấp U60 - 2

Cô Gin (trái) là một trong nhị học trò to tuổi nhất tham dự lớp học luyện chữ (Ảnh: Đăng Dương).

Theo Ban lãnh đạo phổ cập giáo dục xóa mù chữ, bên trên địa bàn xã Đăk Hà sẽ sở hữu 2 lớp xóa mù chữ cho học trò 16-65 tuổi. Tất cả những học viên đều là kẻ dân tộc thiểu số, bọn họ chỉ quen làm ruộng và rất ít người biết viết tên của bọn họ.

Tình trạng mù chữ đã làm cho bọn họ gặp nhiều thiệt thòi trong cuộc sống đời thường, khác lạ là cản trở việc phát triển tài chính gia đình và chăm sóc, dạy dỗ con loại.

 Lớp sơ cấp U60 - 3

Cô Thủy cho biết thêm thông tin, những em học trò đã vượt qua mỗi rào cản để tới trường (Ảnh: Đăng Dương).

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học – THCS Trần Quốc Toản san sẻ, sở hữu những học trò dù tuổi đời gấp đôi tuổi thầy nhưng lúc vào lớp ai ai cũng nhiệt tình vì thầy. tôn trọng và lịch sự.

Niềm thèm khát được học chữ, ước mơ được viết đúng tên mình của ai ai cũng đã thôi thúc những em học trò vượt qua mỗi khó khăn, rào cản để ngồi vào bàn học, nắn nót từng nét chữ.

Cô Thủy cho biết thêm thông tin: “Là giáo viên đứng lớp, nhìn học trò của tớ tiến bộ từng ngày, nhận diện được bảng chữ loại, biết tiến công vần, viết chữ, tôi cũng khá vui và tự hào”.

 U60 - 4.  lớp mới bắt đầu

những học viên đã quen với công việc đồng áng mỗi ngày nên lúc cầm phấn, viết sở hữu phần lúng túng (Ảnh: Đăng Dương).

Vợ ông xã thầy giáo Nguyễn Xuân Trường là giáo viên Trường Tiểu học Vừ A Dính ở thôn Đắk Nang, xã Đắk Som (Đắk Glong) cũng thay nhau dạy những lớp xóa mù chữ hàng tuần.

Đây là lần trước tiên mở lớp dạy chữ tại thôn nên ko chỉ là học trò nhưng ngay chính giáo viên cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu những ngạc nhiên ban sơ.

Vượt qua rào cản về lời nói và tuổi tác, chỉ với sau một tháng đi vào hoạt động, lớp dạy chữ do thầy Trường dạy đã đi vào nền nếp, ổn định.

“Cả 40 học trò của lớp dạy chữ đều đã lập gia đình, thậm chí đã lên chức ông và bà nhưng ai ai cũng nỗ lực tới lớp mỗi ngày. khác lạ, trong lớp sở hữu học trò Va Chu Phua (dân tộc Hồng), tuy đã 65 tuổi, Anh Trường ko bỏ buổi học nào trong thời kì qua, rất quyết tâm xóa mù chữ ”, anh Trường nói.

Nhân rộng mô hình xóa mù chữ

Bà Đinh Thị Hằng – Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk Glong – cho biết thêm thông tin, Đắk Glong là huyện sở hữu tỷ trọng mù chữ cao nhất tỉnh Đắk Nông. Số người mù chữ mức độ một (chưa học hết lớp 3) là 4.550 người (chiếm 10%); Mù chữ mức độ 2 (chưa học hết lớp 5) bên trên 7.100 người.

“Tổng số sở hữu 10 lớp được tổ chức bởi nguồn vốn ngân sách, 7 lớp được tổ chức theo như hình thức xã hội hóa. Trong lúc, UBND xã và một số trong những ban ngành đoàn thể đã kêu gọi sự đóng góp từ ko ít nguồn kinh phí của những nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh tương trợ sách, vở, đồ sử dụng học tập cho học trò ”, bà Hằng cho biết thêm thông tin.

 U60 - lớp 5 dành cho người mới bắt đầu

Người được xóa mù chữ sẽ sở hữu thời cơ phát triển tài chính gia đình (Ảnh: Đăng Dương).

Theo Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đắk Glong, người ko biết chữ sẽ sở hữu thời cơ phát triển tài chính gia đình, hoàn toàn sở hữu thể tự giao thiệp những thủ tục hành chính và sử dụng những vũ trang điện tử. sáng.

Ngoài ra, lồng ghép trong những buổi học chữ, người dân còn được tiếp cận với những hoạt động tài chính cực tốt, được phổ quát những chính sách, pháp luật của quốc gia. Từ đó, người dân ý thức hơn trong công việc thoát nghèo.

 Lớp sơ cấp U60 - 6

Những năm sắp đây, bên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông sở hữu hàng nghìn người mù chữ (Ảnh: Đăng Dương).

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết thêm thông tin, nâng cao cực tốt những lớp xóa mù chữ được coi là giải pháp quan yếu để hạn chế tỷ trọng tái mù chữ và tái mù chữ.

Để làm được điều này, theo lãnh đạo Sở GD & ĐT Đắk Nông, ngành giáo dục cần thực hiện linh động những phương pháp dạy học, tổ chức những hoạt động học thích ưa thích với bài học, đặt câu hỏi sắp gụi, dễ hiểu. dễ hiểu, dễ nhớ; xây dựng học liệu, giáo cụ trực quan thích ưa thích với người học; gắn nội dung dạy học với tình hình phát triển tài chính, văn hóa, xã hội của địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *